Tấm lòng thơm thảo của hai anh em ăn cơm nhà nhưng lo… vác tù và hàng tổng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:25 15/04/2020 |

Dù đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông Liêm vẫn cùng em trai là ông Quân nhiệt tình hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, người nghèo cần giúp đỡ.

Tấm lòng thơm thảo của hai anh em cụ ông hết mình giúp đỡ người nghèo 1
Hai anh em ông Liêm (bìa trái) và ông Quân luôn kề vai sát cánh giúp đỡ những người nghèo

Đem lại ánh sáng cho hàng chục người

Dù rất bận rộn kinh doanh, nhưng chỉ cần nghe tin có người cần giúp đỡ là 2 anh em ông Chung Thành Liêm (70 tuổi) và Chung Thành Quân (64 tuổi, cùng ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) lại tạm gác công việc sang một bên. Cả hai lật đật đi khảo sát và lên kế hoạch làm từ thiện, giúp đỡ những người nghèo.

Ông Quân trông khá khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Giọng nói nhỏ nhẹ, lịch thiệp, ông xua tay bảo: “Tôi có làm được chuyện gì lớn đâu.  Những việc tôi làm là trong khả năng của mình thôi. Những người tôi giúp, tất cả họ đều xứng đáng được nhận”.

Theo ông Quân, bản thân ông không dư dả gì, nhưng bằng mối quan hệ quen biết của mình, khi có gia đình nào đó gặp khó khăn, ông thường đến phối hợp với chính quyền sở tại, tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể, sau đó quay clip để đi vận động. “Trước tiên là tôi đem cho bạn bè xem, ai có được bao nhiêu thì ủng hộ bấy nhiêu, số còn lại tôi bù vào, chứ tôi không áp đặt bạn bè mình phải cho bao nhiêu. Làm từ thiện là phải làm từ cái tâm, cái tình giữa con người với nhau”, ông Quân cho biết.

Người đàn ông này còn nói, từ trước đến nay ông đã hỗ trợ kinh phí ăn uống, đi lại cho hàng chục bệnh nhân nghèo có cơ hội được đi mổ mắt miễn phí, tìm lại ánh sáng. Riêng khoản chi phí phục vụ cho mỗi ca mổ lên đến hơn 10 triệu đồng/trường hợp. Nguồn kinh phí chủ yếu từ nguồn vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm gần xa. Từ nhiều năm qua, ông Quân đã giúp hàng chục người bị cườm đá, đục thủy tinh thể… phục hồi thị lực.

Tấm lòng thơm thảo của hai anh em cụ ông hết mình giúp đỡ người nghèo 3
Ông Quân luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

Ông Quân tâm tình: “Khi họ sáng mắt, họ mừng lắm, họ mong muốn tìm mình để nói lời cảm ơn. Nhưng với tôi, giúp được gì cho người nghèo là mừng rồi, tôi chẳng cần sự trả ơn, đáp đền. Tôi giúp được ai đó thì tôi phấn khởi vô cùng, bữa đó chắc chắn ăn ngủ ngon lành luôn”.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm từ thiện của mình, ông Quân hồi tưởng: “Tôi nhớ có lần đi khảo sát để xây dựng nhà cho một hộ dân ở huyện Trần Văn Thời. Nhà này nghèo lắm, chẳng khác nào ổ chuột, mái nhà lá rách nát, chỉ còn trơ lại cọng sống lá, cao su thì căng, buộc chằng chịt. Ngày mưa, hay ngày nắng thì trong nhà, ngoài sân không khác gì nhau”.

Theo lời ông Quân, người đàn ông trong căn nhà đó mắc bệnh hiểm nghèo, bị mất khả năng lao động, nhưng lại phải nuôi đứa cháu ngoại tật nguyền vì bị bệnh hở hàm ếch. “Lần đó, cháu bé may mắn được một nhà hảo tâm hỗ trợ trị bệnh nên tôi dùng tiền quyên góp được xây cho hai ông cháu một căn nhà. Số còn thiếu tôi tự bỏ tiền túi ra. Ngày giao nhà, họ xúc động đến phát khóc, luôn miệng nói cảm ơn tôi. Tội nghiệp dữ lắm”, ông Quân kể.

Nói về việc ông Quân đã giúp đỡ nhiều người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ông Lê Thanh Tổng (64 tuổi, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Ông Quân là người sống gần gũi, nghĩa tình, khi có trường hợp nào khó khăn, tôi mở lời là ông sẵn sàng giúp ngay. Với ai tôi không biết, chứ với ông Quân thì rất dứt khoát, đã không hứa thì thôi, một khi đã hứa thì rất uy tín”.

Tấm lòng thơm thảo của hai anh em cụ ông hết mình giúp đỡ người nghèo
Ông Liêm và cây cầu được ông hỗ trợ xây dựng cho địa phương

Hai anh em nhiệt tình giúp đỡ người nghèo

Ông Chung Thành Liêm (70 tuổi, anh ruột của ông Quân) là một con người rất nguyên tắc, sống nghĩa tình. Và đặc biệt, ông Liêm được mọi người cho là có tài biết trước được nhiều sự việc sắp diễn ra.

Ông Liêm kể, ngày trước ông bôn ba lập nghiệp ở rất nhiều nơi, làm ra vô số của cải nhưng rồi việc làm ăn bết bát, liên tục lao dốc không phanh. Gia đình ông rơi vào cảnh trắng tay, phải đi xin gạo ăn từng bữa suốt 3 tháng trời. Cuối cùng, gia đình ông quyết định chọn mảnh đất tại ấp Công Nghiệp, xã Lợi An sinh sống, lập nghiệp đến tận ngày nay.

Ông Liêm tâm tình: “Khi mới đến, mảnh đất này đầy lau sậy, cỏ mọc um tùm. Tôi không phải người mê tín, cũng chẳng phải thầy bà gì, nhưng tôi thấy cảm mến mảnh đất này. Cuối cùng tôi nhận định nếu ở nơi đây phát triển sự nghiệp, thì chắn chắn sau này tôi sẽ làm nên chuyện. Thế là, tôi quyết định mua mảnh đất đó trong sự bất ngờ của nhiều người. Sau đó, tôi dựng nhà ở để kinh doanh nhỏ lẻ. Kinh tế gia đình ngày càng phất lên như diều gặp gió”. Nói về bí quyết làm ăn, ông Liên cười hiền: “Có bí quyết gì đâu, là người kinh doanh, tôi rất trọng chữ tín, nếu mình làm ăn uy tín, chắc chắn sẽ thành công. Tôi ghét nhất sự lươn lẹo, mua một mà bán mười. Mình ngay thẳng tự khắc khách hàng họ tìm đến thôi”.

Chia sẻ về biệt tài “tiên tri” của mình, ông Liêm xua tay rồi bảo: “Trời đất, tôi đâu phải thánh nhân đâu mà tiên tri được. Đó chẳng qua là tôi đúc kết được từ kinh nghiệm lăn lộn trên thương trường sau nhiều lần vấp ngã thôi. Ngày đó, ở đây còn hoang sơ lắm, nên không ai chọn nơi đây để lập nghiệp đâu. Riêng tôi, tôi thấy đây là khu vực trung tâm của huyện Trần Văn Thời, nên khẳng định mảnh đất sẽ giúp tôi khá lên”.

Rất nhiều cây cầu được ông Liêm xây tặng cho người dân địa phương

Ở địa phương, 2 anh em ông Liêm – Quân luôn được người dân địa phương quý mến và đặt cho cái tên thân thương là những người thích “lo chuyện bao đồng”. Bởi ngoài việc kinh doanh của gia đình, anh em ông Liêm còn bỏ tiền ra xây cầu, đường giúp cho việc đi lại của người dân địa phương được thuận tiện, dễ dàng hơn. Từ nhiều năm qua, hễ đi đến đâu, thấy đường sá xập xệ, xuống cấp là anh em ông Liêm tự thuê nhân công, lấy vật liệu của gia đình đi xây đường, làm cầu cho “thiên hạ”.

“Lâu nay, nhiều người nói anh em tôi suốt ngày không lo làm ăn, mà đi lo cho “thiên hạ”. Khi đó, tôi cười hề hề rồi nói rằng, đời người có sống được bao lâu đâu, lo được gì, giúp được gì cho xã hội này thì giúp cũng đáng. Chứ chết đi rồi, của cải nhiều cũng có đem theo được đâu”, ông Liêm cười hiền.

Được biết, ông Liêm còn được biết đến là người trực tiếp “se duyên” cho hàng chục cặp đôi nên nghĩa vợ chồng. Những người nào làm thuê cho ông, gắn bó với gia đình ông từ 2 năm trở lên nếu có nhu cầu cưới vợ, lấy chồng là ông sẵn sàng giúp hết. Ông nói: “Nhiều người nói, họ ở với mình, mình trả lương rồi thì thôi, cớ gì giúp họ cưới hỏi làm gì cho tốn kém. Nhưng tôi thì suy nghĩ khác, mình trả lương là một chuyện, còn mình giúp họ cưới vợ là chuyện khác chứ, làm điều đó, các em, các cháu nó trân quý mình dữ lắm. Vì có khi lãnh lương rồi, họ phải lo toan mọi thứ, lấy đâu ra tiền mà cưới vợ. Mình giúp họ có được điều họ muốn thôi. Đồng tiền tuy có quý giá, nhưng tình nghĩa còn quý hơn gấp bội lần”.

Không chỉ giúp người làm thuê cưới vợ, ông Liêm còn xây nhà cho họ ở và giúp vốn, hỗ trợ sinh kế làm ăn. Từ đó, giúp họ có thêm động lực để phấn đấu. Ông Liêm thông tin: “Những người tôi giúp phải là người tử tế, chịu khó và thật thà. Tôi nhìn người, ai thật, ai gian là biết liền à. Cho nên, có đứa chịu khó, tôi còn đứng ra mua xe ô tô cho nó chạy dịch vụ, rồi trả dần cho tôi tiền vốn, chứ tôi không tính lãi. Giờ tụi nó đến cảm ơn tôi, tôi nói cháu lo làm ăn, lo cho gia đình là đã trả ơn cho bác rồi”.

Chị Lưu Khánh Ly (34 tuổi, ngụ ấp Cỏ Xước, xã Lợi An) hồ hởi: “Bác Liêm rất tốt, xã hội này rất hiếm người như bác ấy. Trước đây, gia cảnh tôi khó khăn, cũng may được bác xây tặng căn nhà có nơi che nắng, che mưa nên mới đỡ khổ. Bác ấy là người lương thiện nhất mà tôi từng gặp. Từ khi có nhà ở do bác ấy tặng, cuộc sống gia đình tôi dần ổn định”.

Một lãnh đạo huyện Trần Văn Thời, ghi nhận: “Nhiều năm qua, anh em ông Liêm – Quân có rất nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội ở địa phương. Năm vừa rồi, ông Liêm còn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen vì có thành tích tốt trong phong trào đóng góp xây dựng nông thôn mới”.

Khải Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm