Outsource là gì? Lợi ích và bất lợi khi sử dụng Outsource

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:17 17/09/2019 |

Outsource, thuật ngữ thông dụng trong giới kinh doanh những năm gần đây, được ưu tiên sử dụng khi một công ty không đủ nhân lực để sản xuất, đưa ra một khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu cũng như mục tiêu đặt ra của công ty. Vậy cụ thể Outsource là gì? Lợi ích của việc sử dụng Outsource là gì? Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Outsource là gì?

Outsource hay Outsourcing (tiếng Anh) dịch theo từ điển Anh- Việt có nghĩa là thuê ngoài, chuyển ra ngoài,…

Đối với ngành kinh tế hay kinh doanh, Outsource là thuật ngữ chuyên ngành kinh tế dùng để chỉ hoạt động thuê ngoài của doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hoạt động mà doanh nghiệp thuê nguồn lực bên ngoài để thực hiện các hoạt động, chức năng của doanh nghiệp, thay vì sử dụng nguồn nhân lực chính thức của công ty.

Thực tế, hoạt động thuê ngoài (Outsource là gì) đã phát triển từ lâu, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nước ngoài. Tại Việt Nam, xu hướng Outsource cũng đang ngày càng nở rộ và phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Có thể nói, Outsource là giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực, đơn hàng nhiều nhưng công ty vẫn có thể đáp ứng và hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Cũng nhờ hoạt động Outsource mà nhiều doanh nghiệp có thể tăng năng suất lao động, giảm chi phí đầu tư về nguồn nhân lực đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thương trường.

Lợi ích khi sử dụng Outsource là gì?

Sau khi hiểu rõ Outsource là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa và lợi ích mà Outsource mang đến cho các doanh nghiệp nhé!

Chuyên môn hóa cao

Khi nhắc đến lợi ích khi sử dụng Outsource là gì, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất không thể bỏ qua đó chính là sự chuyên môn hóa cao trong công việc. Bởi hầu hết các doanh nghiệp thường chỉ tập trung phát triển những gì là điểm mạnh của mình, có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Việc sử dụng Outsource, công việc được chuyển giao cho bên thứ 3 giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn của mình hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Tối thiểu hóa chi phí

Chi phí cho dịch vụ outsource thường thấp hơn so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Hoạt động thế ngoài sẽ giúp công ty vừa tiết kiệm được một khoản chi phí vừa không tốn thời gian đào tạo. Chưa kể, đối với nguồn nhân lực chính thức, công ty còn phải trả thêm khỏa thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Tiếp cận được các công nghệ tiên tiến

Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ như hiện nay, hầu hết các công ty đều phải tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại nếu không muốn bị lạc hậu và bị bỏ xa bởi đối thủ. Tuy nhiên, việc đầu tư đổi mới công nghệ cũng không phải là điều đơn giản, luôn cần phải có một số vốn lớn. Đặc biệt là khi công nghệ luôn biến đổi không ngừng, để tiếp thu công nghệ mới cũng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, Outsource sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên, doanh nghiệp vẫn có thể đổi mới, tiếp cận với những thứ mới mẻ, hiện đại mà chi phí lại không quá lớn.

Hiệu suất lao động cao

Một lợi ích của việc sử dụng Outsource được các doanh nghiệp đánh giá cao hiện nay đó chính là hiệu suất lao động cao. Các nhà cung cấp dịch vụ Outsource có khả năng điều phối nhân lực, sử dụng triệt để nhân lực mà mình có để hoàn thành công việc được nhận. Và khi sử dụng được tối đa nguồn nhân lực mình có thì hiệu suất lao động cũng cao hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chỗ ngồi làm việc

Việc tạo dựng cơ cấu tổ chức nhân sự làm việc toàn phần trong doanh nghiệp đòi hỏi công ty phải có đủ diện tích văn phòng, các trang thiết bị làm việc như bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống,… Trong khi đó, việc sử dụng dịch vụ Outsource hoàn toàn không cần đến những thứ này.

Đảm bảo công việc luôn được vận hành hiệu quả

Nhân viên làm việc toàn thời gian của doanh nghiệp có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm, cưới,… trong khi doanh nghiệp lại cần đảm bảo khối lượng công việc được liên thông, không có gián đoạn. Với dịch vụ Outsource, công việc của công ty sẽ luôn được đảm bảo vận hành hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng

Với hình thức thuê ngoài, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Tâm lý

Đối nhà cung cấp dịch vụ Outsource, nhân viên chính là lực lượng lao động cốt lõi nên họ có thể cân nhắc nhân viên lên các vị trí cao hơn, thậm chí là lãnh đạo công ty. Nhờ vậy mà các nhân viên cũng có động lực mạnh mẽ hơn trong việc trau dồi chuyên môn, làm việc tích cực và gắn bó hơn với nhà cung cấp.

Dự phòng

Một trong những thế mạnh nổi bật của Outsource. Với lực lượng đông đảo, các nhà cung cấp dịch vụ Outsource dễ dàng đảm bảo khách hàng của mình luôn được phục vụ liên tục. Họ thường có cơ chế để luôn luôn có một số nhân viên có thể thay thế lẫn nhau cho một khách hàng. Cũng nhờ vậy mà các rủi ro về gián đoạn hoạt động do thiếu dự phòng của DN có thể chuyển hết sang nhà cung cấp dịch vụ Outsource.

Điểm bất lợi khi sử dụng Outsource là gì?

Về bảo mật

Đây chính là vấn đề các doanh nghiệp lo ngại nhất. Họ sợ các nhân viên Outsource sẽ tiết lộ các thông tin cơ mật của công ty ra ngoài, thậm chí là cho các đối thủ cạnh tranh của họ.

Trách nhiệm

Nếu nhà cung cấp dịch vụ Outsource thiếu trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân viên với phẩm chất cần thiết có thể làm gián đoạn công việc của doanh nghiệp.

Chất lượng

Đây là vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc sử dụng nguồn lực công ty sang Outsource. Trong thời gian đầu (một vài tháng và thậm chí có thể kéo dài cả năm), khi nhân viên Outsource chưa nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp có thể gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc sai sót.

Chi phí

Thống kế chung cho thấy, việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp, chẳng hạn như khi phát sinh thêm những dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Tổng kết: Outsource là một cơ hội cho các doanh nghiệp, nếu tận dụng một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể thu được nhiều lợi ích bất ngờ, mang đến những thuận lợi trong kinh doanh và phát triển công ty. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng Outsource một cách không hợp lý, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay không chỉ giúp các bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi Outsource mà còn thông qua đó hiểu rõ hơn về Outsource cũng như những lợi ích và bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng Outsource. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm