Sự thật về siêu máy bơm thông minh chống ngập cho “điểm nóng” ở Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:26 09/11/2017 |

Máy bơm vẫn bơm, đường vẫn ngập

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là con đường quan trọng nằm ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, chạy từ quận 1 sang Bình Thạnh. Đoạn chạy qua quận Bình Thạnh có một loạt khu nhà sang trọng như The Manor, Sài Gòn Pearl, khu biệt thự của Vincom. Đây cũng là đoạn đường được biết đến bởi cảnh ngập nước dữ dội, nhất là sau khi có mưa lớn gặp lúc triều cường ngoài sông Sài Gòn dâng cao. Vì thế, khi Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo và lắp đặt một máy bơm công suất lớn chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh cùng cam kết “không hết ngập không lấy tiền” thì công trình này được dư luận đặc biệt quan tâm. Đối với những người dân đang sống ở đường Nguyễn Hữu Cảnh thì khỏi phải nói, họ hồi hộp ngóng chờ cái máy bơm chống ngập được ví là “siêu thông minh” này sẽ sớm được kiểm chứng.

Thế nhưng, sau cơn mưa lớn vào tối 30/9 vừa qua, cảnh ô tô chết máy phải kêu xe cứu hộ đến kéo đi, cảnh người đi xe máy phải dắt bộ, bì bõm, té ngã trong biển nước mênh mông vẫn còn tiếp diễn ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Chứng kiến cảnh tượng này, anh Khải (nhà ở trong khu The Manor) tỏ ra rất thất vọng khi trò chuyện với chúng tôi: “Hôm trước, thấy nhiều báo đưa tin đoạn đường này đã hết ngập sau khi có máy bơm khổng lồ. Vậy mà hôm nay nước vẫn ngập như sông. Hôm trước, khi cái máy bơm này mới vận hành thử nghiệm, nhiều người đã vội kết luận nó đạt hiệu quả rất cao. Đạt hiệu quả cao mà mưa xuống đường vẫn ngập như thế này sao?”.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập mênh mông sau cơn mưa chiều tối 3/9

Dù có chút thất vọng nhưng anh Hùng, nhà ở khu Sài Gòn Pearl lại có ý kiến khác. Anh bày tỏ: “Trước đây, đoạn đường này ngập kinh khủng lắm. Mỗi khi mưa lớn gặp triều cường thì tình trạng ngập kéo dài cả mấy tiếng đồng hồ. Bây giờ có máy bơm, thời gian ngập có giảm so với trước. Vì thế, chúng tôi cũng trông mong công trình này sớm được nghiệm thu để đưa vào hoạt động chính thức góp phần chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong thời gian chờ con đường này được nâng cấp, cải tạo hệ thống cống thoát nước”.

Sau cơn mưa tầm tã nói trên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung khẳng định máy bơm đạt hiệu quả cao vì sau khi bơm khoảng một tiếng đồng hồ thì nước rút sạch. Còn theo báo cáo của Trung tâm Chống ngập TP.HCM, trận mưa chiều tối 30/9, mưa to diễn ra từ 17 giờ 45 đến 18 giờ 35 phút. Trong khoảng thời gian này đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu từ 0,5 đến 0,65 m.

Trạm bơm công suất lớn của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung được ghi nhận bắt đầu vận hành vào lúc 19 giờ 20 phút. Đến 20 giờ, mưa nhỏ hạt nhưng những đoạn trước tòa nhà The Manor, Vincom và cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập từ 0,2 đến 0,3 m. Đến 22 giờ 22 phút Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tắt máy bơm. Lúc này, nhiều đoạn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập. Dù vậy, Trung tâm Chống ngập TP.HCM vẫn đánh giá trạm bơm công suất lớn của Tập đoàn Quang Trung đã đạt được hiệu quả ban đầu.

Ôtô chết máy do ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đến ngày 2/10, Trung tâm chống ngập đã ký hợp đồng cam kết thuê máy bơm của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung để chống ngập thí điểm cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hiện kinh phí thuê báy bơm chưa được tiết lộ. Theo những tài liệu chúng tôi có được, ban đầu nhà đầu tư đề xuất cho thuê với giá hơn 15 tỉ đồng/năm, sau rút xuống còn 14 tỉ đồng/năm. Song hai phương án này không được Sở Tài chính TP.HCM đồng ý vì cho rằng cao hơn các phương án chống ngập tương tự.

Con đường đặt trong tình thế “phải bị ngập”

Với trận mưa vừa qua, theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị, đường Nguyễn Hữu Cảnh có bị ngập nặng vào kéo dài. Trong đó đoạn từ Điện Biên Phủ nối dài với đường D1 thời gian ngập kéo dài đến 180 phút, đoạn phía trước tòa nhà The Manor bị ngập kéo dài 90 phút. Máy bơm chống ngập khổng lồ của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung được ghi nhận vận hành vào lúc 19 giờ 16 phút, sau cơn mưa chiều tối ngày 30/9. Điều đáng chú ý là thời điểm mưa không xảy ra triều cường, nên nước ở đường Nguyễn Hữu Cảnh có thể tự thoát ra sông Sài Gòn.

Báo cáo mới nhất về vụ ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi có máy bơm

Về diễn biến ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, số liệu báo cáo hàng năm của Công ty Thoát nước Đô thị cho thấy, từ năm 2012 đến nay, đoạn đường này có bị ngập khi xảy ra mưa lớn, nhất là khi mưa trùng với triều cường. Dù vậy thời gian ngập cũng chỉ kéo dài vài ba giờ.

Một kỹ sư của Công ty Thoát nước Đô thị giải thích thêm: “Đường  Nguyễn Hữu Cảnh nằm dọc sông Sài Gòn. Bên ngoài đã có bờ kè kiên cố cùng hệ thống cống ngăn triều nên đường này không bị ngập triều. Tuy nhiên, khi mưa xuống gặp lúc triều dâng cao, nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh không thể hoát ra sông được. Do đó, cần phải dùng máy bơm hỗ trợ. Trước khi có máy bơm công suất lớn của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, Công ty cũng bố trí hai máy bơm với tổng công suất hơn 4.000m3/giờ. Song máy bơm phát huy hiệu quả không cao vì cống trên đường nhỏ nước dồn về không kịp”.

Một lãnh đạo phụ trách lĩnh vực thoát nước thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết thêm, trước khi Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung lắp máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT TP.HCM đã hỗ trợ cho đơn vị này được lắp đặt hai cống băng ngang đường để tăng khả năng thu nước về trạm bơm. Tuy nhiên, sau cơn mưa lớn vừa qua chứng tỏ máy bơm chỉ có thể giảm bớt thời gian ngập chứ không thể hết ngập như cam kết của nhà đầu tư. Do đó, cần phải có thời gian kiểm chứng thêm.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo của Trung tâm Chống cho rằng, dù đơn vị này đã ký hợp đồng nhưng đây chỉ là hợp đồng nguyên tắc và thời hạn chỉ kéo dài đến hết năm 2017. Điều đó, có nghĩa là phía Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung phải tiếp tục chứng minh hiệu quả của máy bơm. Trước đó, vào 22/9, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc trung tâm Chống ngập TP, cũng khẳng định: “Máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ mới vận hành thử nghiệm bằng cách chủ động cho nước triều ngoài sông Sài Gòn vào ngập đường để vận hành thử máy bơm nên chưa có cơ sở đánh giá hiệu quả thật sự. Do đó, phải chờ thêm những tình huống mưa lớn gặp triều cường mới có thể kiểm định được. Ít nhất phải qua 3-4 tình huống như thế mới biết máy bơm có hiệu như cam kết của nhà đầu tư hay không”.

Một chuyên gia về chống ngập bày tỏ: “Tôi thấy câu chuyện bất nhất. Ban đầu chủ đầu tư tuyên bố “hết ngập mới lấy tiền” giờ lại nói “giảm thời gian ngập là đã hiệu quả”. Cá nhân tôi cho rằng, thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đồng nghĩa với việc đặt con đường này “trong tình trạng bị ngập”. Vì có bị ngập thì máy bơm mới có cơ hội hoạt động. Tại sao không nâng cấp đường và hệ thống cống thoát nước để đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập bền vững, lâu dài?”.

Diễn biến vụ thuê máy bơm khủng

Từ năm 2016 Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã đề xuất Thành ủy, UBND TP.HCM cho thực hiện phương án dùng máy bơm thông minh để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tập đoàn này cho rằng máy bơm không chỉ có công suất lớn mà còn có thể hút được rác, bùn, cát, đất đá trong đường cống nhỏ hẹp… Tuy nhiên, sau một thời gian dài thẩm định, phía Sở GTV TP.HCM nhận định máy bơm này khó có thể phát huy hiệu quả chống ngập (hết ngập) đường Nguyễn Hữu Cảnh mà còn có thể gây ra cảnh sụp lún hư hỏng hạ tầng. Do đó, Sở GTVT tham mưu cho UBND TP không đồng ý đề xuất chống ngập bằng máy bơm. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục cùng cam kết “hết ngập mới lấy tiền”, đến tháng 8/2017, phía TP.HCM đã đồng ý cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung lắp đặt và vận hành thử nghiệm máy bơm.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm