SKU là gì? SKU sản phẩm là gì? SKU trên shopee, lazada và tiki là gì?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 24/10/2019 |

SKU trên sản phẩm thì chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những tín đồ “cuồng” shopping rồi. Quen mặt là vậy nhưng mình tin chắc không phải ai cũng thực sự hiểu rõ ý nghĩa ẩn sau dòng mã SKU đơn giản của mỗi sản phẩm đâu. Vậy SKU là gì, mã SKU sản phẩm là gì, nó chứa đựng những thông tin gì liên quan đến sản phẩm? Cùng tìm hiểu lời đáp cho những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

SKU là gì? Mã SKU sản phẩm là gì?

SKU là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock- Keeping Unit, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Đơn vị lưu kho”. Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán, mặt hàng này có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ, kèm theo đó là tất cả các thông số, thuộc tính liên quan mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác. Đối với một sản phẩm, những thuộc tính phân biệt có thể bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, bao bì, màu sắc, các điều khoản bảo hành,… Khi một doanh nghiệp có hàng tồn khọ, họ sẽ kiểm số lượng và nó hiển thị kèm các số SKU.

Ngoài ra SKU cũng dùng để chỉ một định danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng với một đơn vị lưu kho cụ thể. Chẳng hạn như, một doanh nghiệp có 2 nhà kho riêng biệt, mỗi sản phẩm giống nhau ở hai kho sẽ có mã SKU khác nhau. Điều này sẽ giúp cho việc quản lý hàng hóa tồn kho trở nên dễ dàng, chính xác và minh bạch hơn. Bên cạnh đó, mã SKU chỉ liên quan đến hàng hóa có sẵn và sẵn sàng cho giao dịch, không liên quan đến hàng hóa đã được đặt hoặc đang vận chuyển vào kho.

Các mã SKU sẽ không được quy định cũng không được chuẩn hóa. Đặc biệt, số lượng mã SKU không bị giới hạn cho dù danh mục hàng hóa của doanh nghiệp có mở rộng đến đâu. Khi doanh nghiệp nhận được hàng từ nhà cung cấp, họ có thể duy trì mã SKU của nhà cung cấp hoặc tự tạo mã SKU mới của riêng mình, miễn sao cho phù hợp và thuận tiện cho vấn đề quản lý là được. Tuy nhiên, thông thường mã SKU cũng chính là mã quản lý sản phẩm nội bộ nên các doanh nghiệp thường tự tạo ra mã SKU riêng.

Ưu điểm của việc đặt mã SKU là gì?

Một mã SKU chứa những ký hiệu riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau cho từng danh mục, loại sản phẩm. Thông qua mã SKU, bạn có thể nhận biết các loại sản phẩm mà không đến quét hệ thống như Barcode. Chính vì thế, trong kiểm soát hàng hóa nội bộ, mã SKU còn cần thiết hơn cả Barcode.

Tất nhiên, đây là chỉ một phần nhỏ trong tất cả những ưu điểm của việc đặt mã SKU mà thôi. Thực tế, mã SKU sản phẩm còn chứa đựng nhiều ưu điểm mà bất cứ công ty nào cũng không nên bỏ qua. Cụ thể:

Gia tăng trải nghiệm mua sắm, tối ưu giao diện cửa hàng

Với mã SKU, bạn có thể thiết lập được bản đồ và tổ chức của hàng của mình giúp người mua sắm cũng như nhân viên của bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cần thiết một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Bạn có thể phân loại sản phẩm của mình theo nhiều cách khác nhau trong cùng một hệ thống số SKU. Và dù phân loại theo bất cứ tiêu chí nào (loại mặt hàng, bộ sưu tập, bộ phận hay nhà cung cấp,…) thì bạn cũng có thể dễ dàng sắp xếp và quản lý các sản phẩm từ các tầng bán hàng cho đến các khu lưu trữ. Có thể nói đây chính là ưu điểm nổi bật của mã SKU giúp bạn cải thiện việc bán hàng, gia tăng trải nghiệm mua sắm và đặc hàng cho khách hàng của mình. Nếu không có mã SKU sản phẩm thì chắc chắn việc quản lý sản phẩm của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí còn dễ xảy ra nhầm lẫn, sai sót hơn. Nếu như trước những yêu cầu liên tục của khách hàng, nhân viên của bạn luôn loay hoay, bối rối vì đã mất dấu vị trí sản phẩm hay không xác định được thông tin sản phẩm thì chắc chắn đây sẽ là một hình ảnh tệ trong mắt khách hàng, ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh cửa hàng/công ty của bạn.

Do vậy, một hệ thống SKU sẽ giúp cải thiện khả năng đáp ứng,gia tăng hiệu quả trong việc hoàn thành đơn đặt hàng hoặc trả lời nhanh các câu hỏi của khách hàng.

Đẩy nhanh thời gian thanh toán, cải thiện dịch vụ khách hàng

Một hệ thống SKU được sắp xếp khoa học sẽ giúp các dịch vụ khách hàng, quá trình thanh toán trở nên trơn tru và chính xác hơn. Bằng việc sử dụng mã SKU, khi thanh toán, các giao dịch mua hàng không chỉ được thực hiện với giá chính xác mà tổng số sản phẩm của bạn cũng sẽ được tự động trừ cho các mặt hàng đã bán. Thậm chí bạn có thể mã SKU của bạn thành nhãn mã vạch có thể quét được để quy trình thanh toán càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dễ dàng quản lý và lợi nhuận hàng tồn kho

Có thể bạn chưa biết, lỗi quản lý hàng tồn kho chính một trong những nguyên nhân chính gây mất lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay. Tổn thất này có thể đến từ bất cứ lỗi quản trị và nhập dữ liệu nào. Ban đầu chỉ là những lỗi nhỏ mà bạn không để ý đến nhưng thời gian càng lâu, những lỗi nhỏ sẽ biến thành lỗi lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của công ty.

Thực tế cho thấy, nếu không tổ chức kho lưu trữ bằng cách sử dụng mã SKU thì nguy cơ để mất theo dõi do tình trạng quá tải là rất cao. Đặc biệt, nếu bạn không xác định được vị trí của hàng hóa thì cũng đồng nghĩa với việc không biết mặt hàng nào hết, mặt hàng nào còn. Lúc đó, các biện pháp khắc phục sẽ không còn là kịp thời. Có thể nói quản lý sản phẩm bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà các công ty không nên bỏ qua. Đồng thời cũng là biện pháp quản lý giúp giảm thiểu tối đa các lỗi dễ xảy ra trong quản lý hàng tồn kho, tránh tổn thất cho công ty.

Làm thế nào để đặt mã SKU sản phẩm?

Có rất nhiều cách để đặt tên một sản phẩm theo mã SKU, tùy theo từng mặt hàng kinh doanh, tính chất kinh doanh mà có những cách thức đặt tên cho SKU khác nhau. Cách thức đặt mã SKU dưới đây chỉ mang tính chất đơn giản và bạn có thể áp dụng cho một số mô hình kinh doanh nhỏ lẻ như shop online, shop quần á, các shop bán hàng trên Shopee, Tiki va Lazada. Thông thường các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki và Lazada thường yêu cầu người bán hàng (seller) nhập thông tin mã SKU sản phẩm để các người bán này dễ dàng quản lý sản phẩm, thông số và doanh thu của cửa hàng mình.

Để đặt mã SKU cho sản phẩm bạn có thể sử dụng các chữ cái hoặc số để quy ước cho những thông tin của sản phẩm mà bạn muốn đưa vào mã SKU.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý một số thông tin sau nên đưa vào mã SKU sản phẩm, bao gồm: Thương hiệu, chi nhánh, danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, phiên bản sản phẩm, size số, màu sắc,… Sau đó, bạn đặt các trường thông tin trên theo một thứ tự nhất định trong mã SKU. Nên sử dụng kết hợp cả chữ và số để dễ dàng phân tách giữa các trường. Nếu bạn chỉ sử dụng một dạng chữ hoặc số thì chỉ cần quy định mỗi trường thông tin là 1, 2 hay 3 ký tự hoặc sử dụng dấu “-“ để phân tách, phân biệt các trường. Bằng cách đặt mã SKU này, chỉ với cụm từ ngắn nhưng bạn có thể đọc ra rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm.

Ví dụ:

Vậy là mình vừa gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến mã SKU sản phẩm. Mong rằng những thông tin trong bài viết không chỉ giúp các bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi SKU là gì, mã SKU sản phẩm là gì mà còn hiểu rõ hơn về những ý nghĩa mà mã SKU mang đến cho công việc kinh doanh của một doanh nghiệp cũng như cách đặt mã SKU đơn giản hiệu quả nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm