Tài xế “công nghệ” ngụy trang biển số xe để tránh bị công ty phạt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:11 13/10/2019 |

Thời gian gần đây, khi tham gia giao thông, không khó để chúng ta bắt gặp một chiếc xe máy được che biển số lưu thông trên đường. Biển số xe được “ngụy trang” bởi một số vật dụng khác nhau, từ khẩu trang đến các tấm đề can, băng dính, thậm chí sử dụng cả… tiền. Điều đặc biệt những chiếc xe được che chắn biển số này chủ yếu của các xe ôm công nghệ.

Chẳng khó khăn gì để bắt gặp những biển số xe bị che thế này

Che biển số để công ty không tìm ra sai phạm

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao các tài xế công nghệ lại “ngụy trang” biển số như vậy, phóng viên đã tiếp cận với một số tài xế chạy xe cho hãng Grab. Khi được hỏi lý do vì sao thì tài xế “công nghệ” Nguyễn Trung Đạo (quê ở ngoại thành Hà Nội) giải thích: “Khi muốn tham gia hệ thống của các hãng xe ôm công nghệ, chúng tôi phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phương tiện, giấy tờ… Vì vậy trên công ty có đầy đủ thông tin của các tài xế. Khi làm việc mà chúng tôi bị phát hiện thiếu đồng phục, vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi sai làn… thì sẽ bị  cắt hợp đồng, mất việc. Do vậy chúng tôi che biển số vào để công ty không thể tra ra thông tin”.

Còn anh Lê Trọng Văn (một tài xế Grap hoạt động chủ yếu tại khu vực bến xe Giáp Bát) chia sẻ: “Hiện nay lượng tài xế tham gia Grab rất đông, lượng công việc bị san sẻ, mức độ cạnh tranh cao nên nhiều tài xế thường xuyên chụp ảnh các vi phạm của tài xế khác báo về công ty. Từ các hình ảnh biển số xe này, công ty tra ra thông tin chiếc xe, hợp đồng và tài xế vi phạm sẽ bị xử lý. Nhiều lúc làm nghề thì khách hàng là thượng đế, họ vội nên muốn mình vượt đèn đỏ, lấn làn mình cũng phải làm theo. Trong những lúc như thế, chẳng may bị tài xế khác chụp được ảnh thì coi như tháng đó nhẹ cũng bị phạt, nặng thì bị đuổi việc. Để an toàn thì anh em tài xế truyền tai nhau phương pháp này, công ty không thể tra ra. Đây như một cách để đối phó lại công ty quản lý của mình”.

Để tìm hiểu nhiều hơn các lý do, phóng viên tiếp tục tiếp cận với một tài xế của hãng xe công nghệ Be. Người này còn rất trẻ, là sinh viên tại Trường đại học Thủy Lợi (Đống Đa, Hà Nội). Người này dù mới vào nghề được vài tháng nhưng cũng đã nắm khá rõ “chiêu trò” này và tỏ ra rất đồng tình với cách đối phó đó.

Người này nói: “Hiện nay, hãng Be vẫn đang áp dụng các chương trình thưởng, hỗ trợ khi tài xế đạt được các định mức về số cuốc hoặc chất lượng. Nhưng để đạt được số tiền này, tài xế phải không vi phạm các quy định mà công ty đặt ra. Để phát hiện các vi phạm khi tài xế lưu thông trên đường, công ty thành lập cả một đội thanh tra thường xuyên di chuyển tại các cung đường có mật độ tài xế hoạt động cao để ghi nhận lại vi phạm. Tài xế khi lưu thông thì đồng phục như nhau, có mỗi biển số để tra ra nên những người chạy xe che lại cho chắc chắn, tránh bị phạt và đảm bảo điều kiện để được nhận thưởng của công ty”.

Họ dùng mọi thủ thuật để che đi BKS xe của mình

Người này nói thêm, vào thời buổi “người khôn của khó” kiếm được một công việc không quá vất vả lại có thu nhập tương đối tạm ổn thật không dễ dàng gì. Thế nên khi kiếm được rồi thì phải cố gắng không bị mất việc.

Tài xế “công nghệ” sợ mất việc hơn sợ bị cảnh sát giao thông phạt

Hiện nay, tại các thành phố lớn trên cả nước nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng, đều đã có sự hoạt động của các hãng xe công nghệ. Với lượng tài xế cực kì đông đúc (riêng hãng Grab đã có vài chục nghìn tài xế) thì việc đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự xã hội từ các bác tài là vô cùng cần thiết. Nhưng chỉ với mục đích chống chế lại các quy định của công ty mà nhiều bác tài đang bất chấp quy định của pháp luật. Để tránh những hậu họa có thể xảy ra, lực lượng công an cần có biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vấn đề này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy phải đeo biển số đúng quy định được cơ quan có thẩm quyền cấp. Tại Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và 80.000 đến 100.000 đồng với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu có hành vi “điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Vậy những bác tài công nghệ có biết đến các quy định của pháp luật về hành vi mình đang vi phạm? Câu trả lời xin được trích dẫn từ một tài xế hãng xe Be: “Biết là pháp luật có quy định như vậy nhưng nếu không che vào mất tiền thưởng thì có khi còn hơn. Không cẩn thận bị công ty phát hiện thì nặng còn mất cả việc. Thà che vào, gặp mấy chú giao thông thì né đi một tý, lỗi bé chắc họ cũng không bắt, mình giấy tờ đoàng hoàng, xe chính chủ nên cũng không lo lắm. Còn không che biển, khi vi phạm lại lo phạt nguội nên mình che vào vẫn hơn”.

Tài xế “công nghệ” ngụy trang biển số xe để tránh bị công ty phạt 1
Với các tài xế “công nghệ” việc bị Cảnh sát giao thông xử phạt không sợ bằng việc công ty xử phạt

Rõ ràng những tài xế công nghệ là những người hiểu biết, họ biết đến các quy định của pháp luật nhưng đang cố tình xem nhẹ hành vi vi phạm của mình. Một phần có thể cũng do mức chế tài từ 80.000 đến 100.000 đồng chưa đủ sức răn đe với các hành vi vi phạm này?

Chính vì việc xử phạt còn quá nhẹ nên nhiều tài xế của những chiếc xe ôm công nghệ này không ngại vi phạm Luật Giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, không tuân thủ các tín hiệu đèn, biển báo giao thông. Điều này không chỉ nguy hiểm cho bản thân tài xế mà còn nguy hiểm đến tính mạng của khách hàng và những người tham gia giao thông khác. Việc nhiều tài xế sẵn sàng vi phạm Luật giao thông một phần để vừa lòng khách, phần khác là để đạt được số chuyến mà công ty quy định để nhận thưởng.

Chia sẻ về hậu quả tiềm ẩn sau những tấm biển số xe được ngụy trang, đại úy Nguyễn Minh Đức (Đội phó Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội) cho biết: “Những trường hợp xe mô tô tham gia giao thông không gắn BKS hoặc BKS bị che lấp, che mờ sẽ gây khó khăn cho lực lượng CSGT khi truy tìm, điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông, khó khăn nữa là các camera sẽ không zoom và không quan sát được BKS để tiến hành xử phạt nguội. Tới đây, chúng tôi có thể sẽ tham mưu cho Ban chỉ huy Phòng CSGT có các buổi làm việc, trao đổi với các công ty như Grab để phía công ty có biện pháp phối hợp với lực lượng chức năng, đảm bảo trật tự ATGT trên thành phố”.

Có thể thấy, dù lý lẽ cho việc “ngụy trang” biển số của các tài xế công nghệ là gì thì điều này cũng không thể chấp nhận. Vì vậy, có lẽ mỗi lái xe công nghệ nên có trách nhiệm hơn đối với chính bản thân và hành khách của mình. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng cần có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong việc giám sát, quản lý các lái xe, không để tình trạng “đeo khẩu trang” cho biển số xe tiếp tục diễn ra.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nói: “Việc che biển số của tài xế Grab thì đương nhiên làm ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như chất lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng. Bên cạnh đó, việc này cũng làm ảnh hưởng đến việc quản lý của công ty chủ quản. Vì vậy, với tư cách là người trực tiếp sử dụng dịch vụ thì những khách hàng nên kiên quyết yêu cầu lái xe chấm dứt việc che biển số khi sử dụng dịch vụ, hoặc có phản hồi kịp thời đến công ty quản lý để đảm bảo quyền lợi cho chính mình và những khách hàng sử dụng dịch vụ khác. Bên cạnh đó, những cơ quan quản lý cần kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những tài xế Grab có hành vi che biển số”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm