Rùng rợn hiện trường vụ quật mồ đốt xác mẹ vợ vì con rể vay nặng lãi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 18/06/2020 |

Do ông Kiệm lâm nợ với lãi cao (72%/năm), chậm trả nên ông Quýnh thuê người đến quật mộ mẹ vợ ông Kiệm lên để đốt xác. Sau khi biết được việc, ông Kiệm đã trở về nhà, trình báo công an.

Rùng rợn hiện trường vụ quật mồ đốt xác mẹ vợ vì con rể vay nặng lãi
Hiện trường vụ quật mồ đốt thi thể cụ H.

Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ án “Xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt” của cụ bà H. ở ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè. Cụ H. đã yên nghỉ tại phần đất của mình gần 10 năm qua. Ngày 12/5, bất ngờ một nhóm người do ông Lâm Văn Quýnh (ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM) cầm đầu đến quật mồ cụ H., đốt xác. Ông Quýnh là chủ nợ của người con rể cụ H. – là ông Nguyễn Văn Kiệm (58 tuổi). Ông Kiệm và vợ (tức con gái cụ H.) được hưởng thừa kế phần nhà đất, nơi có ngôi mộ được xây dựng kiên cố cho cụ H. yên giấc ngàn thu.

Hiện trường hoang lạnh sau vụ quật mồ đốt xác!

Ngày 27/5, PV có mặt tại ngôi nhà lạnh lẽo, vắng bóng người của hộ ông Nguyễn Văn Kiệm ở ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành. Hay tin chúng tôi đến, đông đảo bà con xung quanh cũng kéo đến với vẻ rất bức xúc sau khi chứng kiến hành vi quật mồ đốt xác của nhóm người do ông Lâm Văn Quýnh cầm đầu.Tại hiện trường, chúng tôi thấy từ cổng rào đến các buồng ngủ đều mở toang các cửa. Ngôi mộ cụ H. nép bên phải trước sân nhà. Mộ làm bằng gạch đá, bê-tông kiên cố đã bị đập phá, đào huyệt, ngổn ngang xà bần. Tấm đà hình chữ nhật bằng bê-tông (phần chắn trên nắp quan tài) bị ném khỏi lỗ huyệt, nằm nghiêng, hướng ra giữa sân và cạnh đó là một đống tro tàn đen nhẻm.

Quan tài gỗ cùng các vật dụng chôn cất cụ H. bị dồn trở lại huyệt lạnh và lởm chởm nhiều mảng bê-tông (phần trên ngôi mộ bị đập vỡ ra nhiều mảng) trông hết sức đau xót.Nép dưới góc phải thềm hàng ba hiu quạnh là lư hương của cụ H. và đã nhiều ngày trôi qua không hề có 1 nén nhang được thắp lên. Tại ngạch cửa ngôi nhà tường chưa tô vữa bê-tông là một số chén dĩa, đũa,muỗng…nằm lăn lóc. Trong nhà trống trải, không hề có vật dụng nào giá trị. Một số người dân xung quanh bảo rằng, lúc vợ chồng ông Kiệm chưa “trốn nợ” thì lư hương của cụ H. vẫn được đặt trang trọng trên 1 cái bàn thờ cao trong nhà.

Rùng rợn hiện trường vụ quật mồ đốt xác mẹ vợ vì con rể vay nặng lãi 1
Mồ mả bị bốc lên đốt xác, trên sân còn một đống tro đen

Chị Trần Thúy Hằng, hàng xóm của gia đình ông Kiệm, kể lại:“16 ngày trước, tôi thấy ông Bảy Quýnh đi cùng 1 người đàn bà và 3 thanh niên hầm hừ lắm đến đập phá mộ, lôi thi hài cụ H. lên rồi đốt tại sân nhà. Đốt xong 5 người họ bỏ đi. Bữa đó không hề có đại diện chính quyền ấp, xã gì đâu. Thấy bà con xúm lại xem, ông Bảy Quýnh có đưa tờ giấy rồi bảo đó là hợp đồng chuyển quyền thửa đất giữa ông Kiệm và ông đã công chứng xong rồi. Ngày hôm sau, ông Tư Kiệm trở về nhà thấy mồ mả mẹ vợ tan hoang rồi đi báo Công an xã Hậu Thành. Mấy người con ruột của cụ H. cũng có đến đây nhưng họ chỉ chửi ông Tư Kiệm rằng: “Mày bán hết 2 công đất (2.000m2) của mẹ ăn chưa đã hay sao mà bây giờ đến mảnh đất chôn mẹ mày cũng đem đi vay tiền rồi để người ta làm ra nông nỗi này”.

Cụ bà theo con gái út về nơi xa lạ chết không yên!

Chị Thúy Hằng được xem là 1 hàng xóm thân cận và tường tận nhất về gia đình ông Nguyễn Văn Kiệm. Theo chị Hằng, ông Kiệm là dân ở ấp Hậu Vinh, đã có đến 2 người vợ, con cái đã trưởng thành và bà D. (con gái út của cụ H.) là người vợ thứ 3. Hơn 10 năm về trước, ông Kiệm bắt đầu mối quan hệ tình cảm với bà D., lúc đó bà này đã 48 tuổi. Sau khi con gái út lấy chồng, rồi mang thai, cụ H. quyết định bán hết tài sản ở thị trấn Cái Bè, về ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành mua 2.800m2 đất vườn (chính là phần đất chôn cụ H. bị quật mồ) xây nhà định cư.

Đất của cụ H. không có đường vào nên chị Thúy Hằng cho mượn một phần đất để đi. Những năm đầu, cụ H. thuê thêm 2.000m2đất của gia đình chị Thúy Hằng để trồng ổi. Thế nhưng, chỉ đượcvài năm về nơi ở mới thì cụ H. qua đời. Cụ trăng trối lại rằng muốn được chôn tại phần đất mà cụ di chúc cho con gái và con rể Kiệm. Sau khi cụ H. mất, ông Kiệm cùng vợ, con đi thuê mặt bằng ven đường ở huyện Cai Lậy để bán nước giải khát và lạp xưởng. Thỉnh thoảng chủ nợ có tìm đến nhà nhưng đều không gặp được ông Kiệm. Không lâu sau đó, ông Kiệm cắt 2.000/2800m2 đất vườn bán được hơn 500 triệu đồng. Từ sau khi bán đất, vợ chồng ông Kiệm càng hiếm khi về nhà thắp nhang cho cụ H.

“Tầm 3 tháng nay, ông Bảy Quýnh liên tục đến nhà tìm kiếm ông Kiệm đòi tiền nhưng không gặp. Vợ chồng ông Kiệm cũng đã trả mặt bằng ở huyện Cai Lậy rồi đi đâu biệt tăm mà không ai biết hết. Sau khi ông Bảy Quýnh “chơi lớn” mới thấy ông Tư Kiệm xuất hiện, kiện tụng…”, chị Thúy Hằng kể.

Rùng rợn hiện trường vụ quật mồ đốt xác mẹ vợ vì con rể vay nặng lãi 3
Báthương thờ cụ H. bị để ra sân gây bức xúc trong dư luận

Quật mồ, đốt xác người trên đất mua có phạm tội hình sự không?

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè, vào năm 2019, ông Kiệm có vay của ông Lâm Văn Quýnh số tiền 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng (tức lãi suất 72%/năm).Ông Kiệm đã lập hợp đồng thế chấp 1 thửa đất ở xã Hậu Thành cho ông Quýnh.Sau khi vay, ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh đến tháng 2/2020 thì không có khả năng đóng tiếp nữa. Vào ngày 12/5, ông Quýnh đã dẫn một số người khác đến thửa đất của ông Kiệm đào phần mộ của mẹ vợ ông Kiệm mang đi đốt.

Nói về câu chuyện này, ông Huỳnh Văn Phau, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hậu Thành, cho biết theotín ngưỡng đã có từ xa xưa của người Việt Nam thì mồ mả là một nơi vô cùng linh thiêng, được coi là nơi an nghỉ cuối cùng của người chết. Việc “mồ yên mả đẹp” có ý nghĩa rất lớn đối với những người thân của người đã chết. Do đó, việc xâm phạm tới mồ mả, thi thể, hài cốt của người chết là hành vi vô cùng đáng lên án, đi ngược lại văn hóa, đạo đức, gây bức xúc trong dư luân địa phương.“Tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm rõ, xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.”, ông Phau nhấn mạnh.

Luật sư Bùi Trung Linh, Đoàn Luật sư TP. HCM, cho rằng một số nội dung cần làm sáng tỏ trong vụ án này là ông Kiệm có đủ quyền để chuyển quyền sở hữu thửa đất này sang cho ông Quýnh hay không vì ông Kiệm và bà D. đang có mối quan hệ hôn nhân, có con chung. Trong trường hợp ông Kiệm có đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng một nửa thửa đất (tức 400m2) để cấn trừ nợ nhưng hợp đồng thế chấp tài sản chỉ ghi là một nửa thửa đất chung chung thì sẽ được hiểu là phần đất được chuyển phải là phần không có nhà ở, mồ mả cụ H. trên đó. Trong trường hợp bà D. có tranh chấp quyền sở hữu thửa đất thì phải được tòa án giải quyết cụ thể bằng một bản án mới định rõ về quyền tài sản trong trường hợp này.

“Có nhiều mối quan hệ về quyền tài sản tại thửa đất này cần được làm rõ và căn bản thì ông Quýnh chưa có đủ quyền để sở hữu thửa đất này theo hợp đồng vay tiền thế chấp 1/2 thửa đất trên. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (Điều 319, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) được cấu thành hình thức, tức chủ thể chỉ cần thực hiện hành vi là đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không đòi hỏi hậu quả xảy ra. Ông Quýnh đưa người đến quật mộ, đốt xác cụ H. trước mặt mọi người đã chứng tỏ đây là hành vi cố ý, có sự chuẩn bị tổ chức thực hiện rất kỹ lưỡng, có tính toán từ trước. Ngoài ra, cần làm rõ vì sao ông Kiệm lâm nợ lại không đối diện với ông Quýnh mà cố tình tránh né trong thời gian dài để dẫn đến hậu quả đáng lên án”, ông Linh phân tích.

Triệu Sinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm