Tố phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh moi tiền, người phụ nữ trẻ bị người xưng là công an hăm dọa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:32 08/06/2018 |

Tốn 30 triệu đồng mà không biết bệnh gì, khỏi hay chưa

Ngày 31/5, chị Nguyễn Gia Tuyền (SN 1999, ngụ ấp Phú Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, vợ chồng chị đang rất bức xúc vì bị Phòng khám Trung Quốc – Tân Mỹ Âu vẽ bệnh moi tiền gần 30 triệu đồng. “Số tiền gần 30 triệu đồng gom góp trả cho phòng khám Trung Quốc – Tân Mỹ Âu, vợ chồng tui tích cóp cả 1 năm bán trái cây, gà, cá… mới có được. Nhưng ấm ức nhất là chuyện sau khi tui đăng những thông tin tố cáo phòng khám này khám bệnh lừa đảo để moi tiền thì nhân viên phòng khám dẫn mấy ông tự xưng là công an đến địa phương hù dọa tui đủ điều, khiến tui tức muốn xỉu tại chỗ”, chị Tuyền nói.

Theo trình bày của chị Tuyền, năm 2017, chị bị viêm ngứa vùng kín nhưng điều trị nhiều nơi không khỏi. Một lần tình cờ vào mạng internet tìm hiểu về căn bệnh của mình, chị Tuyền thấy thông tin quảng cáo, giới thiệu chuyên trị bệnh “khó nói” của Phòng khám đa khoa Trung Quốc – Tân Mỹ Âu (địa chỉ ở số 798C đường Lý Thường Kiệt, phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Sau khi gọi điện đến phòng khám hỏi thăm tình hình, chị Tuyền được nhân viên ở đây cho biết bệnh của chị chỉ cần tốn vài trăm ngàn đồng điều trị là hết dứt điểm. Nhân viên phòng khám Trung Quốc còn cho biết đang có đợt khuyến mãi, nếu chị Tuyền đến khám và điều trị bệnh sẽ được giảm giá.

Được tư vấn cặn kẽ như vậy nên ngày 13/8/2017, chị Tuyền tìm đến phòng khám Tân Mỹ Âu để khám và điều trị bệnh, dù đường từ nhà chị đến phòng khám xa hơn 30km. Vào phòng khám, chị Tuyền được một phụ nữ người Trung Quốc trực tiếp thăm khám. Thông qua phiên dịch, người này yêu cầu chị Tuyền phải làm xét nghiệm dịch tử cung và soi tử cung. Sau đó người phụ nữ Trung Quốc nói chị Tuyền bị nang cổ tử cung, yêu cầu đi siêu âm đầu dò rồi tuyên bố chị bị dịch dày, phải làm tiểu phẫu phục hồi cổ tử cung.

Lúc này nhân viên phòng khám đưa ra 2 giá tiền làm tiểu phẫu nên chị Tuyền thắc mắc thì được 1 nhân viên người Việt tên Hà tư vấn, nếu làm tiểu phẫu với chi phí thấp thì phải dùng chung dụng cụ y tế với những người đã làm trước đó, nhưng đã được khử trùng. Còn làm tiểu phẫu giá cao thì chị Tuyền phải mua dụng cụ y tế dùng 1 lần để đảm bảo không bị lây các bệnh xã hội khác. Nghe vậy chị Tuyền hoảng sợ nên đồng ý mua dụng cụ y tế dùng riêng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chị Tuyền và những tờ biên lai nộp tiền gần 30 triệu đồng cho 7 ngày điều trị bệnh tại phòng khám đa khoa Trung Quốc Tân Mỹ Âu

Sau khi làm tiểu phẫu, thay băng, làm vật lý trị liệu và truyền 2 chai dịch, chị Tuyền bị buộc phải trả cho phòng khám Tân Mỹ Âu tổng cộng 19.386.000đ mới được ra về và được hẹn hôm sau quay lại. Trước khi chị Tuyền ra về, nhân viên tư vấn tên Hà còn “kể công” là phòng khám đã “khuyến mãi” không lấy 5 triệu đồng tiền thuốc gây mê, thông đường tiết niệu, đốt sùi mào gà, cắt 3 u nang nhỏ miễn phí cho chị Tuyền.

Ngày 14/8/2017, chị Tuyền quay lại phòng khám Tân Mỹ Âu thì bị nhân viên phòng khám yêu cầu đóng tiếp 900.000đ để truyền 3 chai dịch và làm vật lý trị liệu trong khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi cho về, hẹn hôm sau quay lại. Liên tiếp trong những ngày sau, lần nào chị Tuyền quay lại phòng khám cũng bị nhân viên nơi đây yêu cầu đóng tiền mới điều trị tiếp và cho thuốc Đông y do phòng khám tự bào chế với giá 200.000đ/bịch, ngày ít thì hơn 1 triệu đồng, ngày nhiều thì hơn 2 triệu đồng. Tổng cộng sau 7 ngày điều trị ở Phòng khám đa khoa Tân Mỹ Âu, chị Tuyền phải chi trả gần 30 triệu đồng, chưa kể chi phí đi lại.

Sau khi nhân viên phòng khám Tân Mỹ Âu nói chị Tuyền hết bệnh, không phải điều trị tiếp thì chị được “xuất viện” với vẻn vẹn mấy cái biên lai đóng tiền, không có bất kỳ hồ sơ bệnh án nào kèm theo. “Cho tới bây giờ tui cũng không biết mình bị bệnh gì, có thật sự hết bệnh hay chưa, bởi mấy cái biên lai đóng tiền chẳng nói lên điều gì hết”, chị Tuyền cho biết.

Hù dọa nạn nhân bằng cán bộ “công an dỏm”

Về nhà, chị Tuyền đã đăng lên trang facebook, zalo cá nhân việc mình phải chi trả số tiền quá lớn nhưng không biết bị bệnh gì và sau khi điều trị có hết bệnh hay chưa. Sau đó có nhiều người quen hỏi thăm, cho biết từng mất mấy chục triệu đồng cho phòng khám Tân Mỹ Âu nhưng cũng không biết bị bệnh gì và có khỏi bệnh hay không. Nghe nhiều người nói bị như mình nên chị Tuyền gọi điện đến các bệnh viện lớn ở TP. HCM xin tư vấn và được biết bệnh của chị chỉ điều trị khoảng 3,5 triệu đồng là hết mức.

Cam kết không lôi kéo, đăng thông tin về phòng khám Tân Mỹ Âu của chị Tuyền với Công an xã Tân Phú

Tháng 4/2018, chị Tuyền đã đăng thông tin mình và nhiều người bị mất nhiều tiền điều trị ở phòng khám Tân Mỹ Âu nhưng không biết bị bệnh gì, không biết có hết bệnh hay không lên mạng. Ngày 9/5, chị Tuyền bất ngờ bị Công an xã Tân Phú (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) mời đến làm việc. Tại trụ sở Công an xã Tân Phú, chị Tuyền mới biết ngày 7/5, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc (nhân viên hành chính, đại diện phòng khám Tân Mỹ Âu) đã gửi đơn đến Công an xã Tân Phú tố cáo chị đăng tải nhiều thông tin trên mạng internet không đúng sự thật về phòng khám, lập nhóm lôi kéo các bệnh nhân khác nói xấu, chửi mắng phòng khám và còn đòi kéo lên phòng khám quậy, đe dọa đến danh dự, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh và hạ uy tín của phòng khám.

Trong đơn tố cáo, bà Trúc còn yêu cầu Công an xã Tân Phú xử lý việc này để ngăn chặn hành vi của chị Tuyền. Điều làm chị Tuyền bất ngờ nhất là khi đến trụ sở công an xã thì đã có mặt bà Trúc và 3 người đàn ông chờ sẵn. Kỳ lạ hơn, đại diện Công an xã Tân Phú đã bỏ mặc chị Tuyền ở lại một mình trong phòng với nhóm người của bà Trúc. Không có đại diện công an xã chứng kiến, 3 người đàn ông tự xưng là cán bộ Công an TP. HCM, liên tục đe dọa truy tố chị Tuyền nếu chị không gỡ bỏ các thông tin về phòng khám Tân Mỹ Âu trên trang cá nhân.

Một trong 3 người đàn ông xưng công an còn khẳng định: “Các chú sẽ đưa ra truy tố cháu, nếu cháu hứa gỡ hết thì chú tha cho. Biết tội gì không? Đăng thông tin tố phòng khám lên mạng cho nhiều người biết là vi phạm… Viết cam kết ở đây nhé, tội lôi kéo xúi giục nhé. Đăng lên mạng là tội gì biết không? Nếu không, chú lôi cháu đến cấp xã, quận, huyện, thành phố hàng ngày luôn. Các chú sẽ kêu công an xã làm hồ sơ truy tố cháu…”.

Chị Tuyền cho biết, sau khi bị hăm dọa, chị vừa sợ vừa tức nên sau đó đã viết tường trình sự việc và bản cam kết không lôi kéo hoặc đăng bài viết gì đến phòng khám Tân Mỹ Âu nữa, nộp công an xã.

Chính quyền địa phương nói gì?

Ngày 31/5, ông Phạm Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết việc công an xã mời chị Tuyền lên trụ sở là để xác minh làm rõ những thông tin theo đơn tố cáo của Phòng khám đa khoa Tân Mỹ Âu. “Công an xã chỉ tạo điều kiện cho 2 bên bàn bạc thương lượng với nhau, bởi trong nhóm 3 người đàn ông có 1 người tên Tiến xuất trình thẻ ngành công an, thể hiện người này đang công tác tại Công an phường 14, quận 10, TP. HCM, nhờ công an xã giúp mời chị Tuyền đến trụ sở. Công an xã không can thiệp vào chuyện này, bởi nếu chị Tuyền có chứng cứ cho rằng phòng khám có dấu hiệu lừa đảo thì chị có quyền tố cáo sự việc đến các cơ quan có thẩm quyền, không nên tung tin lên mạng xã hội”, ông Khôi nói.

Trong khi đó Công an phường 14, quận 10, TP. HCM cho biết, từ trước đến nay công an phường chỉ có 1 cán bộ tên Tiến đã nghỉ hưu và ông Tiến cũng khẳng định mình không hề đến Công an xã Tân Phú làm việc với chị Tuyền.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm