Tại sao đảo Síp bị coi là thiên đường thoát tội và rửa tiền dù nằm trong liên minh châu Âu?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:34 14/09/2020 |

Đài Al Jazeera gây bất ngờ khi công bố một vụ rò rỉ tài liệu hàng nghìn hồ sơ xin nhập tịch vào đảo Cyprus (đảo Síp) thông qua chương trình đầu tư đổi quốc tịch, với hàng nghìn cái tên ở rất nhiều nước.

Tại sao đảo Síp bị coi là thiên đường thoát tội và rửa tiền 2
Con đường để có được quốc tịch đảo Síp không quá khó khăn và có nhiều kẽ hở

Ngày 23/8, đài Al Jazeera gây bất ngờ khi công bố một vụ rò rỉ tài liệu hàng nghìn hồ sơ xin nhập tịch vào đảo Cyprus (đảo Síp) thông qua chương trình đầu tư đổi quốc tịch, với hàng nghìn cái tên ở rất nhiều nước. Trong đó có một cái tên nhạy cảm đến từ Việt Nam là đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc cũng nằm trong danh sách được cho là đã có hộ chiếu đảo Síp từ tháng 12/2018 cùng vợ. Vậy vì sao đảo Síp lại là thiên đường nhập tịch của rất nhiều người trên thế giới, đến nỗi kênh truyền hình Al Jazeera phải làm hẳn một phóng sự điều tra vô cùng nghiêm túc và tỉ mỉ?

Theo tài liệu từ kênh Al Jazeera có được thì số lượng người tham gia chương trình đầu tư lấy hộ chiếu cực kỳ khổng lồ và đều là những thương nhân tỷ phú giàu có đến từ Nga, Trung Quốc, Ukraine và một số quốc gia Trung Đông. Rất nhiều cái tên nổi tiếng có thể kể đến như chính thương nhân sở hữu con tàu chở hóa chất gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon hồi tháng trước cũng là người Nga với hộ chiếu đảo Síp.

Trung Quốc chỉ xếp thứ 2 sau Nga về số lượng người đã mua hộ chiếu đảo Cyprus, trong đó nổi tiếng có Dương Huệ Nghiên, chủ Tập đoàn bất động sản Country Garden. Bà Dương là người phụ nữ giàu nhất châu Á với tài sản 28,5 tỷ USD. Hay như Fredriksen có quốc tịch gốc Na Uy, nhưng ông đã từ bỏ để nhận quốc tịch Cyprus và những lợi ích mà thiên đường thuế này mang lại. Dù mang quốc tịch đảo Síp, tỷ phú này chủ yếu sống ở London với khối tài sản sở hữu lên tới 10,8 tỷ USD.

Tại sao đảo Síp bị coi là thiên đường thoát tội và rửa tiền 1
Tỷ phú Dương Huệ Nghiên (Trung Quốc) cũng sở hữu một tấm vé tới EU thông qua hộ chiếu Síp

Đảo Síp là “thiên đường” với các tỷ phú khi gián tiếp tiếp trở thành nơi rửa tiền hay trốn khỏi tội danh ở quê qua qua chương trình đầu tư CIP cho phép cấp quốc tịch cho những ai đầu tư 2,5 triệu USD vào quốc gia này. Cũng chính vì thế, quốc gia này trở thành “điểm nóng” trong khối liên minh EU cũng bởi chính những đặc quyền đặc lợi ấy. Quy định về người không có rắc rối hình sự đủ điều kiện đầu tư lại không được mô tả rõ ràng khiến cho rất nhiều người đã nộp đơn khi sắp bị kết án nhằm tránh tội danh mà họ phạm phải ở quốc gia cư trú.

Theo chính quy định của mình, chính phủ Síp phải kiểm tra qua các cơ sở dữ liệu của cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) hay cảnh sát quốc tế (Interpol). Nhưng thực tế, những người xin hộ chiếu lại có thể tự nộp các hồ sơ thủ tục giấy tờ nhân thân do chính địa phương nơi cư chú cấp. Hiểu đơn giản như một bản sơ yếu lý lịch tự khai với thêm một con dấu của ủy ban nhân dân phường xã nơi có thẩm quyền đóng dấu mộc vào. Thế nên tỷ lệ đơn bị từ chối cực thấp với chỉ 2%.

Trước sức ép của liên minh EU về sự “dễ dãi” trong việc kiểm soát các cá nhân nhập tịch theo diện này thì chính quyền đảo Síp cũng chỉ phản ứng vô cùng yếu ớt. Chính phủ tước “hộ chiếu vàng” đã trao cho nhà đầu tư TQ, Campuchia và một số nước vì bị phê phán “bán quốc tịch”. Số hộ chiều này được mua bởi 26 nhà đầu tư nước ngoài giàu có cho bản thân và thân nhân vốn là dân các nước ngoài khối EU.Theo nguồn tin, những người này gồm 9 người Nga, 8 người Campuchia và 5 người Trung Quốc. Số còn lại đến từ Malaysia, Kenya và Iran. Bên cạnh thông tin từ tờ Al Jazeera thì hãng tin Reuter cũng có những công bố đáng kinh ngạc về những cái tên sở hữu quốc tịch đảo Síp. Điều tra của hãng tin Reuters cho thấy có cộng sự và người thân của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng bị cho là liên quan đến hộ chiếu Síp.

Bản điều tra nêu ra danh sách những người giàu có ở Campuchia mà hãng tin này nói, đã nhận quốc tịch đảo Cyprus, gồm cả cháu gái thủ tướng lâu năm Hun Sen, bà Hun Kimleng và chồng, đại tướng công an Neth Savoeun. EU lo ngại rằng “hộ chiếu vàng” của đảo Síp là một cửa hậu vào EU cho các băng đảng tội phạm hoặc các quan chức chính phủ tìm cách rửa tiền, hoặc trốn thuế tại nước của họ.Trong nhiều trường hợp, tiền đầu tư vào các bãi biển xa hoa ở đảo Síp là tiền tham nhũng từ người dân Nga, Ukraine hay Trung Quốc.Hộ chiếu có thể ở Síp, nhưng các công ty ma có thể ở nơi khác, còn tài khoản ngân hàng thường ở trung tâm tài chính London. Du thuyền sang trọng có thể neo đậu ở Cote d’Azur (vùng biển Địa Trung Hải thuộc Pháp).Nhưng những người chịu thiệt thì lại ở Kabul, Khabarovsk hay Kyiv.

Tại sao đảo Síp bị coi là thiên đường thoát tội và rửa tiền
Những bãi biển nên thơ như thế này có thể được đầu tư xây dựng từ tiền tham ô của chủ đầu tư từ một quốc gia khác

Cộng hòa Síp là hòn đảo lớn thứ 3 trong vùng Địa Trung Hải với các quốc gia láng giềng gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Lebanon. Đảo quốc này gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào năm 2004 và bắt đầu sử dụng đồng Euro vào năm 2008.Năm 2019, GDP của Síp đạt hơn 24 tỷ USD. Đây là nền kinh tế xếp thứ 105 trên thế giới. GDP đầu người năm 2019 của nước này đạt hơn 27.700 USD, xếp thứ 32 trên thế giới. Trước cuộc khủng hoảng nợ công tại một số nước châu Âu, đảo Síp từng là nơi hút vốn mạnh đầu tư mạnh, đặc biệt từ Hy Lạp và Nga.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Síp, tính đến cuối năm 2012, tổng tiền gửi từ các doanh nghiệp và người dân Nga tăng lên gần 2/3 trong khoảng thời gian hơn 6 năm. Năm 2013, Cộng hòa Síp đứng trước bờ vực phá sản khi hai ngân hàng lớn nhất nước này mất khả năng thanh khoản và hệ thống ngân hàng đổ vỡ. Sau đó, nước này đạt được thỏa thuận giải cứu trị giá 10 tỷ USD với các nhà lãnh đạo Eurozone và phải để một trong hai ngân hàng phá sản. Đảo Síp nổi tiếng là thiên đường thuế tại châu Âu, thu hút giới nhà giàu cũng như giới tội phạm rửa tiền.

Năm 2010, tài sản ngân hàng tại quốc đảo này tương đương 896% GDP, trong khi tỷ lệ trung bình tại EU là 357%.Chính vì vậy, Síp trở thành điểm đến lý tưởng dành cho những cá nhân giàu có và quyền lực muốn sở hữu quốc tịch thứ hai. Quốc đảo này có chương trình cấp hộ chiếu đổi đầu tư đắt đỏ nhất thế giới. Mức đầu tư tối thiểu dành cho người muốn sở hữu quốc tịch nước này là 2,35 triệu USD. Người sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp được miễn thị thực tại 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hộ chiếu Síp xếp thứ 16 trong danh sách hộ chiếu quyền lực Henley Passport Index.

Một quốc gia trong EU với những cơ hội cực lớn cho những người giàu có muốn trốn tránh quê hương vì một lý do gì đó dĩ nhiên là điểm đến trong mơ của nhiều người. Chẳng thế mà, rất nhiều người đã không ngần ngại bỏ ra khoản tiền lên tới hơn 2 triệu USD để làm bước đệm cho việc tự “cứu mình” hoặc dàn xếp cho một cuộc chạy trốn nếu chẳng may sa cơ lỡ vận trên con đường chính trị hay mắc trọng phạm ở quốc gia sở tại. Thì hiểu đơn giản và thực tế đảo Síp chính là tấm vé cứu cánh để chạy tội và thoát thân!

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm