Rùng rợn công nghệ sản xuất cà phê bằng lõi pin đập nhuyễn, cát sỏi và phụ phẩm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:50 23/04/2018 |

Cơ sở thu mua nông sản “kín cổng cao tường”

Ông Nguyễn Ngọc Quân, Chủ tịch UBND xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, phải đến khi các cơ quan chức năng ập vào bắt quả tang hành vi trộn hóa chất độc hại vào cà phê phế phẩm và nhiều loại hương liệu, phụ gia “trên trời dưới đất” khác thì xã mới biết hộ bà Nguyễn Thị Kim Loan (ngụ thôn 13, xã Đắk Wer) đã được cấp phép thu mua nông sản. “Trước nay cơ sở luôn kín cổng cao tường, không có dấu hiệu, hoạt động gì liên quan tới mua bán, kinh doanh các mặt hàng nông sản nên chúng tôi không rõ họ làm gì bên trong, chỉ đến khi các cơ quan chức năng kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động cơ sở thì chúng tôi mới biết họ được cấp phép thu mua nông sản” – ông Quân lý giải.

Theo ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, cơ sở của bà Loan đã thu gom các loại cà phê “dạt”, cà phê vỏ, cà phê bột đã sử dụng… về tiến hành “mông má”, pha trộn cát sỏi, phẩm màu, lõi pin con ó… thành 1 hỗn hợp màu đen, đồng màu đồng chất. Hỗn hợp này sau đó được trộn đều bằng máy… trộn bê tông và các loại cuốc, xẻng trong môi trường bẩn thỉu, bụi bặm và sấy khô. Sản phẩm này sau đó được đóng bao và xuất đi đâu không rõ. Tuy nhiên, chỉ tính từ đầu năm đến này, đã có 3 tấn sản phẩm loại này được xuất xưởng khỏi cơ sở của bà Loan.

Các loại nguyên liêu để sản xuất cà phê siêu bẩn tại cơ sở của bà Loan 

“Tuy nhiên, sản phẩm mà cơ sở này xuất xưởng chưa phải là cà phê bột, tức loại cà phê để pha, uống trực tiếp. Cơ sở chỉ đóng gói bằng bao lớn (loại 50kg/bao) và xuất xưởng với số lượng lớn” – một cán bộ Công an tỉnh Đắk Nông thông tin. Theo quan sát của PV TT&ĐS, cơ sở của bà Loan nằm trên đường liên xã Nhân Đạo – Đạo Nghĩa (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) và nằm khá xa khu dân cư. Công xưởng đóng cửa kín mít, đúng kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nếu không có… phận sự.

Xung quanh và bên trong cơ sở đều được gắn camera theo dõi 24/24 giờ. Người lạ đến gần đều bị các đối tượng người làm bặm trợn của bà Loan yêu cầu không được đi vào bên trong. Nhà xưởng được xây dựng với quy mô hàng trăm mét vuông. Xe ra vào nhập hàng, nhận hàng đều chạy lọt vào bên trong kho để bốc dỡ, lên xuống. Mọi việc làm, hành vi của cơ sở đều không thể quan sát từ bên ngoài. Theo một số người dân, cứ khoảng 10 – 15 ngày là thấy 1 đợt nhập, xuất hàng tại đây.

Bà Loan, chủ cơ sở

Thượng tá Đặng Xuân Hà, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã nhận được một số phản ánh của người dân về những bất thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở bà Loan. Công tác trinh sát, nằm địa bàn cũng thu thập được những thông tin tương tự. Sau một thời gian theo dõi bằng các biện pháp nghiệp vụ, đúng 15h30 ngày 15/4, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông, trong đó chủ công là cảnh sát môi trường phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đắk Nông và chính quyền địa phương đã ập vào cơ sở của bà Loan. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã bắt quả tang hành vị trộn bột đá, lõi pin với các loại cà phê phế phẩm trước khi sấy khô và mang đi tiêu thụ.

Công an Đắk Nông cũng tạm giữ 35kg lõi pin con ó đã được đập ra để tạo màu đen cho cà phê và nhiều dung dịch đậm đặc sẫm màu và một số loại hương liệu. Cát sỏi, đá vụn cũng tràn lan khắp sàn nhà, sàn xưởng. Khoảng 15 tấn cà phê trộn hóa chất, lõi pin độc hại thành phẩm đã và đang được đóng bao chờ được xuất đi. “Chúng tôi đang cho tịch thu toàn bộ tang vật và phối hơp với các cơ quan liên quan điều tra làm rõ theo quy định pháp luật” – thượng tá Hà thông tin thêm.

Bên trong cơ sở sản xuất cad phê của bà Loan

“Cà phê phin” thành “cà phê pin”

Thông tin về hàng tấn cà phê trộn lõi pin con ó đã nhanh chóng trở thành đề tài chính thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Câu chuyện “cà phê phin” trở thành “cà phê… pin” khiến nhiều người không khỏi kinh hãi. Anh Trung, một viên chức Nhà nước tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) rất sốc khi đọc thông tin có người lại pha trộn lõi pin vào cà phê để tạo màu và bán ra thị trường. Theo anh, đây là hành vi giết người, đầu độc người khác với quy mô lớn nên không thể chỉ bị xử lý hành chính.

Anh Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Bazan Đắk Nông chia sẻ trước giờ nghe thông tin về cà phê bẩn, cà phê trộn hóa chất, cà phê từ đậu, bắp rang cháy nhiều…, nhưng cà phê trộn lõi pin thì không tưởng tượng nổi. Hơn nữa trước giờ chỉ nghe thông tin cà phê bẩn ở các vùng giáp ranh TP.HCM, hoặc ở miền Tây, miền Bắc. Nay cà phê bẩn lại được sản xuất tại chính thủ phủ cà phê thì quá choáng váng.

Lõi pin được pha trộn làm cà phê

Ông Lê Minh Kỳ, nông dân sản xuất cà phê tại xã Eana (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) tỏ ra rất bất bình trước thông tin cà phê nhuộm lõi pin. Ông Kỳ buồn bã: “Chúng tôi là nông dân trồng cà phê. Sản phẩm làm ra có chuẩn đến mấy, có sạch đến mấy mà gặp quy trình chế biến như vậy thì cũng vứt. Mà cho dù có chế biến sạch, đạt chuẩn thì vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những sản phẩm bẩn, tràn lan như vậy. Tôi nghĩ rằng giá cà phê có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí người tiêu dùng trong và ngoài nước sẽ sợ, quay lưng lại với sản phẩm cà phê”.

Bà Võ Thị Kim Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đắk Nông cho biết đơn vị đang tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ hành vi của bà Loan. Bà Chi cho biết cần phải làm rõ các sản phẩm bà Loan sản xuất ra được bán đi đâu và sử dụng vào mục đích gì. “Đây chưa phải là cà phê bột thành phẩm nhưng là sản phẩm độc hại không thể sử dụng làm thực phẩm. Việc xử lý cơ sở, chủ cơ sở như thế nào phải đợi kết quả điều tra rõ ràng”, bà Chi nói.

Cơ quan chức năng đã tịch thu gần 15 tấn cà phê siêu bẩn, cà phê trộn lõi pin tại cơ sở của bà Loan

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, bà Loan tỏ thái độ không hợp tác. Tại hiện trường, sau khi làm việc và cung cấp giấy tờ, hồ sơ cho cơ quan chức năng, bà Loan cáo ốm và chỉ để nhân viên làm việc với ngành chức năng. Khi được mời lên làm việc, bà Loan không cung cấp thông tin bán cà phê phế phẩm trộn hóa chất, lõi pin của cơ sở cho ai, đi đâu, mà chỉ trả lời chung chung là: “Làm ra vậy thôi, ai mua thì bán”. Dù từ đầu năm 2018 đến nay đã xuất xưởng được 3 tấn.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, đơn vị đang củng cố hồ sơ và đến thời điểm này chưa thể khẳng định chỉ xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ cơ sở. “Chúng tôi khẳng định sản phẩm đã được bán ra thị trường nhưng dưới dạng thô và cũng không có nhãn mác, nhãn hiệu. Hiện đang làm rõ bà Loan bán sản phẩm đi đâu, sử dụng vào mục đích gì” – vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Cà phê chứa lõi pin cực kỳ độc hại

Theo một số chuyên gia, ruột pin chủ yếu chứa Mangan Dioxit (Mn02). Nếu sản phẩm cà phê phế phẩm trộn hóa chất, lõi pin lại được chế biến thành cà phê bột thì cực kỳ nguy hiểm cho người tiêu dùng. Người uống cà phê có chất này nếu nhẹ thì sẽ bị đau đầu, buồn ngủ nhưng ngủ không được. Uống với liều lượng, số lượng nhiều thì sẽ mất trí nhớ, chân tay mệt mỏi, vận động khó khăn, các cơ quan nội tạng như tim, thận, gan… bị ảnh hưởng xấu và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Đặc biệt, cà phê chứa lõi pin cực kỳ nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người đang đau yếu.

Thiện Nhân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm