Tấm lòng của vợ chồng người thương binh nghèo cưu mang hàng chục đứa trẻ mồ côi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:25 14/05/2018 |

Cưu mang người dưng

Ông Nguyễn Thành Phương (75 tuổi, thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, hiện vợ chồng ông đang nuôi 10 đứa trẻ mồ côi hoặc cha mẹ khó khăn không nuôi được. Khi chúng tôi tới, trong nhà có mặt 5 đứa, một nửa còn lại đang đi học. Đó chỉ là số trẻ hiện nuôi, còn gần 35 năm qua, vợ chồng ông đã cưu mang hơn 20 trẻ mồ côi và những người neo đơn.

Trải lòng về việc thiện nguyện này, bà Trần Thị Kim Quy (65 tuổi, vợ ông Phương) từ tốn: “Ngày xưa chiến tranh, cha tôi đi tập kết, mẹ thì bị tù. Lúc đó, tôi mới 5 tuổi, không có cha mẹ bên cạnh nên được bà con láng giềng quan tâm, cưu mang, người cho cơm ăn, người cho quần áo mặc nhờ thế mới sống đến ngày hôm nay. Bởi vậy, khi thấy người nào cơ cực, không nhà cửa, không ai chăm sóc, giống như mình trước đây, tôi lại thấy đồng cảm, muốn được giúp đỡ”.

Với suy nghĩ ấy, từ năm 1983, ông bà đã nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên ở địa phương, khi đó cháu vừa tròn 1 tuổi. Do mâu thuẫn gia đình, mẹ cháu bé này đã đâm cha nhiều nhát dao, sau đó bỏ đi biệt tích. Người cha thương tật, không thể lo được cho con nên vợ chồng ông Phương nhận đứa trẻ về nuôi. Hàng tháng, vợ chồng ông còn chu cấp gạo, tiền bạc cho người cha nghèo kia. Nuôi đứa trẻ được 3 năm thì trong một lần về thăm cha, cháu bé bị chó dại cắn, không qua khỏi. Đó là nỗi ám ảnh mà đến nay, vợ chồng ông Phương vẫn còn day dứt.

Cô bé Trần Phạm Hoài Thương (8 tuổi, học lớp 2) đang được vợ chồng ông Phương cưu mang cũng có hoàn cảnh rất đáng thương. Mẹ Thương mất năm 2014. Còn ông bà, người thì đau bệnh, người đã mất vì bệnh ung thư. Thế là người cha đành gửi cho vợ chồng ông Phương nuôi để đi làm ăn xa. Khoảng thời gian đầu, cha Thương vẫn gọi điện và gửi tiền về cho gia đình ông Phương nuôi cháu. Nhưng sau đó, cha cháu cũng biệt tích. Từ đó, ông bà Phương lại càng thương yêu, chăm sóc cho bé Thương nhiều hơn, mong bù đắp những thiếu thốn về mặt tình cảm cho cháu.

Vợ chồng người thương binh tốt bụng

Những hoàn cảnh bất hạnh, những đứa trẻ mồ côi, nhà nghèo mà vợ chồng ông Phương nhận cưu mang, nuôi dưỡng đều là người dưng, không phải bà con thân thích. Nhưng khi đã có “nhân duyên” gặp, ông bà đều xem như thành viên trong gia đình, hết mực yêu thương. Bà Quy vui vẻ cho biết: “Gia đình mình ăn gì thì tụi nó ăn cái đó, có công việc thì cùng nhau làm”. Cứ vậy, rất nhiều đứa trẻ lớn lên từ ngôi nhà của ông bà. Nhiều người ông bà nhận nuôi từ 1, 2 tuổi nay đã khôn lớn, người học đại học, người đã lập gia đình…

Trong số những đứa trẻ được vợ chồng ông Phương cưu mang có Võ Văn Hùng (23 tuổi) được vợ chồng ông nuôi dưỡng từ năm 3 tuổi, hiện là sinh viên Đại học Sư phạm Đà Nẵng. “Anh chị em chúng tôi may mắn được ông bà đem về cưu mang, nuôi dưỡng, cho ăn học đến nơi đến chốn. Công ơn của ông bà, chúng tôi không bao giờ quên được. Ông bà thương chúng tôi như con cháu ruột thịt của mình vậy. Tôi tự hứa với lòng sẽ cố gắng học thành tài để sau này báo đáp cho ông bà”, Hùng cho biết.

Mấy chục năm qua, trong nhà của vợ chồng ông Phương lúc nào cũng có thêm thành viên mới. Hết lượt người này lớn khôn, trưởng thành lại đến lượt đứa trẻ khác mới biết đi chập chững được ông bà nhận về nuôi. “Vợ chồng tôi ngày càng lớn tuổi, sợ lo không nổi, nhưng rồi cầm lòng không được. Vợ chồng cứ động viên nhau cố gắng, dù khó cũng phải giúp những đứa trẻ đến cùng”, ông Phương chia sẻ.

Truyền nghề, nhân lên tình thương

Rời chiến trường, ông Phương bị thương tật hơn 68%, cụt một tay, nhưng tự nhủ lòng phải cố gắng làm việc, học thêm nghề sửa xe để cải thiện kinh tế của gia đình. Rồi khi nhận nuôi những đứa trẻ, những người cơ nhỡ, ông lại truyền nghề cho họ. Nhắc về những người từng được mình cưu mang, ông Phương vui mừng khoe về ông Nguyễn Minh Hoàng, nay đã hơn 50 tuổi, hiện sinh sống ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Chị Nhơn (con gái vợ chồng ông Phương) hàng ngày vẫn tiếp tục nhân lên tình thương của cha mẹ mình

Ông Hoàng quê ở xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Năm 18 tuổi, ông Hoàng từng lầm lỗi. Sau khi trả giá cho lỗi lầm của mình, ông Hoàng ở với mẹ. Mẹ ông Hoàng làm nghề bán mắm, gia cảnh rất khó khăn. Biết vợ chồng ông Phương hay giúp đỡ, cưu mang người nghèo nên mẹ ông Hoàng đã xin cho con trai ở nhà ông Phương để ông uốn nắn, dạy dỗ. Ông Phương trầm ngâm nhớ lại: “Lúc nghe lý lịch của thằng Hoàng, bà nhà tôi cũng lo. Nhưng tôi rất tự tin, với cách sống chân thật, tình nghĩa trước giờ của gia đình mình sẽ cảm hóa được cậu ấy. Sau khi vợ tôi đồng ý, Hoàng khăn gói lên nhà tôi ở. Tôi truyền nghề sửa xe lại cho cậu ấy”.

Hơn 3 năm sống ở nhà ông Phương, ông Hoàng luôn chăm chỉ làm việc, sống hòa đồng với mọi người. Ông Phương giãi bày: “Muốn người ta nghe mình, trước tiên bản thân vợ chồng tôi phải gương mẫu, sống trách nhiệm. Hơn nữa, những người chúng tôi cưu mang đều là những người vốn thiếu thốn tình thương nên vợ chồng tôi luôn ân cần, đối xử bằng cái tâm chân thật nhất. Đặc biệt với những người từng lầm lỗi, phải biết bao dung và tin tưởng họ hơn để giúp họ mạnh dạn làm lại cuộc đời”.

Giờ ông Hoàng đã có tổ ấm riêng và rất hạnh phúc. Ông có 5 người con, trong đó 3 người đã tốt nghiệp đại học, có công việc làm ổn định. Liên lạc qua điện thoại, ông Hoàng vui vẻ cho biết: “Tôi rất biết ơn vợ chồng anh Phương. Họ là những người đã sinh ra tôi lần hai, nếu không có họ tôi sẽ không có ngày hôm nay. Mỗi lần về quê, gia đình tôi lại ghé thăm vợ chồng anh, dăm bữa nửa tháng là gọi điện hỏi thăm”. Không chỉ ông Hoàng, nhiều người được ông Phương truyền nghề, giờ có công ăn việc làm ổn định như Nguyễn Hồng Châu, Trần Trọng Nhã… “Thấy được những người mình cưu mang, giúp đỡ thành công, sống hạnh phúc là điều mà vợ chồng tôi vui sướng nhất”, ông Phương tâm sự.

Sát bên ngôi nhà của vợ chồng ông Phương là căn nhà của cô con gái lớn Nguyễn Thị Hoài Nhơn (40 tuổi). Dù đã lập gia đình hơn chục năm nhưng chị Nhơn muốn ở gần cha mẹ để phụ giúp chăm sóc bọn trẻ. “Từ nhỏ, hai chị em tôi đã thấy cha mẹ nhận, cưu mang nhiều người gặp khó khăn, trẻ em nghèo nên khi lớn lên, cứ thế mà tiếp nối việc thiện nguyện của cha mẹ. Từ trước đến nay, lúc nào nhà cũng đông người, mâm cơm luôn đông vui, ấm cúng. Giờ các con tôi cũng xem các cháu ở đây như anh chị em của mình”, chị Nhơn chia sẻ.

Hàng ngày, cùng với cha mẹ mình, chị Nhơn, anh Nguyễn Thành Nghĩa (32 tuổi, con vợ chồng ông Phương) vẫn chung tay gieo lên những hạt giống thiện tâm để vun đắp, chắp thêm đôi cánh cho nhiều trẻ em nghèo bay đến những khung trời tươi sáng hơn. Đó là niềm hạnh phúc mà những mái đầu bạc như vợ chồng ông Phương và những người con của ông có được trong ngôi nhà cổ tích giữa đời thường.

Ông Phạm Tấn Tài (Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp) cho biết: “Sau ngày đất nước thống nhất, vợ chồng ông Phương cùng nhau vượt lên nỗi đau thương tật, phát triển kinh tế gia đình và gieo mật ngọt cho đời. Hiện nay, mái ấm của vợ chồng ông Phương là nơi đi về của 10 đứa trẻ. Việc làm của vợ chồng ông đã gieo lên những câu chuyện đẹp giữa đời thường”.

Quy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm