Sự thật bất ngờ phía sau những cuộc đua xe bạt mạng ở Sài Gòn (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 16/06/2018 |

Kỳ cuối: Lò độ “chống lưng” phía sau những cơn “bão đêm” ở Sài Gòn

Độ xe cho quái xế kiếm bội tiền

Qua lới giới thiệu của một đàn anh có máu mặt ở quận 5 (TP.HCM), chúng tôi được dịp làm quen với ông Mừng, chủ một lò “độ” nổi tiếng ở đường An Dương Vương, quận 5. Khi chúng tôi nói muốn nâng cấp chiếc xe Wave cà tàng để tham gia các cuộc đua cho vui, ông Mừng cho địa chỉ và nói ngắn gọn: “Mấy chú cứ đem xe tới, cỡ nào anh cũng làm được”.

Hôm sau, chúng tôi tìm đến địa chỉ ông Mừng cho. Đó là một căn nhà phố có bề ngang khá nhỏ và đóng kín cửa, không có vẻ gì là một tiệm sửa xe máy nổi tiếng “độ xe”. Sau một phút tần ngần, chúng tôi thử bấm chuông. Một người đàn ông cao to mở cửa, ánh mắt dò xét rồi hỏi: “Tìm ai?”. Chúng tôi nói tìm ông Mừng, đã hẹn trước để đưa xe đến sửa, người đàn ông mới cho vào bên trong. Thật bất ngờ, bên trong căn nhà chật hẹp hiện ra một tiệm sửa xe với gần cả chục chiếc xe máy cũ nằm ngổn ngang. Thấy chúng tôi nhìn những chiếc xe cũ nát với ánh mắt khó hiểu, ông Mừng từ sau nhà đi lên, giải thích: “Mấy chiếc xe này chưa nhằm nhò gì đâu. Ở bên anh còn lên đời được mấy chiếc như DH đỏ, cúp 50. Qua bên anh, xe chạy trăm rưỡi (tốc độ 150km/ giờ) là bình thường”.

Thấy chúng tôi có vẻ chưa tin lắm, ông Mừng lấy điện thoại ra và mở một đoạn video ghi lại dàn xe Cup đời cũ do ông tân trang và vừa tỉ thí tốc độ tại đường Trường Chinh. “Đó, những chiếc xe “cà tàng” vậy chứ chạy nhanh hơn xe đời mới”, ông Mừng khoe. Tiếp đến, ông Mừng báo giá mỗi xe muốn lên đời phải mất từ 50-70 triệu đồng/chiếc, nếu muốn xe chạy mạnh hơn thì có thể lên đến hơn 100 triệu. “Điều quan trọng là có làm chủ được chiếc xe hay không chứ mấy thợ ở đây tay nghề cao lắm”, ông Mừng nói.

Lò “độ” đang nâng cấp những chiếc xe cũ thành xe đua cho quái xế

Viện cớ không đủ tiền nên chúng tôi ra về, hẹn hôm khác đưa xe đến sửa và mong muốn được trực tiếp nhìn thấy trận đua. Ông Mừng hẹn hai ngày tới sẽ có màn trình diễn và cho biết, đây là cuộc so kèo giữa lò độ của ông với lò ông Chín tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Địa điểm và thời gian chính xác sẽ được ông thông báo trước 1 giờ đồng hồ. Việc này nhằm mục đích ngăn rò rỉ thông tin khiến CSGT vây bắt.

“Lò”  này thách đấu “lò” kia

Hôm sau, chúng tôi nhận được một thông báo với nội dung ngắn gọn: “23 giờ 30 phút tập trung chân cầu Hoàng Hoa Thám, quận 1”. Đến nơi, chúng tôi ghi nhận có hơn 20 thanh niên ngồi trên 10 chiếc xe “cọp” (xe cũ, không có dè, bửng bên ngoài) cứ rảo quanh liên tục nhằm ý định thôi thúc nhiều thanh niên. Ít phút sau, một chiếc ô tô tải chạy đến. Chúng tôi nhận ra trên xe có ông Mừng. Chiếc xe tải này chở 5 xe máy cũ đã được lò của ông Mừng “độ” lại để đua. Nhóm thanh niên bắt đầu dàn hàng ngang chờ các “nài” (người đua xe) lên xe và lần lượt nẹt pô, rồ ga chạy về hướng vòng xoay Điện Biên Phủ. Các quái xế mặt mũi còn non choẹt và hầu như không ai đội mũ bảo hiểm.

Qua một vòng “dạo đầu” những thanh niên đứng xem đều trầm trồ khen chiếc Dream cũ của một thanh niên khoảng 18 tuổi. Qua hỏi thăm những quái xế ở đây, chúng tôi biết chiếc xe này được một “lò” độ xe ở tận Bình Dương đưa lên để tỉ thí. Chỉ cần 5 giây rồ ga, chiếc xe này có thể đạt vận tốc 80km/giờ và 5 giây tới có thể lên đến 100km/giờ. Tổng số tiền để “nâng cấp” chiếc xe Dream cũ thành xe đua đến gần 120 triệu đồng.

Sau một hồi bám đuôi, chúng tôi mới tới khu vực đường Trần Não, quận 2. Lúc này hơn 0 giờ và số lượng các “quái xế” lên đến gần 100 người. Một thanh niên trong đoàn cởi áo, đứng lên yên xe nhảy nhót, huýt sáo tỏ ý cuộc đua sắp diễn ra. Để hưởng ứng, các thanh niên khác cho xe nẹt pô kêu bành bành thay cho lời kêu gọi. Tú (một thanh niên trong đoàn “đi bão”) nói với chúng tôi: “Chắc ít phút nữa là đua đó”. Rồi hắn chỉ tay về một nhóm thanh niên rời đám đông để đi, cho rằng đây là những thanh niên được thuê để cảnh giới CSGT và các lực lượng chức năng.

Những cuộc “bão đêm” ngay trên đường phố gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông

Không ai nói ai, mọi người sau đó dàn thành hàng để cho các quái xế mở màn. Có khoảng 5 chiếc xe bốc đầu nhấc bổng bánh trước lên và chỉ chạy bằng mỗi bánh sau. Nối đuôi, các thanh niên ở nhóm thứ 2 rồ ga thật mạnh trong tiếng reo hò của những người còn lại. Lúc này, một vài thanh niên đứng gần đó tụm lại để cá độ xe nào sẽ chạy về nhất. Còn các ông chủ “lò” vẻ mặt âu lo dõi mắt theo.

Cuộc đua đang náo động thì phía xa có gần 5 thanh niên mặt hớt hơ hớt hải chạy tới cấp báo lực lượng chức năng đã phát hiện. Không ai bảo ai, tất cả phân tán ra mỗi người một hướng. Chúng tôi cũng tức tốc bám theo một vài thanh niên chạy về hướng cảng Cát Lái và sau đó ngồi chờ thông tin. Khoảng chừng 15 phút, chúng tôi nhận được thông báo mới, địa điểm tập trung ngay chân cầu Phú Mỹ. Lúc này, cuộc đi “bão” đến lúc cao trào, tiếng pô xe kêu bành bành đinh tai nhức óc.

Qua khoảng 10 lượt đấu, “nài” của ông Mừng về thứ nhì và lập tức có một thanh niên chạy đến đòi mua lại chiếc xe này với giá 80 triệu đồng. Chiếc xe về nhất, nghe nói chủ xe không bán nên nhiều quái xế tỏ ra tiếc rẻ.

Thuê 500.000 đồng sẵn sàng tông công an

Một lãnh đạo Đội hình sự Công an quận Tân Phú cho biết, ngày 19/5, lực lượng chức năng phát hiện trên đường Lê Trọng Tấn có một nhóm thanh niên đang tổ chức đua xe. Lập tức lãnh đạo công an quận đã điều động nhiều cán bộ chiến sĩ đến để ngăn chặn. “Thay vì lo sợ cháy tán loạn thì một vài thanh niên xông thẳng vào lực lượng chức năng để giải vây cho đồng bọn. Thanh niên tên Trương Ngọc Lễ (18 tuổi) đã bị bắt. Lễ khai đã nhận 500.000 đồng để làm cảnh giới cho đoàn “bão”.

Một chiến sĩ công an hình sự ở TP.HCM tiết lộ: “Nhắm vào tâm lý dân thích đua xe thường là thanh niên mới lớn rất hiếu thắng nên chủ các lò độ xe tìm cách tổ chức các cuộc đua rồi khích tướng để các tay đua đưa xe đến “độ”. Cứ thế, chủ các “lò” độ xe đứng phía sau “giật dây” để thu lợi, bất chấp việc đua xe trái phép có thể gây ra những cái chết đau lòng”.

Trong khi đó, lãnh đạo Đội CSGT Bến Thành, Phòng Cảnh sát Đường bộ – Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết, các đối tượng tham gia đua xe rất manh động, sẵn sàng tông xe vào lực lượng làm nhiệm vụ để tháo chạy. Vì vậy, phương án xử lý hiện tại của lực lượng CSGT là vừa tuần tra vừa nắm bắt thông tin từ cơ sở để chủ động áp chế. Cứ 21h hàng ngày, Đội CSGT Bến Thành luôn có một tổ công tác bố trí tại khu vực gần cầu Nguyễn Văn Cừ để ngăn chặn và xử lý đám “quái xế” manh động, liều lĩnh.

“Cách đây không lâu, tại đơn vị xảy ra vụ tai nạn đau lòng. Thượng sĩ Lương Khánh Việt trong lúc cùng tổ công tác tuần tra chống đua xe thì phát hiện 100 chiếc tụ tập tại đường Calmette. Chiến sĩ Việt đã truy đuổi qua nhiều con đường để vây bắt. Khi đến con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, một nhóm đua chạy vào để tẩu thoát. Quyết bắt cho được, thượng sĩ Việt ôm cua và đã trượt ngã… Do chấn thương nặng, thượng sĩ Việt đã tử vong”, một cán bộ CSGT Đội Bến Thành đau xót kể.

Hàng chục lò “độ” xe cho quái xế

Nguồn tin riêng của TT&ĐS cho hay, công an hình sự TP.HCM đã xác định tại TP.HCM có ít nhất 30 lò “độ xe” thường xuyên được “quái xế” đưa xe đến nâng cấp để đua. Trong đó tập trung nhiều tại quận 8, Tân Phú, Bình Tân. Ngoài “độ xe” cho quái xế, công an cũng đặt nghi vấn về việc có khả năng những “lò” này cũng độ xe cho những tên cướp giật để phương tiện của bọn chúng có thể chạy được với vận tốc cao, khó bị đuổi kịp.

An Nhiên – Yên Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm