Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:18 26/08/2019 |

Hôn nhân với chồng ngoại đổ vỡ hay do bận làm ăn ở nước ngoài, không còn thời gian nuôi được con nhỏ, các cô gái ở Đại Hợp cũng bế con về để ông bà Việt chăm cháu Ngoại.

Ông bà Việt chăm cháu Ngoại và chuyện những cuộc đời “vô thừa nhận”
Cậu bé Chun Hao Kuo được bố mẹ gửi về quê ở với ông bà ngoại

Kỳ cuối: Ông bà Việt chăm cháu Ngoại và câu chuyện về những cuộc đời “vô thừa nhận”

Chuyện về những ông bà Việt chăm cháu Ngoại

Phong trào lấy chồng nước ngoài tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bây giờ không chỉ diễn ra ở xã Đại Hợp. Chứng kiến sự phất lên của những gia đình có con dâu lấy chồng Tây, nhiều cô gái ở các xã Đông Phương, Đại Đồng… cũng ngấp nghé đi “xuất khẩu”. Một khi cuộc sống yên ổn thì không sao, nếu có chuyện, các cô gái cũng không mấy người trở về. Họ tiếp tục lang bạt xứ người, tiếp tục kiếm tìm mối nhân duyên khác.

Còn con cái – kết quả của cuộc hôn nhân đổ vỡ trước đó, họ thường gửi về cho ông bà ngoại ở Việt Nam chăm nom giúp. Đó là những công dân ngoại quốc chính hiệu, mang quốc tịch nước ngoài, tên nước ngoài, đôi khi còn chẳng biết nói từ tiếng Việt nào. Ngoài ra, cũng có thể do cha mẹ bận làm ăn ở nước ngoài, không còn thời gian nuôi được con nhỏ, các cô gái ở Đại Hợp cũng bế con về cho ông bà nuôi giúp. Thế là có rất nhiều ông bà Việt chăm cháu Ngoại.

Những cô bé, cậu bé mang trong người hai dòng máu ngơ ngác lớn lên ở vùng quê xứ biển. Trong visa, các cháu mang những cái tên nước ngoài, song, về quê ngoại, những Việt kiều bé nhỏ này đều trở thành “thằng Bin”, “thằng Kiệt”, “cái Trúc”, “cái Mai”… Cứ nửa năm, ông bà ngoại già nua lại tất tả mang visa lên thành phố để xin gia hạn thị thực cho các cháu. Hầu hết các cháu ở với ông bà ngoại đến lúc 6 tuổi, song, hiếm hoi cũng có những cháu bé được ông bà đùm bọc theo dạng “vô thời hạn”.

Cháu Dương Gia Kiệt là một ví dụ điển hình. Cậu bé mang quốc tịch Đài Loan, nhưng đã ở Việt Nam từ bé. Cậu bé ở với ông bà ngoại để chờ… bố chết, hoặc ít nhất là bố già cả quá, không đi lại, làm việc được. Chuyện tưởng như đùa, song lại là sự thật. Số là, mẹ của cậu bé – tức chị Phạm Thị Oanh, SN 1982 – lấy ông chồng Đài Loan vừa vặn kém bố đẻ của chị Oanh 1 tuổi. Người chồng hiện nay già yếu quá, chỉ nhúc nhắc đi lại trong nhà. Chị Oanh lo lắng lắm, một khi chồng qua đời, chị sẽ sống thế nào ở xứ người? Vì thế, chị gom góp tài sản, mua một mảnh đất ở Đại Hợp, xây nhà cửa đàng hoàng và đưa con trai về cho ông bà ngoại nuôi. Chẳng may người chồng không còn, chị sẽ về Việt Nam để làm một bà Việt kiều giàu có, đủ đầy.

Ông bà Việt chăm cháu Ngoại và chuyện những cuộc đời “vô thừa nhận” 1
Cứ nửa năm, nhiều ông bà ngoại lại phải gia hạn visa cho cháu

Tính toán của chị Oanh là một bước đi chắc chắn chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Chị có điều kiện để làm thế. Nhưng, cũng có nhiều cô dâu từ Đại Hợp trôi dạt ở nước ngoài không may mắn như thế. Thân bèo nước, một khi đã lạc ra biển, đôi khi không thể tự quyết định số phận của mình. Chỉ mong rằng, các cô sẽ tìm được bến đậu yên vui hòng ấm lòng những người cha mẹ già cả, những đứa bé thơ dại hàng ngày vẫn mong ngóng tin từ xứ người.

Những hệ lụy khôn lường từ mốt lấy chồng ngoại quốc

Như đã nói ở số báo trước, mốt lấy chồng Hàn Quốc đang rộ lên ở Hải Phòng. Theo thống kê chính thức của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng thì mỗi năm có khoảng 1.000 cô dâu lấy chồng Hàn. Ở khu vực miền Nam, phong trào này còn rầm rộ hơn. Chỉ tỉnh riêng thành phố Cần Thơ, từ năm 2005 – 2015 có đến 72.830 trường hợp phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Thống kê khác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tình trạng phụ nữ lấy chồng nước ngoài tăng nhanh ở một số địa phương trong tỉnh vào những năm 2000 – 2007. Từ năm 2008 đến 2010, tình hình tạm lắng, nhưng đến năm 2011, nhất là từ năm 2012 tới nay lại tăng mạnh ở một số nơi. Ví dụ, tại thị xã Vĩnh Châu, từ năm 2012 đến 2018 tiếp tục diễn ra tình trạng môi giới hôn nhân nhưng không ồ ạt như những năm trước.

Một cán bộ hội Liên hiệp phụ nữ Sóc Trăng phân trần: “Ðiều đáng quan tâm là trong số này phần lớn lấy chồng qua môi giới, không xuất phát từ tình yêu thật sự. Một số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài hy vọng đổi đời cho gia đình, cho bản thân. Thế nhưng, khi sang đến đất khách quê người, các cô bị những người môi giới dọa dẫm, cưỡng ép, đánh đập tàn nhẫn buộc phải làm gái mại dâm. Một số cô bị đưa lên vùng cao, vùng sâu, vùng xa và bắt lao động vất vả, thậm chí bán cho những người có nhu cầu tình dục hay cần người giúp việc”.

Theo số liệu của Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng, đến tháng 11/2018, có 8.782 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, trong đó lấy chồng Trung Quốc, Ðài Loan (Trung Quốc) chiếm 68%. Riêng năm 2018, có 391 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, trong đó có 23 trường hợp kết hôn với người Hàn Quốc. Tổng số trẻ em là con của công dân Việt Nam với người Trung Quốc, Ðài Loan qua khảo sát từ năm 2015 đến nay là 226 em. Trong đó, số trẻ em đã được đăng ký khai sinh và có quốc tịch Việt Nam là 180 em, trẻ em đã có hộ chiếu nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài 30 em, số trẻ chưa đủ điều kiện đăng ký khai sinh là bảy em và còn chín em đang được rà soát, xác minh.

Ðáng nói là gần đây, những cuộc hôn nhân du lịch được xếp đặt ngày càng nhiều để tránh việc đăng ký kết hôn. Nhiều cá nhân môi giới liên tục tiếp cận, thuyết phục những cô gái mới lớn sống ở nông thôn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc chưa có công việc ổn định… Họ hứa hẹn về viễn cảnh tốt đẹp khi kết hôn với người nước ngoài để tạo niềm tin đối với các cô gái. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin và mong muốn có được sự bảo đảm kinh tế của các cô dâu Việt Nam, các công ty môi giới sẵn sàng cung cấp thông tin giả mạo.

Bên cạnh chuyện lấy chồng ngoại, lợi dụng tâm lý của những người dân nơi đây, nhiều kẻ đã tổ chức chuyện “làm quen, lấy chồng” như một cuộc tuyển chọn. Điều đó làm giá trị của những cô dâu Việt trở nên rẻ rúng hơn bao giờ hết. Chưa kể đến chuyện có những kẻ nhận tiền để “xuất khẩu” những cô dâu Việt cho những gã chồng không ra gì. Và trong số những cô gái đó, liệu có bao nhiêu số phận bị đối xử tàn tệ, bị ngược đãi như một số trường hợp chúng ta đã thấy được trên báo chí, truyền thông?

Phá đường dây môi giới lấy chồng nước ngoài

Ngày 12/1/2014, tổ công tác của Phòng PC45 và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hải Phòng đã phát hiện tại nhà hàng Thảo Viên, ở xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, có một nhóm đối tượng đang tổ chức cho hai người nước ngoài “tuyển” phụ nữ Việt Nam để kết hôn. Cầm đầu là Hoàn Văn Kiên (39 tuổi,  Phả Lại, Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Đại Thắng (sinh năm 1973, phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Thắng cho biết mình từng sinh sống tại Hàn Quốc nên quen một số người mang quốc tịch nước này và nói được tiếng Hàn. Còn Hoàng Văn Kiên làm dịch vụ tại khu sân gold Sông Giá, huyện Thủy Nguyên nên cũng quen biết nhiều người Hàn Quốc. Thấy có một số người Hàn Quốc muốn kết hôn với phụ nữ Việt Nam nên hai đối tượng này đã bàn nhau tổ chức cho họ “xem mắt” những cô gái Việt Nam để kết hôn hoặc làm dịch vụ hôn thê nhằm đưa người sang Hàn Quốc nhập quốc tịch.

Kết quả, gần 30 phụ nữ ở hai địa phương trên đã có mặt tại nhà hàng Thảo Viên để “ra mắt” các chú rể nước Hàn. Căn cứ vào hành vi vi phạm của các đối tượng, vừa qua, Chủ tịch UBND TP đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng/người đối với 5 đối tượng người Việt Nam trong đường dây môi giới kết hôn với người nước ngoài nêu trên.

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 8)

Hơn chục năm qua, xã Đại Hợp có nhiều nhà to mọc lên, dân giàu lên nhờ nhiều cô gái lấy chồng ngoại. Tuy nhiên, không phải cuộc xuất ngoại nào cũng màu hồng.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm