Ông thợ điện làm từ thiện, chuyên đi hút đinh trên đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:19 02/07/2020 |

Sau khi báo chí thông tin chuyện một ông cụ chuyên vá đường từ thiện, thì người dân An Giang lại càng bất ngờ hơn khi xuất hiện 1 người đàn ông trung niên chuyên chạy chiếc xe hút đinh có gắn tấm bảng ghi dòng chữ: “Xe Châu Thuận làm việc xã hội hút đinh trên đường” có cắm cả lá cờ rong ruổi trên tuyến quốc lộ 91, đoạn từ TP. Long Xuyên lên TP. Châu Đốc…

Ông thợ điện làm từ thiện, chuyên đi hút đinh trên đường
Hình ảnh chiếc xe hút đinh trên đường thu hút mọi ánh nhìn

Thực hiện được ước mơ…

Ông thợ điện đó tên là Nguyễn Thanh Sang (53 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang). Ông cho biết, trước đây trong thời gian làm việc ở TP.HCM, ông thấy nhiều xe bị vướng đinh, phải dắt bộ tìm chỗ vá rất vất vả. Bản thân ông cũng từng rơi vào hoàn cảnh này nên rất thấu hiểu. Nguy hiểm nhất là nếu đang chạy xe hơi nhanh mà bất thình lình bị bể bánh thì rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là mấy chị em phụ nữ. Vì vậy, ông mơ ước một ngày nào đó sẽ có 1 chiếc xe rà hút đinh trên đường để ông làm được một việc tốt cho xã hội.

“Từ khi gia đình chuyển về quê An Giang, tôi đã lên kế hoạch, bỏ ống heo rồi cùng với 1 người bạn thiết kế mẫu xe và bắt đầu thực hiện ước mơ này.Thời gian đầu nhiều người nói tôi làm chuyện tào lao hoặc nghĩ tôi đi hút sắt bán lấy tiền, nhưng tôi không quan tâm. Tôi nghĩ mình làm chuyện có ích, giúp mọi người tránh bị tai nạn, chạy xe an toàn là vui rồi”, ông Sang nói. Khi đã có phương tiện và được sự ủng hộ của vợ con, ông Sang nhanh chóng lên kế hoạch sắp xếp công việc và bắt đầu hành trình hút đinh vào dịp rằm tháng 7/2019 (âm lịch). Cứ 1 tuần ông làm việc, 1 tuần nghỉ để chạy xe đi hút đinh. Và một khi lên xe đi hút đinh thì dù khách hàng có trả nhiều tiền hơn, ông vẫn quyết từ chối không nhận làm.

Hiện tại, vợ ông Sang thì bán chuối chiên, 2 con lớn thì đi làm thợ hồ nên hoàn cảnh gia đình cũng khá khó khăn. Vì vậy, ông phải chạy đua mưu sinh lo cho vợ con, nhưnglà thợ sửa điện nên thu nhập chỉ đủ chi tiêu, đôi khi còn chật vật. Vậy nên để trang bị phương tiện cho chiếc xe hút đinh, ông Sang phải dành dụm tích cóp trong nhiều năm. Đồng thời, chiếc xe hút đinh được 1 người bạn cùng chí hướng bỏ tiền ra nhờ người thiết kế…

Ông thợ điện làm từ thiện, chuyên đi hút đinh trên đường 2
Chân dung ông thợ điện chuyên làm từ thiện

1 xe, 1 thùng rong ruổi hút đinh trên đường

Cứ khoảng tầm hết giờ tan sở (11-12 giờ trưa), dưới cái nắng gay gắt, lưu lượng xe đông đúc, ông Sang lái chiếc xe hút đinh di chuyển thật chậm rãi trên mọi nẻo đường. Hình ảnh của ông làm thu hút mọi ánh nhìn.Cứ chạy khoảng chừng 15 phút, ông Sang lại tấp xe vào lề đường rồi ngồi xuống lọ mọ gỡ, trút vào thùng kéo sau xe hàng đống đinh, vít…

Theo quan sát của PV TT&ĐS, chiếc xe hút đinh của ông Sang có thiết kế cũng khá đơn giản gồm 1 chiếc xe gắn máy Cub 50 cũ kỹ cùng với 1 thùng kéo được gắn ở phía sau đuôi xe, gầm thùng kéo được trang bị 23 vòng nam châm lắp thành 2 hàng ngang sát mặt đường, 2 bên xe có treo quốc kỳ Việt Nam. Chiếc xe chạy đến đâu nếu có các vật kim loại nằm trên đường thì đều bị hút sạch đến đó. Công việc rà hút chủ yếu nhất là đoạn đường thuộc địa phận xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, vì nơi đây có lưu lượng xe đổ về nhiều nhất.

Hôm đó, khi thấy các vòng nam châm đã được hút đầy, ông Sang liền tấp xe vào trước cửa ủy ban xã, gỡ các kim loại được các vòng nam châm hút. Sau đó, ông đeo găng tay vào rồi lọ mọ vuốt từng vòng nam châm để lấy kim loại. Khi thấy người đàn ông đang làm một điều gì đó khác thường, nhiều người dân ở vùng đó thấy hiếu kỳ nên kéo đến xem sự việc. Mọi người đang bàn tán với nhau. Và bất ngờ, ông Sang lấy ra từ nam châm 1 cây đinh dài khoảng 3 tấc, đã gỉ sét rồi giơ lên nói: “Cây đinh này xe nào xui rủi cán phải coi như xong phim, nếu là cô gái nào đó điều khiển xe là té luôn, mà té văng ra đường nguy hiểm hơn vì đoạn đường này lưu lượng xe tải hay xe khách nhiều lắm. Đoạn đường này tai nạn xảy ra nhiều nên tui tập trung rà, hút chính trên đoạn đường này thôi”.

Ông thợ điện làm từ thiện, chuyên đi hút đinh trên đường 1
Chạy rảo vài vòng trên các tuyến đường, ông thợ điện dừng xe lại liền đeo găng tay vào rồi lọ mọ vuốt từng vòng nam châm để lấy kim loại

Sau khi rảo vài vòng trên địa bàn xã Hòa Bình, ông Sang đã thu hoạch được khoảng 1kg kim loại gồm mạt sắt, đinh, ốc vít, dây chì… Rồi ông đổ vào thùng bên trên xe…Ông Sang kể: “Lúc trước tui thường chạy lòng vòng trung tâm TP. Long Xuyên, nhưng thấy lượng xe trên tuyến quốc lộ 91 nhiều quá nên tui bắt đầu chuyển hướng chạy rà hút. Nhiều người còn lạ lẫm với hình ảnh tui lắm, nhiều khi chạy ngang qua tui, họ lướt nhìn ánh mắt ngỡ ngàng, một số người khác chạy song song hỏi tui đang làm gì. Sau đó, khi biết công việc của tui hầu như mọi người đều mở miệng cảm ơn”.

Ông Nguyễn Chí Tâm (45 tuổi, làm nghề chạy xe ôm) nói: “Nhìn thùng kim loại ông Sang hút được thì bảo sao bánh xe tôi thường xuyên bị lủng. Dạo trước, cứ 1 tuần tui thay mấy cái ruột xe. Từ ngày xuất hiện ông Sang chạy xe rà hút kim loại nên bây giờ tui không còn lủng bánh xe nữa. Mà chú biết không, 1 cuốc xe chạy có bao nhiêu tiền đâu, bữa nào xui bị vướng đinh đem vá, nặng thì thay ruột là coi như ngày đó chạy không công”.

Còn chị Thúy Việt (28 tuổi, công nhân viên chức ở TP. Long Xuyên) cho biết: “Tôi là rất ủng hộ việc làm của chú Sang vì lúc trước tui ám ảnh việc lủng ruột xe, tui dắt bộ đến vã mồ hôi để tìm chỗ vá. Bữa đó sếp tui phân công đi gặp đối tác, tui quá phấn khởi dắt con ngựa sắt ra khỏi công ty, chạy một đoạn thì xe bị lủng bánh, dáo dác tìm chỗ vá nhưng không thấy. Trời ơi, dắt bộ khoảng tầm 2km, áo, váy đều ướt nhẹp mồ hôi mới thấy chỗ vá xe. Sau khi ngồi xem ông thợ kiểm tra thì thấy ổng rút trong ruột ra 2 cây đinh và nói thay ruột luôn. Bữa đó, hên có chỗ vá xe, còn nếu tìm không thấy, tui sẽ gặp nhiều chuyện rắc rối, như đến trễ gặp đối tác, sếp sẽ la rầy và tui mất uy tín công ty”.

Từ việc làm quá tốt và ý nghĩa của ông Sang, nên mọi người đều ủng hộ, có người góp tiền xăng, người thì biếu thức ăn nước uống tiếp sức để ông tiếp tục rà hút kim loại. Được biết, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng đã tặng bằng khen và tiền thưởng cho ông Sang vì những đóng góp tích cực trong đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm