Số phận nghiệt ngã của cô gái tật nguyền bị lừa gạt mang thai còn bị bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:16 03/01/2018 |

Mang thai với một người họ hàng

Ngày 25/12, PV TT&ĐS đến gia đình cô gái tật nguyền có số phận đầy hẩm hiu và nghiệt ngã ấy. Đó là căn nhà nhỏ nằm ở khóm 1, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Cô gái tên là Nguyễn Thị Yến (33 tuổi), con ông Nguyễn Văn Thắng và bà Nguyễn Thị Hồng. Gia đình ông Thắng thuộc diện cận nghèo và đang từng ngày ngóng tin con trở về dù chưa biết đến bao giờ. Kẻ môi giới bán con ông thì đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Ông Thắng – 58 tuổi kể, gia đình ông vốn không có đất đai nên vợ chồng quanh năm làm thuê kiếm sống. Nhà có 4 người con nhưng không may, Yến (con gái thứ 3) mới sinh ra được 7 tháng thì mắc bệnh bại não. Gia đình ông ra sức chạy chữa mới cứu được mạng sống cho Yến. Nhưng nghiệt ngã là trí óc Yến không được bình thường. Sau khi mắc bệnh, Yến còn bị thọt chân trái nên mang danh “Yến què”. Tính khí của Yến cũng thất thường nên không thể đi học.

Ông Thắng kể về số phận nghiệt ngã của con mình

Hiện nay, ông Thắng làm bảo vệ dân phố và đại biểu HĐND thị trấn Tiểu Cần, phụ cấp chưa đầy 850.000đ/tháng. Hàng đêm ông còn đi chở cá mướn kiếm thêm 100.000đ. Vợ ông bệnh tật nên chẳng làm gì ra tiền. Các con khác của ông Thắng đã có gia đình riêng, còn Yến thì bị bán sang Trung Quốc. Vợ chồng ông phải nuôi đứa cháu ngoại, là con ngoài ý muốn của Yến…

Nhắc đến việc Yến có con ngoài ý muốn, vợ chồng ông Thắng nghẹn ngào cho hay, do đầu óc thiếu tỉnh táo, dốt chữ và què nên Yến chẳng được ai thuê làm gì, phải đi bán vé số. Năm 20 tuổi, gia đình bất ngờ phát hiện Yến mang thai với 1 người họ hàng (chú – bác) với Yến. Đó là Trần Minh Tuấn (khi ấy là Phó bí thư Chi bộ, Phó bí thư Huyện đoàn Tiểu Cần). Lợi dụng Yến thiếu minh mẫn, Tuấn dụ Yến quan hệ tình dục trong quá trình đến mời Tuấn mua vé số.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Thắng đã gởi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và TAND huyện Tiểu Cần. Kết quả là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tiểu Cần kết luận Tuấn là cán bộ đảng viên đã có vợ con, nhưng còn quan hệ nam nữ với Yến dẫn đến mang thai. Tuấn đã vi phạm Luật Hôn nhân gia đình và vi phạm nghiêm trọng quy định những điều đảng viên không được làm. Tháng 2/2004, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần quyết định thi hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với Tuấn.

Về phần tòa án, ngày 3/12/2004, TAND huyện Tiểu Cần công nhận Trần Minh Tuấn là cha đẻ của bé Trần Minh T. (SN 9/8/2004). Tuấn có trách nhiệm đưa cho Yến 150.000đ/tháng để nuôi bé T. đến tuổi trưởng thành. “Mặc dù tòa tuyên như vậy, nhưng cho đến nay đã gần 14 năm, Tuấn vẫn không gởi một đồng xu nào cho gia đình tui để nuôi cháu T. Gần đây, Tuấn làm công an viên của xã Phú Cần, nhưng cũng chẳng thi hành án. Cho nên vợ chồng tui lo nuôi cháu gặp nhiều khó khăn”, ông Thắng nói.

Yến, người 2 lần bị gạt gẫm

Lộ mặt kẻ lừa gạt bán người sang Trung Quốc

Ông Thắng cho biết, sau khi sinh con, Yến vẫn làm nghề bán vé số kiếm tiền nuôi con. Ngày 13/3/2017, Yến đạp xe đi bán vé số ở địa bàn huyện Tiểu Cần như thường lệ, nhưng rồi chẳng thấy về nhà. Nghe có người nói gặp Yến ở huyện Châu Thành, hay Trà Cú… ông Thắng cũng lặn lội đến tìm con nhưng không thấy.

Sau khi Yến mất tích hơn 6 tháng, vợ chồng ông Thắng vẫn chẳng dám trình báo công an, vì chưa rõ con mình đi đâu. Thế rồi ngày 19/9 vừa qua, Yến mượn điện thoại của người tên Quân (sống ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) liên lạc về gia đình. Yến kể lại khi đi bán vé số, Yến bị vợ chồng Võ Thành Phải (ngụ khóm 2, thị trấn Tiểu Cần) dụ dỗ và đưa đến gặp bà Linh (ngụ xã Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), theo đường phà Cầu Quan và Đại Ngãi. Sau đó, bà Linh đưa Yến lên TP. HCM gặp người tên Quân (cùng quê Linh và có chồng Trung Quốc). Đến ngày thứ 2 thì bà Quân đưa Yến sang Trung Quốc.

Ông Thắng cho biết, theo lời Yến kể lại thì Phải nói dối là đưa Yến sang Trung Quốc làm việc có nhiều tiền, sau 3 tháng sẽ về nước. Nhưng đến 6 tháng Yến đòi về, thì gia đình chồng ngăn cản. Yến bị bán làm vợ cho 1 người Trung Quốc 39 tuổi, nhà nghèo. Chồng Yến nói phải sinh con thì mới cho về quê. Qua điện thoại, bà Quân nói mua Yến giá 90 triệu đồng và bà đã đưa tiền cho Linh. Linh được nhận 20 triệu đồng và phải đưa cho gia đình ông Thắng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông Thắng không hề nhận tiền bạc gì và cũng chẳng biết Linh hay Quân là ai.

“Sở dĩ bà Quân cho Yến mượn điện thoại gọi về nhà là vì bà ấy ngỡ Linh đã thỏa thuận với gia đình bán Yến sang Trung Quốc. Nhưng không ngờ Linh chẳng hề nói gì và cũng chẳng đưa tiền gì. Đây rõ ràng là do vợ chồng Phải lừa bán con tui sang Trung Quốc. Tui rất mong các cơ quan pháp luật sớm đưa con tui về nhà. Đồng thời bắt Võ Thành Phải và những người liên quan xử lý theo pháp luật”, ông Thắng kiến nghị.

Võ Thành Phải, kẻ thừa nhận đưa Yến sang Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Hồng – 58 tuổi (mẹ Yến) thổ lộ: “Lúc mới sinh gặp đứa con bệnh tật tui khóc hết nước mắt. Vậy mà nó bị gạt gẫm có con, rồi lần này bị lừa bán sang Trung Quốc. Gia đình tui nghèo chứ không bán con, nên chỉ cần con tui về là tui mừng rồi”.

Vợ chồng bà Hồng còn cho biết, họ đã gởi đơn đến Công an tỉnh Trà Vinh tố giác hành vi buôn bán người của Phải. Phải cũng đã thừa nhận có nhận tiền từ người Trung Quốc để bán Yến, nhưng chẳng hiểu sao đến nay Phải vẫn chưa bị bắt. “Tui có liên hệ chú công an phụ trách điều tra hỏi thăm, chú ấy nói chờ khi nào con tui về mới bắt Phải được. Phải thừa nhận hết rồi mà còn chờ gì? Chẳng lẽ con tui không về, hay chết ở Trung Quốc thì thôi, rồi Phải cứ mua bán người khác nữa hay sao?”, ông Thắng bức xúc nói.

Ông Phạm Văn Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Tiểu Cần tâm sự: “Con Yến khuyết tật và đi bán vé số kiếm sống, ai cũng biết. Miệng mồm nó chảy nước dãi tùm lum, nên chẳng có gì hấp dẫn đàn ông. Tui nghĩ nó bị người ta lừa bán và công an tỉnh đang điều tra”.

Được biết, ở tỉnh Trà Vinh còn có nhiều phụ nữ bị đưa sang Trung Quốc dưới hình thức lao động “đổi đời”. Tuy nhiên khi sang xứ người thì họ bị bán làm vợ người Trung Quốc, rồi chẳng thể quay về. Trong đó có thêm Nguyễn Thị Mộng Kha (23 tuổi, con ông Nguyễn Văn Triều, ngụ ấp Cả Chương, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè). Cũng nghe lời bạn bè dụ dỗ đi tìm việc làm lương cao, Kha bị bán làm vợ người ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) từ tháng 5/2017 đến giờ.

“Vợ chồng anh Triều vì nuôi vịt đẻ mà nghèo xơ xác. Ảnh nuôi vịt thua lỗ bán hết 3 công đất và phân nửa đất nền, giờ chỉ còn vỏn vẹn nền trong căn nhà. Thấy nhà lá trống tứ bề nên mấy anh em xúm lại cho mỗi người 1-2 triệu để vợ chồng ảnh lợp lại nhà. Bây giờ vợ chồng anh Triều nợ anh em khoảng 300 triệu đồng. Vậy mà con còn bị lừa gạt bán qua Trung Quốc”, anh Nguyễn Văn Lên (47 tuổi, chú ruột Kha) cho biết.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm