Robot cấy lúa có tính ứng dụng caocủa cậu học sinh cấp 3

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:39 15/04/2018 |

Ý tưởng và mê chơi robot từ bé

Nguyễn Đại Nghĩa đang học tại Trường THPT Tân Lược (huyện Bình Tân, Vĩnh Long)vừa đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên cấp huyện diễn ra ngày 15/4 vừa qua. Dù chỉ đạt giải khuyến khích, nhưng sản phẩm dự thi của Nghĩa khiến nhiều người chú ý bởi tính ứng dụng thực tiễn cao của nó. Đó là mô hình robot cấy lúa tự động.

Nhà Nghĩa ở vùng nông thôn ấp Tân Thới, xã Tân Bình (huyện Bình Tân).Bố Nghĩa, anh Nguyễn Ngọc Định là Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành(huyện Bình Tân). Gia đình canh tác 12 công ruộng và mấy công đất vườn. Cuộc sống gia đình thuần nông của vợ chồng anh Định chỉ có mức sống trung bình. Dù vậy anh luôn khuyến khích con học hành chăm chỉ và chịu khó sáng tạo.

Nghĩa có dáng người gầy và khá hoạt ngôn.Nói về mô hình robot cấy lúa của mình, Đại Nghĩa cho biết, em đã ấp ủ ý tưởng này lâu rồi. Từ khi Nghĩa 7-8 tuổi, em hay theo cha mẹ ra ruộng lúa của gia đìnhchơi. “Những lần ấy, thấy cha mẹ em cấy lúa ngoài trời nắng gắt cực quá, nên em nghĩ phải làm cách nào rút ngắn thời gian cấy để cha mẹ đỡ công sức. Nhưng do bận học mà em chưa có điều kiện nghiên cứu. Cho đến giờ, em mới làm ra được mô hình này”, Nghĩa kể.

Trường THPT Tân Lược, nơi có cậu học trò trăn trở cho nhà nông 

Có ý tưởng làm robot từ lâu, nhưng Nghĩa không nói cho ai biết. Cứ học xong, Nghĩa lại vùi vào khám phá những thứ đồ chơi chuyển độngnhư ô tô điều khiển hay siêu nhân điện tử. Nghĩa tập tháo ráp từ những món đồ chơi. Đến năm học lớp 9, Nghĩa ráp được mô hình máy quét rác tự động. Sản phẩm này chỉ quét được rác cỡ lớn trong nhà Nghĩa, rồi mô hình nhanh chóng tan rã do làm bằng vật liệu tạm bợ.

Vì đam mê nghiên cứu sáng tạo mà Nghĩa quên ăn, rồi người gầy guộc. Chị Lê Thị Ngọc (mẹ Nghĩa) cho biết: “Mỗi lần thi học kỳ xong,Nghĩa lại đòi đi siêu thị. Vào đó nó tìm đến quầy bán đồ chơi robot mân mê nhìn ngắm. Mình thấy có những món đồ chơi giá tới mấy trăm ngàn đồng, sợ nó đòi mua tốn kém nên tôi nắm tay con dẫn đi chỗ khác. Ấy vậy mà loay hoay một lát thì nó trở lại chỗ bán đồ chơi robot ngắm nghía nữa, rồi đòi mua. Biết con mình mê chơi robot không thể từ chối nên tôi mua phắt cho xong. Mới 8 tuổi,nó biết làm motor chạy tàu dưới sông rồi. Nó mê nghiên cứu về robot lắm”.

Mẹ Nghĩa vui vẻ dù con lấy tiền làm robot tốn nhiều hơn tiền nhận giải thưởng

Ao ước làm kỹ sư chế tạo robot

Nghĩa cho biết, để có được mô hình robot cấy lúahiện tại, em đã làm qua nhiều phiên bảnvà mô hìnhnày cũng chưa hoàn chỉnh. Lý do được Nghĩa đưa ra là em phải gấp rút gửi sản phẩm đi dự cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên cấp tỉnh nên chưa tìm ra phần mềm tương thích để tự động hóa robot. Nghĩa chia sẻ, quan điểm của em là sáng tạo và chế ra những robot từ nhỏ dần đến lớn và từ đơn giản đến phức tạp. Từ khi có máy điện thoại di động màn hình cảm ứng, Nghĩa trở thành “mọt” điện thoại để tìm kiếm công nghệ phù hợp để chế tạo robot.

Giải thích khái quát về cách thực hiện chế tạo ra mô hình robot cấy lúa dự thi, Nghĩa mô tả chỉ cần bật công tắc là con robot của mình tự động thao tác cấy lúa, không cần ai điều khiển. Nghĩa sử dụng nhôm dán (Alu), thiếc,căm xe, dây thun, nắp chai, ống viết, giấy kiếng, dây điện, motor, công tắc, keo, ốc vít… để làm robot. Em cắt Alu thành những phần như 4 bánh xe, khung, lắp motor vào. Dùng dây thun làm bánh xích và gắn các mảnh Alu cắt nhỏ, sau đó gắn vào bánh xe. Sau đó, cắt Alu thành cánh tay cấy lúa, lắp motor để cánh tay hoạt động được, dùng thiếc cắt thành 2 lưỡi cấy gắn vào tay cấy. Cắt Alu thành khay đựng mạ. Có 2 khay, một phần cố định và một phần chuyển động. Cuối cùng lắp ráp toàn bộ các bộ phận với nhau bằng ốc vít.

Robot cấy lúa do Nghĩa sáng chế

Nghĩa cho hay, sau khi nghiên cứu nguyên lý hoạt động và đặt mua thiết bị qua mạng internet từ nhiều nơi, em bắt tay vào lắp ráp cho đến khi hoàn thành robot chỉ mất 1 tháng. Nghĩa làm trong điều kiện vừa đi học vừa lắp ráp robot, nếu chỉ chuyên chế tạo không thì mất chưa đầy 2 tuần là xong 1 con robot. Con robot mà Nghĩa đưa đi dự thi có chiều cao khoảng 25cm và nặng chừng 1kg. Nó chạy bằng pin (loại pin sạc dự phòng cho điện thoại di động) và di chuyển bằng bánh xích.Khi bật công tắc mở nguồn pin thì hệ thống motor quay giúp các bộ phận của robot hoạt động. Mạ được đặt sẵn vào khay, rồi khay đẩy mạ xuống, phía dưới cánh tay bắt lấy mạ, cắm gốc mạ xuống mặt ruộng.

Nghĩa tiết lộ, hiện mô hình robot của em chỉ mới lắp 2 cánh tay cấy, với công suất có thể cấy đạt 60 cây mạ/phút và độ găm sâu vào đất khoảng 3cm.Với tốc độ cấy này cũng đã “ăn đứt” cấy bằng sức người. Người cấy chậmvì vừa cấy vừa phảilấy mạ từ tay còn lại. Để có vốn làm robot cấy lúa, Nghĩa đã dùng hết 300.000đ, là số tiền mà Nghĩađược người thân lì xì vào dịp Tết Đinh Dậu vừa qua.Nghĩa dự tính sau khi thi xong cuộc thi cấp tỉnh và lấy sản phẩm về, em sẽ cho robot ra thử nghiệm trên đồng ruộng. Em lắp thêm lên 10 tay cấy để nâng công suất hoạt động. Em còn dự kiến lắp thêm tấm pin mặt trời. Vì pin hiện tại chỉ cấy khoảng 2.000m2 đất là hết, phải mất 30 phút sạc mới hoạt động tiếp.

Nghĩa chia sẻ: “Em hy vọng robot này sẽ cấy được lúa trên đồng ruộng. Em đã viết phần mềm cho hoạt động cấy lúa của robot. Sau này, nông dân chỉ cần điều chỉnh tốc độ cấy nhanh – chậm, dày – thưa, rồi bật công tắc là robot làm hết. Tuy nhiênphần mềm điều khiển robot chưa có bộ mạch tương thích. Do đó, robot hiện tại chỉ mới chạy lùi theo đường thẳng, chứ chưa thể xoay chiều. Giá thành của robot này rất rẻ, nếu thành công sẽ phù hợp túi tiền nhà nông và dễ sản xuất đại trà. Em ước sau này mình trở thành kỹ sư chế tạo robot, giúp nông dân giảm cơ cực trên đồng ruộng”.

Thầy Trần Hòa Nhã

Thầy Trần Hòa Nhã (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tân Lược) tâm sự: “Nguyễn Đại Nghĩa là học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 9, miệt mài sáng tạo, vui vẻ, hòa đồng. Học kỳ 1 năm lớp 10, Nghĩa đạt điểm trung bình 9,0. Nghĩa học giỏi các môn khoa học tự nhiên, trong đó nổi trội nhất là môn vật lý, ở học kỳ 1 đạt 9,7. Còn môn hóa học, Nghĩa học cũng tương đương. Nghĩa cải tiến mô hình robot cấy lúa của mình ngày càng tự động hơn. Nó có tính ứng dụng thực tiễn cao nhất trong các sản phẩm trường đưa đi thi và từng đoạt giải trước đây”.

Bảo Trân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm