Sự thật về cặp hồ lô bằng đồng đen được rao bán 1,5 triệu USD xôn xao giới chơi đồ cổ Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:58 26/10/2017 |

Đến gần điện thoại mất sóng

Thời gian gần đây, giới chơi đồ cổ ở Sài Gòn hay râm ran về một cặp hồ lô được làm bằng đồng đen, rao bán với giá 1,5 triệu USD (tương đương hơn 30 tỉ đồng).  “Chủ nhân cặp hồ lô này là ông T. nhà ở quận Bình Tân. Cũng nghe phong thanh thế thôi chứ tôi cũng chưa biết địa chỉ cụ thể. Nếu đây là đồng đen thật thì giá đó là không đắt”, ông D. một người mới chơi đồ cổ chia sẻ.

Qua nhiều ngày lân la tìm hiểu, PV mới được giới thiệu đến gặp ông K. người có thể liên hệ được với chủ nhân cặp hồ lô đồng đen nói trên. Song ông này ra điều kiện, sau khi đi xem hàng, nếu mua hoặc giới thiệu cho người khác mua thành công cặp hồ lô đồng đen thì chi cho ông tiền hoa hồng với tỉ lệ 1%.  Với tỉ lệ này, nếu cặp hồ lô có giá 30 tỉ đồng, thì số tiền “người dẫn đường” cũng khá lớn. Bởi muốn diện kiến chủ nhân của cặp hồ lô đình đám, chúng tôi đánh liều đồng ý.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp “người dẫn đường” ở khu vực gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Tân Phú). Sau một lúc chạy vòng vèo qua nhiều con hẻm nhỏ, PV được dẫn vào quán cà phê sân vườn, vắng khách. Ngồi chờ một lúc thì có hai người đàn ông mang theo một cái ba lô màu đen bước đến bàn và ngồi xuống rất tự nhiên. “Người dẫn đường” chỉ người đàn ông ăn mặc bảnh bao, tóc chải mượt, giới thiệu: “Đây là anh T. Cặp hồ lô tui nói là của ổng mang từ nước ngoài về”.

Ông T. cho biết: “Tui là người Việt nhưng sinh ra ở Campuchia. Hiện tui đang làm ăn bên đó. Tôi mở casino, trước làm ăn khá lắm, giờ hơi khựng lại. Do quen biết nhiều nên tôi mới mua được cặp hồ lô này đấy”.

Điệu thoại mất sóng khi đưa đến gần 2 bầu hồ lô

Chúng tôi ngỏ ý muốn xem thử cặp hồ lô đồng đen, ông T. gật đầu rồi bảo người đi theo mở ba lô lấy ra. Thoạt nhìn chúng giống hai quả bầu hồ lô màu xanh đen, được đúc khá tinh xảo, trọng lượng khá nặng, không rõ làm bằng kim loại gì. Lật bên dưới đáy có khắc chữ Tàu.

Mang thắc mắc, không biết làm cách nào để xác định cặp hồ lô này được làm bằng đồng đen, ông T. nhếch miệng cười, nói: “Tui cho thử qua là biết ngay thôi. Nếu là đồng đen thật thì khi đưa điện thoại đến gần nó sẽ mất sóng”.

Chúng tôi lập tức lấy điện thoại ra kiểm tra. Thật kì lạ, khi đưa điện thoại đến gần chiếc bầu hồ lô chừng một gang tay thì điện thoại tự dưng mất sóng. Nhìn sắc mặt ngạc nhiên của chúng tôi, ông T. càng tỏ ra rất tự tin, nói như đinh đóng cột: “Đây là hàng thật 100%, ai trả đủ 1,5 triệu đô tui mới bán”.

Ngỏ ý muốn chụp lại cảnh hồ lô “phá sóng điện thoại”, nhưng ông T. liền khua tay, từ chối. “Chỗ quen biết giới thiệu, tôi mới cho mấy anh thử qua thế thôi. Nếu mấy anh tìm được người mua thì liên hệ chỗ anh K. đây. Nói thiệt, nếu bán được giá, tui sẽ “xì lì” cho mấy anh chút đỉnh. Hàng này giờ hiếm lắm, tại tôi đang kẹt chút vốn làm ăn bên Campuchia nên mới bán thôi. Chứ đồ cổ mà, càng để lâu càng lên giá”. Nói rồi, ông T. và người đi cùng cất hai quả bầu hồ lô vào ba lô rồi rời khỏi quán.

Nhiều khả năng là hàng “dỏm”?

Để làm rõ thực hư, PV lấy hình ảnh chụp lén hai quả hồ lô nói trên đưa cho ông Ung Thanh Dũng, chuyên gia về đồ cổ ở TP.HCM xem thử. Mới nhìn qua, ông Dũng đã phì cười: “Tôi cam đoan 100% đây là hàng dỏm. Nó mới lắm, không phải đồ cổ đâu”. Chúng tôi hỏi dựa vào đâu mà biết đây là hàng dỏm, ông Dũng giải thích: “Cái này khó diễn đạt lắm. Nói chung tụi tui chơi đồ cổ lâu rồi nên đánh giá bằng cảm giác, bằng linh tính. Do đó, chỉ cần nhìn sơ qua là biết đây là đồ rất mới”.

Kể lại vụ “điện thoại bị phá sóng” và hỏi ông Dũng lý giải việc này ra sao. Ông Dũng cười, nói: “Việc này không có gì khó. Nếu muốn lừa người mua thì họ cũng có cách hết. Thiết bị phá sóng điện thoại ở Sài Gòn mua dễ như mua rau. Họ có thể để trong túi, khi nào có người muốn thử cặp hồ lô thì họ bật lên. Thế là điện thoại mất sóng. Thậm chí họ cũng có thể bỏ thiết bị này vào bên trong hồ lô, đúc luôn trong đó. Những chuyện như thế này bên Trung Quốc họ làm được hết”.

Đáy bầu hồ lô

Theo ông Dũng, cách đây không lâu, cũng từng có người tìm đến ông nhờ định giá về một cặp hồ lô làm bằng đồng đen. “Họ nói có người quen ở tận miền Trung đào vườn phát hiện được cặp hồ lô màu đen nằm sâu dưới đất. Nhìn chúng giống hệt đồng đen nên muốn mang vào Sài Gòn bán cho các đại gia thích sưu tầm đồ cổ. Nghe xong tôi nói, họ cứ chụp hình mang vào cho những chỗ mua đồ cổ có tiếng ở Sài Gòn xem thử là biết ngay. Sau đó thì không thấy họ liên hệ nữa. Tôi biết đó là hàng dỏm”, ông Dũng kể.

Ông Dũng chia sẻ thêm: “Các đối tượng bán đồ cổ dỏm thường nghĩ ra những câu chuyện ly kỳ để lừa người mua. Về các món đồ được cho là làm bằng đồng đen hầu hết là được làm từ bên Trung Quốc. Đó chỉ là những kim loại bình thường như đồng hoặc đồng pha chì, họ chỉ pha màu làm cho đen như thế để lừa người mua thôi. Đồng đen lâu nay chỉ là chuyện đồn thổi thôi, hầu như không có loại hợp kim này”.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc một công ty vệ sĩ lớn ở TP.HCM cho biết, công ty từng nhận được yêu cầu “áp tải” một khối đồng đen từ Tây Nguyên về TP.HCM nhưng sau đó hợp đồng không thực hiện được vì chuyện bị vỡ lở. “Để làm cho câu chuyện thêm thuyết phục, họ giả vờ làm hợp đồng, thậm chí chi tiền làm hợp đồng thuê vệ sĩ bảo vệ món đồ đó. Như vậy khách hàng càng tin tưởng là đồ thật. Về phía công ty dù công việc của mình là làm dịch vụ, ai thuê thì mình làm thôi, nhưng khi thấy có thông tin mờ ám, không rõ ràng thì mình từ chối, không nhận. Nếu làm nhỡ đâu vô tình tiếp tay cho những người lừa đảo”.

Theo nhiều tài liệu, đồng đen là hợp kim đặc biệt, gồm vàng, bạc, thiếc và đồng có màu đen. Thế nhưng, trên thực đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu làm rõ đồng đen là gì. Hầu hết, thông tin về đồng đen chỉ là dạng tin đồn thổi, truyền miệng. Những thông tin về đồng đen ly kỳ như vật này rất nặng, một mẫu nhỏ cỡ gói thuốc đã nặng đến 3kg, khi bị cắt mài thì hiện vật sẽ nhanh chóng trở lại màu đen, nếu dùng vàng cọ vào thì vàng sẽ biến thành màu trắng…

Nhiều nơi lừa bán đồng đen dỏm

Một cán bộ cảnh sát hình sự, Phòng cảnh sát hình sự TP.HCM cho biết, trong những năm gần đây địa bàn TP.HCM chưa xảy ra vụ lừa mua bán đồng đen nhưng lại xảy ra ở các tỉnh thành khác. Gần nhất có một vụ ở miền Tây và một vụ ở Tây Nguyên. Người bán dùng những vật bằng kịm loại có màu đen rồi nói đây là đồng đen cổ vật để bán với số tiền lớn. Cả hai vụ này người bán đều bị khởi tố, phạt tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm