Sau khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ: mẹ cờ bạc, con tụ tập băng nhóm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:09 01/08/2018 |

Căn nhà tường khang trang của Huỳnh Quốc Ninh (SN 1997, ngụ ấp Bình Thuận, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre) nằm trong một con hẻm cách UBND thị trấn Bình Đại chưa đầy 100m, đóng cửa im ỉm. Ông Huỳnh Văn Cứ (SN 1943, ông nội của Ninh) kể: “Con trai tui bị ung thư nên qua đời năm 2010, bỏ lại 3 đứa con trai là Huỳnh Quốc Ninh, Huỳnh Quốc Khanh (SN 2002) và Huỳnh Quốc Kha (SN 2004). Sau khi con tui qua đời, gia đình nó nợ nần chồng chất nên chưa mãn tang chồng thì vợ nó là Bùi Thị Ngọc Loan đã bỏ đi biệt tăm, mặc 3 đứa con thơ nương tựa vào nhau để sống”.

Khi bị mẹ bỏ rơi, 3 anh em Quốc Ninh đùm bọc nhau sống trong căn nhà rách nát xiêu vẹo, hàng ngày có gì ăn nấy. Cuối năm 2014, do căn nhà của 3 anh em Quốc Ninh mục nát có thể sập bất cứ lúc nào nên ông Cứ dọn bàn thờ con trai sang nhà mình và đưa 3 đứa cháu cùng về ở tạm trong nhà ông, ngay phía sau nhà của Ninh.

Ông Phạm Văn Quân (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Bình Đại) cho biết, khi trường hợp thương tâm của 3 anh em Ninh được truyền thông thông tin, rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ. “Số tiền, hiện vật mà các nhà hảo tâm gần xa trực tiếp đến giúp đỡ gia đình Ninh là bao nhiêu thì địa phương không nắm được, chỉ biết từ số tiền này mà Ninh mua được chiếc xe máy Exciter. Còn thông qua UBND thị trấn và Hội Chữ thập đỏ, Ninh được xây tặng căn nhà tình thương khang trang với đầy đủ nội thất trị giá hơn 100 triệu đồng vào tháng 12/2015, còn dư 270 triệu đồng làm thủ tục gửi tiết kiệm ở ngân hàng trong 36 tháng. Tiền lãi được rút hàng tháng để sử dụng”, ông Quân nói.

Báo cáo giải trình của UBND thị trấn Bình Đại về trường hợp Huỳnh Quốc Ninh vào tháng 5/2018

Sau khi 3 anh em của Ninh thoát nghèo và có “của ăn của để”, người mẹ trước đây bỏ mặc đàn con thơ dại lại quay về chung sống với anh em Ninh trong căn nhà mới… Gia đình không còn trong danh sách hộ nghèo của địa phương, nhưng thay vì chí thú làm ăn, Ninh và mẹ lại sa đà vào những thói hư tật xấu. Ông Lê Chí Dũng (Chủ tịch UBND thị trấn Bình Đại) cho biết, đến nay Ninh không có công ăn việc làm ổn định nhưng lại thường xuyên tụ tập băng nhóm gây rối an ninh trật tự ở khu dân cư. Do đó, tháng 4/2016, Ninh đã bị Công an thị trấn Bình Đại ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 200.000đ. Ông Cứ cũng xác nhận, nhiều lần ông phát hiện Ninh tụ tập các thành phần bất hảo trong nhà, ban đêm rủ nhau đi trộm cắp. Ông đã lớn tiếng rầy la, xua đuổi và từng bị cháu nội hành hung.

Đại diện Công an thị trấn Bình Đại cho biết, các đối tượng thường xuyên tụ tập ở nhà Ninh đều là thành phần bất hảo, nghiện ma túy đá. Còn bà Loan cũng là đối tượng ham mê cờ bạc. Ngày 13/1/2018, bà Loan đã bị lực lượng công an bắt quả tang hành vi đánh bạc và bị xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng. Nhưng đến nay, bà Loan không chấp hành hình phạt. Giữa tháng 7, bà Loan lại có liên quan đến một vụ xô xát gây rối trật tự công cộng, hiện công an thị trấn đang điều tra, xác minh để xử lý.

Mới đây, UBND thị trấn Bình Đại còn phát hiện: Do ngân hàng không cho rút tiền gửi trước thời hạn 36 tháng nên Ninh đã làm thủ tục thế chấp sổ tiết kiệm cho ngân hàng để vay 100 triệu đồng, nhưng không rõ Ninh sử dụng số tiền này vào mục đích gì.

Theo ông Phạm Văn Quân, từ năm 2016 đến nay, cứ vài tháng trên mạng xã hội facebook lại xuất hiện thông tin và đoạn clip nói về hoàn cảnh 3 anh em Ninh sống côi cút nghèo khổ trong căn nhà sắp sập. Gần đây nhất, thông tin được tung lên mạng là vào cuối tháng 5. “Mỗi lần thông tin xuất hiện thì lại có nhiều nhà hảo tâm tìm đến UBND thị trấn đề nghị được giúp đỡ cho 3 anh em Ninh. Chỉ đến khi chúng tôi đưa các nhà hảo tâm đến xem tận mắt căn nhà mới của Ninh thì họ mới biết thông tin trên mạng là không đúng sự thật. Tôi không biết ai đã liên tục tung đoạn phim này lên mạng và nhằm mục đích gì, nhưng theo tôi thì đây là hành vi trục lợi lòng hảo tâm của mọi người, vì thực sự hiện nay anh em Ninh không còn sống trong cảnh nghèo khổ”, ông Quân cho biết.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm