Giới tài xế ngán ngẩm vì Bộ GT-VT quyết xây thêm trạm thu phí mới để… cứu trạm cũ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:22 17/11/2019 |

Một trạm BOT sẽ được đặt trên tuyến tránh thị xã Cai Lậy, hoạt động song song với trạm thu phí đã phải tạm ngưng hơn 2 năm do vấp phải phản ứng của dư luận.

Tài xế ngán ngẩm vì Bộ GT-VT xây thêm trạm BOT mới để... cứu trạm cũ
Trạm BOT Cai Lậy ngưng thu phí hơn 2 năm qua do bị dư luận phản ứng

Hai trạm thu phí sẽ hoạt động song song

Ngày 18/10, Bộ GT-VT đã có văn bản chính thức thông báo sẽ triển khai phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dự án BOT Cai Lậy, Tiền Giang. Theo Bộ GT-VT, phương án được chọn sẽ là xây dựng thêm 1 trạm BOT đặt trên tuyến tránh thị xã Cai Lậy, hoạt động song song với trạm thu phí đã phải tạm ngưng thu phí hơn 2 năm qua do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dư luận. Phương án xây thêm trạm thu phí trên tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy đã được Bộ trình Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Tiền Giang vào cuối tháng 8.

Theo ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GT-VT Tiền Giang, lợi thế của việc xây dựng thêm 1 trạm thu phí trên tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy là sẽ phân luồng cho các loại xe lớn di chuyển trên tuyến đường tránh nhằm giảm kẹt xe cho khu vực nội ô thị xã Cai Lậy. 2 trạm thu phí sẽ bắt đầu hoạt động từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trạm trên quốc lộ 1 thu phí 15.000 đồng/lượt xe nhóm 1, trạm trên đường tránh thu phí 25.000 đồng/lượt xe nhóm 1 (gồm xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, xe buýt…), sau đó trạm nào hoàn vốn xong sẽ được tháo dỡ ngay.

Như Báo TT&ĐS đã thông tin, dự án xây dựng công trình cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 và đường tránh thị xã Cai Lậy (gọi tắt là BOT Cai Lậy) do Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang làm chủ đầu tư. Quy mô dự án bao gồm 26,5km mặt đường quốc lộ 1 từ km 1987+ 560 thuộc địa phận huyện Cai Lậy đến km 2014+000 thuộc huyện Cái Bè được tăng cường nền, mặt đường; sửa chữa gia cường công trình cầu; xây dựng bổ sung, khơi thông hệ thống thoát nước dọc quốc lộ và xây dựng mới 12km tuyến tránh thị xã Cai Lậy đạt quy mô đường cấp 3 đồng bằng.

Dự án khởi công năm 2014 và hoàn thành năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 1.398 tỷ đồng. Trạm thu phí BOT Cai Lậy được đặt trên quốc lộ 1 thuộc địa phận xã Bình Phú (huyện Cai Lậy) và bắt đầu thu phí từ ngày 1/8/2017, dự kiến thu hồi vốn đầu tư sau 6 năm 5 tháng với mức thu từ 35.000 đồng/phương tiện đến 180.000 đồng/phương tiện. Tuy nhiên ngay sau khi thu phí, Trạm BOT Cai Lậy liên tục xảy ra ùn tắc, mất an ninh trật tự do phản ứng của giới tài xế nên phải liên tục xả trạm. Tình hình căng thẳng nên đầu tháng 12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thu phí 1 tháng để tìm phương án xử lý, nhưng sau đóTrạm BOT Cai Lậy phải tạm ngưng thu phí cho đến nay.

Tài xế ngán ngẩm vì Bộ GT-VT xây thêm trạm BOT mới để... cứu trạm cũ 1
Đường tránh thị xã Cai Lậy, nơi Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang quyết đặt thêm 1 trạm thu phí

Đã có rất nhiều cuộc họp giữa Chính phủ, Bộ GT-VT, các bộ ngành có liên quan và UBND tỉnh Tiền Giang để đưa ra các phương án giải cứu BOT Cai Lậy. Trong đó đáng chú ý nhất là việc chủ đầu tư dự án phải giảm giá tối đa cho tất cả các phương tiện qua lại trạm, mở rộng phạm vi miễn giảm phí lên đến 10km cho chủ phương tiện ở các địa phương trong khu vực xung quanh trạm, nhưng vẫn bất thành. Và việc Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang chọn phương án xây thêm 1 trạm thu phí trên tuyến tránh hoạt động song song với trạm cũ đã khiến dư luận hết sức ngán ngẩm, bởi ý kiến của số đông người dân đã bị những người có trách nhiệm bỏ ngoài tai.

Ông Trần Văn Hải (tài xế ở tỉnh Đồng Tháp) cho biết từ trước đến nay giới tài xế phản ứng Trạm BOT Cai Lậy không phải do phí qua trạm quá cao mà chủ yếu là họ cho rằng trạm đặt sai vị trí. “Chủ đầu tư xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy hơn 680 tỷ đồng thì họ chỉ nên đặt trạm thu phí trên tuyến tránh. Còn việc nâng cấp 26,5km mặt đường quốc lộ 1, lâu nay xe cộ đã đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm, phải nộp thêm phí cho BOT là rất bất hợp lý. Theo tui, Bộ GT-VT phải tính toán trả lại khoảng 400 tỷ đồng tiền nâng cấp 26,5km quốc lộ 1 cho nhà đầu tư, chỉ cho họ thu phí trên tuyến tránh là hợp lý”, ông Hải nói.

Giải pháp cứu trạm BOT Cai Lậy được nhiều người đồng tình

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, tài xế ở Vĩnh Long, việc tồn tại 2 trạm thu phí cùng hoạt động sẽ tiếp tục bị người dân phản ứng. “Bởi lẽ ai cũng hiểu trạm thu phí trên quốc lộ 1 là để thu tiền xe cộ nhằm hoàn vốn khoảng 400 tỷ đồng nâng cấp 26,5km mặt đường quốc lộ của nhà đầu tư. Còn trạm thu phí đặt trên đường tránh là thu tiền để hoàn vốn số tiền 680 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường này. Như vậy là xe đi đường nào cũng phải nộp phí, rất bất cập. Tại sao những người có trách nhiệm ở Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang lại không chịu thực hiện những giải pháp đã được các cơ quan hữu trách đề xuất và người dân đồng tình?”, ông Tuấn bày tỏ.

Tài xế ngán ngẩm vì Bộ GT-VT xây thêm trạm BOT mới để... cứu trạm cũ 2
Cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận

Các giải pháp được nhiều người, đặc biệt là giới tài xế, đồng tình ủng hộ là xóa bỏ trạm thu phí hiện tại và chỉ đặt duy nhất 1 trạm thu phí trên tuyến tránh thị xã Cai Lậy. Sau đó các cơ quan hữu trách sẽ phân luồng, không cho xe các tỉnh có trọng tải lớn, xe khách trên 12 chỗ ngồi lưu thông qua nội ô thị xã Cai Lậy. Với lưu lượng xe lưu thông rất lớn như hiện nay (khoảng hơn 50.000 phương tiện/ngày, đêm) vẫn đảm bảo cho nhà đầu tư thu hồi vốn.

\Phương án này đã được Bộ Công an đề xuất, tuy nhiên phía Bộ GT-VT lại cho rằng thực hiện phương án này thì xe cộ sẽ không đi qua tuyến tránh mà tập trung vào thị xã gây ùn tắc. Mặt khác, phương án này sẽ gây ra tiền lệ là Nhà nước phải bố trí vốn ngân sách để trả lại cho các dự án BOT khác khi bị dân phản ứng, đồng thời phương án tài chính của BOT Cai Lậy cũng không đảm bảo.

Trong khi đó theo ông Hùng, nếu thu phí ở trạm mới là 25.000 đồng/lượt xe trong khi trạm cũ thu 15.000 đồng/lượt xe thì tất cả xe cộ sẽ đóng phí ở trạm cũ và đi vào nội ô thị xã, không vào đường tránh, tình trạng ùn tắc kẹt xe trong nội ô thị xã vẫn như cũ, chưa kể đến chuyện cánh tài xế sẽ tiếp tục phản ứng việc thu phí bất cập.

Một phương án khác cũng được nhiều người đồng tình là xóa bỏ hoàn toàn BOT Cai Lậy, không xây dựng trạm thu phí trên tuyến tránh. Vấn đề này đã được nêu ra hôm 11/10, trong buổi làm việc của Ủy ban Kinh tế Quốc hội với Công ty CP BOT Đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Theo nhận định của phía BOT Trung Lương- Mỹ Thuận, sau khi hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận nối với cao tốc Trung Lương- TP. HCM thì chắc chắn lượng xe cộ, phương tiện lưu thông qua quốc lộ 1 sẽ giảm rất nhiều, dẫn đến nguy cơ không thể hoàn vốn cho dự án BOT Cai Lậy. Vì vậy, đại diện Công ty BOT Trung Lương- Mỹ Thuận đề xuất phương án: Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ GT-VT và nhà đầu tư BOT Cai Lậy chấp thuận giải pháp tổng thể là xóa bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 1 của BOT Cai Lậy.

Để thực hiện giải pháp này, Chính phủ phải cho phép thu phí trở lại tuyến cao tốc Trung Lương- TP. HCM, đồng thời cho phép Công ty TNHH đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy) được thu phí đường cao tốc Trung Lương- TP. HCM, từ đó đề xuất phương án hoàn vốn cho dự án BOT Cai Lậy. Nếu tính kỹ, đây vẫn là thu nhầm chỗ, nhưng sẽ giải quyết được phương án hoàn vốn cho nhà đầu tư, trong điều kiện ngân sách khó khăn. Dù đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng tình, nhưng cuối cùng Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang vẫn chọn phương án xây thêm 1 trạm thu phí ở BOT Cai Lậy, bất chấp nguy cơ sẽ tiếp tục bị dư luận và giới tài xế phản ứng.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm