Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 5)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 11/08/2019 |

Chính xác có bao nhiêu “Việt kiều bé nhỏ” đã và đang sống ở cù lao Tân Lộc, ông Gắng không nắm rõ. Ước chừng trên dưới 20 cháu, đứa lớn nhất đang chuẩn bị vào đại học, đứa nhỏ còn đang ê a tập nói.

Số phận đầy hẩm hiu của những “Việt kiều bé nhỏ”
Ông Gắng kể chuyện về những đứa trẻ Việt kiều trên cù lao Tân Lộc

Kỳ 5: Số phận hẩm hiu của những “Việt kiều bé nhỏ”

Những đứa trẻ cứ 6 tháng phải gia hạn visa

Lấy chồng ngoại quốc không chỉ có mỗi “màu hồng” của những cô dâu Việt đã “đổi đời’ thành công, còn còn có cả những đắng cay, nghiệt ngã. Hậu quả của nó chình là nhưng “Việt kiều bé nhỏ” được gửi về cho ông bà ngoại. Ông Trần Gắng, cán bộ dân phố khu Trường Thọ 2 (phường Tân Lộc, Cần Thơ) trăn trở rất nhiều về tình trạng phụ nữ ở địa phương đi lấy chồng ngoại quốc. Nhắc đến chuyện những cô gái trẻ xinh đẹp, trắng bóc của vùng cù lao này lũ lượt theo chân nhau “làm kinh tế” ở đất nước xa xôi nào đó, những nếp nhăn trên trán ông Gắng cứ xô vào nhau, ông lắc đầu đầy day dứt.

Cứ theo lời ông Gắng, cuộc sống ở đất này rất dễ, nhà nào cũng có vườn, lại thêm nghề nuôi trồng thủy sản, nên chỉ cần chăm chỉ lao động là chắc chắn kiếm được miếng ăn. Hoặc, nếu không làm vườn thì làm công cũng kiếm được mỗi ngày hai trăm, dư xài. Thế mà các cô gái cứ đua nhau đi lấy chồng nước ngoài.

Ông Gắng không chê bai giấc mộng làm giàu của người dân trên cù lao Tân Lộc – thực sự thì mỗi khi gia đình nào đó xây dựng nhà cửa khang trang do nguồn kinh phí từ con gái ở nước ngoài gửi về, ông Gắng vẫn đến uống chén rượu chúc mừng. Song, ông buồn khi chứng kiến những hệ lụy do các cuộc hôn nhân thông qua mai mối đem lại. Cụ thể nhất là những đứa trẻ mang hai dòng máu được gửi về cho ông bà ngoại càng ngày càng nhiều, mỗi “Việt kiều bé nhỏ” ấy dường như đều mang câu chuyện buồn khác nhau.

Chính xác có bao nhiêu “Việt kiều bé nhỏ” đã và đang sống ở cù lao Tân Lộc, ông Gắng không nắm rõ. Ước chừng trên dưới 20 cháu, đứa lớn nhất đang chuẩn bị vào đại học, đứa nhỏ còn đang ê a tập nói.

Số phận đầy hẩm hiu của những “Việt kiều bé nhỏ” 2
Hộ chiếu của Chae Won

Ông Gắng giải thích: “Hầu hết, các cô gái khi lấy chồng qua bên kia thì phải phụ giúp nhà chồng, rồi còn lo đi làm kiếm tiền, đặng gửi về cho gia đình bên này. Họ làm đủ thứ nghề, chủ yếu là công nhân, hoặc làm vườn, may mắn thì mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Tôi nghĩ là cực lắm chứ không sung sướng gì. Bận bịu tối ngày nên càng không có thời gian chăm sóc cho con gái và phải gửi con về cho ông bà ngoại nuôi. Mỗi năm họ về thăm con một lần hoặc đón con sang bên ấy chơi. Không ít trường hợp bỏ con đi biệt mấy năm”.

Điều nan giải nhất đối với những “Việt kiều bé nhỏ” sống trên “đảo Đài Loan” là tính pháp lý. Nói đơn giản hơn, các bé vẫn mang quốc tịch nước ngoài, vì vậy, việc sinh sống tại cù lao Tân Lộc chỉ là ngụ cư. Cứ 6 tháng một lần, ông bà ngoại lại phải gia hạn visa cho các cháu. Do đó, có nhiều khó khăn khi các cháu đi học. Hiện tại, nhiều đơn vị nhận tư vấn pháp lý cho những trường hợp có yếu tố nước ngoài, đáng tiếc, hầu hết ông bà ngoại hay chính những người phụ nữ lấy chồng nước ngoài lại không đủ hiểu biết để tiếp cận dịch vụ này. Thành ra, các bé vẫn tiếp tục sống trong tình trạng không có gốc rễ.

Hai bé gái xinh đẹp bị coi là “chết rồi”

Không ít trường hợp các cháu bé là kết quả cuộc hôn nhân giữa phụ nữ tại Tân Lộc với người nước ngoài nhưng không thể khai sinh. Lý do có thể vì người mẹ bỏ về Việt Nam khi chưa thực hiện thủ tục ly hôn, hoặc gia đình nhà chồng bên nước ngoài gây khó dễ.

Ví như chuyện của hai đứa bé Chae Won và Soo Jin, con gái của chị Nguyễn Thị Bích Liên (nhân vật trong số báo trước). Sau khi chị Bích Liên bỏ trốn về Việt Nam cùng cô con gái lớn Chae Won và cái bụng bầu tháng thứ 6, gia đình nhà chồng của Bích Liên đã thông báo với cảnh sát địa phương rằng họ bị mất trộm. Theo họ, trước khi bỏ trốn, cô dâu Việt đã cạy tủ lấy đi nhiều trang sức và tiền bạc. Cảnh sát ra thông báo truy tìm Bích Liên, coi như cô không còn đường quay lại Hàn Quốc.

Số phận đầy hẩm hiu của những “Việt kiều bé nhỏ” 1
Hai em bé Chae Won và Soo Jin vẫn chưa được khai sinh

Bích Liên vượt cạn mà không có chồng ở bên, sinh ra Soo Jin bé nhỏ. Gia đình bà Thanh Thúy (mẹ đẻ Bích Liên) càng túng quẫn khi hai ông bà giờ lại phải gồng gánh nuôi thêm cả 3 mẹ con. Gia đình nhà chồng của Bích Liên không chu cấp một đồng nào cho hai đứa cháu từ khi Bích Liên trở về Việt Nam. Thậm chí, họ cũng không bận tâm nhấc điện thoại hỏi thăm hai cháu Chae Won và Soo Jin. Bà Thanh Thúy kể: “Có lần tôi nhờ một người gọi sang bên đấy hỗ trợ bổ sung các giấy tờ cho hai đứa nhỏ để làm khai sinh bên này nhưng bà sui gia chỉ trả lời ngắn gọn: Cứ xem như cha tụi nó chết rồi, đừng liên lạc nữa. Họ còn đổ tiếng ác cho con bé Bích Liên, nói là thằng chồng đi tìm vợ con nên bị xe đụng, chết rồi. Họ cũng bảo rằng gia đình họ xem như ba mẹ con Bích Liên chết rồi”.

Cả hai bé Chae Won và Soo Jin đều chưa được làm khai sinh do bà Thúy cũng mù mờ thông tin, không biết thủ tục giấy tờ như thế nào. Chị Bích Liên đã nhờ tòa án hướng dẫn thủ tục ly hôn với chồng cũ, cụ thể là nộp trích lục giấy kết hôn, làm giấy xác nhận việc chồng chị không liên lạc với chị suốt 2 năm sau khi chị về Việt Nam. Toàn án yêu cầu chị cung cấp địa chỉ cụ thể của chồng để họ gửi giấy sang nước bạn. Tuy nhiên, chị Bích Liên không nhớ rõ địa chỉ nhà chồng và cũng không có tiền để trở lại Hàn Quốc. Chính vì thế, hàng chục năm qua, hai đứa con của chị vẫn trong tình trạng “vô thừa nhận”.

Đau đớn là thế, song, chị Liên và bà Thúy đều không muốn hai đứa bé oán giận nhà nội. Hai bé được dạy rằng mình có bố là người Hàn, mẹ người Việt nên các em mang tên Hàn. Ai hỏi thì cứ nói bố bận việc ở nước ngoài nên không về cùng mẹ được, sau này lớn lên, có dịp đi Hàn thì gặp bố sau. Soo Jin còn nhỏ nên chưa ý thức được hoàn cảnh của mình, riêng Chae Won thì luôn mong mình lớn nhanh để cũng được như mẹ, như dì, được ba đón đi Hàn Quốc. Cô bé ngây thơ nói: “Con thích ăn mỳ cay Hàn Quốc như trên tivi quảng cáo. Khi nào ba con đón sang bển, con sẽ được ba đưa đi ăn mỳ cấp độ 7”. Nhưng em không biết rằng gia đình nhà nội đã chối bỏ mẹ con em từ lúc nhỏ…

Chị Liên sinh con gái thứ hai xong thì không ở lại quê hương mà tiếp tục… xuất ngoại tìm chồng, để lại hai bé gái cho bà và ông ngoại nuôi dưỡng. Một năm chị chỉ về thăm quê một lần vào dịp Tết. Gần đây, chị đưa người bạn trai Đài Loan về nhà để lo thủ tục cưới xin, nhưng chưa làm giấy tờ gì được vì ông chồng Hàn Quốc không giải quyết hồ sơ. Chị Bích Liên thở dài: “Ngày xưa em khờ, lấy đại anh chồng cũng khờ. Bà mẹ chồng ghê gớm quá nên em không sống nổi, phải bỏ trốn. Nhưng bây giờ còn khổ hơn, con không được khai sinh, bản thân mình không được cởi trói. Đúng là đen đủi đủ đường…”.

Liên quan đến việc giải quyết pháp lí đối với các trường hợp trẻ em là con của những cô dâu Việt kết hôn với người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam, ngày 12/5/2019, Bộ Tư pháp đã rà soát lại tổng thể tình hình để báo cáo Thủ tướng Chính Phủ. Trong đó, đề xuất những giải pháp về chính sách pháp luật để bảo vệ quyền lợi các em. Một cuộc họp liên ngành giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động – Thương binh Xã hội, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục cũng sẽ được Bộ Tư pháp chủ trì trong thời gian sớm nhất. Theo yêu cầu của Cục hộ tịch Quốc tịch chứng thực của Bộ Tư pháp, thì hết tháng 7 các địa phương trong cả nước phải rà soát, phân loại, đánh giá từng nhóm trẻ em. Đây là cơ sở để Bộ báo cáo Thủ tướng.

Đối với những em chưa được đăng kí khai sinh, chưa có quốc tịch sẽ được tiến hành ngay việc đăng kí khai sinh, xác định quốc tịch ở Việt Nam. Đối với các em đã có quốc tịch nước ngoài thì Cục Hộ tịch sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp trao đổi với Bộ Ngoại giao có biện pháp bảo hộ/bảo vệ trong trường hợp cần thiết.

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 4)

Trên bàn thờ lạnh lẽo, người phụ nữ già cả trong di ảnh dường như đang mang một nỗi niềm buồn tiếc khó nói thành lời. Bà chỉ có một cô con gái đã lấy chồng Đài Loan. Cô dâu Việt ấy về thăm mẹ được vài bận, sau đó biến mất như thể tan thành bọt nước.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm