Quy định không cho cán bộ mặc quần jeans “chết yểu” vì trái luật, dù được kiểm duyệt nhiều vòng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:10 20/01/2018 |

Quy định cấm cán bộ mặc quần jeans

Ngày 28/12/2017, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã ban hành quyết định bãi bỏ quyết định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP. Cần Thơ; trong đó quy quy định không được mặc quần jeans, áo thun đi làm.

Việc huỷ bỏ được thực hiện theo kết luận kiểm tra số 80/KL – KTrVB ngày 25/10/2017 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp. Kết luận trên cho rằng văn bản UBND TP. Cần Thơ được ban hành dưới hình thức hành chính nhưng chứa quy phạm pháp luật. Nghĩa là quy định các chuẩn mực xử sự của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với hình thức bắt buộc. Cụ thể là quy định những việc phải làm và những việc không được làm… là không phù hợp với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp

Trước đó, ngày 1/9/2017, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ký quyết định ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước của TP. Cần Thơ. Quy tắc ứng xử có ba chương, 11 điều, gồm những quy tắc ứng xử chung (quy định những việc cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải làm; những việc không được làm)… Ngoài những mục tiêu tích cực, Bản quy tắc nhận được sự đồng thuận của cán bộ nhân viên, nhưng tại điểm b khoản 2 Điều 3 (những việc công chức, viên chức phải làm) quy định: “Không được mặc quần jeans, áo thun các loại (kể cả nam và nữ)” đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều. Dư luận càng “dậy sóng” khi sau đó, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ đăng đàn giải thích lý do loại trừ quần jeans nơi công sở là bởi nó có nguồn gốc từ quần của người chăn bò, chăn cừu.

Giám đốc Sở Nội vụ lên tiếng

PV TT&ĐS đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Cần Thơ, đơn vị tham mưu, chấp bút soạn thảo lấy ý kiến và hoàn thiện bản quy tắc ứng xử trên về lý do vì sao qua hàng loạt cơ quan tham mưu, bản quy tắc trên vẫn… trái luật.

– PV TT&ĐS: Ông có thể giải thích rõ về nội dung trái luật dẫn đến việc phải bãi bỏ quyết định về quy tắc ứng xử của thành phố?

– Ông Nguyễn Hoàng Ba: Theo kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp, vấn đề là văn bản mình soạn thảo là dạng văn bản cá biệt nhưng lại chứa nội dung quy phạm là không đúng quy trình ban hành văn bản. Quy trình làm văn bản cá biệt thì mình làm đúng hết rồi nhưng chỉ bị bắt chẹt chỗ có nội dung quy phạm. Còn nếu là văn bản quy phạm thì đúng ra phải trải qua quy trình 2 vòng, 8 bước rất phức tạp. Phải xin chủ trương ban hành, lấy ý kiến, đánh giá tác động ở đối tượng nằm trong phạm vi điều chỉnh.

– Trước đó, việc soạn thảo quy tắc ứng xử trên mất bao lâu?

– Coi như là chúng tôi đã phải gửi đi gửi lại 4 vòng. Tính ra cũng mất khoảng 4-5 tháng mới xong. Ban đầu là phải gửi cho các sở ngành, quận huyện góp ý. Họ góp ý xong thì Sở Nội vụ tổng hợp rồi sau đó gửi tiếp lần nữa. Cứ vậy làm 4 lần tổng hợp, chỉnh sửa. Lần cuối tức là khi các đơn vị không còn ý kiến đóng góp gì thêm, xem như họ thống nhất. Nhưng sau đó, chúng tôi lại tiếp tục hoàn thiện trình lên Thành uỷ, UBND, HĐND… để soi rọi kỹ lần nữa.

Ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ

– Qua nhiều vòng chỉnh sửa, góp ý như vậy sao văn bản vẫn trái luật?

– Thực tế, Sở Nội vụ đã lấy ý kiến hết chứ không chủ quan, tự ban hành. Có điều là không ai nhận ra vấn đề văn bản cá biệt mà có chứa nội dung quy phạm. Ngay cả Sở Tư pháp cũng coi nhưng cũng không thấy văn bản này chứa nội dung quy phạm. Lẽ ra… họ phải thấy. Nhưng ngay từ đầu, họ nói văn bản này là văn bản cá biệt nên đã không đưa cho Phòng Thẩm định văn bản quy phạm thẩm định lại. Sơ suất nữa là lúc Sở Tư pháp thẩm định thì văn bản vẫn chưa đưa nội dung hoàn chỉnh. Khi hoàn chỉnh gửi lại thì Sở Tư pháp cho rằng đã xem rồi nên không xem lại lần 2. Đúng ra mỗi lần gửi là phải xem hết.

– Vậy có ai phải nhận trách nhiệm không?

– Về những sơ suất này, Sở Tư Pháp Cần Thơ cũng đã nhận trách nhiệm. Bản thân tôi và phòng chức năng tham mưu soạn thảo quy tắc ứng xử của Sở cũng tự nhận thiếu sót. Coi như năm nay tôi không có bình xét thi đua gì hết. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để nếu có thực hiện lại bản quy tắc sẽ làm chặt chẽ hơn.

Quy tắc ứng xử sau 4 tháng ban hành đã phải bãi bỏ có ảnh hưởng gì đến việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức ở Cần Thơ?

– Hiện nay ở Cần Thơ đối với cán bộ Nhà nước thì nhìn chung cũng có nhiều văn bản quy định. Không phải từ trước giờ không ban hành quy chế này thì không thể quản lý cán bộ. Không ban hành quy tắc ứng xử thì vẫn quản lý được nhưng có văn bản này thì quản lý sát hơn, chặt chẽ hơn.

– Cuối cùng, văn bản công phu này sẽ được điều chỉnh hay bãi bỏ luôn, thưa ông? 

– Chắc ăn là chúng tôi sẽ phải làm lại nhưng sẽ chậm lại chút. Tôi sẽ xin ý kiến UBND TP để ban hành lại theo hướng văn bản quy phạm pháp luật. Tức là qua 2 vòng, 8 bước. Quy trình giống như văn bản của Hội đồng nhân dân vậy, mình phải làm đúng như thế. Nhưng bây giờ có cái vướng là Trung ương quy định văn bản này là văn bản cá biệt. Nếu mà mình ban hành văn bản cá biệt thì mấy chỗ quy định “không được làm” sẽ phải bỏ. Thí dụ văn bản cá biệt sẽ chỉ được quy định cán bộ ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng chung chung chứ không quy định cụ thể áo này quần nọ. Theo dạng này, tôi đã tham khảo bản quy tắc của Hà Nội, họ làm rất bài bản, nhưng quy định chung quá, có cũng như không.

Còn ngược lại, nếu ban hành theo văn bản quy phạm thì quy trình dài hơn, nhiều yếu tố hơn. Phải xin ý kiến chủ trương cho ban hành văn bản quy phạm; lấy đánh giá tác động những đối tượng điều chỉnh. Đối tượng điều chỉnh ở đây không phải là tất cả mọi người mà chỉ là khối cơ quan Nhà nước thôi, ví dụ như các sở ban ngành, các đơn vị sự nghiệp, Đài PTTH, trường học, cơ sở y tế, bệnh viện… còn những đơn vị như Công ty XSKT, Công ty Công trình đô thị, Công ty Cấp nước, Công ty điện lực… không phải là đối tượng tác động. Hay như các cơ quan hệ Đảng như Báo Cần Thơ cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh.

Thanh Đình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm