Sự thực về cách chữa ung thư bằng cháo nano và muối hạt (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:55 22/01/2020 |

Ngoài tuyên bố chữa khỏi bệnh ung thư bằng ăn cháo nano và muối hạt, ông Tường còn khẳng định có khả năng biến đất thành đá, ngăn biển từ Tiền Giang đến Cà Mau.

Kỳ cuối: “Bóc mẽ” ê-kíp chữa bệnh bằng niềm tin thánh thần

Sự thực về cách chữa ung thư bằng ăn cháo nano và muối hạt (kỳ cuối) 1
Hàng trăm người bệnh ăn cháo nano và muối hạt để mong khỏi bệnh ung thư giai đoạn cuối

Sự thật về “cha Tường” và các “thầy”…

Không những tuyên bố chữa khỏi bệnh ung thư giai đoạn cuối bằng ăn cháo nano và muối hạt, ông Nguyễn Văn Tường (ngụ xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) còn khẳng định bản thân có đủ khả năng biến đất thành đá, ngăn biển từ Tiền Giang đến Cà Mau và thời gian tới sẽ nhận chữa thêm bệnh phong cùi và HIV để cứu nhân độ thế.

Trong quá trình điều tra, PV nhận thấy ông Bảy – người tự xưng là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ ở tỉnh Bến Tre có quan hệ khá mật thiết với Ban Quản nhiệm trại. Nói về người đàn ông này, bà Lê Thị Hoàng Oanh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thiêng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho hay: “Theo hình ảnh thì ông ấy là Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Thiềng. Tôi sẽ yêu cầu ông Bảy giải trình với Đảng ủy về việc này. Trước mắt, tôi khẳng định hành vi mang theo con dấu cơ quan đi lung tung, đóng con dấu tùy tiện rồi nhận bảo lãnh cho các bệnh nhân ngoài xã Tân Thiềng… là sai phạm nghiêm trọng”,

Còn ông Trần Công Định, Chủ tịch UBND xã Hội Xuân, huyện Cai Lây, tỉnh Tiền Giang khẳng định, trong lực lượng công an xã, ấp không có ai tên Phạm Mạnh Dũng – người mà PV nhìn thấy tại trại chữa bệnh của ông Tường. Trong trại, ông Dũng luôn rề rà bắt chuyện ở khu vực cổng trại để tâm sự rằng mình đang phục hồi tốt căn bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối và chuẩn bị trở về tiếp tục nhiệm vụ Phó Công an xã Hội Xuân. Người đàn ông tầm 50 tuổi này cũng thường xuyên xuất hiện trên tài khoản Youtobe “Tin nóng từ dân” để quảng bá cho trại chữa bệnh của ông Tường.

Ngoài ra, PV cũng đã xác minh về một số ca bệnh được tài khoản Youtobe “Tin nóng từ dân” rêu rao rằng “đã khỏi bệnh ung thư và làm lễ cho xuất viện”. Họ đều không có trong danh sách cư trú tại các địa phương. Riêng 2 nữ bệnh nhân ung thư là giáo dân công giáo tên Đặng Thị Xuân Thy (42 tuổi, nhà ở Kiên Giang) và Lưu Thị Phượng (58 tuổi, nhà ở Hà Nội) đã chết sau khoảng 1 tuần sau khi ra trại. Mặc dù, 2 người bệnh này được ông Tường khẳng định là cho về nhà vì đã “được chữa khỏi”.

Sự thực về cách chữa ung thư bằng ăn cháo nano và muối hạt (kỳ cuối) 3
Ông Nguyễn Văn Tường (phải) và Youtube Xuân Dũng

“Thầy” Thanh, Trưởng nhóm điều trị trong Ban Quản nhiệm trại có tên thật là Nguyễn Tấn Thanh (26 tuổi, nguyên quán quận 9, TP. HCM) có bằng sơ cấp nghề ngành chăn nuôi và học được cách châm cứu trong 15 ngày do một công ty tại TP. HCM dạy, cấp chứng chỉ. “Thầy” Thanh theo mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Hạnh (49 tuổi, nội trợ) cũng là thành viên Ban Quản nhiệm về mua đất cất nhà ở ấp Giồng Lớn bên cạnh nhà ông Tường được khoảng 1 năm nay. Cha “thầy” Thanh là ông Nguyễn Tấn Hùng (53 tuổi). Ông Hùng bị tai biến mạch máu não nhưng lại bị vợ con bỏ rơi. Hiện ông đang mưu sinh trên xe lăn bằng nghề bán vé số dạo tại TP. HCM.

Các thành viên của Ban Quản nhiệm còn lại gồm ông Trần Văn Tám, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vinh Kim; vợ chồng bà Nguyễn Thị Tiếng (bà Tiếng là chị ruột của ông Tường) và Phạm Văn Tây vốn là nông dân; ông Nguyễn Văn Tiến hành nghề bán đồ điện tử ở huyện Càng Long và ông Phạm Văn Sơn cũng xuất thân từ làm ruộng. Tất cả đều có hộ khẩu tại tỉnh Trà Vinh.

Ông Lê Hữu Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh cho biết, ông Nguyễn Văn Tường từng là Linh mục có tên thánh là Phê-rô Nguyễn Văn Tường, thuộc quản lý của Giáo phận Vĩnh Long. Tháng 5/2014, do kiên trì với thái độ và hành vi “lạc đạo” nên ông Tường bị Giáo phận Vĩnh Long phạt “Vạ tuyệt thông tiền kết”, cách chức linh mục, bãi nhiệm chức sắc, nhà tu hành, buộc rời khỏi chức Chánh sở nhà thờ Thành Thới (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) về tu dưỡng, sám hối tại nhà thờ Phường Tư (TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Nhưng ông Tường đã không tuân theo. “Theo thông báo của Tòa Giám mục Giáo phận Vĩnh Long thì ông Tường chỉ còn tư cách là giáo dân bình thường và không được quy tụ giáo dân thuyết giảng giáo lý”, ông Long khẳng định.

Gian nan xóa sổ “điểm đen”

Tuy PV đã điều tra ra chân tướng của nhóm chữa bệnh phản khoa học bằng ăn cháo nano và muối hạt do ông Tường đứng đầu nhưng hiện còn rất nhiều người vẫn tin tưởng vào lời mê hoặc, vô căn cứ của nhóm này. Bà Lê Thị Kim Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Kim nói: “Ngày thường thì hơn chục người, ngày thứ Bảy, Chủ nhật lên đến cả trăm người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân kéo đến nhà Trưởng ấp, trụ sở Đảng và chính quyền xã để la lối, chửi bới đòi được cấp giấy tạm trú cho họ ở lại trại chữa trị. Chúng tôi không cho bệnh nhân tạm trú lại là để họ không mất thêm thời gian quý giá còn lại để vui sống bên người thân, cũng như tốn tiền bạc vô ích.

Sự thực về cách chữa ung thư bằng ăn cháo nano và muối hạt (kỳ cuối) 2
Địa điểm ăn cháo nano và muối hạt chữa bệnh ung thư của ông Tường

Chúng tôi nhiều lần đến kiểm tra để xóa sổ trại chữa bệnh mê tín dị đoan của ông Tường nhưng lần nào cũng đành bỏ về vì nhóm ông Tường đã kích động tất cả người nhà bệnh nhân ra chống đối, ngăn cản quyết liệt ngay tại cổng trại. Khoảng 1 tháng qua, ông Tường cũng không hợp tác khi được xã mời làm việc. Trước đó, ông này có đến nhưng không trình được bất cứ giấy tờ, bằng cấp nào chứng minh rằng bản thân có khả năng trị bệnh”.

Cũng theo bà: “Chúng tôi chưa ghi nhận được ca chữa bệnh nào hiệu quả, chỉ thấy các trường hợp đang “ăn cháo nano, uống thuốc dược liệu” thì bất ngờ trở nặng phải đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Anh em trinh sát báo lại là trường hợp bị chết tại trại cũng nhiều lắm rồi”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh cho biết, Thanh tra Sở đã xuống hiện trường nhưng không tiếp cận sâu được nên Sở này hiện cũng không có mẫu “thuốc” nào từ trại của ông Tường để kiểm tra. Tuy vậy, về cơ bản vẫn có thể kết luận là cách chữa bệnh của ông Tường không có căn cứ khoa học và trái pháp luật.

“Công tác làm tư tưởng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là không dễ dàng. Việc bệnh viện kết luận là “hết cách” cho về nhà sẽ khiến người bệnh suy sụp nhanh chóng. Khi ấy, lời hô hào sáo rỗng, vô căn cứ, ma mị của ông Tường rất dễ khiến họ chấp nhận, tin tưởng. Bệnh nhân được vào trại chữa trị – nơi mà họ tin “có phép màu” thì tinh thần họ sẽ khá lên, tươi tỉnh lại chỉ sau thời gian ngắn, sức khỏe nhờ đó cũng có điểm cải thiện. Nhóm ông Tường đã tinh vi phát hiện ra điều này và tìm cách mê hoặc các bệnh nhân. Nhóm ông Tường cũng đã cướp đi khoảng thời gian ngắn ngủi cuối cùng bên gia đình của các người bệnh. Điều này là vô nhân đạo”, bác sĩ Phước phân tích.

Ông Lư Phước Hiệp, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trà Vinh khẳng định, đến nay Sở chưa nhận được bất cứ hồ sơ đăng ký về nghiên cứu khoa học nào của ông Tường. Ban Giám đốc Sở KH-CN mong muốn ông Tường hợp tác nếu có cách chữa bệnh bằng vật chất, phương pháp mới có hiệu quả.

Ông Tô Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cho biết, đã ký quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt để xóa sổ điểm đen khám chữa bệnh có biểu hiện mê tín dị đoan của ông Tường. Tuy nhiên, hiện địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn và huyện cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao hơn. Đồng thời, huyện cũng đã đề nghị chính quyền TP. Hà Nội kiểm tra làm rõ hoạt động của Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam (ngõ 4, phố Dương Khê, phường Mai Dịch, quận Cầu giấy, TP. Hà Nội) do ông Trần Xuân Tư làm Chủ tịch. Bởi, thời gian qua Hiệp hội này thường xuyên phối hợp với nhóm người do ông Tường cầm đầu đã để “mị” những người người bệnh, người thân của người bệnh tại trại rằng Hiệp hội là “chính quyền Trung ương”. 

Triều Sinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm