Quyết tâm lớn lao của chàng kỹ sư bỏ thành phố về quê trồng nấm rơm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:30 02/01/2020 |

Khi quyết định về quê xây dựng kinh tế, Trần Văn Cấp phải đối diện với thử thách: Làm sao để thuyết phục người bạn đời đang công tác tại ngân hàng, chia tay cuộc sống đô thị phồn hoa để cùng về quê trồng nấm rơm? Bằng lòng quyết tâm và kế hoạch rõ ràng, Trần Văn Cấp đã “bê” được cô vợ về quê, cùng chung tay tạo ra thương hiệu Cấp “nấm” vang danh một vùng quê Nam Định.

Quyết tâm lớn lao của chàng kỹ sư bỏ thành phố về quê trồng nấm rơm 1
Trần Văn Cấp thành công với mô hình nuôi trồng nấm rơm

Nảy sinh kế hoạch trồng nấm rơm từ bên Lào

Nằm nép mình bên bờ đê sông Đáy đoạn hạ lưu, xã Hoàng Nam (Nghĩa Hưng, Nam Định) vốn là một vùng quê nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, không có nghề phụ. Thanh niên trong xã hầu như không làm nông nghiệp, mà bỏ đi làm công nhân trong nhà máy da giày, hoặc tha phương cầu thực ở các thành phố lớn. Đối với họ, đó là con đường hầu như duy nhất nhằm tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn. Song, sự xuất hiện của mô hình kinh tế nông nghiệp mà Trần Văn Cấp (30 tuổi) đang theo đuổi và mang lại hiệu quả cao, có lẽ sẽ thay đổi suy nghĩ của họ.

Khi phóng viên tìm đến cơ sở nuôi trồng nấm của Trần Văn Cấp, anh vừa mới hoàn thành giao 60 kg nấm cho công ty phân phối tại Hà Nội, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm đưa nấm của anh tới hệ thống siêu thị Big C. Giá thành mỗi kg nấm ngay tại cơ sở dao động từ 32.000 đến 35.000 đồng, tùy vào thời điểm trong năm, như vậy, ngày hôm đó, Cấp “nấm” đã thu về 2 triệu. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, anh có thu nhập khoảng 400 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với đồng lương kỹ sư công trình mà anh từng nhận khi vừa tốt nghiệp đại học.

Kỹ sư Trần Văn Cấp chia sẻ: “Tôi từng theo học tại Đại học Mỏ Địa Chất, ra trường với tấm bằng kỹ sư xây dựng. Như những bạn bè khác, tôi xin vào một công ty chuyên thăm dò địa chất, lang bạt từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến những tỉnh của miền Nam nước bạn Lào. Nói chung, dân công trình thì vất vả lắm, lương khoảng 6 triệu/tháng, mà nếm mật nằm gai. Nhưng bản thân tôi không ngại vất vả, gian khổ. Tôi cứ mong làm việc thật chăm chỉ, để kiếm tiền nuôi bản thân và nuôi gia đình”.

Trần Văn Cấp lăn lội với cuộc sống của “dân công trình” 4 năm, trong thời gian ấy, anh lập gia đình và có con nhỏ. Vợ anh là cử nhân tài chính, làm việc tại một ngân hàng ở Hà Nội. Cuộc sống đáng lẽ cứ chảy xuôi phẳng lặng, song, anh Cấp lại không cam chịu trong những khuôn khổ chật hẹp. Anh nung nấu quyết tâm xây dựng thứ gì đó cho riêng mình và ý tưởng đến với anh trong quãng thời gian làm việc tại Lào.

Anh Cấp kể: “Tôi đi rất nhiều nơi và gặp một vài trang trại ở các nơi, thấy rằng họ trồng nấm rơm rất tốt. Đặc biệt, khi tôi sang bên Lào, chứng kiến người Việt mình dạy kỹ thuật nuôi nấm cho dân nước bạn, họ làm vô cùng hiệu quả. Họ tận dụng được nguồn rơm rạ có sẵn để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tôi chợt giật mình, nghĩ đến những cánh đồng bát ngát ở quê, nơi người ta không biết xử lý thế nào với số lượng rạ khổng lồ sau khi gặt. Nông dân quê tôi trước đây dùng rạ làm chất đốt, song, bây giờ đã có bếp gas, bếp điện, nên rạ chỉ có thể đốt luôn ngoài đồng. Cách làm ấy vừa ô nhiễm môi trường, làm hỏng đất, và quan trọng hơn là phí hoài một lượng vật liệu lớn có thể dùng để trồng nấm”.

Quyết tâm lớn lao của chàng kỹ sư bỏ thành phố về quê trồng nấm rơm
Không chỉ mang lại thu nhập cao cho bản thân, trang trại của Cấp “nấm” còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động

Ôm ấp ý tưởng tận dụng nguồn rơm rạ ở quê nhà phục vụ nuôi trồng nấm rơm, Trần Văn Cấp âm thầm theo học khóa học về kỹ thuật trồng nấm tại Học viện Nông nghiệp. Khi đã trang bị đủ kiến thức cũng như suy nghĩ chín chắn, anh đem ý định “bỏ phố về quê” nói với vợ và gia đình.

Anh nhớ lại: “Sau khi nghe kế hoạch của tôi, vợ tôi lặng đi một lúc lâu. Tôi biết là cô ấy khá bất ngờ, và cũng tiếc nuối cuộc sống đô thị. Nhưng, vợ tôi rất hiểu chuyện. Cô ấy ủng hộ tôi, cũng như chia sẻ ước mơ với tôi. Cái khó tiếp theo là thuyết phục được bố mẹ của tôi. Nghe đến làm nông nghiệp, ông bà đã giãy nảy lên rồi. Ngày xưa, làm nông ở quê tôi rất nghèo, lại còn dầu dãi nắng mưa nên ông bà rất sợ con cái đi vào con đường ấy. Ông bà chỉ mong tôi “thoát li”. Tuy nhiên, dần dần, tôi cũng thuyết phục được hai đấng sinh thành, để họ tin rằng tôi có thể làm giàu trên chính quê hương của mình”.

Cuối năm 2014, Trần Văn Cấp chính thức bắt tay vào nuôi trồng nấm rơm trên diện tích 300m2. Đáng tiếc, thời gian đầu, do non về kinh nghiệm, anh liên tiếp phải nhận thất bại. Nấm chết hàng loạt, sản lượng thu về chẳng đủ cho gia đình ăn, đừng nói đến kinh doanh. “Lứa nấm đầu tiên đó mình bị thiệt hại mất 70 triệu đồng, một phần cũng do chủ quan không tìm hiểu kỹ. Sau đó, mình lại bắt tay vào trồng tiếp và rút kinh nghiệm thất bại lần trước nên những lần trồng sau đó tỷ lệ nấm bị chết giảm dần, chuyển từ hòa vốn sang có lãi” – anh Cấp tâm sự.

Thu nhập nông dân cao hơn lương kỹ sư

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, Trần Văn Cấp say sưa nói về cây nấm và kỹ thuật trồng nấm như một anh nông dân chính hiệu. Sự đam mê và nhiệt huyết của anh là điều kiến chúng tôi bị thu hút nhiều nhất. Cấp “nấm” chia sẻ: “Thời gian đầu chân ướt chân ráo, vợ chồng tôi cũng không có nhiều vốn. Hai vợ chồng ban đầu làm thủ công, một ngày được vài trăm bịch, thu dăm mười cân nấm, không đủ sản lượng cung cấp ra thị trường. Khi đã xác định được đầu ra thường xuyên, ổn định, tôi phải kêu gọi vốn đầu tư để mở rộng cơ sở sản xuất, từ 300m2 thành 3.000m2, đồng thời đầu tư máy móc, thuê thêm nhân công.

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất nấm là mùn cưa và rơm rạ thu mua. Trong trường hợp thời tiết xấu không đảm bảo nhu cầu lấy rơm tại địa phương mình thì nhập bông phế liệu ở các nhà máy về hỗ trợ các nguyên liệu và đưa ra các sản phẩm này. Trên thực tế, nấm có rất nhiều loại, như nấm sò, nấm linh chi, nấm hoàng đế, nấm rơm. Nấm Linh Chi thì trồng trên nguyên chất là mùn nhưng phải đặc chủng mùn cao su hoặc bồ đề. Còn lại, hầu hết đối với nấm ăn thì có thể trồng trên bất kỳ 1 loại mùn nào.

Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, thì phải thêm 1 số nguyên liệu giàu Xen-lu-lô như bông và rơm để cho phôi có độ xốp. Tôi trồng nấm theo quy trình khép kín, không chỉ nguồn nguyên liệu đầu vào phải sạch mà nguồn nước tưới cho nấm cũng phải đảm bảo sạch. Nếu tưới bằng nước bẩn, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn hay thừa sắt thì nấm sẽ chết, không thu hoạch được nên trồng nấm phải tuyệt đối giữ sạch nguồn nước. Đặc biệt, không dùng các chất kích thích nên sản phẩm luôn đảm bảo, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Trần Văn Cấp tính toán: “Trung bình, một bịch phôi nặng 1.5 kg, có giá đầu tư khoảng 8.000 đồng, sẽ cho ra 3 đến 3.5 kg nấm. Giá mỗi kg nấm dao động trong khoảng 32.000 đến 35.000, tuy vào thời vụ, cũng như khả năng marketing của mình, như thế đã là lãi cao rồi. Song song với đó, phụ phẩm từ các bịch phôi nấm sẽ được chuyển sang trồng dưa lưới – hiện tại, tôi cũng đang đầu tư một trang trại dưa lưới theo kỹ thuật tiên tiến nhất. Nấm linh chi mỗi năm cho lãi ròng 100 triệu, nấm rơm cũng mang lại 300 triệu/năm. Chỗ nọ bỏ chỗ kia, hai vợ chồng tôi thu nhập tốt hơn rất nhiều so với thời điểm làm công ăn lương ở Hà Nội và hứa hẹn sẽ không chỉ như vậy”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm