Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới 34 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:14 27/12/2019 |

Sanna Marin – Thủ tướng trẻ nhất Phần Lan 34 tuổi, cũng là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới. Trước đây vài năm, đất nước với biểu tượng Trinh nữ này cũng có nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá 32 tuổi. Tất cả 5 Đảng liên minh cầm quyền đều do phụ nữ lãnh đạo, thì có 4 người đều ở tuổi ngoài 30. Cái gì làm nên những điều kì diệu trong một đất nước kỳ diệu như thế?

Sanna Marin - Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới 34 tuổi
Nữ thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Tôi còn nhớ vào tháng 12/2013, Sebastian Kurz nhậm chức Ngoại trưởng nước Áo ở cái tuổi 27. Ông là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Áo và là một trong hai bộ trưởng trẻ nhất châu Âu. Chỉ sau 4 năm, bước sang tuổi 31, Sebastian Kurz đã kịp làm nhiều người Á đông phong kiến sửng sốt khi ông đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng nước Áo.

Các quốc gia châu Âu khác cũng có nhiều chính khách làm bộ trưởng khi tuổi đời còn rất trẻ. Aida Hadzialic giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thụy Điển, lúc 27 tuổi. Còn Bộ trưởng trẻ nhất thế giới hiện đại có lẽ thuộc về Syed Saddiq Syed Abdul Rahman 25 tuổi. Ông là Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia. Seyed là con út trong số 4 anh chị em, cha là công nhân, mẹ là giáo viên tiếng Anh, dòng dõi xuất thân rất bình dân.

Nói về Tổng thống trẻ nhất thế giới có thể thuộc về Kaliba? Năm 2001, ông nhậm chức Tổng thống Congo khi mới 30 tuổi, thay cha đang đảm nhiệm chức này thì bị ám sát. Năm 2006, 2011, ông Kabila vẫn tiếp tục tái đắc cử tổng thống hai khóa nữa.

Năm 2004, người tiền nhiệm Pierre Charles chết đột ngột, ông Skerrit trở thành thủ tướng Dominica khi mới 32 tuổi. Còn ông vua trẻ nhất thời hiện đại có lẽ thuộc về Mswati III? Năm 1968, ông đã ngự ngai vàng “chăn dắt” thần dân Swaziland – một quốc gia châu Phi khi mới 18 tuổi. Nổi tiếng bởi có tới 15 bà vợ và rất nhiều thê thiếp, vị vua này sống xa hoa, khiến thần dân đói nghèo nổi dậy biểu tình.

 Các vị bộ trưởng, các nguyên thủ quốc gia trẻ nhất châu lục, nhất thế giới ấy thuộc về đàn ông. Người ta nói: Lịch sử cầm quyền là lịch sử của đàn ông. Đàn ông sinh ra để đứng đầu các vị trí chính quyền các cấp thì cũng chẳng có gì khó hiểu. Chứ đàn bà “nữ nhi thường tình”, mà đứng đầu bộ ngành, đứng đầu quốc gia, lại còn trẻ nữa thì mới… lạ. Nhưng, lạ nào bằng đất nước Phần Lan đến mức nữ thủ tướng 34 tuổi trẻ nhất quốc gia và cũng là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới. Lạ nào bằng quốc gia này, nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá cũng chỉ 32 tuổi. Còn nữa, 5 Đảng liên minh cầm quyền đều do phụ nữ lãnh đạo, lại có 4 người đều ở tuổi ngoài 30 thì… càng lạ lùng. Cái gì đã làm nên những điều kì diệu trong một đất nước Phần Lan kỳ diệu như thế?

Sanna Marin - Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới 34 tuổi 2
5 nữ lãnh đạo của 5 liên minh cầm quyền trong chính phủ Phần Lân

Môi trường là tổ ấm. Môi trường là điểm tựa. Môi trường sống tự nhiên, xã hội như thế nào thì con người như thế. Một môi trường tuyệt vời sẽ nuôi dưỡng cá nhân phát triển hết cá tính sáng tạo. Môi trường sống sinh ra nhiều điều tuyệt vời, thì ngay đến cả biểu tượng đất nước cũng tuyệt. Nước Pháp chọn linh vật gà trống Goloa làm biểu tượng quốc gia, biểu tượng cho nền cộng hòa Pháp. Con sư tử lại là biểu tượng của nước Anh từ thế kỉ 11.

Còn Liên bang Đức thì lại lấy con đại bàng làm biểu tượng trên quốc huy. Đất nước Phần Lan chọn trinh nữ làm biểu tượng của sự trong sáng, thánh thiện. Tuổi hai mươi. Mắt xanh. Tóc vàng bện duyên dáng. Mặc bộ trang phục phối màu xanh và trắng của đất nước, trinh nữ đi chân trần. Nguyên thủy, trinh nữ Phần Lan đội vương miện tên là Aura được gọi theo tên con sông Aura ở Turku.

Từ thế kỷ 19, trinh nữ Phần Lan trở thành hình tượng biểu hiện ý thức dân tộc và độc lập quốc gia. Có người cho rằng chính biểu tượng đất nước là linh nhân (mà lại là trinh nữ) chứ không phải linh vật đã là thông điệp về lòng yêu thương trân trọng giống cái, là môi trường cho phụ nữ phát triển cá tính sáng tạo, thành công. Từ cội nguồn gốc rễ đó thì phụ nữ làm lãnh đạo, mà lại là lãnh đạo ở tuổi đời rất trẻ cũng chẳng có gì lạ. Nữ thủ tướng trẻ trung, xinh đẹp Sanna Marin là một trong những minh chứng sinh động về sự kì diệu này.

Đất nước Phần Lan xinh đẹp có diện tích 390 905km2 với dân số 5,5 triệu người. Năm 1917, Phần Lan giành được độc lập, và là một quốc gia theo chế động cộng hòa nghị viện. Sau 100 năm, Phần Lan đã kịp trở thành quốc gia giàu có, với mức sống cao nhất thế giới. Người Phần Lan tự hào xây dựng được một nền giáo dục tiên tiến nhân văn. Theo đánh giá của PISA, chất lượng học tập của học sinh Phần Lan thuộc hàng cao nhất thế giới. Kết quả này bắt đầu từ chất lượng giáo viên. Thạc sĩ là bằng cấp bắt buộc của mọi giáo viên cùng với các cuộc tuyển chọn khắt khe qua nhiều cấp học.

Bắt đầu từ học sinh, cứ 10 người thi, chọn được 1 sinh viên sư phạm. Trải qua các cuộc chọn lựa khắc nghiệt, những người giỏi nhất, thông minh nhất mới được làm nghề sư phạm ở Phần Lan. Nước mình thì “nhất y nhì dược, tạm được bách khoa, bỏ qua sư phạm”, thì “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”… Có thể nói môi trường lành mạnh của Phần Lan bắt đầu từ ngành giáo dục tiên tiến. Bình đẳng giới cũng từ đây, và phụ nữ thăng tiến, gánh vác các công việc xã hội, quốc gia, dân tộc cũng từ môi trường giáo dục tiên tiến này. Giáo dục cũng phản ánh môi trường chính trị, xã hội.

Sanna Marin - Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới 34 tuổi 1
Năm 2012, ở tuổi 27, bà Sanna Marin được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere và giữ chức Chủ tịch hội đồng từ năm 2013 đến 2017

Nếu môi trường chính trị xã hội không trong lành, thì làm sao có chuyện lãnh đạo 5 đảng trong Liên minh cầm quyền Phần Lan đều là… phụ nữ, và đều là người rất trẻ. Bà Anderson lãnh đạo Liên minh cánh tả 32 tuổi. Bà Maria Ohisalo lãnh đạo Đảng Xanh 34 tuổi. Bà Katri Kul muni cầm đầu Đảng Trung tâm 32 tuổi…

Trong nội các chính phủ còn có bà Sanni Grahn-Laasonen sinh năm 1983. Bà đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan từ năm 2015, lúc 32 tuổi. Một xã hội trọng nam khinh nữ “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, chỉ coi phụ nữ làm thiên chức gia đình, trông coi cái bếp quanh năm đỏ lửa như quan niệm Á Đông xưa cũ, thì làm sao đàn bà ngửa mặt được nhìn trời. Huống chi tham gia công tác xã hội, và làm lãnh đạo đến chức thủ tướng trẻ như thế?

Con người được tôn trọng. Sự nghiệp càng thăng tiến. Trên cái nền tảng bình đẳng chính trị, phụ nữ tham gia chính trường và đảng phái tự do, thành công như thế, thì có lạ gì khi bà Sanna Marin nhậm chức thủ tướng Phần Lan năm 34 tuổi? Môi trường chính trị xã hội lành mạnh nuôi dưỡng con người và chính môi trường này cũng là động lực, là điểm tựa để công dân phát triển.

Tuy nhiên, môi trường như cái nôi nuôi dưỡng con người, nhưng con người không nỗ lực phấn đấu thì cũng không thành công. Bà Sanna Marin sinh năm 1985. Trước khi nhậm chức thủ tướng Phần Lan, bà đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giao thông. Bà lấy bằng cử nhân Khoa học Hành chính trường Đại học Tampere, sau đó tốt nghiệp thạc sĩ cũng chuyên ngành này.

“Năm 2012, bà được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere, sau đó làm chủ tịch Hội đồng thành phố giai đoạn 2013-2017. Năm 2014, bà Marin được bầu làm phó chủ tịch thứ hai của Đảng Dân chủ Xã hội. Năm 2015, bà được bầu vào Quốc hội Phần Lan. 4 năm sau, bà được bầu lại vào Quốc hội. Đến tháng 6/2019, bà chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phần Lan”. Phải công nhận rằng con đường thăng tiến chính trị của bà Sanna Marin rất suôn sẻ. Quan lộ thần tốc như vậy, mà không điều tiếng, thị phi. Cần phải nhấn mạnh rằng: Nếu không có tâm có tầm thì làm sao bà thủ tướng hơn ba mươi tuổi trụ nổi với các phe đối lập. Ấy là người thực tài. Ấy là người được nhân dân chọn.

Viết về nữ thủ tướng Sanna Marin trẻ trung với tuổi tam thập nhi lập, tôi bỗng nhớ đến những “con ông cháu cha” quan lộ thần tốc ở Việt Nam. Một bí thư thành ủy trẻ nhất Việt Nam đứng đầu lãnh đạo Đà Nẵng ở tuổi 39. Trẻ để làm gì với đầy tai tiếng “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ”, “… sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô và 2 căn nhà của các doanh nghiệp…”.

Cuối cùng bị cách chức Bí thư thành ủy, cho thôi chức Ủy viên BCH Trung ương Đảng. Một giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam 30 tuổi bị “xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ” chỉ vì không trung thực kê khai hồ sơ, lý lịch, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng. Lại “trông người ngẫm đến ta” mà buồn!

Bà Sanna Marin là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học. “Bà cũng là con của một cặp đồng giới và thường xuyên bị phân biệt khi có mẹ ruột là người đồng tính”. Nếu như xuất thân từ hoàn cảnh đó ở xã hội phương Đông thì rất khó để làm một sự nghiệp nho nhỏ. Nhưng, ở một đất nước kì diệu như Phần Lan thì điều nào cũng có thể trở thành kì diệu, nếu cá nhân không ngừng trỗi dậy, tỏa sáng. Nữ thủ tướng Sanna Marin trẻ nhất thế giới cũng là một điều kì diệu của Phần Lan.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm