Tài xế bức xúc tố dân phòng “làm luật” vòi tiền dừng, đỗ xe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 18/05/2018 |

Thu tiền bất kể ngày đêm

Chợ Hàng Bông (nằm trên mặt tiền đường Phú Lợi thuộc phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) buôn bán rau quả lớn nhất Bình Dương. Mỗi ngày hàng trăm lượt xe tải, xe ba gác… ra vào chợ hoặc dừng đỗ trên đường để chờ vận chuyển hàng hóa.

Người dân phản ánh mấy tháng nay, từ 4h sáng đến 11h đêm, thường xuyên có một nhóm khoảng 4 người đứng trước cổng chợ thu tiền. Mỗi khi có xe tải, ba gác… chở hàng dừng đỗ trên đường Phú Lợi, đoạn trước khu vực chợ, những người này lập tức đến yêu cầu tài xế đưa tiền dừng đỗ xe với giá 10.000 – 50.000 đồng. Khi tài xế phản ứng thì một số người trong trang phục lực lượng dân phòng phường đến gây áp lực để thu tiền mà không hề có biên lai hoặc giấy tờ chứng minh việc thu tiền các phương tiện tại đây. Đáng nói khu vực này đã được Sở GTVT Bình Dương cắm biển cấm dừng cấm đỗ nhiều năm nay nhưng khi các xe dừng đỗ thì không bị lực lượng nào xử lý mà chỉ thu tiền.

Mới đây, một người ẩn danh cung cấp cho báo chí một clip thể hiện việc dân phòng vòi tiền tài xế xe tải vào ban đêm. Cụ thể, ô tô xe tải này không đi vào chợ Hàng Bông mà dừng đỗ trên đường Phú Lợi. Một người mặc thường phục đi tới hỏi tài xế xe tải dừng đỗ tại đây làm gì. Tài xế xe tải (là phụ nữ) nói rằng mình dừng để chờ lấy hàng bông từ chợ. Ngay sau đó một người mặc áo dân phòng tiến tới yêu cầu đóng 10.000đ tiền đậu xe. Nữ tài xế buộc phải đưa tiền cho người mặc áo dân phòng. Theo xác minh của phóng viên người mặc áo dân phòng trong clip là ông Huỳnh Văn Nguyên (Đội trưởng đội dân phòng phường Phú Hòa). Người dân cho biết, ông Nguyên không chỉ thu tiền xe dừng đỗ trên đường mà trực tiếp thu tiền xe tải chở hàng ra vào chợ Hàng Bông vào ban ngày.

Người trong trang phục dân phòng thu tiền của tài xế (ảnh cắt từ clip) 

Giá thu tiền của nhóm người “trực chiến” tại chợ Hàng Bông lúc cao, lúc thấp, không theo bất kỳ quy định nào cả. Một người nhiều lần theo dõi cảnh dân phòng thu tiền xe tải kể: “Thu rất kỳ, xe to thì thu nhiều tiền, xe nhỏ thì thu  ít tiền, tài xế lạ thì thu nhiều tiền, tài xế quen thì thu ít tiền hoặc miễn phí. Người hiểu luật cự cãi thì thôi, người không hiểu gì thì cứ thế mà thu”. Một người dân khác bức xúc cho biết: “Có lần mình chở hàng về đó lúc 2 giờ sáng! Mình đậu xe trước cổng chợ, đang ngủ có thằng lại gõ cửa. Mình hỏi: “Có gì không anh?”. Nó nói: “Cho em xin 120.000đ tiền bãi”. Mình hỏi lại bãi nào ở đây? Đây là đường chứ bãi gì mà bãi! Vớ vẩn! Nó bảo, luật ở đây là vậy”.

Một tài xế khác nói: “Đường Phú Lợi là đường lớn. Đó là đường Nhà nước, đường công. Xe tải chúng tôi dừng đỗ. Nếu có dừng đỗ sai quy định thì cảnh sát giao thông đến lập biên bản. Tại sao lại có người mặc thường phục đến thu tiền. Chúng tôi không đóng thì lại có dân phòng đến gây áp lực. Đường sá của công chứ có phải đường của ông nào đâu mà bắt dân phải nộp tiền khi dừng, đỗ”. 

Chỉ là “thu hộ”?

Ngày 11/5, Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an phường Phú Hòa đã làm việc với báo chí về clip dân phòng thu tiền mà báo chí đăng. Lãnh đạo phường này xác nhận, người đàn ông mặc áo dân phòng thu tiền nữ tài xế trong clip là ông Huỳnh Văn Nguyên, Đội trưởng dân phòng phường Phú Hòa. Lãnh đạo phường cho biết, chợ Hàng Bông do doanh nghiệp tư nhân T.K đứng ra xây dựng theo mô hình xã hội hóa. Doanh nghiệp lập ra ban quản lý chợ. Do doanh nghiệp này bỏ tiền xây nên ban quản lý chợ có quyền thu tiền xe tải vận chuyển hàng ra, vào chợ. Tuy nhiên việc thu tiền này phải theo biểu giá niêm yết công khai, có quay định trước. Đặc biệt ban quản lý chỉ được thu tiền những xe vào trong chợ, còn xe đậu ở ngoài đường thì tuyệt đối không được lấy tiền.

Ông Nguyên, Đội trưởng đội dân phòng Phú Hòa

Thiếu tá Hoàng Ngọc Hội (Trưởng công an phường Phú Hòa) cho biết, khoảng 3 tháng trước, doanh nghiệp T.K có yêu cầu phường cử lực lượng hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ. Nguyên nhân là chợ này thường xảy ra ùn ứ, mất trộm, lộn xộn… Công an phường đã cử dân phòng xuống chợ làm nhiệm vụ, trong đó số này có ông Huỳnh Văn Nguyên.

Về việc tại sao xuống chợ giữ an ninh trật tự nhưng ông Nguyên lại đi thu tiền? Phường có chủ trương cho dân phòng thu tiền như vậy không? Ông Thành (Bí thư phường Phú Hòa) trả lời: “Phường không có chủ trương tổ chức thu tiền như vậy. Chúng tôi đã yêu cầu anh Nguyên giải trình tại sao thu tiền. Anh ấy nói anh ấy có chơi chung với mấy anh trong ban quản lý chợ. Trong lúc ngồi chơi, mấy anh kia đi vệ sinh, do thấy ra vô nên ảnh mới đứng lên thu thay, thu hộ. Ảnh cũng thừa nhận việc này là sai. Về phía công an, bước đầu đã bắt anh này làm tường trình, kiểm điểm. Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý, chấn chỉnh việc này, từ nay về sau không có việc thu hộ, thu giùm cho ban quản lý chợ nữa. Tôi có nói với nếu có thu hộ thì cởi áo dân phòng ra rồi thu. Thu tiền là chuyện của ban quản lý chợ chứ có phải chuyện của dân phòng đâu”.

Phóng viên đặt vấn đề, nếu ông Nguyên “thu hộ” cho ban quản lý chợ thì chỉ thu những xe vào chợ, đằng này xe tải đậu ngoài đường cũng thu là sao? Hơn nữa việc dân phòng thu tiền như vậy, dân phản ánh đã kéo dài rất lâu. Số tiền này vào túi ai? Bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Chủ tịch phường Phú Hòa) khẳng định sẽ đình chỉ công tác ông Nguyên. Phía phường sẽ tiếp tục làm rõ tại sao ông Nguyên thu phí ngoài đường, thu như thế nào, tiền thu bao nhiêu.

Còn Bí thư phường quả quyết: “Chúng tôi sẽ xử lý tới nơi tới chốn, kể cả cho nghỉ việc”. Chúng tôi đặt vấn đề có tình trạng bảo kê hay không vì dân phòng thu tiền rất nhiều tài xế. Chuyện đã xảy ra rất lâu, người dân biết mà tại sao lãnh đạo phường không biết? Bí thư phường trả lời, ông và chủ tịch phường mới về phường công tác thời gian ngắn. Riêng chuyện bảo kê, ông quả quyết cán bộ phường không làm. Trước tình hình thu tiền lộn xộn ở chợ Hàng Bông, ông Thành cho biết đã đề xuất lên TP. Thủ Dầu Một thành lập một đoàn kiểm tra, xử lý, tránh trường hợp ban quan lý chợ thu tiền ẩu.

Ông Nguyễn Lộc Hà (Chủ tịch UBND TP. Thủ Dầu Một) cho biết đã yêu cầu UBND phường Phú Hòa làm rõ, báo cáo UBND về thông tin dân phòng phường này ngang nhiên thu tiền xe tải ở khu vực chợ Hàng Bông. Ông Hà khẳng định cá nhân nào lạm quyền sẽ bị xử lý nghiêm.

Ai có quyền thu tiền ngay trên đường?

Dân phòng là lực lượng do UBND cấp phường đứng ra tuyển, ký hợp đồng, trả tiền trợ cấp hàng tháng. Lực lượng này được giao cho công an phường quản lý, phân công công việc và điều động khi cần thiết. Đối tượng được chọn vào lực lượng dân phòng thường là những bộ đội xuất ngũ, thanh niên không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, có hồ sơ lý lịch rõ ràng. Nhiều địa phương trên cả nước cho biết, lực lượng dân phòng đóng vai trò rất lớn trong hỗ trợ tuần tra kiểm soát, thường xuyên tham gia trấn áp tội phạm. Tuy nhiên kinh phí lực lượng này nhận được rất bấp bênh và hạn hẹp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dân phòng nhắm mắt làm bậy, lạm quyền, vòi vĩnh tiền của người dân nhất là những người dân có biểu hiện lấn chiếm vỉa hè, đậu đỗ xe sai quy định.

Vậy lực lượng nào có quyền thu tiền người dân ngay trên đường trong trường hợp người dân vi phạm? Đó là CSGT! Tại Thông tư 01 và 02 của Bộ Công an quy định trong công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT được phép xử lý vi phạm tại chỗ đối với các lỗi có mức xử phạt đến 400.000 đồng theo qui định của Nghị định số 46 của Chính phủ, như: Không đội mũ bảo hiểm, xe không gương, đi trên hè phố…

Những lỗi vi phạm trên, nếu người vi phạm không có tiền phạt thì CSGT sẽ tiến hành lập biên bản để xử lý vi phạm sau. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với lỗi vi phạm đơn giản như: Không bị tước giấy phép, không bị áp dụng hình thức xử lý bổ sung, không bị giữ phương tiện thì mới được xử phạt tại chỗ. Còn đối với các lỗi vi phạm với mức xử phạt nặng, CSGT vẫn phải lập biên bản để người dân đóng phạt sau.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm