Xúc động tấm lòng cao cả của cô giáo mở siêu thị 0 đồng cho học sinh nghèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:10 17/09/2020 |
Tấm lòng cao cả của cô giáo mở siêu thị 0 đồng cho học sinh nghèo 1
Cô Đào soạn lại mớ sách giáo khoa cũ để tặng cho học sinh nghèo

“Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”

Cô Lê Thị Anh Đào (43 tuổi, giáo viên dạy môn tiếng Anh, Trường THCS Thị Trấn (thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) từng trải qua một tuổi thơ cơ cực, vất vả, thiếu thốn mọi thứ. Sau này, khi tốt nghiệp ra trường về công tác tại địa phương, cô còn chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học giữa chừng. Từ trải nghiệm của bản thân và những điều bản thân chứng kiến, khi lập gia đình và có cuộc sống ổn định, cô giáo Đào đã đứng ra thành lập siêu thị 0 đồng. Mọi người có thể ủng hộ những vật dụng cần thiết như tập sách, dụng cụ học tập, cặp, quần áo… cho siêu thị 0 đồng để hỗ trợ cho học sinh nghèo ở nhiều địa phương, giúp các em được tiếp tục đến trường trong năm học mới.

“Tôi có 2 đứa con, cứ mỗi khi vào năm học mới thì con tôi được trang bị quần áo, tập sách mới. Nếu bỏ thì đi quần áo, tập sách cũ thì hoang phí. Hoàn toàn có thể tận dụng những món đồ này để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, cô Đào chia sẻ. Với phương châm hoạt động “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, sau nhiều năm hoạt động, đến nay siêu thị 0 đồng của cô Đào (tại nhà cô Đào ở khu phố 1, thị trấn Vĩnh Thuận) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Cô Đào cho biết, năm đầu tiên đi vào hoạt động, siêu thị 0 đồng mở cửa chỉ 1 tuần duy nhất, đúng vào dịp nghỉ hè. Đến nay, siêu thị đã có được nhiều nguồn hỗ trợ nên thời gian mở cửa được nâng lên 2 tuần. Năm tới, siêu thị sẽ kéo dài thời gian hoạt động hơn nữa.

Hình thức vận động của cô Đào rất đơn giản, hễ ai có thứ gì đã qua sử dụng thì ủng hộ cho siêu thị 0 đồng. Siêu thị tiếp nhận tất cả những gì mà học sinh có thể sử dụng được. Siêu thị hoạt động dựa trên sự đóng góp từ những học trò cũ của cô, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh có điều kiện dư dả. Thông thường, cô Đào không tiếp nhận tiền mặt mà chủ yếu nhận quần áo, giày dép, tập sách, dụng cụ học tập… Chỉ với những nhà hảo tâm ở xa thì cô phải nhận bằng hình thức chuyển khoản nhưng được cô công khai rõ ràng.

Tấm lòng cao cả của cô giáo mở siêu thị 0 đồng cho học sinh nghèo 2
Mỗi hoạt động cô Đào đều ghi lại và công khai lên mạng xã hội

Ý tưởng ban đầu của cô Đào là siêu thị 0 đồng chỉ phục vụ cho học sinh mà mình trực tiếp giảng dạy. Sau này, cô muốn các em học sinh phải biết chia sẻ, yêu thương với nhau. Đồng thời cô muốn dạy cho các em biết bảo quản, gìn giữ những gì mà mình có được để khi không sử dụng nữa thì tặng cho những trường hợp khó khăn ở lớp sau. Cô Đào cho biết, người dân ở quê hương cô có rất nhiều trường hợp nghèo khó, những lớp mà cô phụ trách giảng dạy đa số là học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc ít người.

“Địa bàn tôi ở hiện có khoảng 70% là người dân tộc Khơme sinh sống. Hoạt động này tôi duy trì được nhiều năm nay rồi. Thường thì vào đầu năm học mới, học sinh của tôi trao đổi với nhau, em học lớp 7 sau khi kết thúc năm học thì đem những thứ mà mình không còn sử dụng để cho lại các học lớp 6. Từ đó, tạo cho các em có nhận thức về tinh thần tương thân tương ái”, cô giáo Đào chia sẻ.

Cần nhân rộng mô hình siêu thị 0 đồng

Thấy việc mình làm mang lại ý nghĩa thiết thực nên cô Đào đã nhờ trưởng các khu phố trên địa bàn thị trấn Vĩnh Thuận xuống tận cơ sở – nơi những hộ dân khó khăn có con em trong độ tuổi đến trường để thông báo đến siêu thị 0 đồng nhận đồ dùng học tập cần thiết. Cô Đào nói: “Ai có nhu cầu thứ gì thì nhận thứ ấy mà không tốn bất cứ một khoản phí nào. Nhiều khi nguồn vận động, tiếp nhận bằng tiền mặt mà mua dụng cụ, đồ dùng không đủ tôi còn bỏ tiền túi ra để mua tặng cho các em học sinh khó khăn. Nói chung, tôi vận động cho tất cả các cấp học và bản thân chỉ là chiếc cầu nối để cộng đồng chung tay giúp đỡ thôi, chứ cá nhân tôi không thể tổ chức mọi hoạt động được”.

Khi nhận được những món quà ý nghĩa từ siêu thị 0 đồng của cô Đào, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vô cùng phấn khởi. Cô Đào nói: “Nhiều em đến đây nhận quà rồi nói những câu ngây ngô khiến tôi rất xúc động. Có em nói từ trước tới giờ em ấy chưa bao giờ có được chiếc cặp nào đẹp như chiếc cặp mà tôi tặng. Chính điều này đã tạo thêm động lực để tôi tiếp tục duy trì hoạt động của siêu thị 0 đồng. Hiện tôi đã vận động và trao tặng hơn 470 suất quà, với giá trị trên 100 triệu đồng. Nói chung khi trao tặng, tôi không giới hạn địa bàn hễ ai biết và tìm đến là tôi cho”.

Tấm lòng cao cả của cô giáo mở siêu thị 0 đồng cho học sinh nghèo
Với cô Đào thư khen của Bí thư Huyện ủy đã tiếp thêm động lực để chị duy trì hoạt động siêu thị 0 đồng

Tiếng lành đồn xa, nguồn tài trợ cho cô Đào để duy trì hoạt động của siêu thị 0 đồng ngày càng nhiều. Ngoài sự giúp đỡ của mạnh thường quân trong nước, còn có cả người ở nước ngoài. “Vận động cộng đồng ủng hộ được bao nhiêu, tổ chức những hoạt động nào và tặng cho ai, quà gì… tôi đều công khai rõ ràng lên trang cá nhân facebook. Thấy được cách làm của tôi đạt hiệu quả và mang ý nghĩa nhân văn nên nhiều người đã chủ động đóng góp để ủng hộ, giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội được đến trường”, cô Đào chia sẻ.

Theo cô Đào, ban đầu mỗi suất quà cô tặng chỉ khoảng 100.000 đồng, sau đó lên 150.000 đồng/suất. Khi có nguồn tài trợ nhiều, mỗi suất quà được tăng lên khoảng 300.000 đồng. Cô căn cứ vào nguồn tài trợ nhiều hay ít để cân đối tặng quà sao cho phù hợp.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình hoạt động của siêu thị 0 đồng, cô Đào cho hay, trước đây có 1 học trò rất khó khăn được cô dạy kèm miễn phí và nấu cơm cho ăn. Bây giờ, người học trò này đã thành đạt. Khi biết việc làm ý nghĩa của cô Đào, người học trò cũ đã chuyển tiền ủng hộ, đồng thời bày tỏ sự kính trọng và biết ơn, nhờ có cô mà những hoàn cảnh khó khăn như bạn ấy mới có điều kiện học tập để thành công. “Nghe học trò nói vậy, tôi rất xúc động, nó như một sự đền ơn xứng đáng với tấm lòng, công sức mà tôi bỏ ra. Sự ủng hộ về tiền bạc tuy nhỏ nhưng tôi trân quý hơn cả những số tiền to lớn”, cô tâm sự.

Ghi nhận việc làm ý nghĩa của cô Đào, ông Lê Trung Hồ, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận vô cùng xúc động, viết thư khen ngợi nữ giáo viên đã có sáng kiến thực hiện siêu thị 0 đồng vô cùng hiệu quả. “Việc làm của cô Đào đã truyền cảm hứng, tạo sức lan tỏa và nâng lên tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng để chăm lo cho các em học sinh – thế hệ mai sau trong xây dựng và phát triển huyện nhà. Tôi hoan nghênh, biểu dương và khen ngợi ý tưởng sáng tạo thiết thực của cô Đào. Tôi hy vọng việc làm này sẽ được nhân rộng và có sức lan tỏa trong thời gian tới với nhiều mô hình hay. Từ đó, tạo động lực cho các em học sinh, giúp cho các em hiểu được giá trị về sự yêu thương và chia sẻ trong cuộc sống”, ông Lê Trung Hồ viết trong thư.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm