Sinh viên “quẩy” tưng bừng vì được uống bia rầm rộ ngay trong trường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 17/07/2020 |

Theo phản ánh của người dân, tối 20/6 một hãng bia đã tổ chức sự kiện uống bia, trao quà, hát hò ngay tại khuôn viên Trường đại học An Giang.

Sinh viên “quẩy” tưng bừng vì được uống bia rầm rộ ngay trong trường
Sự kiện được tổ chức trong khuôn viên Trường đại học An Giang nằm đối diện với cổng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa An Giang

Theo phản ánh của người dân, từ 16 giờ đến 22 giờ 30 ngày 20/6 tại khuôn viên Trường đại học An Giang nằm đối diện với cổng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa An Giang (đường Nguyễn Văn Linh và Ung Văn Khiêm, P.Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã diễn ra sự kiện liên quan đến hãng bia có tên là B.V. Sân khấu được dàn dựng hoành tráng, dàn âm thanh mở to cực đại. Phía trên, các ca sĩ hát hò nhảy múa, phía dưới là những sinh viên (kể cả nam và nữ – PV) cầm lon bia B.V đồng thanh hét: “Dô… dô”.

Đến khoảng hơn 21 giờ chương trình bắt đầu phát quà cho sinh viên. Bên trong mỗi túi quà là một lon bia B.V. Lúc này, không khí càng náo nhiệt hơn, các sinh viên bắt đầu có men bia thấm vào người nên đứng phía dưới nhảy múa, la hét ầm ĩ. Người đi đường và người nhà của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa An Giang chứng kiến cảnh ấy vô cùng bức xúc.

 Một người dân chia sẻ: “Trước cổng cấp cứu bệnh viện mà hát hò ỏm tỏi, tui đi nuôi bệnh mà nằm trên lầu 6 còn nghe âm thanh vang vọng, mẹ tui bệnh nằm ở đây cần chỗ yên tĩnh điều trị nay bị tra tấn nguyên buổi tối. Tui thấy sinh viên uống bia khi vào đây, vậy khi về chạy xe như thế nào, không sợ mấy chú công an phạt nặng sao?”.

Sinh viên “quẩy” tưng bừng vì được uống bia rầm rộ ngay trong trường 1
Âm thanh công suất lớn gây ảnh hưởng cho bệnh nhân và người nhà

Để xác minh thông tin, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường đại học An Giang thì ông cho biết: “Không có vụ sinh viên uống bia, tôi đang họp báo, có gì liên hệ sau nhé”. Ông Minh Phương, đại diện công ty tổ chức sự kiện có trụ sở ở TP. HCM thì nói khác: “Trước khi diễn ra sự kiện này, chúng tôi đã trao đổi với UBND TP. Long Xuyên xin phép tổ chức tại quảng trường Trưng Nữ Vương thuộc phường Mỹ Long, nhưng do vướng mắc về mặt bằng nên không tổ chức được. Vì vậy, chúng tôi liên hệ với Ban giám hiệu Trường đại học An Giang xin thuê khuôn viên trường. Khi tổ chức, chúng tôi đã khuyến cáo cấm trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai vào sự kiện. Riêng sinh viên, chúng tôi gửi cho sinh viên phần quà có 1 lon bia và 1 móc khóa, phần quà đó nằm trong túi vẫn có khuyến cáo gửi tặng sinh viên đem về, không uống tại chỗ”.

Cũng theo ông Phương, sự kiện này chỉ dành cho người trên 18 tuổi được quyền sử dụng rượu bia vì đó là quyền công dân của họ. “Khi vào sự kiện chúng tôi yêu cầu xuất trình chứng minh thư nhân dân, nếu đúng trên 18 tuổi thì mới tặng quà. Riêng âm thanh sân khấu chúng tôi đã kiểm tra và thấy không ảnh hưởng đến bệnh viện”, ông nói.

Trao đổi với chúng tôi, em T. – sinh viên khoa Sư phạm của Trường đại học An Giang khẳng định, tại sự kiện B.V, sinh viên vừa được ghe ca sĩ hát và vừa được uống bia miễn phí. “Buổi tối đó, mỗi người chỉ được dùng thử 1 lon, nếu uống nhiều hơn thì phải tự bỏ tiền ra mua. Bạn nào mà giao lưu với các ca sĩ thì được tặng thêm bia. Tối hôm đó, em thấy đông lắm, vì các bạn mặc đồ bình thường nên không phân biệt được đâu là sinh viên, đâu là người dân”, em T. nói.

Được biết Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nêu rõ, các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm: biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia, biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; cùng nhiều nội dung liên quan đến quảng bá, sử dụng rượu bia khác. Với đồ uống dưới 5,5 độ cồn, việc quảng bá, khuyến mại, tài trợ được cho phép. Tuy nhiên, trong quá trình quảng bá, doanh nghiệp không được đưa những thông tin, hình ảnh thúc đẩy uống rượu, bia; không đưa thông tin không chính xác, không có cơ sở khoa học về tác dụng của rượu, bia đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc quảng bá đồ uống có cồn dưới 5,5 độ cần tránh hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai, không sử dụng nhãn hiệu sản phẩm, vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim quen thuộc hoặc dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên thanh niên. Không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Ngoài ra, việc đặt các quảng cáo này không được nằm trong bán kính 500 mét tính từ cổng của cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi. Với đồ uống từ 5,5 – 15 độ cồn, việc quảng cáo được quy định tương tự như với đồ uống có cồn dưới 5,5 độ, tuy nhiên kèm theo yêu cầu không được quảng bá trong các chương trình, hoạt động thể thao, văn hóa, sân khấu, điện ảnh cũng như trên các loại phương tiện quảng cáo ở ngoài trời.

Ngoài việc quy định chặt chẽ khâu phân phối, quảng bá rượu bia, dự thảo còn nêu rõ những địa điểm không được phép sử dụng các loại đồ uống này. Cụ thể, các địa điểm cấm sử dụng rượu bia sẽ bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở hoặc khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội… Trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, B.V là nhãn hiệu bia mới. Đây là dòng bia lager với 4,3% độ cồn. Việc B.V tổ chức sự kiện quảng bá trong khuôn viên cơ sở giáo dục liệu có phù hợp với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia? Và việc làm này, lãnh đạo địa phương liệu có nắm được?

Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang cho biết, sở đã cấp phép quảng cáo bia (bao gồm băng rôn) theo đúng luật, đồng thời sở cũng cấp phép cho tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, việc có cho sinh viên hay người dân uống bia hay không lại ngoài thẩm quyền của sở, còn sở không cấp phép uống bia hay bán bia. Riêng địa điểm tổ chức gần khu vực bệnh viện là do địa phương và Trường đại học An Giang cho phép chứ sở không biết về việc này.

Nhóm PV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm