ODC là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hội chứng OCD

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:03 26/10/2019 |

Trong cuộc sống hàng ngày đã bao giờ bạn bắt gặp một người có xu hướng thực hiện quá nhiều lần một thói quen nào đó chưa, chẳng hạn như một cô nàng luôn mặc áo đen ra đường hay một chàng trai sạch sẽ quá mức khi luon mang theo bên mình chai nước rửa tay? Nếu có thì bạn có tự hỏi tại sao họ phải làm vậy không? Không phải là do sở thích của họ như vậy đâu mà rất có thể họ đã và đang mắc phải một vấn đề tâm lý mang tên hội chứng OCD đấy. Vậy OCD là gì, nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng này là gì? Cùng mình tìm hiểu qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

OCD là bệnh gì?

OCD là viết tắt của từ Obsessive-Compulsive Disorder, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh này là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và nó buộc người mắc bệnh phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng. OCD là một dạng trong nhóm bệnh liên quan đến trực tiếp đến Stress và còn có tên khác là rối loạn ám ảnh cưỡng bức.

Người mắc OCD thường có những ý nghĩ và hành vi lặp lại một cách vô nghĩa mà không kiểm soát được chẳng hạn như luôn có nghĩ rằng mình chưa đóng cửa và đi kiểm tra cửa nhiều lần trong khi thực tế cửa đã đóng từ lâu hay rửa tay hàng chục lần mặc dù tay đã sạch. Tuy nhiên không phải mọi hành vi có tính chất ám ảnh cưỡng chế đều bị coi là dấu hiệu của bệnh OCD, chẳng hạn như phải nghe kể chuyện mới đi ngủ được (thường xuất hiện ở trẻ nhỏ) hoặc một số nghi lễ tôn giáo đều là các hành vi lặp đi lặp lại nhưng chúng có ích và không quá gây phiền toái. Ngoài ra tình trạng lo lắng vừa phải trong một khoảng thời gian nào đó khi cuộc sống hàng ngày gặp cản trở cũng được xem như là cảm xúc bình thường, chẳng hạn như lo lắng về sự sạch sẽ trong mùa dịch bệnh nhưng qua thời gian khi dịch bệnh qua đi thì nỗi lo lắng cũng không còn nữa.

Bệnh OCD xảy ra khi những lo lắng, ám ảnh trở nên quá mức độ cần thiết và gây đau khổ cho người bệnh. Mức độ của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, người mắc bệnh OCD nặng nếu không được điều trị có thể gây thoái hóa khả năng làm việc, học tập thậm chí khiến người bệnh không thoải mái trong chính căn nhà của mình, họ có thể mất vài giờ, thậm chí là một ngày chỉ để thực hiện các hành vi cưỡng chế.

Dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Như đã nói ở trên, dấu hiệu phổ biến của rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và nó buộc người mắc bệnh phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc (hành vi cưỡng chế) để giảm bớt căng thẳng. Có rất nhiều loại ảm ánh và hành vi cưỡng chế như:

Các ám ảnh thường xảy ra với người mắc OCD:

  • Xuất hiện các suy nghĩ không mong muốn như thấy các hình ảnh bạo lực
  • Xuất hiện nỗi sợ mình sẽ làm hại người khác và chính bản thân mình hoặc làm điều gì đó đáng xấu hổ
  • Luôn cảm thấy có trách nhiệm cho những điều sai trái hay điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra.
  • Quá mức quan tâm đến chất thải cơ thể, chất bẩn hay vi khuẩn
  • Lo lắng quá mức đến các chất gây ô nhiễm và lo lắng về việc mắc bệnh nặng đến một mức độ không hợp lý.

Cách hành vi cưỡng chế thường xảy ra với người mắc OCD:

  • Luôn thức giấc vài lần vào ban đêm chỉ để chắc chắn rằng các thiết bị trong nhà đã được tắt, cửa đã đóng và khóa chốt cẩn thận.
  • Luôn sắp xếp quần áo, giày dép hoặc bất cứ một thứ gì đó theo một hướng nhất định nếu không sẽ luôn cảm thấy lo âu.
  • Liên tục rửa tay vì sợ nhiễm trùng (mặc dù thực thế tay đã rửa sạch, không hề bị nhiễm khuẩn).

Bản thân người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD không muốn thực hiện các hành vi này nhưng lại thường không thể kiểm soát được chúng. Họ có thể mất vài giờ, thậm chí là một ngày chỉ để thực hiện các hành vi cưỡng chế, chính điều này đã gây khó khăn để làm những công việc hữu ích hơn.

Nguyên nhân gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Thực tế cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên chính xác gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì. Tuy nhiên có một số yếu tố được cho là có thể góp phần gây bệnh OCD bao gồm:

– Chấn thương vùng đầu

– Nhiễm trùng

– Gen di truyền

– Xuất hiện chức năng bất thường tại một khu vực nhất định nào đó của não.

Đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Theo thống kê cho thấy, người dưới 20 tuổi có nguy cơ mắc loạn ám ảnh cưỡng chế OCD hơn những người khác. Trong đó những người thuộc các trường hợp sau sẽ có nguy cơ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế cao hơn người bình thường:

– Người có ba mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

– Người phải trải qua nhiều sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với sự căng thẳng.

Phương pháp điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Hiện nay, bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kết hợp và liệu pháp nhận thức hành vi. Có bệnh nhân phù hợp dùng thuốc cũng có bệnh nhân phù hợp trị liệu hành vi hoặc dùng cả hai, những trường hợp khác có thể dùng thuốc để khống chế các triệu chứng rồi sau đó tiến hành trị liệu hành vi. Việc lựa chọn phương pháp điều trị  OCD nào sẽ được quyết định bởi bệnh nhân sau khi thảo luận kỹ với bác sĩ điều trị.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Để điều trị bệnh OCD, người bệnh có thể được bác sĩ kê toa các loại thuốc tâm thần để kiểm soát sự ảnh ám và các hành vi cưỡng chế của mình. Thông thường, đầu tiên người bệnh sẽ được kê đơn các loại thuốc chống trầm cảm như: Clomipramine, Fluvoxamine, Fluoxetine, Sertraline, Paroxetine.

Liệu pháp nhận thức hành vi trong điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Thông thường, các bệnh thần kinh hình thành chủ yếu do người bệnh có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Việc sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi sẽ giúp người bệnh tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi sẽ hướng dẫn và tập cho người bệnh thói quen khác để tránh cách nghĩ đó đi. Và khi người bệnh không còn nghĩ theo cách cũ nữa thì có nghĩa là triệu chứng bệnh đã được trị khỏi.

Tổng kết: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính khiến người bệnh gặp phải rất nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt thường ngày. Việc phát hiện và điều trị OCD sớm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan khác. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì, dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây bệnh. Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm