Ông thương binh thành lập hội từ thiện để giúp đỡ đồng đội và dân nghèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:43 10/12/2020 |

Năm 2016, ông xin chính quyền cho thành lập Hội từ thiện Cựu chiến binh để cùng các thành viên trong hội đi vận động gạo, nhu yếu phẩm, tiền bạc… nhằm giúp đỡ người nghèo.

Ông thương binh thành lập hội từ thiện để giúp đỡ đồng đội và dân nghèo
Ông Phùng Minh Út

Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ông Phùng Minh Út sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Năm 1970, ông làm giao liên ở địa phương. Đến năm 1972, ông gia nhập bộ đội chủ lực tỉnh, là chiến sĩ của Tiểu đoàn Phú Lợi anh hùng của tỉnh Sóc Trăng. Giải phóng miền Nam, ông công tác tại Tiểu đoàn Trinh sát của Quân khu 9, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây-Nam rồi sang làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia.

Kết thúc chiến tranh, ông rời quân ngũ với thương tật trên mình, được công nhận thương binh hạng 4/4. Trở về quê hương, ông tham gia công tác ở nhiều đơn vị. Cơ quan cuối cùng ông công tác trước lúc nghỉ hưu (năm 2017) là Hội Cựu chiến binh xã.

Ông Út bồi hồi nhớ lại: “Những năm mới giải phóng, Gia Hòa đất đai thì nhiều nhưng cằn cỗi, nhiễm phèn, nhiễm mặn. Dù người dân rất cần cù nhưng cũng không đủ ăn, thiếu trước hụt sau”. Cuộc sống gia đình ông vào thời điểm đó cũng như bà con, vô cùng khó khăn. Vì thế, ông rất trăn trở phải làm sao để thoát nghèo.

Ông cùng gia đình đổ công khai phá hơn 20.000m2 đất để trồng lúa, nuôi tôm… Sau đó làm thêm nghề ươm tôm giống để vừa phục vụ cho gia đình, vừa cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm ở địa phương. Tích tiểu thành đại, với ý chí và sự cần cù, đột phá, ông đã giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó, trở thành một trong số ít hộ có của ăn của để ở địa phương. Đến nay, ông Út đã thành công với mô hình tôm – lúa, phát triển trồng trọt và cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm.

Ông thương binh thành lập hội từ thiện để giúp đỡ đồng đội và dân nghèo 1
Ông Út và người anh cũng là thương binh

Xin lập hội từ thiện cựu chiến binh

Sau khi kinh tế gia đình mình đã ổn định, ông bắt đầu hành trình làm công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh, liệt sĩ. Năm 2016, ông xin chính quyền cho thành lập Hội từ thiện Cựu chiến binh để cùng các thành viên trong hội đi vận động gạo, nhu yếu phẩm, tiền bạc… nhằm giúp đỡ người nghèo.

Để hội từ thiện đi vào hoạt động, ông Út là người đầu tiên tự nguyện đóng góp, vận động người thân trong gia đình, bạn bè ủng hộ kinh phí gây quỹ. Khi có kinh phí, ông và những thành viên trong hội tiến hành khảo sát, xây nhà tình nghĩa cho các đồng đội, nhà tình thương cho người nghèo; hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn, bệnh tật… “Chúng tôi xác định mình làm từ thiện nên gia đình nào, người nào gặp khó khăn là mình giúp. Chỉ cần bà con báo tin đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ là chúng tôi có mặt ngay để hỗ trợ, không để bà con phải chờ đợi. Lo được cho bà con là hạnh phúc của người cựu chiến binh chúng tôi”, ông nói.

Đến nay, Hội Từ thiện cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 đã vận động xây dựng được 34 căn nhà, căn thấp nhất là 30 triệu đồng, căn cao nhất trên 80 triệu đồng, xây 2 cây cầu giao thông nông thôn trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội còn vận động hàng chục tấn gạo giúp người nghèo cùng hàng trăm triệu đồng tiền mặt hỗ trợ cho khoảng 500 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bị nhiễm chất độc da cam. Mỗi năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, hội tặng trên 200 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, hội còn tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, vận động ximăng, sắt thép, sửa sang lại cầu, đường nông thôn, giúp người dân địa phương đi lại thuận tiện hơn.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông Út là người được nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ của Chính phủ nhưng ông từ chối, muốn dành cơ hội cho những người khác khó khăn hơn. Ngoài ra, ông cũng đóng góp 1 tháng lương thương binh của mình, vận động anh em được hơn 10 triệu đồng cho vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Ông thương binh thành lập hội từ thiện để giúp đỡ đồng đội và dân nghèo 2
Ông Phùng Minh Út được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Số hội viên của hội do ông Út làm hội trưởng lúc đầu chỉ vài người, nay đã lên đến mấy chục người. Có người sau khi được hội hỗ trợ xây nhà tình thương đã tự nguyện gia nhập hội để chung tay giúp đỡ những trường hợp khác. Nhiều cán bộ xã chung tay đóng góp mỗi người từ 50-100kg gạo để hội từ thiện của các cựu chiến binh tiếp tục các hoạt động từ thiện.“Điều khiến tôi và anh em trong hội phấn khởi là chúng tôi được lòng tin của cán bộ chính quyền và người dân.

Không chỉ cán bộ xã, nhiều cán bộ huyện, tỉnh đương chức như anh Trần Văn Chuyện (Chủ tịch UBND UBND tỉnh) hay đã nghỉ hưu như anh Hai Cơ (Lê Minh Cơ, đại tá, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng), anh Tư Thái (Mai Hồng Thái, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh)…cũng ủng hộ tiền, gạo cho hội chúng tôi. Đó là động lực giúp anh em chúng tôi tiếp tục thực hiện việc làm từ thiện của mình”, ông tâm tình.

Ông Út cho biết, khi lập hội từ thiện, một số người cũng ngờ vực, lời ra tiếng vào. Nhưng các ông động viên nhau làm việc thiện xuất phát từ tâm, không tư lợi thì không gì phải sợ cả. Có thể lúc đầu họ chưa hiểu nhưng mình cứ làm đúng thì về sau họ sẽ hiểu thôi.

Ở địa phương, ông Út được gọi với biệt danh là Út “tài lẹt”. Ông cười giải thích: “Tại vì tôi hay đi xin gạo, tiền, vật chất để làm từ thiện ở nhiều địa phương, hay nói đơn giản là xin chỗ này rồi mang đi cho chỗ khác, nhanh chóng chứ không chậm chạp nên bà con đặt là “tài lẹt”, gọi riết thành quen luôn”.

Ông Võ Minh Luân, thành viên Hội Từ thiện cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 chia sẻ: “Ông Út sống rất giản dị, gần gũi với tập thể và với dân khiến anh em cựu chiến binh chúng tôi học hỏi rất nhiều. Hội từ thiện của ông đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đây là sợi dây kết nối mọi người lại với nhau, tạo thành khối đoàn kết vững mạnh ở trong cộng đồng”. Còn bà Lê Thị Mãi (xã Gia Hòa 2) nói: “Bà con có việc gì cần đều tìm đến anh Út và anh luôn sẵn sàng giúp đỡ”.

Ông Châu Tuấn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Gia Hòa 2 cho biết: “Chú Út miệt mài làm việc thiện nguyện với tinh thần trách nhiệm và sự trung thực rất cao nên được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Đây là một trong những gương sáng để cán bộ, Đảng viên của xã noi theo”.

Không chỉ làm từ thiện, nhiều năm nay, tại nhà ông Út, đúng vào ngày 2/9, ông và các cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 đều tổ chức ngày giỗ Bác Hồ, nhằm tưởng nhớ ngày Bác mất 2/9/1969. Mùng 2/9 cũng là ngày Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1945) nên rất có ý nghĩa, là dịp để tri ân, tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc. Ngày giỗ ấy, bà con địa phương và rất nhiều người là lãnh đạo huyện, tỉnh tham gia.Cũng trong ngày này, hội từ thiện tổ chức trao tặng quà gồm gạo, nhu yếu phẩm chohộ nghèo, quà cho các cháu học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Với những đóng góp cho hoạt động từ thiện, ông Út đã được UBND tỉnh Sóc Trăng, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và nhiều cơ quan ban ngành tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2019, ông Út là 1 trong 12 gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương chọn tham gia chương trình giao lưu toàn quốc tại Hà Nội và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Vũ Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm