Rợn người nghe chuyện mưu sinh đầy nguy hiểm của “vua” bắt rắn hổ đước

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:26 29/05/2020 |

Vì cuộc sống mưu sinh, ông T. từng có gần 20 năm “cược” mạng sống với nghề săn bắt rắn hổ đước. Thời vàng son, có ngày ông bắt được hàng chục ký rắn hổ và cũng từng suýt bỏ mạng vì bị rắn cắn vào người.

ron nguoi nghe chuyen muu sinh cua vua bat ran ho duoc
Hốc cây mục nát thường là nơi lý tưởng để rắn hổ ẩn lấp

Thời hưng thịnh bắt rắn hổ đước bán mua vàng

Rắn hổ là loài rắn độc, sống nhiều ở rừng đước ngập mặn mũi Cà Mau và được gọi là rắn hổ đước. Chúng có màu vàng nhạt, có nọc cực độc, nếu không may bị cắn trúng, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Rắn hổ đước có thịt dai ngon, vô cùng bổ dưỡng nên thị trường bán giá khá đắt. Hiện rắn hổ đước loại 1 có giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Vì vậy, rắn hổ đước được nhiều người dân tìm bắt, rồi bán vào các nhà hàng, quán nhậu.

Ông N.T.T. (52 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) được biết đến là “vua” bắt rắn hổ đước ở xứ rừng ngập mặn. Không phải tự nhiên mà ông được người dân địa phương đặt cho cái biệt danh “T. rắn hổ”. Theo ông T., có thời điểm, 1 ngày ông bắt được trên 10 con rắn hổ đước với trọng lượng từ hơn 2kg, cá biệt có con nặng trên 6kg. Hiện ông T. đã từ bỏ nghề nhưng cái tên “T. rắn hổ” đã trở thành huyền thoại và nổi tiếng ở địa phương.

Ông T. cho biết, ông bắt rắn hổ đước bằng chó săn, chỉ cần nghe tin khu vực nào xuất hiện rắn là ông dắt chó đi tìm bắt, hầu như chưa lần nào mà ông bắt không dính rắn. Rắn bắt đầu đẻ trứng từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 dương lịch hằng năm. Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để thợ săn bắt rắn hổ đước.

Ông T. nói: “Đi săn rắn hổ cũng có nhiều thú vui lắm. Nhiều khi đi cả tuần lễ mà chẳng bắt được con nào, nhưng cũng có khi chỉ đi vài giờ đã bắt được 3 – 4 con. Lúc mới biết bắt rắn, tôi mê lắm, vì thời điểm đó rắn còn nhiều. Có khi, đi 1 ngày mà tiền bán rắn sống được cả tháng trời”.

Ngược về ký ức, ông T. nói: “Tôi có khoảng 20 năm sống bằng nghề bắt rắn hổ đước, thời điểm hưng thịnh nhất, có ngày tôi bắt hơn 30kg rắn đem bán, mua vài cây vàng là chuyện bình thường. Hồi xưa rắn rẻ, một ký chỉ vài trăm ngàn thôi. Bây giờ giá cao mà rắn thì khan hiếm”.

ron nguoi nghe chuyen muu sinh cua vua bat ran ho duoc 2
Ông T. từng được mệnh danh là ”T. rắn hổ” vì biệt tài bắt rắn của mình

Sở dĩ ông T. chọn nghề bắt rắn hổ để mưu sinh vì muốn làm giàu. Ông tặc lưỡi: “Nói thật, hồi đầu tôi đâu có dám bắt rắn đâu. Sau lần đi theo người hàng xóm xem cách bắt rắn hổ, tôi thấy ổng bắt rắn tài tình, rồi bán rắn sắm được cả vàng nên tui khoái. Vậy là tôi tập tành nuôi dạy chó săn để đi săn rắn bán, vì nghĩ nghề bắt rắn hổ tuy nguy hiểm nhưng rất dễ làm giàu”.

Lần đầu tiên, ông T. bắt được 1 con rắn hổ đước nặng hơn 2kg. Khi đó, ông nghe tiếng chó sủa inh ỏi ngoài phía bờ rừng nên liền vớ một đoạn gỗ tiến về phía chó sủa. Tại đây, ông thấy 1 con rắn hổ đước vàng rực, đang cố tìm đường thoát khi bị con chó “đe dọa”. Do từng thấy cách thợ săn bắt rắn, ông đã mạnh dạn bắt nó, đem bán được khoảng 500.000 đồng. Từ đó, ông T. quyết định làm giàu từ nghề săn rắn hổ đước. Dụng cụ săn rắn rất đơn giản, chỉ cần có chó săn, 1 cây nạng gỗ khoảng 1,3 mét (dùng để kẹp đầu rắn) và 1 cái bao chắc chắn để đựng rắn là được.

Có lần ông T. đi săn rắn ở vùng rừng ven biển miệt Thủ Tam Giang (thuộc xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển). Tận dụng thời điểm triều cường dâng cao, ông T. chỉ việc dắt chó đi tìm chỗ gò, mô đất cao để tìm rắn bắt. Ông cho hay: “Rắn hổ đước thường sống ở trên cây hoặc gò mô đất cao. Hôm đó, tôi bắt được 12 con rắn luôn, mừng dữ lắm. Mỗi con nặng từ 3 – 4kg lận. Từ đó, cái tên “T. rắn hổ” nổi lên như cồn luôn”.

Chia sẻ về biệt tài bắt rắn, ông T. cười hề hề rồi bảo: “Tôi có tài cán gì đâu. Muốn bắt rắn giỏi, ăn thua là mình liều mạng, tôi chỉ được cái gan dạ thôi. Mà gan dạ cũng xuất phát từ cái nghèo muốn tìm kiếm cái ăn chứ có hay ho gì đâu. Tôi cũng chẳng sử dụng bùa ngải gì, nghề này phải lì, chứ ai mà nhát là không dám bắt đâu”.

Theo tìm hiểu của PV, trong suốt khoảng 20 năm gắn bó với nghề săn rắn hổ đước, ông T. đã thiệt hại gần 20 con chó săn vì bị rắn cắn chết. Chẳng có con chó săn nào sống qua được 1 năm. Có thời điểm, vì không có chó săn nên ông T. chuyển sang nghề khác để mưu sinh, chờ chó con lớn. Người đàn ông này cho hay, muốn nuôi 1 con chó săn rắn giỏi phải tốn rất nhiều thời gian từ việc lựa chọn, nuôi dạy rồi trông chừng con chó tránh bị rắn cắn chết.

Ông khẳng định: “Không phải con chó nào cũng biết bắt, biết cắn rắn đâu. Để đào tạo chó cũng khó lắm, phải nuôi dạy tập tành cho chó từ nhỏ. Khi bắt rắn về, mình nhử nó cho biết mùi con rắn. Sau đó, khi trưởng thành những con chó giỏi chỉ cần ngửi hơi đất, hơi gió là nó biết con rắn ở vị trí nào liền. Người thợ săn giỏi là chưa đủ mà phải có chó săn giỏi nữa thì mới hành nghề kiếm ăn được. Tôi nhìn chó là biết con nào nhát, con nào gan dạ liền à, dễ nhận biết lắm. Những con có xoáy kiềm (cạnh lỗ tai), xoáy mũi, xoáy cằm… thì đó đích thị là chó giỏi”.

ron nguoi nghe chuyen muu sinh cua vua bat ran ho duoc 1
Nọc rắn hổ cực độc, nếu không may bị cắn trúng thì rất khó sống sót

Sinh nghề tử nghiệp

Ông T. cho biết, năm 2005 ông từng bị rắn hổ cắn nhưng may mắn được cứu chữa kịp thời nên thoát án tử. Ông kể: “Thời điểm đó, tôi bắt con rắn từ trong bao ra ngoài, có người ở xóm trêu tôi coi chừng bị rắn cắn. Tôi tức quá nên cự lại, do quên trên tay đang cầm con rắn, trong lúc cự cãi tôi đã bị con rắn táp vào trúng người”.

Khi bị rắn cắn, ông T. rất sợ, bởi xưa nay chuyện sinh nghề tử nghiệp vẫn thường xảy ra. Tuy nhiên, giữa lúc “thập tử nhất sinh”, ông T. kịp thời sử dụng bài thuốc gia truyền để uống và đắp lên vết thương. Sau đó, ông mới tìm đến thầy rắn để lấy nọc độc.

Ông cho biết: “Sau này, tôi không lần nào bị cắn nữa, mà chỉ có chó săn bị cắn thôi. Chó săn xài hao dữ lắm, bởi chúng thường luồn lách ở trong rừng, cỏ dại để tìm rắn nên khi mình phát hiện ra nó bị rắn cắn thì đã trễ, không cứu được”.

Theo ông, chuyện sống bằng nghề rắn rồi chết cũng bằng chính nghề rắn là có thật. Ông kể: “Nói đâu xa, tôi có thằng bạn bị rắn cắn chết. Nó chuyên sống bằng nghề rắn, do tin tưởng tài bắt rắn của mình nên trong 1 tiệc nhậu, có người thách đố, nó liền cầm con rắn hổ quấn xung quanh cổ. Không may nó bị cắn vào tai, chết luôn”.

Theo tìm hiểu của PV, ông T. là người rất tâm linh. Lần đó, có người chỉ nơi nhìn thấy rắn nhưng ông tìm mãi vẫn không phát hiện được. Cuối cùng ông khấn vái bà cậu, cầu nguyện xin được phù hộ cho mình bắt được rắn, sẽ cúng trả lễ bằng 1 cái đầu heo. Sau lời khẩn cầu người cõi trên, ông T. liền thấy con chó săn của mình chui đầu vào 1 hốc cây to, cất tiếng sủa inh ỏi. Ông liền tiến tới gốc cây dùng nạng kẹp đầu và bắt ra 1 con rắn khủng, có trọng lượng hơn 6,3kg. Đó cũng là con rắn lớn nhất trong “sự nghiệp” hành nghề săn rắn của ông T.

Ông T. khuyên: “Khi làm thịt rắn, phần đầu con rắn mình nên đào hố sâu để chôn hoặc tốt nhất là đem đi đốt thành tro. Bởi nhiều ngườiđào bới đất bắt ốc, bắt cua, không may trúng chỗ mình chôn đầu rắn rồi giẫm đạp phải thì bị nọc độc giết chết liền. Dẫu rắn đã chết nhưng nọc độc vẫn còn tồn tại trong bộ răng trong khoảng hơn 1 thập kỷ lận đó”.

Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, cùng với sự vận động tuyên truyền của chính quyền địa phương, ông T. nhận thấy rắn hổ đước là động vật hoang dã, quý hiếm, cần được bảo tồn để tránh bị tuyệt chủng. Từ đó, ông T. đã quyết định từ bỏ nghề săn rắn hổ đước.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm