Sự thật vụ mẹ con sản phụ tử vong do đẻ “thuận tự nhiên” và lời trần tình ngỡ ngàng của những người liên quan

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 25/03/2018 |

Công an vào cuộc xác minh

Sau khi dư luận sôi sục về cái chết của hai mẹ con do sinh “thuận tự nhiên”, tại buổi họp báo sáng 15/3 ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em – Bộ Y tế cho hay, các cơ quan chức năng đã đến quận 2 để tìm kiếm, xác minh nhưng hiện chưa tìm được địa chỉ cụ thể về mẹ con tử vong trong câu chuyện. Do đó, Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục xác minh để làm rõ thông tin về vụ việc này.

Trước đó, vào chiều 14/3, một tài khoản Facebook ở TP.HCM chia sẻ câu chuyện về một sản phụ tự sinh nở, không cần bác sĩ trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức tử vong còn đứa con bị chết ngạt… gây căm phẫn trong cộng đồng mạng xã hội, nhất là khi có thêm thông tin rằng người mẹ trẻ tử vong này đã chi đến 15 triệu đồng để học theo phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” do bà Lê Nhất Phương Hồng tư vấn, giảng dạy.

Trên facebook còn lan truyền một số hình ảnh chụp lại đoạn thoại từ tài khoản facebook Phương Hồng Nhất Lê (Được cho là của bà Hồng). Cụ thể: “Mấy con kia đẻ sao thì con người cũng đẻ như vậy. Đó gọi là thuận theo tự nhiên không nhập viện và không uống thuốc… Chỉ có bà mẹ tự rặn tự đón đứa con và cho con bú”; “Tim bẩm sinh nhờ sữa mẹ có thể lành đấy. Chị Thanh Thuý đã từng vắt sữa mình cho cháu ruột uống và mấy tháng sau cháu liền tim không phải chữa gì. Sữa người có đặc tính hoàn thiện cho cơ thể và dồi dào tế bào gốc nên đặc biệt chỉ cho bé dùng sữa người thôi”.

Nhưng từ khi vụ việc mẹ con sản phụ tử vong lan truyền thì bất ngờ trang web sinh con “thuận tự nhiên” (có đến 250.000 thành viên) cũng lập tức bị đóng cửa. Trang facebook của bà Lê Nhất Hồng Phương cũng bị khóa, không thể truy cập được. Điều này càng khiến nhiều người đinh ninh, vì thực hiện theo phương pháp sinh nở “thuận tự nhiên” nên hai mẹ con ở quận 2 mới chết oan uổng.

Một cán bộ công an quận 2 cho biết, đơn vị này đã làm việc với UBND phường Thảo Điền, một số bệnh viện trên địa bàn quận nhưng vẫn không tìm thấy danh tính về hai mẹ con tử vong. Trong khi đó, căn nhà ở đường số 2, phường Thảo Điền mà nhiều người đồn thổi là nơi ở của sản phụ xấu số được công án xác định là trụ sở công ty và là nơi sinh sống của chồng bà Lê Nhất Phương Hồng.

Thông tin phát tán trên mạng xã hội về phương pháp sinh đẻ “thuận tự nhiên”

“Vào hồi tháng 12/2017 bà Hồng và một vài người thân đã qua Úc và từ đó đến nay bà Hồng chưa trở về. Thời gian gần đây không có lớp học nào diễn ra. Khả năng đây là tin đồn và lực lượng chức năng đang phối hợp nhiều đơn vị để tìm người tung tin”, một cán bộ công an quận 2 thông tin.

“Giáo chủ” nói gì?

Khi chúng tôi liên hệ được với bà Lê Nhất Phương Hồng thì người phụ nữ này cho biết hiện bà đang ở Úc nhưng cũng đã nắm nội dung câu chuyện liên quan đến vụ sản phụ tử vong. “Hiện tại tôi đã khoá facebook vì quá mệt mỏi trước những tin đồn không chính xác. Họ quy chụp tôi đã tổ chức giảng dạy sinh đẻ tại nhà dẫn đến học viên áp dụng gây ra tử vong”, bà Hồng nói. Đồng thời bà Hồng khẳng định chưa bao giờ tổ chức một lớp dạy nào liên quan đến tiền sản mà không có bác sĩ Việt Nam cùng tham gia.

Theo lời bà Hồng, tại các buổi tư vấn, phần thai sản và chăm sóc bé đều do các bác sĩ chia sẻ, bản thân bà chỉ chia sẻ về cách cho con uống sữa và tạo sữa ở mẹ. “Hầu hết các khoá học đều miễn phí và hoàn toàn không nói đến nội dung sinh con tại nhà. Chỉ có một đợt chúng tôi thu 250.000 đồng, đó là tiền dùng để thuê mặt bằng, mua bánh và nước uống. Nhưng số tiền thu còn dư lại chúng tôi cũng đóng góp cho quỹ hành trình sữa mẹ xuyên Việt”, bà Hồng phân trần.

Trước câu hỏi, trên mạng xuất hiện lớp dạy học mang tên “Vũ điệu khai hoa nở nhụy” có phí lên đến 15 triệu đồng, bà Hồng giải thích: Đây chỉ là việc khảo sát nhằm nắm bắt số lượng học viên. Nếu đạt được hiệu quả sẽ mời một chuyên gia múa bụng từ bên Úc về Việt Nam giảng dạy. Việc này chỉ nhằm mục đích tăng khả năng sinh thường an toàn và hiệu quả đối với mẹ và bé.

Bà Hồng cho biết, chuyên gia dự định sẽ mời là bà Maha Al-Musa – người nổi tiếng trên thế giới về múa bụng cho thai phụ chuẩn bị sinh nở. Đây cũng là người có cuốn sách nổi tiếng là “Dance of the Womb”. “Phương pháp múa bụng này đã được WHO (Tổ chức y tế thế giới) chứng minh là có khả năng giúp tăng khả năng sinh thường, giảm tỉ lệ sinh mổ. Đồng thời tăng khả năng nuôi con sữa mẹ thành công và lâu dài”, bà Hồng nói.

Bảng thông tin được cho là quảng cáo về phương pháp “đẻ tự nhiên”

Cũng theo bà Hồng, khoá học với bà Maha là khoá học nổi tiếng, đã từng được thực hiện tại Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khóa học này  không có nội dung nào về sinh tại nhà hay liên sinh cả. “Thời gian mở khoá học mang tính dự kiến vào ngày 29-30/6 và từ 1-2/7/2018. Điều này chứng tỏ khóa học chưa diễn ra và không có mối liên quan nào với việc sản phụ tử vong tại nhà”, bà Hồng lập luận.

Tâm sự của người “trong cuộc”

Để làm rõ thêm thực hư về câu chuyện trên, PV đã liên hệ với một phụ nữ từng tham gia diễn đàn về sinh sản được cho là bà Hồng sáng lập. Người này đồng ý trả lời phỏng vấn với điều kiện phải bảo mật thông tin đời tư.

– PV: Là thành viên của nhóm “Thai sản thuận tự nhiên – Betibuti” bà học được những kiến thức gì?

– Bà T.N.L, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM: Diễn đàn này thật ra chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc con bằng việc cho uống sữa mẹ, nhất là dinh dưỡng trước và sau khi sinh. Diễn dàn chia sẻ những bài tập để khi đẻ có thể không cần mổ, không cần dùng thuốc. Tuy nhiên cũng có một vài ý kiến tiêu cực, suy nghĩ không đúng. Là một người mẹ tôi phải biết chọn lọc thông tin, xem xét thông tin nào là hữu ích để áp dụng vào việc chăm sóc con.

– Ở đó có ai dạy cách tự đẻ tại nhà không cần bác sĩ không?

– Cái này phải nói rõ, không ai dạy như vậy. Đúng ra là chị Hồng (Lê Nhất Phương Hồng – PV) khuyến cáo mọi người làm sao để tự rặn, cách đứng như thế nào để con dễ chui ra. Tại diễn đàn này có nhiều người không hiểu rõ nên suy nghĩ tiêu cực. Ở ngoài Bắc có trường hợp hiểu sai, tự đẻ ở nhà rồi không chịu cắt dây rốn cho con. Họ cho rằng dây rốn ở con tự khô và rụng sau vài tiếng đó là cách đẻ tự nhiên sau này rốn con sẽ đẹp.

– Xin hỏi thật, đã lần nào chị sinh tại nhà chưa?

– Tôi không làm như vậy. Tôi tham gia diễn đàn chỉ để học hỏi thêm kiến thức. Cho vàng tôi cũng không dám tự đẻ. Lỡ trong quá trình đau bụng có chuyện gì thì xử lý ra sao? Nếu đẻ tại nhà thì chắc chắn phải có bác sĩ hướng dẫn. Cách tốt nhất và an toàn nhất vẫn là tới bệnh viện.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm