Ông lão 80 tuổi và chiếc xe jeep cổ mất tích biết “tự tìm đường” về với chủ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:14 16/03/2018 |

Mất xe, buồn không muốn sống

Có một chiếc jeep cũ ở TP.HCM được nhiều người trả giá đến nửa tỉ đồng nhưng chủ nhân của nó vẫn quyết không bán. Gọi là xe jeep cổ nhưng chiếc xe này chạy vẫn ngon lành, chẳng thua kém gì xe hơi đời mới. Đặc biệt hơn, đây là chiếc xe có biển số được giới chơi xe săn lùng vì cho rằng nó có ý nghĩa may mắn.

Chủ nhân của chiếc xe jeep nói trên là ông Nguyễn Thành Nhung (SN 1937, ngụ tại Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM). Dù ngoài 80 tuổi nhưng ông Nhung vẫn còn khỏe khoắn và thường lái xe jeep đi khắp đường phố Sài Gòn. Nhìn chiếc xe jeep cũ nhưng tiếng máy nổ giòn tan, chạy bon bon trên đường, nhiều người không khỏi trầm trồ, thích thú. Đã nhiều người gặng mua xe nhưng ông Nhung vẫn nhất quyết không bán. Ông bảo: “Chiếc xe này như mạng sống của tui. Tui còn thì nó còn. Tui mất mới giao lại nó cho con cháu”.

Ông Nhung trầm ngâm nói như hồi tưởng: “Tui mua chiếc xe này của thằng bạn thân từ trước năm 1975 và gắn bó với nó từ đó đến bây giờ. Tui cũng không lý giải được vì sao mình lại yêu quý nó nhiều như thế. Hồi mất xe, tui buồn đến mức bỏ ăn, bỏ uống, con cháu khuyên nhủ thế nào cũng không nghe. Lần đó, tui tưởng chết rồi đó chứ…”.

Theo lời kể của ông Nhung, cách đây chừng 6 năm, ông cho một người quen mượn xe chở bông bán vào dịp Tết ở khu vực đường Nguyễn Văn Lượng (quận Gò Vấp), không ngờ người này lấy xe luôn không trả. “Mấy năm trước đó, tui cũng có cho nó mượn xe chở bông bán Tết và nó đều trả lại. Không ngờ năm đó nó lấy xe luôn không chịu trả. Nghe nói nó đưa xe xuống Bà Rịa – Vũng Tàu bán, tui tìm xuống đó thì nó nói xe đã bị mất cắp…”.

Chiếc xe có biển số rất đẹp 

Khi mất xe ông Nhung như người mất hồn, đi khắp nơi tìm kiếm. Ông có làm đơn thưa kiện người mượn lấy xe nhưng chuyện cũng chẳng đi đến đâu. Buồn chán, ông mất ăn mất ngủ một thời gian dài, con cháu khuyên nhủ thế nào cũng không nghe. Nhớ lại quãng thời gian này, ông Nhung cũng không hiểu vì sao lại như thế: “Tìm xe không được, thưa kiện cũng không xong, tui không thiết ăn uống gì rồi đổ bệnh. Lúc đó, tui sụt 15kg, người kiệt quệ, con cái phải đưa vào bệnh viện chữa trị. Vào đó, bác sĩ nói tui tuổi già sức tàn lực kiệt lại mất ăn mất ngủ nhiều ngày nên chắc không sống nổi. Gia đình đưa tui về nhà, nằm chờ chết. Lúc đó, tui cũng nghĩ mình sắp chết…”.

Ông Nhung tiếp tục trầm tư: “Đêm đó, tụi nhỏ kêu cha đạo đến làm lễ để gia đình chuẩn bị tinh thần lo hậu sự. Không hiểu sao, lúc đó tui lại nghĩ mình chết mà không tìm được chiếc xe thì không thể nắm mắt được. Rồi tui thấy đói bụng, tui bò xuống giường tìm sữa uống. Uống được sữa tui thấy khỏe ra đôi chút. Rồi cứ thế, tui hồi phục dần rồi qua cơn nguy kịch”.

Khi khỏe lại, ông Nhung lại tiếp tục cuộc hành trình đi tìm chiếc xe jeep cũ. Ông liên hệ khắp các trạm đăng kiểm ở TP.HCM rồi ra Bà Rịa – Vũng, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây nhưng vẫn không tìm được tung tích chiếc xe. “Lúc đó, tui nghĩ, chiếc xe mình đã cũ, theo quy định nếu ai đang sử dụng nó thì nhất định phải đưa đi đăng kiểm (6 tháng một lần) mới được phép lưu hành. Nếu các trạm đăng kiểm phía Nam không có thông tin, nhiều khả năng chiếc xe đã được bán ra các tỉnh phía Bắc”, ông Nhung giải thích thêm.

Bất ngờ xe “ tìm” về với chủ

Không tìm được thông tin chiếc xe từ các trạm đăng kiểm phía Nam, ông Nhung gửi đơn nhờ các trạm đăng kiểm phía Bắc hỗ trợ thông tin nhưng tung tích chiếc xe vẫn không có. Nhờ các nguồn tin từ công an, ông Nhung nghe phong thanh chiếc xe của mình đang được một thanh niên ở Hà Nội sử dụng. Người này mua chiếc xe từ những người đã lấy cắp chiếc xe của ông nhưng không đưa xe đi đăng kiểm theo quy định. “Tôi nghe nói, người đang sử dụng xe của tui là con của một vị chức sắc có thế lực. Nghe vậy tôi rất buồn vì cơ hội tìm lại chiếc xe ngày càng mong manh, ít dần”, ông Nhung nhớ lại.

Chiếc xe được nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng ông nhất quyết không bán dù tuổi đã cao

Trong lúc tưởng chừng đã mất chiếc xe vĩnh viễn thì bất ngờ ông Nhung lại nhận tin vui, theo cách không thể bất ngờ hơn: “Hôm đó tui đang họp ở Hội sinh vật cảnh quận Gò Vấp thì có người đàn ông gọi điện thoại nói đang ở nhà tui muốn tui về gấp để làm giấy tờ sang tên chiếc xe jeep. Người này nói giọng miền Bắc và cho biết mới bay từ Hà Nội vào”, ông Nhung nhớ lại.

Quá bất ngờ với cuộc điện thoại trên, ông Nhung bỏ dở cuộc họp vội vội vàng vàng chạy về nhà. Tại đây, ông biết được người đàn ông tìm đến nhà mình chính là người đang sử dụng chiếc xe jeep của ông. Theo trình bày của người đàn ông này, anh ta mua chiếc xe từ một người khác và người bán nói là họ mua xe của ông Nhung (có kèm theo giấy tờ xe, trên đó có thể hiện địa chỉ nhà) nhưng chưa kịp làm thủ tục sang tên. Do khi đó Nhà nước có quy định xe phải đăng ký chính chủ nên người này bay từ Hội Nội vào nhà ông Nhung để yêu cầu ông Nhung làm thủ tục sang tên, đổi chủ.

Cầm được cà vẹt xe của mình, ông Nhung mừng run. Ông không ngờ chiếc xe và giấy tờ xe bị mất tích bấy lâu nay giờ bỗng dưng lại có người mang đến. “Lúc đó, vừa cầm cái cà vẹt xe là tôi bước ngay xuống nhà dưới rồi gọi điện cho công an quận Gò Vấp đến lập biên bản vụ việc. Lúc này, người đến yêu cầu sang tên đổi chủ chiếc xe khai rằng anh ta cũng là người bị hại, mua xe từ người khác…”, ông Nhung kể tiếp.

Mất công bay từ Hà Nội vào TP.HCM để làm thủ tục sang tên chiếc xe jeep nhưng không những không được sang tên đổi chủ mà còn có nguy cơ bị xử lý hình sự vì tội tiêu thụ tài sản bất hợp pháp, người đàn ông ở Hà Nội năn nỉ ông Nhung bỏ qua, không làm “lớn chuyện”. Vui mừng vì tìm lại được chiếc xe nên ông Nhung cũng chỉ muốn lấy lại chiếc xe của mình, những việc liên quan đến công an và cơ quan điều tra ông Nhung không mấy quan tâm. Dù vậy phải mất gần 15 triệu đồng mua vé máy bay Hà Nội hai chuyến, ông Nhung mới được công an giải quyết hồ sơ để nhận xe. Sau đó, ông mất thêm 10 triệu đồng để thuê cứu hộ đưa chiếc xe jeep từ Hà Nội vào Sài Gòn.

“Khi lấy xe về nó bị hư hỏng nhiều, tui phải bỏ tiền nhờ người quen nhập phụ tùng bên Mỹ về để tu bổ lại. Nói thiệt, dù mất nhiều tiền nhưng tui vui lắm. Không thể ngờ mình lại tìm được chiếc xe theo cách như vậy. Lúc mất xe, có người nói với tui, biển số xe tui là số bù, có ý nghĩa là nếu có bị lấy cắp nó cũng không mất được nhưng tui không tin. Giờ thì tui tin là chiếc xe này cũng biết thương chủ nên mới tìm về với chủ”, ông Nhung bộc bạch trong niềm vui sướng.

An Nhiên – Yên Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm