Sóc Trăng tự hào về 3 thiếu niên được Thủ tướng gửi thư khen

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 07/03/2018 |

Nghèo cho sạch, rách cho thơm

Tối mùng 4 Tết Mậu Tuất, Đỗ Văn Bằng (đang học lớp 10), Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi, cùng ngụ ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đạp xe đi chơi. Khi đến bến xe buýt gần Trường THPT Trần Văn Bảy, Khang thấy chiếc ví của ai đó đánh rơi nên dừng xe lại nhặt rồi đưa cho Mới (ngồi sau) mở ra xem. Trong ví ngoài giấy tờ cá nhân thì còn có 40,6 triệu đồng. Mới cho biết: “Lúc mở ví ra thấy nhiều tiền, con nghĩ đến việc người đánh rơi chắc chắn sẽ buồn lắm, chạy đi tìm lại ngay nên tụi con phải nhờ công an giúp họ. Mình mất 10.000đ còn thấy xót, huống chi người ta mất nhiều tiền như vậy”.

Khang cũng cho hay: “Mới mở ví ra thấy nhiều tiền nên kêu con đạp xe chạy thẳng đến Công an huyện Thạnh Trị cách đó chừng 500m. Bằng sau đó cũng chạy theo”. Đến trụ sở công an huyện, đầu tiên chỉ một mình Mới dám vào. Một cán bộ trực sau đó mời 2 em còn lại vào rồi báo cáo sự việc cho lãnh đạo. “Mấy chú công an hỏi tụi con lượm cái bóp ở đâu để chú ra đó phát loa tìm người đánh rơi”, Mới nói một cách vô tư. Công an huyện Thạnh Trị xác định người mất là chị Dương Ngọc Diễm ở Kiên Giang. Công an đến bến xe buýt phát loa có người đánh rơi ví chứa trên 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân, chị Diễm đã nghe được nên liên hệ Công an Thạnh Trị để nhận lại tài sản đã mất.

Suốt tuần qua, người dân ấp Thạnh Điền đều khen 3 thiếu niên trả lại tài sản nhặt được. Càng đáng khen hơn khi 2/3 em có cuộc sống khó khăn, gia đình thuộc diện cận nghèo là Mới và Khang. Ông Nguyễn Quốc Khanh (Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Thạnh Điền) cho hay, Đỗ Văn Bằng đang học lớp 10A8 Trường THPT Trần Văn Bảy. Cha mẹ Bằng đã ly hôn, 2 người đều đi thêm bước nữa nên em ở nhà cô ruột để đi học. Còn Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi) đã nghỉ học hơn 1 năm trước vì gia đình nghèo khó.

Số tiền mà các em trả lại cho người đánh rơi 

Nhà Khang nằm sâu trong ruộng lúa, đường vào quanh co. Ông Lê Thanh Sơn (43 tuổi, cha Khang) cho biết, nhà nghèo, chỉ có 2 công ruộng nên gia đình nuôi thêm vài con trâu để cày bừa và kéo lúa thuê cho hàng xóm. Hàng ngày, mẹ Khang đi giúp việc nhà ở chợ Phú Lộc. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, gia đình Khanh được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn để xây nhà theo diện 167. “Gia đình khó khăn quá nên Khang nghỉ học để chăn trâu. Vợ chồng tôi nhiều lần động viên con đi học lại nhưng cháu nói: “Mê mấy con trâu quá ba ơi, nhà mình có chị con học điều dưỡng là được rồi”, ông Sơn chia sẻ.

Cũng vì cuộc sống vất vả, cha làm thợ hồ còn mẹ thì bán cháo thuê, nên Trần Thanh Mới cũng rời ghế nhà trường vào hè năm trước sau khi tốt nghiệp cấp 2. Bằng có điều kiện hơn nên học tiếp lên lớp 10 và vẫn thường đi chơi chung với Khang, Mới.

Thủ tướng bày tỏ niềm xúc động đối với 3 thiếu niên

Sau khi hay tin 3 thiếu niên ở Sóc Trăng không tham của rơi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương tinh thần trung thực của các em. Trong thư, Thủ tướng bày tỏ niềm xúc động về hành động đẹp của 3 em. “Qua hành động cao đẹp này, dù còn nhỏ tuổi, gia đình còn nhiều khó khăn, các cháu đã thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết. Người đứng đầu Chính phủ hy vọng các em sẽ tiếp tục tích cực rèn luyện, học tập, tu dưỡng để trở thành những công dân gương mẫu, chủ nhân tương lai của đất nước. Thủ tướng cũng đã đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng và ngành giáo dục kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng và quan tâm tạo điều kiện tốt hơn cho các em tiếp tục học tập, rèn luyện để những hành động tốt đẹp này lan tỏa rộng khắp trong xã hội.

Chiều 25/2, Bộ GD&ĐT quyết định tặng bằng khen cho em Đỗ Văn Bằng. Đối với Mới và Khang, dù vẫn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bỏ học giữa chừng, Bộ đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh của các em, có giải pháp và tạo điều kiện để các em được tiếp tục tham gia học phổ thông hoặc học nghề, đảm bảo các em sẽ trở thành những công dân có ích trong tương lai. Bộ cũng đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, nhân rộng tấm gương của học sinh Đỗ Văn Bằng trong các nhà trường nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong toàn tỉnh.

UBND huyện Thạnh Trị khen thưởng cho 3 em

Ông Trần Văn Chuyện (Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng) cho biết, các em Bằng, Mới, Khang không tham của rơi, có phẩm chất đạo đức tốt đẹp cần tuyên dương. Vì vậy, ông Chuyện đã đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng tham mưu, làm đề xuất để nơi đây tặng bằng khen cho 3 em. Sở LĐ – TB &XH Sóc Trăng cũng được UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện cho Mới học nghề nếu em này không tiếp tục học cấp 3. “Em Mới đã học hết lớp 9, đủ điều kiện theo học các lớp của trường dạy nghề. Khang mới học lớp 6, có thể cho ngành giáo dục phổ cập kiến thức cho em”, người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng nói.

Để biểu dương đức tính tốt của các em, Công an huyện Thạnh Trị đã thông báo vụ việc đến Trường THPT Trần Văn Bảy và đề nghị lãnh đạo nơi đây tuyên dương nam sinh Đỗ Văn Bằng. Khang, Mới đã nghỉ học nên chính quyền thị trấn Phú Lộc và huyện Thạnh Trị tổ chức tuyên dương các em. Theo cha của Lê Nhĩ Khang, trong ngày 26/2, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã làm việc với gia đình ông để bàn hướng cho em đi học lại. Gia đình Khang cũng được Sở này làm việc, động viên em này trở lại trường. Một số mạnh thường quân cũng cùng đoàn đến huyện Thạnh Trị gửi tiền hỗ trợ cho các em, giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm