Phụ huynh kêu trời vì con phải đóng cả tiền phân bón, tiền điện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:29 10/11/2020 |

Hàng chục phụ huynh học sinh của Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng đã đồng loạt tố cáo hiệu trưởng trường sử dụng quyền lực để đặt ra nhiều khoản thu vô lý.

Phụ huynh học sinh kêu trời vì con phải đóng cả tiền phân bón, tiền điện
Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng

Hàng chục phụ huynh học sinh của Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã đồng loạt tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng nhà trường sử dụng quyền lực để đặt ra nhiều khoản thu vô lý trong năm học 2020-2021 như phải đóng tiền phân bón, tiền điện…

Theo phản ánh của các phụ huynh, từ đầu năm học 2020-2021, bà Hồng đã tự ý chỉ đạo cho giáo viên buộc phụ huynh học sinh phải đóng nhiều khoản tiền sai quy định, nhưng không có lời giải thích rõ ràng. Cụ thể, bà Hồng yêu cầu các phụ huynh phải đóng số tiền 800.000 đồng/lớp trong cả năm học. Khoản thu này không được bà Hồng bàn bạc với với Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Sau khoản tiền 800.000 đồng, bà Hồng yêu cầu phụ huynh phải đóng 150.000 đồng/lớp/tháng, gọi là tiền vệ sinh, dùng để thuê người quét rác vỉa hè, khu vệ sinh và xung quanh trường. Đối với khối lớp 3, 4, 5, do các em học môn tin học tại phòng máy tính nên bà Hồng yêu cầu phụ huynh phải đóng góp 20.000 đồng/học sinh/năm học. Bà lý giải đây là tiền hỗ trợ kinh phí bảo trì máy tính và tiền điện sử dụng cho máy lạnh. Bà Hồng còn bắt các phụ huynh phải đóng thêm 5.000 đồng/học sinh/năm học để nhà trường mua phân bón, cây kiểng trồng xung quanh trường, thực hiện chương trình “xanh hóa trường học”. Đối với công trình “măng non cấp huyện, tỉnh”, bà Hồng buộc phụ huynh phải đóng 4.000 đồng/học sinh/năm học để thực hiện.

Riêng chuyện đồng phục, bà Hồng tự ý hợp đồng với cơ sở may Ngọc Băng ở thị trấn Tân Hưng cung cấp đồng phục học sinh cho trường, rồi phân công người thân tín phụ trách việc này và cho người phụ trách được hưởng 5% hoa hồng. Khi thực hiện việc mua Bảo hiểm tai nạn tự nguyện, bà Hiệu trưởng Hồng phân công giáo viên chủ nhiệm lớp “thu hộ” 100.000 đồng/học sinh và các giáo viên “thu hộ” sẽ được bà chia hoa hồng 10% trên tổng số tiền thu được. Điều đáng chú ý là tất cả các khoản thu của trường đều không được hiệu trưởng công khai minh bạch.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng còn ép buộc học sinh phải đi học thêm. Không riêng học sinh các khối lớp 3,4,5 phải đi học thêm, mà học sinh lớp 1 cũng bị buộc phải đi học thêm vào buổi tối tại nhà của một số giáo viên chủ nhiệm lớp, dù các em đã mệt nhoài sau khi học 2 buổi chính khóa tại trường.

Ông Vũ Mạnh Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng cho biết, bà Hồng không thông qua liên tịch nhà trường (gồm Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Thanh tra nhân dân) về các khoản thu đầu năm học 2020-2021. Chuyện đồng phục của học sinh, ông Hạnh là người đề nghị nhà trường nên để PHHS trực tiếp mua tại các đại lý, nhưng bà Hồng không chấp nhận. Riêng việc thu 150.000 đồng để thuê người quét rác và thu 5.000 đồng/học sinh để xanh hóa trường học, bản thân ông Hạnh không biết vì không được hiệu trưởng bàn bạc.

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng cho biết, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo chống lạm thu trong trường học và đã phát hành đến các đơn vị để hiệu trưởng triển khai thực hiện. Vì vậy, trừ tiền BHYT và học phí học buổi chiều của học sinh, các khoản thu do Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng tự đặt ra đều không đúng quy định. Theo Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng, vấn đề vệ sinh môi trường đã được UBND huyện cấp ngân sách để thuê mướn người dọn vệ sinh cho các đơn vị. Việc Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng thu tiền bảo trì máy tính và tiền điện sử dụng máy lạnh là không đúng quy định và không thể quyết toán, vì kinh phí này đã được cấp trong hoạt động phí.

Ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng, khẳng định: “Bà Hồng phải tổ chức họp kiểm điểm tại đơn vị về những sai sót trong việc chỉ đạo thực hiện các khoản thu đầu năm học. Còn xử lý việc này như thế nào thì chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện”. Trong khi đó ông Huỳnh Thanh Hiền, Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện Tân Hưng cho biết, các sai phạm ở Trường tiểu học thị trấn Tân Hưng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, một số phụ huynh học sinh lại khẳng định, đến nay bà Hồng vẫn chưa bị ai “xử lý nghiêm theo quy định”, khiến mọi người rất bức xúc.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm