Sụt lún nghiêm trọng gần hồ chứa nước rửa quặng bô xít

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:14 25/09/2019 |

Theo người dân, Nhà máy Alumin Nhân Cơ làm hồ chứa nước thải rửa quặng bô xít, sau đó xả nước này ra hồ khiến nguồn nước tại đây chuyển sang màu cam rồi đỏ.

Sụt lún nghiêm trọng gần hồ chứa nước rửa quặng bô xít
Hồ bùn đỏ nằm kế bên đất đai, nương rẫy của người dân

Bà Trần Thị Hòa (ngụ thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, gần nửa tháng nay, hàng nghìn mét vuông đất của gia đình bà đã bị sụt lún bất thường. Nhiều vị trí trượt xuống khoảng 1,5 – 2 mét. Gia đình bà rất hoang mang, lo lắng, không dám làm cỏ, bỏ phân trên phần đất đã sụt lún cũng như các khu vực liền kề vì sợ nguy hiểm. Cũng theo bà Hòa, nhiều vết nứt toác chạy dọc theo rẫy cà phê trồng xen với tiêu khiến cả gia đình bà bất an. Không rõ với tình hình mưa lớn hiện nay thì việc sụt lún sẽ còn tiếp tục đến đâu.

Bà Hòa cho hay, gia đình bà đến cư trú, canh tác tại đây từ năm 1996. Đến năm 2017, việc canh tác ổn định, đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu đảm bảo, chưa năm nào bị khô hạn. Khoảng đầu năm 2018, Nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông) bắt đầu quy hoạch, thu hồi đất tại khu vực đầm lầy, suối dưới chân rẫy của bà và một số hộ dân để làm hồ chứa nước thải từ quá trình tuyển rửa quặng bô xít. Sau đó, nhà máy xả nước này ra hồ khiến nguồn nước tại đây chuyển dần sang màu cam rồi đỏ.

Sụt lún nghiêm trọng gần hồ chứa nước rửa quặng bô xít 3
Nhiều hộ dân hoang mang về việc sụt lún bất thường

Người dân không thể sử dụng nước để tưới tiêu nên đã kiến nghị lên chính quyền, yêu cầu giải quyết nếu không hàng chục héc-ta cây trồng sẽ bị khô hạn. Các bên liên quan họp và phía Nhà máy Alumin đã múc hồ liền kề với hồ nước thải, sau đó dẫn nước từ suối vào để người dân tưới tiêu. Tuy nhiên, nước không có đủ để người dân tưới vào mùa nắng. Vừa bước vào mùa mưa, nơi đây đã xảy ra tình trạng sụt lún.

Theo chân một số hộ dân, chúng tôi được đưa tới hồ nước thải rửa quặng bô xít của Công ty Nhôm Đắk Nông. Trên mặt hồ là một màu đỏ đậm, đặc quánh. Một số cây cối ít ỏi trong hồ đã chết khô. Hàng trăm cây cà phê khoảng 2 năm tuổi của người dân sụt lún khoảng 1,5 – 2 mét so với các khu vực liền kề. Đất đai dày đặc các đường nứt chạy dọc ngang. Ông Vũ Đức Hiện (hộ dân có đất bị sụt lún) than thở, để đầu tư hơn 2ha đất rẫy, gia đình ông đã dốc sạch túi và phải vay mượn hàng trăm triệu đồng của ngân hàng mới đủ trang trải. Nay cây cối chưa có thu hoạch gì thì đã bị sụt lún thảm hại, nguy cơ mất trắng.

Sụt lún nghiêm trọng gần hồ chứa nước rửa quặng bô xít 1
Hàng nghìn mét vuông đất liền kề đã bị sụt lún

Một số hộ dân cho biết, khoảng tháng 1/2019, khi Nhà máy Alumin Nhân Cơ tính chuyện múc ao kế bên hồ chứa nước thải, rồi dẫn nước vào để bà con tưới tiêu thì nhiều hộ dân đã không đồng ý. Bà con cho rằng làm như vậy thì không thể giữ được nước. Còn việc múc sát vào đất của người dân, trong khi đất đỏ có độ dốc lớn thì vào mùa mưa chắc chắn sẽ sạt lở, sụt lún. Tuy bà con ý kiến như vậy nhưng phía công ty không nghe, kết quả là những gì xảy ra đúng như bà con đã dự đoán.

Ông Lê Mai Toản (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp) cho biết huyện đang làm việc với Công ty Nhôm Đắk Nông để xác minh, làm rõ nguyên nhân tình trạng sụt lún tại một số vị trí xung quanh hồ bùn đỏ. Nếu nguyên nhân sụt lún là do hồ bùn đỏ, UBND huyện Đắk R’lấp sẽ yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại đất đai, cây trồng cho người dân. Đồng thời lên phương án thu hồi đất đã sạt lở cũng như các khu vực liền kề có nguy cơ sạt lở cao, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân cũng như quá trình hoạt động, sản xuất của công ty.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm