Rẽ lối bán hàng online mùa dịch và những kết quả khóc cười

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:31 28/04/2020 |

Do dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên nhiều công ty phải đóng cửa để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh. Công việc thường ngày của nhiều người phải tạm gác lại nhưng cuộc sống và nhu cầu sinh hoạt của họ vẫn tiếp diễn. Trước thách thức đó, nhiều người buộc phải lựa chọn bán hàng online trong mùa dịch để trang trải cuộc sống.

Rẽ lối bán hàng online mùa dịch và những kết quả khóc cười 2
Bán hàng online được nhiều người lựa chọn trong mùa dịch Covid 19

Bán hàng online mùa dịch – thứ gì cũng bán

Do khó khăn kinh tế vì đang trong mùa dịch, nhiều người đã chọn bán hàng online để có thu nhập. Khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch Covid-19, chị Vũ Hoàng Ngọc Mi (31 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ) như bước vào mùa cao điểm bán hàng qua mạng xã hội. Chị vừa ăn bữa trưa vừa tranh thủ lướt điện thoại, trả lời tin nhắn của khách hàng. Có đơn hàng, chị đặt chén cơm đang ăn dở xuống, vội vàng đi gói đồ để đứa em kịp đi giao.

Chị kể: “Tôi đã bán hàng online khá lâu rồi. Thời gian dịch bệnh, tôi bán được khá nhiều hàng, số đơn tăng khoảng 50% so với thời điểm trước đó. Mệt nhưng mà ham lắm, tôi huy động các thành viên trong gia đình gồm ba mẹ, 2 đứa em để phụ nhập hàng, giao hàng. Ngoài bán hàng online, tôi vẫn phải xử lý các công việc ở công ty nên cần sự trợ giúp của gia đình”.

Nhà chị Mi như một siêu thị thu nhỏ, tủ đông, tủ đựng hàng bày trí khắp nơi. Chị bán đủ loại, từ thực phẩm đông lạnh đến thực phẩm chế biến sẵn, rau củ quả nhà trồng, mỹ phẩm. Chị nhẩm tính các mặt hàng chị bán phải đến hơn trăm loại. Để tạo uy tín và niềm tin với khách, hàng hóa được chị lựa chọn cẩn thận và bảo quản cẩn thận. Phương châm kinh doanh của chị Mi trong mùa dịch là sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm đến tay người có nhu cầu, bất kể đó là hàng có giá trị thấp.

“Có những gói bánh chỉ hơn 10.000 đồng, nhưng tôi vẫn sẵn sàng giao cho khách. Tôi biết thời gian này vì không được ra ngoài nên người dân cần rất nhiều thứ. Tôi muốn được phục vụ cho họ”, chị Mi nói. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành các công việc công ty giao trong giờ hành chính, chị Mi sẽ tranh thủ đi giao hàng cho khách. Thậm chí, khi đi tập thể dục chị cũng tranh thủ xách hàng theo để chuyển cho khách gần nhà.

Rẽ lối bán hàng online mùa dịch và những kết quả khóc cười
Chị Mi tranh thủ đi giao hàng lúc rảnh rỗi

Tuy vậy, giữa mùa dịch Covid-19, không phải ai cũng thuận lợi bán hàng online. Với Thanh Ngân, cô gái 23 tuổi, làm nghề thu ngân ở khách sạn, ngụ ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, thời gian này thật khó khăn. Khách sạn nơi cô làm việc cho nhân viên nghỉ, cô mới tập tành bán hàng trên mạng nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Cha mẹ Ngân có một vựa bán hải sản ở phường An Thới, quận Bình Thủy. Đúng dịp dịch Covid-19 bùng phát, Ngân tạm nghỉ việc nên phụ cha mẹ đẩy mạnh bán hải sản trên mạng.

“Thời điểm này cạnh tranh dữ lắm, mỗi ngày em chỉ kiếm được hơn 100.000 đồng. Nhưng vì nghỉ ở nhà không biết làm gì nên em cũng ráng làm để kiếm tiền cho qua mùa dịch. Em mong sao dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để mình có thể quay lại công việc bình thường.”, Ngân chia sẻ. Để kéo khách, Ngân sẵn sàng giao hàng miễn phí nhiều khu vực trong các quận trung tâm thành phố Cần Thơ. Giữa nắng cái trưa nắng gay gắt của mùa khô miền Nam, cô gái này vẫn bon bon trên đường với các túi hàng. Với cô và nhiều bạn trẻ khác, thời điểm này những đồng tiền mồ hôi nước mắt kiếm được có giá trị hơn rất nhiều.

Lập nhóm bán hàng, kết quả bất ngờ

Không nhảy vào cuộc chơi bán hàng online một cách ngẫu hứng như Ngân, anh Huỳnh Văn Thanh (34 tuổi, ngụ quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã tính toán tập hợp một đội cùng nhau bán hàng trên mạng. Anh xây dựng trang website, lập trang mạng xã hội rất tỉ mỉ. Những cuộc họp giữa anh và các thành viên trong đội thường xuyên diễn ra với khí thế hừng hực. Những người bạn của anh dù đều có công việc riêng nhưng vẫn quyết cùng anh xây dựng hệ thống bán hàng trên mạng. Chuẩn bị sẵn sàng là thế nhưng khi vào thực hiện mới thấy gian nan.

Anh Thanh chia sẻ, hồi đầu năm khi thấy một số mặt hàng nông sản, thủy sản không xuất khẩu được do dịch bệnh, anh Thanh đã có ý tưởng giải cứu những mặt hàng này cho bà con nông dân. “Một phần do giá xuống mình sẽ dễ bán ở thị trường trong nước. Nhưng người tính cũng không bằng trời tính”, anh kể. Mặt hàng đầu tiên anh chọn để kinh doanh là cua Cà Mau, anh và các bạn liên hệ mối quen để nhập hàng rồi đăng lên mạng để bán. Ngày đầu tiên ai cũng háo hức. Tuy nhiên, có một việc bất ngờ đã xảy ra và nó đã trở thành kinh nghiệm sâu sắc cho anh Thanh cùng các bạn của  mình.

Rẽ lối bán hàng online mùa dịch và những kết quả khóc cười 1
Thành viên đội bán hàng của anh Thanh chuẩn bị đi giao hàng cho khách

Số là một khách hàng ở Cần Thơ thấy bài đăng bán cua trên mạng xã hội liền đạt mua 6kg cua loại ngon để liên hoan cuối tuần. “Người mua này rất kỹ tính, chị ấy nói dứt khoát là cua ngon thì chị sẽ ủng hộ dài dài, còn cua không chất lượng thì một đi không trở lại. Chúng tôi cũng tự tin lắm, nhưng tai nạn đã xảy ra. Khi người giao hàng đến nơi, chúng tôi mới phát hiện đã lấy nhầm loại cua không ngon như yêu cầu để bán cho khách. Bạn của tôi nhanh chóng gọi điện cho người giao, nhưng người giao vừa nghe điện thoại, lại vừa nhận tiền của bà chị này. Sau đó, chúng tôi đã gọi điện cho khách hàng thông báo tình hình và đề nghị được bớt tiền cua. Chuyện tưởng giải quyết vậy là xong, nhưng không ngờ sau đó càng phức tạp hơn”, anh Thanh nhớ lại.

Đến chiều, vị khách hàng kia ăn xong cua liền gọi điện lại cho nhóm của anh Thanh để trút cơn thịnh nộ vì chất lượng quá tệ. Anh cùng bạn bè phải giải thích rất nhiều, mãi về sau mới được khách hàng thông cảm.

Chị Mỹ Du, một thành viên trong nhóm bán hàng của anh Thanh kể: “Vì quá tin tưởng vào thương lái bán cua ở Cà Mau nên chúng tôi đã đồng ý nhập hàng. Nào ngờ, hàng chất lượng không như cam kết của 2 bên. Bản thân chúng tôi lại không có kinh nghiệm lựa cua, chứ thực tế chúng tôi không cố ý lừa dối khách hàng. Vị khách nọ sau này đã thành bạn thân của chúng tôi. Còn cua thì chúng tôi không dám bán nữa”.

Chị Du có quầy bán đồ ăn sáng nhỏ ở gần chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Sau khi bán hết đồ ăn sáng, chị còn bán nhiều loại thực phẩm trên mạng. Thấy kế hoạch của anh Thanh hợp lý, chị cũng hăng hái nhập cuộc. Thế nhưng, kết cục đội bán hàng của anh Thanh phải tạm nghỉ vì khi vận hành mới thấy nhiều điều bất hợp lý. Vì họ đã trót nhập thực phẩm về nên đành chia nhau sử dụng và suy tính kế hoạch khác.

“Có lẽ tôi đã mắc sai lầm khi lựa chọn các mặt hàng. Chúng tôi chưa lường hết được những rắc rối khi nhập hàng, bảo quản sản phẩm và các rủi ro về hao hụt. Hơn nữa, chúng tôi không có kinh nghiệm nhiều trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, chủ yếu trông chờ vào uy tín của người cung cấp. Tôi nên chọn những mặt hàng đóng gói sẵn, có thương hiệu, bảo quản đơn giản để dễ dàng tiêu thụ trên thị trường”, anh Thanh đúc kết.

Buôn bán để thành công phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cuộc chơi bán hàng trên mạng tưởng dễ nhưng thực chất không hề đơn giản. “Người ta mua hàng trên mạng vì không có thời gian đi lựa chọn thứ họ cần. Nhiều người sau một thời gian mua hàng đã nhất quyết không tin tưởng nữa vì hàng thật không như quảng cáo. Họ vẫn muốn tới chợ, cửa hàng để nhìn tận mắt, sờ tận tay thứ cần mua. Bán hàng trên mạng là một cuộc chơi cam go và đầy thử thách”, một thành viên trong đội của anh Thanh đúc kết.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm