Vợ chồng y sĩ hiến đất tiền tỷ xây dựng trường học

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 03/01/2021 |

Thấy phụ huynh trong vùng tốn không ít thời gian vượt qua quãng đường hàng chục cây số đưa rước con em đến trường mẫu giáo, ông Phạm Văn Thiện và bà Nguyễn Thị Kim Phụng quyết định hiến mảnh đất hơn 3.000 m2 làm nơi gieo mầm con chữ cho trẻ em trong vùng.

Điểm trường học do 2 vợ chồng y sĩ hiến đất xây dựng

Nhìn Trường mẫu giáo Phong Đông tại điểm Chợ Vàm (thuộc ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông, tỉnh Kiên Giang) khang trang với khuôn viên rộng rãi cho trẻ tới học, ít ai nghĩ rằng, ngôi trường được xây dựng trên phần đất tư nhân hiến tặng.

Ông Dương Út Cưng, Bí thư Đảng ủy xã Phong Đông cho biết, trước đây, điểm trường mẫu giáo Chợ Vàm và Tiểu học Phong Đông gần với trung tâm xã nên việc đi lại khá thuận tiện. Thế nhưng, do phần đất cất trường nằm trong khu di tích lịch sử nên sau đó cấp tiểu học được ghép chung với trường trung học cơ sở, còn điểm trường này tập trung về điểm chính. Sự thay đổi này khiến quãng đường đến trường của nhiều em khá xa xôi.

Trước tình hình trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cùng với chính quyền địa phương tìm phương án xã hội hóa giáo dục để kêu gọi người dân hiến đất xây dựng trường học. Biết được nguyện vọng đó, ông Phạm Văn Thiện, công tác tại Trạm Y tế xã Phong Đông về bàn với vợ cũng là y sĩ hiến một phần đất của gia đình để cất điểm trường cho trẻ em trong vùng. Dù phần đất này rộng 3.000m2, trị giá hơn 2 tỷ đồng, nhưng vợ chồng y sỹ Thiện không đắn đo suy nghĩ. Họ đã gật đầu đồng ý khi được chính quyền địa phương kêu gọi.

Tấm lòng của vợ chồng y sĩ hiến đất xây trường học
Bà Phụng đến thăm các lớp học

Sau hơn 1 năm thi công, năm học 2019 – 2020, điểm trường mẫu giáo Chợ Vàm đã được đưa vào sử dụng đón hơn 30 cháu ở lứa tuổi 4 và 5 trong niềm vui của chính quyền địa phương và phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vợ ông Thiện cho biết, trước đây bà đưa đón 2 người con đi học xa rất vất vả, giờ các con bà đã lớn và là một trong số ít các em của địa phương đậu vào đại học. Vì muốn ngày một nhân lên số lượng con em được học đại học, bà sẵn sàng bỏ một phần đất của gia đình ra để xây trường, tạo điều kiện cho các em đến gần con chữ. Phong Đông là xã vùng sâu vùng xa nên nếu nhà quá xa trường thì các em hay bỏ học giữa chừng. Nếu việc đến trường thuận tiện, bà nghĩ các gia đình sẽ sẵn sàng đưa con đi học để có nền tảng xây dựng tương lai sau này.

Bà Phụng còn tâm sự, nếu địa phương có chính sách xã hội hóa xây điểm trường tiểu học và trung học, bà cũng sẵn sàng hiến đất, góp một phần nhỏ công lao để xây dựng. Biết được tâm nguyện này, người dân trong vùng càng quý trọng và yêu mến gia đình bà.

Tấm lòng của vợ chồng y sĩ hiến đất xây trường học 2
Nhờ tấm lòng của vợ chồng bà Phụng, trẻ em trong vùng đã có điểm trường gần nhà

Một phụ huynh có con theo học tại điểm trường cho hay, người dân địa phương rất trân trọng tấm lòng của vợ chồng ông Thiện bà Phụng. Cả hai đã xây dựng điểm trường giúp phụ huynh trong vùng đi lại thuận tiện hơn. Ngôi trường được xây mới khang trang với đầy đủ trang thiết bị học tập. Trẻ em được học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp phát triển trí tuệ và thể chất.

Đến thăm điểm trường mẫu giáo, thấy con em được ngồi học trong phòng sạch đẹp khang trang, cùng vui đùa hát múa, ai nấy đều rất đỗi vui mừng. Song ngạc nhiên là tại đây không chỉ có trẻ em mà còn có nhiều phụ huynh cũng “đi học”. Theo bà Phụng, trường còn tiếp nhận cả các em ở tỉnh giáp ranh Bạc Liêu tới theo học. Con em địa phương ở gần thì đến giờ tan lớp phụ huynh mới đến đón, còn ở xa thì xem như phải đi học cùng với con.

Chị Nguyễn Thị Ân, ngụ ấp Bình Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước đây nơi chị sống cũng có điểm mẫu giáo cho trẻ em theo học. Song 2 năm nay điểm này đã ghép về điểm chính cách nhà gần 10km. Việc đi lại khó khăn nên chị phải sang bên Phong Đông gởi con. Thế nhưng, do trường không ăn bán trú nên mỗi ngày 2 lượt chị phải đưa đón con đi về. Sáng dậy sớm nấu cơm mang theo cho cả 2 mẹ con đến trường cùng ăn để kịp vào học lúc 7 giờ, trưa 10 giờ đưa về; đến 13 giờ 30 phải có mặt tại trường và 16 giờ đón con về. Chị về nhà chưa kịp làm việc gì thì đã tới giờ rước con. Vì vậy, chị ở lại đợi con học xong rồi đón về, nhà cách điểm trường hơn 4km nhưng phải đi qua một con đò, thời gian chờ đợi rất lâu, có hôm mẹ con chị còn trễ giờ đến lớp.

Tấm lòng của vợ chồng y sĩ hiến đất xây trường học 1
Căn nhà mà vợ chồng bà Phụng xây dựng để phụ huynh tá túc

Trong nhóm phụ huynh “đi học”, có nhiều người cùng hàng xóm với chị Ân. Họ đa phần là những người làm nội trợ hoặc buôn bán tự do. Nhiều người may mắn còn có chồng gánh vác việc nhà, đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Nhưng riêng chị Ân thì việc gì cũng chỉ có một mình. Chồng chị không may qua đời nên một tay chị phải chăm lo cho đầm tôm rộng hơn 2 héc-ta tôm. Hàng ngày chị cứ tất tả đi về, một mình đưa đón con, làm nội trợ, đến tối về mới có thời gian chăm lo cho đầm tôm. Những hoàn cảnh đáng thương như vậy đã đánh động lòng trắc ẩn của vợ chồng người y sĩ tốt bụng.

 “Thấy cảnh phụ huynh phải ngồi ngoài đội mưa nắng đợi con, vợ chồng bà Phụng lại “ra tay nghĩa hiệp” – ông Lê Văn Gìn, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận chia sẻ. Theo ông Gìn, vợ chồng bà Phụng tự bỏ ra 60 triệu đồng để xây dựng căn nhà trong khuôn viên điểm trường để phụ huynh ở tạm. Nơi đây còn thường xuyên được trưng dụng làm khu vui chơi, triển khai các hoạt động tập thể cho các em nhỏ.

Ông Gìn cũng tự hào nói, cả huyện Vĩnh Thuận không nơi nào có “mô hình” mang tính nhân văn như vậy. Các bà mẹ đợi sẵn ở đây đều mang theo cơm, cháo, nước uống và cả bánh kẹo để “tiếp tế” cho con trong giờ nghỉ.

Ông Dương Út Cưng, Bí thư Đảng ủy xã Phong Đông cho biết, gia đình ông Thiện được rất nhiều người quí mến. Ông Thiện là đảng viên luôn gương mẫu, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc làm của ông Thiện cũng như gia đình được Đảng ủy xã đánh giá cao và được biểu dương trong toàn Đảng bộ.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm