OEM là gì? Tất tần tật những điều có thể bạn chưa biết về OEM

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:43 18/10/2019 |

Nếu thường xuyên mua hàng thì cái tên OEM có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người rồi phải không nào? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi OEM là gì hay hàng OEM là gì chưa? Nếu có và cũng đang cần tìm lời đáp cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có lời đáp cụ thể cho câu hỏi OEM là gì cũng như những điều có thể bạn chưa biết về OEM nhé!

Thương hiệu OEM là gì?

OEM (viết tắt của Original Equipment Manufacturer) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc, là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho một công ty khác. Sản phẩm sau khi được hoàn thiện đưa ra thị trường sẽ mang thương hiệu của công ty đặt hàng mà không phải là công ty đã sản xuất ra nó.

Để dễ hiểu hơn các bạn có thể xem xét ví dụ sau:

Công ty A thiết kế sản phẩm giày da A1. Công ty B là công ty sản xuất (hay còn gọi là OEM). Công ty A đảm nhiệm vai trò thiết kế mẫu mã, hình dáng giày da A1 và đặt hàng công ty B sản xuất ra sản phẩm đó. Sau khi mẫu giày da A1 ra mắt thị trường, sản phẩm sẽ mang thương hiệu, xuất xứ từ công ty A. Trong khi đó, công ty A sẽ thỏa thuận và trả một mức phí gia công, sản xuất sản phẩm cho B cùng với điều kiện bảo mật thông tin sản xuất.

Hàng OEM là gì?

Hàng OEM được hiểu là một linh kiện nào đó trong một sản phẩm chung được nhà sản xuất chế tạo ra, sau đó họ sẽ phân phối đến nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo của sản phẩm. Và hàng phân phối này sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất phân phối mà không phải là hàng của nhà sản xuất đầu tiên nữa. Hiểu một cách đơn giản thì hàng OEM chính là sản phẩm mà OEM sản xuất ra theo đơn đặt hàng của một công ty khác.

OEM và những điều có thể bạn chưa biết

Giá thành của hàng OEM

Dễ dàng nhận thấy những mặt hàng của OEM hầu hết đều có giá thành thấp hơn những mặt hàng thông thường trên thị trường. Có thể do đây là những thiết bị được sản xuất từ chính nhà sản xuất nên giá thành thường ở mức thấp.

Yêu cầu của hàng OEM

Ở vị trí đối tác OEM của nhà sản xuất A (công ty sản xuất một linh kiện hay một phần nào đó của sản phẩm), nhà sản xuất B (công ty đặt hàng) phải đảm bảo 2 yêu cầu như sau:

Thứ nhất, B phải đưa ra những thông tin cập nhật và báo trước số lượng hàng mà mình muốn đặt là bao nhiêu, có những yêu cầu gì đối với sản phẩm. Thông báo trước cho nhà sản xuất A dưới hình thức đơn đặt hàng hoặc hợp đồng sản xuất để A lên kế hoạch sản xuất cụ thể, đảm đảm đáp ứng đúng yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng của bên đặt hàng.

Thứ hai, nhà đặt hàng không được tự ý bán hàng OEM ra thị trường theo những dạng linh kiện, thiết bị hay sản phẩm riêng lẻ, rời rạc. Theo quy định, nhà đặt hàng chỉ được phép lắp ráp và tiêu thụ sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất dưới dạng một sản phẩm đã được hoàn thiện về tổng thể.

Thành phần tham gia vào mô hình kinh doanh thương hiệu OEM

Quá trình sản xuất hàng OEM luôn có sự liên quan và góp mặt của 2 thành phần là:

– Công ty cung cấp nguồn của các mặt hàng sản phẩm

– Công ty đặt hàng sản xuất ra các hàng hóa sản phẩm.

Lợi thế của mô hình sản xuất thương hiệu OEM là gì?

Khi tìm hiểu về hàn OEM là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy quá trình sản xuất của nó khác với quá trình sản xuất kinh doanh thông thường. Có thể nói lợi thế lớn nhất của những mặt hàng OEM đến từ chính khâu sản xuất. Phương thức hoạt động của OEM sẽ giúp bỏ qua một phần hoặc toàn bộ công đoạn sản xuất cho doanh nghiệp. Nhờ đó mà chi phí đầu tư ban đầu cho một doanh nghiệp cũng được tiết kiệm hơn rất nhiều. Điều này cũng lý giải tại sao hầu hết những mặt hàng của OEM thường có giá thấp hơn những mặt hàng thông thường.

Song song với đó, việc có thể trải khai nhiều ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm cùng lúc nhiều sản phẩm có thể giúp doanh nghiệp thâm nhập và khai thác thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, với hình thức OEM, công ty sản xuất sẽ có được khả năng tiếp cận với nhiều thành quả nghiên cứu cũng như các công nghệ mới mà phía công ty đặt hàng đang trực tiếp nắm giữ. Do vậy, để tránh tình trạng công nghệ bị “ăn cắp”, các công ty đặt hàng cần phải lựa chọn nhà sản xuất và nhà cung cứng có uy tín và thực sự đáng tin cậy.

ODM là gì? Phân biệt OEM và ODM

ODM là gì?

Khi tìm hiểu OEM là gì, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp thêm thuật ngữ ODM, bởi nếu không cẩn thận tìm hiểu kỹ thì rất có thể bạn sẽ nhầm nhẫn hai thuật ngữ này với nhau đấy. Vậy ODM là gì? Phân biệt OEM và ODM như thế nào?

ODM là gì?

ODM (viết tắt của từ Original Designed Manufacturer) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhà thiết kế sản phẩm gốc, là thuật ngữ dùng để chỉ công ty hay công xưởng thực hiện các công việc thiết kế, tạo ra sản phẩm theo sự chỉ định của khách hàng (chẳng hạn như một công ty khác). Trong trường hợp này, một công ty nào đó đã có ý tưởng về sản phẩm mà họ muốn sản xuất, ra mắt thị trường nhưng gặp khó khăn trong việc tạo hình thái, mẫu mã của sản phẩm thì công ty đó sẽ thuê ODM để giải quyết vấn đề này. Trách nhiệm của ODM là biến ý tưởng thành một sản phẩm thực tế.

Phân biệt OEM và ODM

Từ đây chúng ta có thể phân biệt OEM và ODM rồi phải không nào? Có thể nói, điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này là công ty OEM trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thực tế còn các công ty ODM thường chỉ tham gia với tính chất thiết kế đơn thuần, không trực tiếp tham gia vào sản xuất. Cũng chính vì thế, để thu hút nguồn khách hàng lớn, các công ty ODM thường phải mua lại các nguyên mẫu từ công ty khác.

Các nguyên mẫu được ODM mua lại hoàn toàn này đôi khi sẽ được đăng lên website của công ty như các “sản phẩm thực” nên dễ khiến khách hàng nhầm lẫn. Khi ghé thăm website của một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không hề có bất kỳ hướng dẫn đặt mua thì khả năng lớn công ty đó chính là ODM. Đây không chỉ là điểm giúp bạn phân biệt OEM và ODM mà còn là đặc điểm nổi bật của công ty ODM.

Đến đây mình xin được tạm dừng những chia sẻ về OEM là gì cũng như những vấn đề xung quanh nó. Mong rằng bài viết hôm nay có thể giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm