Phá đường dây công ty “ma” mua bán hoá đơn để hợp thức hóa nguồn cát khai thác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:57 27/10/2017 |

Mua bán hoá đơn với doanh số hàng chục tỷ đồng

Lúc 14h55 ngày 12/9, tại một quán cà phê thuộc quận Cái Răng, trinh sát Đội 4 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Cần Thơ đã bắt quả tang Lương Ngọc Huyền (40 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đang bán hóa đơn cho Nguyễn Thế Hùng (46 tuổi, Kế toán trưởng Xí nghiệp Khai thác cát thuộc Chi nhánh Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ). Cảnh sát đã thu giữ 18 hoá đơn khống xuất bán cho Xí nghiệp Khai thác cát với tổng doanh số trên 769 triệu đồng và 2 hoá đơn được Công ty TNHH MTV Lộc Vĩnh Xuân đặt mua từ Huyền, nhưng chưa kịp giao với doanh số 38 triệu đồng.

Khám xét xe máy của Huyền, trinh sát thu giữ thêm 35 hóa đơn GTGT khác với doanh số gần 650 triệu đồng cùng nhiều chứng từ, tài liệu khác có liên quan. Khám xét nhà Huyền, công an thu giữ bản gốc 56 hoá đơn của 4 doanh nghiệp, thể hiện doanh số trên 3,9 tỷ đồng. Tại nơi làm việc của Nguyễn Thế Hùng, công an đã thu giữ thêm 117 hoá đơn với tổng doanh số gần 2,2 tỷ đồng của 5 doanh nghiệp xuất khống cho xí nghiệp khai thác cát. Huyền khai số hóa đơn GTGT trên mua lại từ Võ Đăng Tuyết Sương.

Huyền khi bị bắt quả tang

Tại cơ quan điều tra, Sương khai đã thành lập 2 doanh nghiệp là Công ty Vạn Thành Phát và Công ty Minh Phát. Cả 2 công ty này không có hoạt động kinh doanh nào, chủ yếu là mua bán hóa đơn GTGT. Sương thừa nhận đã trực tiếp viết bán 589 hoá đơn của 2 doanh nghiệp Vạn Thành Phát và Minh Phát với tổng doanh số 25,7 tỷ đồng cho 51 doanh nghiệp. Ngoài ra, Sương còn mua hoá đơn khống 42 hoá đơn với doanh số trên 17 tỷ đồng của 2 doanh nghiệp “ma” là Công ty Hà Lâm và Công ty Toàn Phát. Sương đã xuất khống hoá đơn các doanh nghiệp qua lại với nhau.

Quá trình điều tra, Huyền khai đã bán cho 18 doanh nghiệp 192 hoá đơn, doanh số trên 8,2 tỷ đồng. Ngoài hoá đơn lấy từ Sương, Huyền còn lấy của các doanh nghiệp khác là Công ty Hà Lâm, Công ty Toàn Phát, Công ty An Long HG và Công ty Hồng Nam. Huyền đã bán cho Trần Công Thành (Giám đốc Công ty CP HDV) 33 hoá đơn, doanh số hơn 1,1 tỷ đồng. Còn Sương cũng trực tiếp bán cho Đinh Hồng Châu (kế toán Công ty CP Xây dựng & Du lịch chi nhánh miền Tây) 28 hoá đơn, doanh số 518 triệu đồng. Hùng đã mua giúp cho Lê Chí Công (Đội trưởng Đội Thi công số 1 thuộc Xí nghiệp Khai thác cát) 143 hoá đơn, doanh số gần 2,8 tỷ đồng từ Huyền. Tại cơ quan công an, Công thừa nhận hoá đơn khống đó là để hợp thức nguồn cát khai thác lậu.

Củng cố đầy đủ hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cu trú đối với: Lương Ngọc Huyền, Võ Đăng Tuyết Sương, Nguyễn Thế Hùng, Lê Chí Công, Trần Công Thành và Đinh Hồng Châu để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn”.

Đủ kiểu hợp thức hoá nguồn “cát lậu”

Trước nhu cầu tiêu thụ cát ngày càng lớn để san lấp, xây dựng các công trình, thời gian qua các mỏ cát trên tuyến sông Hậu thuộc địa bàn các tỉnh An Giang, Đồng Tháp… dù hoạt động cả ngày lẫn đêm vẫn không đủ cung cấp. Để hợp thức hoá nguồn cát thì phải có hóa đơn. Nhưng nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác tại các mỏ trên sông Tiền và sông Hậu rất hạn chế cung cấp hoá đơn cho các chủ sà lan, phương tiện đến mua cát. Hầu như, các sà lan qua kiểm tra khi đang vận chuyển cát trên sông đều “chở lụi”.

Nhiều sà lan sau khi mua cát đã chở lụi chứ không có hóa đơn

Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Đường thủy Công an TP. Cần Thơ kiểm tra, tạm giữ 33 phương tiện sà lan vận chuyển khoảng 14.000m3 cát trên tuyến sông Hậu qua thủy phận Cần Thơ. Có 19 chủ sà lan xuất trình được hóa đơn nguồn gốc cát, còn 14 sà lan không xuất trình được. Theo các chủ sà lan, cát được mua từ các mỏ khai thác trên sông Tiền, sông Hậu tại An Giang và Đồng Tháp, sau đó bán cho các công trình san lấp và các cửa hàng vật liệu tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng… Quá trình mua bán, rất khó xin hóa đơn từ đại diện các chủ mỏ hoặc nếu có cũng thấp hơn số lượng thực tế. Vì vậy, nhiều sà lan sau khi mua cát đã chở lụi chứ không có hóa đơn.

Quá trình xác minh, Công an TP. Cần Thơ đã làm rõ nghi vấn nhiều doanh nghiệp tại ĐBSCL và TP. HCM đã xuất hóa đơn khống để  “giải cứu” phương tiện vận tải thủy vận chuyển hàng ngàn m3 cát không rõ nguồn gốc. Các thuyền trưởng khai mua cát tại An Giang, Đồng Tháp, nhưng số lượng thực tế vận chuyển nhiều hơn so với hóa đơn. Đồng thời hóa đơn mà chủ các phương tiện này dùng để chứng minh nguồn gốc số cát là do các doanh nghiệp tại TP. HCM, Long An, An Giang xuất bán, chứ không phải do nơi bán cát cung cấp.

Tiến hành xác minh tại các doanh nghiệp trên, công an phát hiện các doanh nghiệp này có xuất số hóa đơn trên, nhưng sổ sách lại chưa có báo cáo đầu vào hợp pháp như số hóa đơn đã xuất. Nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện đã sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa cát chuyên chở (khai nhận mua cát ở An Giang nhưng hóa đơn do doanh nghiệp ở TP. HCM xuất hoặc doanh nghiệp xuất hóa đơn lại không có giấy phép khai thác mỏ…).

Thuyền trưởng Lê Văn Anh (quê Hậu Giang) cho biết, khi mua cát đã hỏi hóa đơn nhưng người đại diện các mỏ cát không cung cấp ngay. Nếu cần, sà lan phải neo đậu thêm vài ba ngày nhưng các chủ công trình liên tục hối thúc nên phải chở cát về gấp mà không có hóa đơn. Thuyền trưởng Bùi Thanh Em (quê Bạc Liêu) cho hay: “Nào giờ chở cát không có hóa đơn, nếu có xuất hóa đơn thì mỏ cát chỉ xuất một phần thôi. Như sà lan em chở 400m³ nhưng chỉ xuất có 200m³ và giá thực tế em lấy gần 40.000đ/m³ nhưng hóa đơn chỉ ghi hơn 10.000đ/m³”… Đây là chiêu mà các chủ mỏ cát khai khống về số lượng khai thác, doanh thu để từ đó nộp ngân sách rất ít so với thực tế!

Do việc kiểm tra gắt gao về việc vận chuyển và rà soát các mỏ cát đã được cấp phép của ngành chức năng, hiện nay giá cát xây dựng và san lấp đã tăng gấp 3 lần. Nhiều công trình san lấp, chủ thầu xây dựng than giá cát quá cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung…

Thanh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm