Sự thật bất ngờ về “hậu cung” của “tịnh thất” Bồng Lai đang dậy sóng dư luận

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:01 16/01/2020 |

Sau hàng loạt sự việc dậy sóng dư luận, mới đây dân mạng lại đưa thông tin bất ngờ về “hòa thượng” Thích Tâm Đức- Lê Tùng Vân, trụ trì “tịnh thất” Bồng Lai.

Sự thật về “hậu cung” của “tịnh thất” Bồng Lai đang dậy sóng dư luận 2
Khu nhà được ông Vân tự xưng là chùa và tịnh thất Bồng Lai

Dựng chuyện cha bắt cóc con gái gây náo loạn

Tư thất Bồng Lai thời gian gần đây nổi lên với hàng loạt sự việc dậy sóng mạng xã hội. Đó là việc 2 “nhà sư” đi thi hát Bolero, 5 “chú tiểu” giành giải thưởng game show truyền hình Thách thức Danh hài và chuyện một gia đình ở TP. HCM đưa người đến đập phá để tìm con gái Võ Thị Diễm My (22 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP. HCM).

Ngày 23/12, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, khẳng định: “Tư thất Bồng Lai ở xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) không phải là tự viện hợp pháp do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải tu sĩ Phật giáo, do đó không liên quan đến sự quản lý của GHPGVN tỉnh Long An”. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An còn nhận thấy tư thất này đang có dấu hiệu lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đang xác minh làm rõ các sự việc có liên quan tư thất Bồng Lai.

Tại buổi tổng kết công tác Phật sự năm 2019 ngày 20/12, Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An cũng khẳng định: “Không có người gọi là “Hòa thượng” Thích Tâm Đức, không có tịnh thất Bồng Lai mà chỉ có tư thất Bồng Lai. Những người đang sống ở đây không phải sư thầy, ni cô hay chú tiểu. Những người này “giả sư” nhằm thực hiện ý đồ riêng, hoạt động bất hợp pháp, Giáo hội đang nhờ chính quyền xử lý”.

Trong khi đó Đại đức Thích Lệ Duyên, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An cho biết, lâu nay những hoạt động của nhóm người sinh sống tại tư thất Bồng Lai đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động Phật giáo. Còn Hòa thượng Thích Thiện Phúc, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN liên huyện Đức Hòa- Đức Huệ cho biết, tư thất Bồng Lai có nhiều hoạt động bị các Phật tử và người dân phản ứng. Tuy nhiên, giáo hội không thể có ý kiến vì nơi đây không nằm trong sự quản lý của giáo hội, thẩm quyền xử lý thuộc chính quyền địa phương.

Sự thật về “hậu cung” của “tịnh thất” Bồng Lai đang dậy sóng dư luận 1
Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An

Như đã nêu ở trên, liên quan đến cô gái mang tên Diễm My, vừa qua, người ở tư thất Bồng Lai còn tiếp tục tung ra các video clip với nội dung cho rằng, ông Võ Văn Thắng (cha ruột của Diễm My) đã tổ chức bắt cóc con gái của mình, sau đó đưa về nhà riêng ở quận Bình Tân (TP. HCM) giam giữ và ép uống thuốc độc.

Sau khi đưa thông tin này, nhóm người ở tư thất Bồng Lai cho biết họ lo sợ sẽ bị “những người lạ” đến giết chết nên phải kéo nhau đi trốn ngoài rừng, đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng giải cứu cho Diễm My. Thậm chí, có người còn gọi cho PV Báo TT&ĐS “cầu cứu”! Hậu quả là trong 2 ngày 16/12 và 17/12 nhiều người lạ đã kéo đến bao vây nhà của ông Thắng, buộc Công an quận Bình Tân phải cử người túc trực bảo vệ. Nhưng có điều lạ, dù những người ở tư thất Bồng Lai tung tin phải đi trốn vì sợ bị giết, nhưng lại quay clip đưa đầy đủ hình ảnh, thông tin về nơi họ… đang trốn cho mọi người biết.

Theo thông tin chính thức từ các cơ quan hữu trách, sáng 12/12, Công an huyện Đức Hòa đã mời bà Cao Thị Cúc (chủ tư thất Bồng Lai), ông Thắng và Diễm My đến làm việc xung quanh những lùm xùm trước đây giữa gia đình ông Thắng và tư thất Bồng Lai. Trong lúc công an đang làm việc thì ông Lê Tùng Vân (người tự xưng là “hòa thượng” Thích Tâm Đức, trụ trì “tịnh thất” Bồng Lai) kéo nhiều người là đệ tử của ông ta đến trước công an huyện la ó, cáo buộc công an huyện bắt cóc Diễm My.

Do ông Thắng phát hiện tinh thần con gái không bình thường, nghi cháu bị cho uống thuốc hướng thần nên đã xin cơ quan công an cho phép đưa My về nhà chữa bệnh. Từ đó, những người trong tư thất Bồng Lai tung tin lên mạng xã hội nói Diễm My bị bắt cóc, ép uống thuốc độc, làm dư luận dậy sóng. Theo ông Thắng, hiện nay, gia đình đã thuê bác sĩ riêng để điều trị tại nhà cho Diễm My, sức khỏe và tinh thần của con gái ông đang dần ổn định, không có chuyện vợ chồng ông bắt cóc con gái đem về nhà ép uống thuốc độc như nhóm người ở tư thất Bồng Lai tung tin.

Những nghi vấn cần làm sáng tỏ về sự việc “tịnh thất” Bồng Lai

Giữa lúc những ồn ào ở nơi gọi là “tịnh thất” Bồng Lai đang được các cơ quan hữu trách làm sáng tỏ thì mới đây cộng đồng mạng lại đưa nhiều thông tin bất ngờ về “hòa thượng” Thích Tâm Đức- Lê Tùng Vân. Cụ thể là, trước khi mở “tịnh thất” Bồng Lai thì vào năm 2007, ông Vân cùng người phụ nữ tên Nguyễn Thị Huỳnh Hoa (cựu cán bộ của Hội Dân tộc học TP. HCM) điều hành một trại từ thiện có tên Thánh Đức tại huyện Bình Chánh (TP. HCM), dưới danh nghĩa Trung tâm Từ thiện hỗ trợ người cao tuổi.

Sự thật về “hậu cung” của “tịnh thất” Bồng Lai đang dậy sóng dư luận
Ông Vân (ngồi giữa) dẫn 2 đệ tử đi thi hát Bolero

Trại từ thiện này hoạt động chui không phép, sử dụng trẻ em để phục vụ mục đích riêng. Thời gian điều hành trại, ông Vân được cho là đã chiếm đoạt nhiều khoản tiền đóng góp cho trại của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. Do hoạt động chui mang nhiều tai tiếng nên trại từ thiện Thánh Đức bị các cơ quan hữu trách đóng cửa. Trong thời gian này, ông Vân còn bị tố đang sống cùng lúc với nhiều vợ và có nhiều con, đồng thời lừa đảo nhiều người.

Đến năm 2014, ông Vân lại xuất hiện ở xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mở cơ sở tu tại gia, nhưng tự xưng là chùa Bồng Lai. Cơ sở này do bà Cao Thị Cúc làm chủ, còn ông Vân làm trụ trì với pháp danh tự phong là “hòa thượng” Thích Tâm Đức. Ông Vân bắt đầu được chú ý khi tung tin “hoa Ưu đàm nhà Phật 3.000 năm nở 1 lần” xuất hiện tại chùa Bồng Lai. Không chỉ có thế, ông còn dẫn 2 “thầy chùa giả” Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên đi thi hát bolero. Sau 2 sự việc này, ông Vân bị GHPGVN tỉnh Long An, các cơ quan hữu trách và dư luận “soi” nên đã đổi tên “chùa Bồng Lai” thành “tịnh thất Bồng Lai”.

Tư cách của ông Vân càng bị chú ý khi đưa 5 chú tiểu đi thi Thách thức Danh hài và giành giải thưởng lớn. Nhiều người cho rằng các cháu còn quá nhỏ, không thể sử dụng được số tiền thưởng từ công sức của mình. Vậy “hòa thượng” Thích Tâm Đức – Lê Tùng Vân đã làm gì với số tiền này?

Theo nguồn tin của PV TT&ĐS, hiện tại Công an tỉnh Long An và Công an huyện Đức Hòa đang tiếp tục điều tra các hoạt động có liên quan đến nhóm người ở tư thất Bồng Lai. Một cán bộ ở huyện Đức Hòa cho biết, thời gian tới mọi việc sẽ sáng tỏ và sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, ông Năm C., một người tu tại gia ở Tiền Giang, bày tỏ: “Nếu ông Vân thực sự có lòng từ bi, bỏ tiền túi lập cơ sở để cưu mang, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người già vô gia cư, lang thang cơ nhỡ, thì xã hội rất ủng hộ. Nhưng nếu ông Vân làm việc này chỉ nhằm lợi dụng những người mà mình cưu mang để kiếm lợi bất chính, thì chẳng bao lâu sẽ gặp quả báo”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm