Report là gì? Tìm hiểu tất tần tật về cách Report Facebook, Youtube

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:01 20/09/2019 |
“Mọi người ơi, dạo facebook nhiều em thấy có người nhắc đến việc report một nick hay một trang facebook nào đó, hoặc gắn cờ Youtube, report DMCA, vv… mà em không hiểu report là gì, report là như thế nào, mọi người có thể giải thích giúp em được không? Sẵn tiện chỉ em cách report luôn với ạ”, dòng chia sẻ mình thấy trong một lần lang thang trên facebook và sau khi “lướt” qua một loạt các comment bên dưới thì mình nhận ra vẫn còn nhiều bạn chưa thực sự hiểu rõ report là gì cũng như cách report facebook, report Yotube, report DMCA đúng chuẩn nhất. Vậy nên trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng mình hãy cùng dành chút thời gian tìm hiểu về Report là gì, và các cách report trên Facbook, Yotuebe, website để có lời đáp chính xác cho những câu hỏi trên nhé! Report là gì?

1. Report là gì?

Report là một thuật ngữ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “báo cáo”, được sử dụng khá nhiều trên mạng internet nhằm ám chỉ một hành động mang tính chất thông báo nhanh nhất đến người quản trị về một hành vi xấu nào đó trên mạng xã hội. Hiểu một cách đơn giản thì report chính là một nút chức năng có công dụng thông báo và gửi những phản hồi của bạn đến nhà quản trị website về một nội dung xấu cùng các hình ảnh vi phạm chính sách nội dung của nhà quản trị. Tóm lại: Report là báo cáo nội dung xấu, nội dung vi phạm, hay còn hay gọi là gắn cờ, khi bài viết đó sai phạm thì mình báo cáo với chủ website đó. Hoặc  nếu trên Google, Youtube, Facebook thì người đăng nội dung sai trái, trùng lặp, hoặc làm website giả mạo, hay đăng thông tin sai lệch, gửi tin nhắn có nội dung lừa đảo hoặc nói xấu mình thì mình có thể report (báo cáo xấu) cho Google, Youtube hay Facebook nhờ họ xử lý, gỡ bỏ những nội dung sai phạm đó hoặc có biện pháp xử lý đối với những hành vi sai trái theo điều luật của google, facebook.

2. Tác dụng của report là gì?

  1. Với tính năng report trên facebook, người dùng có thể dễ dàng thông báo cho đội ngũ hỗ trợ viên của facebook về những nội dung xấu, hành vi xấu trên trang để facebook nhanh chóng có biện pháp giải quyết phù hợp, loại bỏ nội dung xấu hay tài khoản xấu đó đi.
  2. Tính năng report facebook giúp ngăn chặn những thông tin xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng và cả những người làm kinh doanh trên facebook.
  3. Tính năng report cũng góp phần lọc sạch các nội dung trên facebook, giúp các nội dung đăng tải trên facebook trở nên lành mạnh hơn, tạo nên một môi trường “ảo” công bằng cho tất cả người dùng.
  4. Không chỉ dừng lại ở việc thông báo các nội dung xấu. Tính năng report cũng góp phần giúp bạn quản lý tài khoản facebook của mình một cách tốt hơn. Trong trường hợp bạn bị người khác xâm nhập và kiểm soát tài khoản của mình, bạn có thể truy cập vào địa chỉ facebook.com/hacked để thông báo tình trạng của mình và làm theo hướng dẫn để lấy lại quyền kiểm soát cũng như tự cài đặt bảo mật mới cho tài khoản của mình mà hoàn toàn không cần phải liên hệ trực tiếp đến đội ngũ tương tác người dùng của Facebook.
Report là gì?

3. Cơ chế hoạt động của tính năng report là gì?

Để report một nội dung hay một tài khoản nào đó, bạn cần đưa ra lý do mà bạn muốn báo cáo. Với lý do mà bạn đưa ra, yêu cầu report sẽ được chuyển đến 4 nhóm đội ngũ giải quyết vấn đề của facebook bao gồm nhóm phiền nhiễu, nhóm nội dung, nhóm ngăn chặn hành vi trái phép và nhóm chống giả mạo. Lúc này, nhiệm vụ của facebook là thanh lọc các nội dung trên trang của mình dựa theo những báo cáo mà người dùng gửi đến. Facebook sẽ đưa ra những đánh giá, xét duyệt một cách nhanh nhất đối với những report này, thông thường là trong vòng 24 giờ kể từ khi người dùng gửi report. Với những report chính xác được gửi đến từ người dùng, dựa theo mức độ vi phạm là nghiêm trọng hay không nghiêm trọng mà Facebook sẽ đưa ra hướng xử lý cụ thể cho từng trường hợp. Có thể là:
  • Tài khoản bị nhận những cảnh báo từ facebook
  • Tài khoản bị khóa tính năng chia sẻ nội dung, bình luận trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Tài khoản bị khóa có thời hạn hoặc thậm chí là vĩnh viễn.
Và dù là hướng xử lý như thế nào thì mục đích chính vẫn là nhằm quản lý tốt những nội dung xuất hiện trên facebook, mang đến một chất lượng nội dung tốt cùng những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trong quá trình truy cập và sử dụng facebook hàng ngày. Bên cạnh việc sử dụng để báo cáo những nội dung hay một tài khoản xấu nào đó, tính năng report của facebook được sử dụng để các đối thủ cạnh tranh với nhau trong hoạt động kinh doanh trên facebook. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề nội dung hay trang facebook kinh doanh của mình có thể bị đối thủ report bởi nếu như nội dung trang facebook mà bạn đang xây dựng là lành mạnh thì những report đó cũng trở nên vô dụng. Facebook hoàn toàn có thể xác định được đâu là report chính xác và đâu là report “chơi xấu”.

4. Cách report trên facebook

Đối với tính năng report trên facebook bạn có thể sử dụng để report một nội dung được chia sẻ hoặc report một tài khoản nào đó (bao gồm tài khoản cá nhân, trang fanpage). Report nội dung được chia sẻ: phía trên phần nội dung được chia sẻ sẽ có dấu mũi tên hiển thị bên góc phải, bạn nhấp vào đó và khi thanh menu hiển thị ra thì bạn chỉ cần nhấp chọn vào mục Báo cáo bài viết, chọn lý do mà bạn muốn báo cáo xấu đối với bài viết đó và gửi cho facebook xem xét là được. Bên cạnh nút like và share, Report cũng là một trong những tính năng được sử dụng nhiều trên Facebook với biểu tượng là một lá cờ. Tính năng report của facebook cho phép người dùng khi gặp phải những hình ảnh và nội dung xấu có thể báo cáo những thông tin này với đội ngũ hỗ trợ khách hàng của facebook, yêu cầu xóa bỏ hình ảnh hay nội dung xấu đó đi.

Report một tài khoản, một trang fanpage

Tương tự như khi report nội dung, để report một tài khoản hay một trang fanpage nào đó, bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản đó, nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm, khi thanh menu hiển thị ra thì nhấp chọn vào ô Báo cáo tài khoản, chọn lý do mà bạn muốn báo cáo xấu đối với bài viết đó và gửi cho facebook xem xét là được.

5. Cách report trên Youtube

Tính năng report không chỉ có ở trên facebook mà còn tồn tại ở nhiều trang mạng xã hội, website khác nhằm mang đến một cộng đồng lành mạnh cho người dùng. Ở trên chúng ta đã đề cập đến report là gì cũng như cách report trên facebook, trong phần cuối của bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm một chút liên quan đến vấn đề report youtube (trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới) nhé. Tương tự như report trên facebook, report trên youtube cũng được hiểu là cách để người dùng báo cáo những sai phạm của các video đối với đội ngũ quản lý của youtube. Và tất nhiên sau khi nhận được những báo cáo này và xác thực báo cáo là chính xác, youtube sẽ đưa ra hình phạt tương thích với những vi phạm này. Hình phạt đó có thể là:
  • Giới hạn độ tuổi
  • Cảnh cáo về vi phạm Nguyên tắc cộng đồng
  • Chấm dứt tài khoản.
Các bước report trên youtube Bước 1: Truy cập Youtube trên trình duyệt web Bước 2: Truy cập vào bất cứ một video nào đó trên youtube Bước 3: Bên dưới các video đang được phát đó, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng (…Thêm) bên cạnh nút chia sẻ. Bạn nhấp vào đó, khi thanh menu hiện ra, bạn nhấp vào chức năng Report hình lá cờ. Bước 4: Lựa chọn lý do báo cáo, Youtube sẽ liệt kê một số lý do báo cáo phổ biến để bạn lựa chọn. Bước 5: Xác định khung thời gian mà nội dung video không phù hợp hiện thị, bao gồm thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc nội dung đó. Bước 6: Cung cấp thêm thông tin chi tiết cho báo cáo của bạn. Sau đó nhấn nút gửi báo cáo đi. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một thông báo từ youtube với nội dung là cảm ơn Báo cáo của bạn. Vậy là bạn đã hoàn tất xong các bước báo cáo một video trên youtube và điều cần làm tiếp theo là chờ đợi đội ngũ của youtube xác minh, xét duyệt báo cáo của bạn. Đến đây mình xin được tạm dừng những chia sẻ về tính năng report trên facebook cũng như youtube, mạng xã hội và website chia sẻ video có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về report là gì, tác dụng và cách sử dụng tính năng report. Một lời khuyên nhỏ dành cho các bạn, dù là người kinh doanh trên nền tảng facebook hay đơn giản chỉ là người chia sẻ nội dung nào đó là hãy cập nhật thông tin, nội dung chính xác, minh mạch để không một bên hay người nào có thể báo cáo được bạn. Và trong trường hợp bị báo cáo thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi chỉ cần nội dung của bạn không vi phạm điều lệ của facebook, youtube thì sẽ chẳng ai có thể “đánh sập” được tài khoản của bạn.

6. Report website vi phạm sao chép nội dung

Việc sao chép nội dung bài viết đang ngày càng trở nên rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn phải bỏ công sức vắt não hàng giờ đồng hồ để nghĩ và viết ra nội dung chất lượng đăng lên website. Nhưng sau khi đăng lên website thì bị một số bên khác đi sao chép bài của bạn, và website của họ lại seo tốt hơn hoặc được đánh giá tốt hơn và có kết quả tốt trên google. Ngược lại, website của bạn viết bài chất lượng sáng tạo đăng trước họ nhưng lại không có thứ hạng trên google hoặc nếu có thì sẽ bị đứng sau cái website mà họ đi sao chép nội dugn bài của bạn? Vậy làm sao để report bài viết của họ với google rằng bài đó đã copy bài của bạn? Hãy xem ngay hướng dẫn cách report nội dung website của bên sao chép lên google với bản quyền DMCA ở dưới đây. Đầu tiên bạn cần phải chắc chắn kiểm tra nội dung trùng lặp website của họ là những đoạn nào? hay cả bài viết?. Bạn có thể truy cập vào website http://www.copyscape.com để kiểm tra những đoạn bị trùng lặp. Sau khi biết những đoạn hoặc bài bị trùng lặp rồi thì bạn report với google theo các bước sau: Bước 1: Truy cập địa chỉ này của google https://www.google.com/webmasters/tools/spamreport Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản google/gmail, và điền vào các thông tin sau: Tên: Điền bắt buộc, chú ý viết không dấu. Họ: Điền bắt buộc, viết không dấu. Tên công ty: Có thể điền hoặc không Chọn chủ bản quyền mà bạn đại diện là: Chọn bản thân người dùng nếu là sản phẩm của chính bạn. Tích chọn: Tôi xác nhận. Địa chỉ email: Điền địa chỉ email của bạn Quốc gia/Vùng: chọn Việt Nam. Bước 3: Mục tác phẩm có bản quyền của bạn: Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Tôi viết bài này ở website tại địa chỉ url là …nhưng tôi bị bên khác sao chép, cụ thể là URL này đã sao chép nội dung của tôi ở đoạn … hoặc cả bài viết. Chú ý viết ngắn gọn và xúc tích nêu được vấn đề tối đa 500 ký tự. Vì viết nhiều hơn sẽ bị lỗi. Bạn có thể copy ra notepad ++ để đếm ký tự cho tiện. Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu?: Điền vào URL trên website gốc của bạn nhé. Vị trí của tài liệu vi phạm: Điền vào tất cả các URL những bên sao chép or các URL mà website đã sao chép và đăng lên đối với bài gốc ở trên. (Nếu có nhiều bài bị copy thì thêm nhóm mới và lặp lại việc điền dữ liệu vào 3 ô yêu cầu, tối đa 10 nhóm) Bước 4: Lời tuyên thệ: Cam kết bằng cách tích chọn cả 3 cái. Bước 5: Chữ ký: Đã ký vào ngày này: điền vào ngày bạn gửi yêu cầu theo định dạng: MM/DD/YYYY, tức là tháng/ngày/năm, (2 ký tự/2 ký tự/4 ký tự). Chữ ký: theo định dạng Tên trc + Họ sau, giống với phần đã nhập ở bước 2. Xác nhận không phải robot và gửi. Sau khi hoàn thành bạn có thể theo dõi tình trạng các URL report hàng ngày ở đây: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi Và tra cứu xem kết quả đã xử lý chưa tại đây: https://lumendatabase.org/dmca512c/search.cgi Chờ khoảng 2-3 ngày làm việc, có khi phải mất 7 ngày hoặc hơn. Tùy vào số lượng yêu cầu của khách hàng gửi đến google nhiều hay ít nên thời giải quyết sẽ nhanh hoặc chậm. Lưu ý nếu thành công sẽ không có thông báo nào, các bạn tự quản lý: Tổng số URL – Được chấp thuận – Bị từ chối – Đang chờ xử lý để biết. Còn nếu có vấn đề gì trục trặc hoặc cần thêm thông tin sẽ có email gửi về trong hòm thư (Thường sẽ bằng tiếng Anh, khi bạn mở thư thì bấm vào nút dịch tự động trên thư, thư sẽ được dịch sang tiếng việt)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm