Hành trình tìm kiếm “bố nuôi ngọt ngào” và nỗi khiếp sợ trước xu hướng lệch lạc tình dục (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:14 19/10/2020 |

Sau những ngày dài tìm kiếm “con nuôi” và thâm nhập vào thế giới trụy lạc của những ông “bố nuôi”, tôi đâm ra chán nản. Những mỹ từ nghe có vẻ sang trọng như “sugar baby” hay “sugar daddy” thực ra là để che giấu bản chất nhầy nhụa: Một bên bán dâm và một bên mua dâm. Điều này được chính các thành viên trong cộng đồng đó thừa nhận, thậm chí là tự hào. Họ cho đó là hình thức mại dâm kín đáo, lịch sự, giá cao và quan trọng là khó bị pháp luật “sờ gáy”.

Sugar baby-sugar daddy: Hình thức mại dâm mới dưới vỏ bọc hào nhoáng
Không tồn tại mối quan hệ nghiêm túc giữa “con nuôi – bố nuôi”

Kỳ cuối: Hình thức mại dâm mới dưới vỏ bọc hào nhoáng

Không tồn tại mối quan hệ nghiêm túc giữa sugar baby-sugar daddy

Vài ngày nữa là tôi kết thúc chuyến công tác miền Nam, trở về Hà Nội. Đám bạn bày ra cuộc nhậu ê hề ở mạn Thanh Đa để tiễn chân. Chứng kiến cái mặt đỏ gay vì bia, cái đầu bóng loáng và đôi mắt híp dê dẩm của Cường càng khiến tôi nổi điên. Nó là đứa cầm tay dắt tôi thâm nhập vào thế giới của “sugar baby-sugar daddy”, nhưng chính nó lại vừa mới vỗ vai tôi: “Kiểu như ông, không hợp! Ông không thể tìm được bé nào vừa xinh đẹp, vừa yêu thương, lại ngoan ngoãn, chung thủy đâu. Kiểu đấy, ông lên tivi mà tìm”.

Có nghĩa là, không tồn tại một mối quan hệ thật sự nghiêm túc trong thế giới “sugar baby-sugar daddy”. Các “ông bố” đều toan tính kiếm được thật nhiều bạn tình trong khi các cô gái cũng đầy mưu mô, chỉ mong thu được nhiều tiền nhất, nhiều quyền lợi nhất.

Họ cùng nhau đi ăn, đi mua sắm như tình nhân nhưng dựa trên ràng buộc về tài chính và điểm đến cuối cùng là quan hệ tình dục. Đương nhiên, thỏa thuận về tài chính sẽ được thiết lập trước khi hai người bắt đầu mối quan hệ. Quan hệ giữa “sugar baby-sugar daddy” thường chỉ ràng buộc về tình dục và tài chính mà không có chuyện tiến tới tình yêu, hôn nhân. Nói cho cùng, mối quan hệ này không khác gì một hình thức mại dâm bởi một bên trả tiền, một bên trả lại bằng thân xác.

Cái được duy nhất của tôi trong hành trình tìm kiếm “con nuôi” lần này là kết thân với Hoàng “Trà My”, tay kỹ sư công nghệ thông tin kiêm “mối lái” cho “bố nuôi” và “con nuôi”. Mới đây, hắn đã bỏ nghề mối lái vì chán nản. Hắn bảo: “Khi tôi nhìn thấy bọn môi giới rao bán gái còn trinh, tôi buồn luôn. Và cũng sợ nữa. Ban đầu là hình thức gặp gỡ tự nguyện giữa đàn ông và đàn bà, hiện giờ lại biến tướng thành cuộc đổi chác, mua bán trắng trợn. Rõ ràng là một hình thức mại dâm. Nếu không cẩn thận là được gia nhập Juventus bất cứ lúc nào (ý nói bị bắt, bị xử tù giam – PV)”.

Sugar baby-sugar daddy: Hình thức mại dâm mới dưới vỏ bọc hào nhoáng 2
Một quảng cáo của má mì về sugar baby

“Con nuôi” vươn ra tầm quốc tế

Mối quan hệ “con nuôi – bố nuôi” vốn xuất phát từ Phương Tây. Các “sugar baby” thường là những cô gái trẻ, có thể là sinh viên. Họ mong muốn có khoản tiền lớn để trang trải hàng tháng và được sử dụng những món đồ đắt đỏ, những chuyến du lịch sang chảnh mà “sugar daddy” mang lại. Theo khảo sát của trang Save The Student năm 2018, cứ 10 sinh viên được hỏi thì có một người trả lời rằng từng sử dụng cơ thể để kiếm tiền, gồm cả bán dâm, tham gia mối quan hệ với “sugar daddy” hay quay clip khiêu dâm qua mạng.

Khoảng 5 năm gần đây, phong trào “sugar baby” bắt đầu du nhập vào Việt Nam và một số cô gái trẻ cần tiền đã tham gia vào mối quan hệ như vậy. Các cô gái chủ động đăng tải hình ảnh của chính mình, thông tin cá nhân, yêu cầu về tài chính cũng như số lần có thể đi chơi với “ông bố nuôi” trong tuần.

Với những cô gái muốn sự kín đáo, họ thường tìm sugar daddy thông qua một ‘tú ông’ hoặc ‘tú bà’ nào đó thông qua mạng xã hội Telegram. Ở đó, người môi giới sẽ đăng hình ảnh các sugar baby đang cần tìm ‘bố nuôi’ trên các nhóm kín. Người nào muốn đặt mối quan hệ với các cô gái đó thì cần đặt cọc trước và thông qua môi giới để liên hệ với các cô gái cần “nuôi”. Sau khi mối quan hệ được xác lập, các “bố nuôi” sẽ phải mất phí cho cả môi giới. Hình thức này có ưu điểm là kín đáo bởi mạng xã hội Telegram có tính bảo mật tin nhắn khá cao và các cô gái cũng không cần tiết lộ danh tính cụ thể cho nhiều người. 

Ngoài ra, hiện nay nếu các cô gái Việt Nam muốn tìm “bố nuôi” cũng có thể thông qua các ứng dụng từ nước ngoài. Khảo sát trên một ứng dụng hẹn gò gây tranh cãi của Malaysia, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều cô gái đến từ Việt Nam đăng ảnh và tìm kiếm “bố nuôi”.

Sugar baby-sugar daddy: Hình thức mại dâm mới dưới vỏ bọc hào nhoáng 1
Những quảng cáo trên mạng cho thấy hình thức “con nuôi” đã biến tướng thành mãi dâm trắng trợn

Tuy nhiên, việc trở thành “con nuôi” không phải toàn là những trải nghiệm ngọt ngào. Nhiều cô gái trên thế giới đã bị lừa vào các đường dây buôn bán ma túy hoặc bị bắt cóc, ép quan hệ tình dục chỉ vì tin vào “bố nuôi”. Năm 2019, một cô gái tên Mackenzie Lueck (người Mỹ) đã bị sát hại và thủ phạm là một người đàn ông mà cô gặp thông qua ứng dụng hẹn hò. Một ví dụ khác có thể kể đến là Mélina Roberge (người Canada) đã bị bắt khi tin lời “bố nuôi” và vận chuyển ma túy ở Úc.

Trả lời về “vấn nạn” đang lan tràn trong một bộ phận giới trẻ khi tìm kiếm “bố nuôi” nhằm thỏa mãn tình dục và vật chất, tiến sỹ Vũ Thu Hương (Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “So với các thế hệ trước thì thế hệ thanh niên hiện nay đầy đủ nhất về mọi thứ. Thế nhưng những gì một số em thể hiện dường như phụ lòng mọi sự quan tâm từ xã hội đến gia đình, trong đó có bố mẹ các em. Các em bỏ qua những giá trị tốt đẹp nhất để tìm đến những điều kinh khủng nhất”.

Tiến sỹ Vũ Thu Hương cho rằng, các bạn gái trẻ không phát triển đạo đức mà tìm kiếm những giá trị vật chất tầm thường từ chính việc kinh doanh cơ thể mình là một sự khủng hoảng. Bà Hương nói: “Đây là hành vi kinh doanh thân xác phụ nữ, chẳng khác nào hình thức mại dâm trá hình. Các bạn có tay chân, có đầu óc, thì các bạn có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm, làm thêm bằng nhiều cách khác nhau nhưng đây là cách khủng khiếp nhất, lười biếng nhất và vô đạo đức nhất”.

Tiến sỹ Vũ Thu Hương cho biết con gái mình sinh năm 2000. Với tư cách là một phụ huynh, theo lẽ thường bà cũng rất kỳ vọng vào các con. Nhưng khi đọc những bài viết quảng cáo bản thân để tìm “bố nuôi” của các cô gái trẻ, bản thân bà cảm thấy tan vỡ, thấy môi trường quanh con quá nhiều điều độc hại. Bà Hương rất chia sẻ với những bà mẹ đau khổ khi bỗng một ngày phát hiện ra con mình là một trong số các “con nuôi” cho một hoặc nhiều “bố nuôi”.

“Trong tình huống này, trước hết, bố mẹ cần tự vấn lương tâm đã làm gì sai trong quá trình nuôi con, phải chăng đã cho con quá quen với sự sung sướng dẫn đến nhu cầu vật chất quá cao, khi con không thoả mãn với điều kiện bố mẹ trao cho thì phải đi làm những việc khủng khiếp như thế để kiếm tiền” – Tiến sỹ Hương tư vấn – “Bố mẹ cũng cần xem lại quá trình nuôi dạy con cái đã cân bằng được 3 mục tiêu của giáo dục là kiến thức- kỹ năng- đạo đức. Nếu bản thân cha mẹ không bình tĩnh được khi phát hiện ra con làm việc tày trời này thì có nói với con cũng chỉ là những cơn thịnh nộ, những lời chửi bới, nhiếc móc mà thôi. Do đó, trong hoàn cảnh này, tốt nhất các bậc phụ huynh nên tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý để trợ giúp chính bản thân mình, đồng thời tìm ra hướng đi tốt nhất để kéo con trở lại cuộc sống bình thường”.

Pháp luật xử lý thế nào về mối quan hệ “sugar baby-sugar daddy”?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng  – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằngmối quan hệ “con nuôi – bố nuôi” mà loạt bài trên Báo Tuổi trẻ & Đời sống đề cập thực chất là sự trao đổi tiền lấy quan hệ xác thịt.Luật sư Nguyễn Doãn Hùng phân tích: “Nếu xác định việc trao đổi vật chất giữa hai phía thì có thể coi đây là hành vi bán dâm, mua dâm. Quy định của pháp luật hiện hành chỉ rõ hành vi mua dâm, bán dâm đều bị xử lí. Theo quan điểm của tôi, để xử lí những đối tượng trên cần phải có sự vào cuộc của cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan ban ngành các cấp cùng thực hiện. Bởi vì vấn đề trên không chỉ là hành vi trái với quy định của pháp luật mà còn là hành vi suy đồi đạo đức, văn hóa, đi ngược lại truyền thống của dân tộc ta”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm