Tâm sự chứa chan tình cảm của người mẹ kế hiến thận cho con trai chồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:23 24/01/2020 |

Thương con riêng của chồng như con ruột mình, bà Phạm Thị Lý đã tình nguyện hiến một bên thận của mình cho con trai của chồng.

Tâm sự chứa chan tình cảm của người mẹ kế hiến thận cho con trai chồng
Bà Lý hạnh phúc, khỏe mạnh sau khi hiến thận cho con trai của chồng

Hiến thận cho con trai chồng

Trong chuyến công tác tại Thái Bình, phóng viên được nghe câu chuyện cảm động về bà Phạm Thị Lý (SN 1969, thôn Kiến Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã tình nguyện hiến một bên thận của mình cho con trai của chồng. Để chứng thực việc này, chúng tôi đã tìm đến thôn Kiến Xá.  

Người dân ở thôn Kiến Xá đều biết rõ câu chuyện bà Lý kết hôn với ông Trần Văn Ước (SN 1960). Và điều đặc biệt là chính con trai ông Ước là Trần Văn Lân đã đứng ra mai mối để cho cha có người nâng khăn sửa túi lúc tuổi già.

Cụ thể, ông Ước và bà Lý là người cùng xã nên biết nhau từ nhỏ. Sau này, khi vợ ông Ước mất, thấy cảnh ông Ước phải gà trống nuôi 2 đứa con trai, bà Lý luôn tỏ ra thương xót và có những sự quan tâm đặc biệt. “Tôi quan tâm thì quan tâm vậy thôi chứ thật lòng tôi chả có ý gì hết” – bà Lý cười giải thích. Nhưng bà Lý đâu biết rằng, tấm lòng của bà Lý đã khiến anh Lân cảm động rồi đặt vấn đề: “Cô cho bố cháu có cơ hội tìm hiểu cô nhé”.

Bà Lý tâm sự: “Hồi ấy Lân chơi với cháu gái tôi, có lẽ Lân thấy tôi nhiều tuổi mà chưa xây dựng gia đình nên đã dò hỏi. Sau đó, Lân mạnh dạn đặt vấn đề cho bố tìm hiểu”. Gần 40 tuổi, bà Lý mới bắt đầu cuộc sống gia đình. Biết cả ba bố con thiệt thòi về tình cảm, cho nên từ ngày về chung một nhà, bà luôn chăm lo mọi việc, vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Năm 2007, người con trai cả của ông Ước là Trần Văn Lượng bất ngờ mắc phải căn bệnh suy thận. Ba năm sau, anh Lân cũng mắc phải căn bệnh này. Khi biết cả 2 người con trai đều mắc phải căn bệnh “nhà giàu” vừa tốn kém, vừa nguy hiểm, vợ chồng bà Lý đã rất đau lòng. Có những hôm vừa đưa con lên bệnh viện làm thủ tục, lo chỗ ăn ở xong xuôi, bà Lý lại phải vội bắt xe quay về để làm việc. Thời gian đầu, khi anh Lượng đi chạy chữa, hầu như đêm nào bà cũng thức trắng. Thấy Lượng oằn mình chống chọi với những cơn đau, bà cố giấu dòng nước mắt, ngồi xoa bóp, vỗ lưng cho con đến sáng.

Đầu năm 2013, anh Lân được bác sĩ thông báo bệnh tình đang ở giai đoạn cuối. Để duy trì sự sống, chỉ có cách chạy thận nhân tạo và ghép thận. “Gia đình chúng tôi khi đó gần như đã rơi vào tuyệt vọng. Bởi lẽ chạy thận thì tốn kém vô cùng mà nếu thay thận thì lại phải tìm được người có thận phù hợp” – ông Ước nhớ lại.

Sau khi nghe bác sĩ thông báo, hai vợ chồng ông Ước đều đăng ký làm xét nghiệm. Kết quả chỉ có nhóm máu của bà Lý là hợp với anh Lân. Không một phút suy nghĩ, bà Lý đồng ý hiến thận cho con chồng. Có thận phù hợp ghép nhưng vợ chồng ông Ước lại phải xoay 300 triệu đồng để lấy tiền thực hiện ca phẫu thuật. Bà Lý đã nói với chồng là hãy bán tất cả những gì có giá trị trong nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con, còn thiếu thì đi vay mượn thêm. Cuối cùng ca ghép thận đã thành công.

Sức khỏe của anh Lân hiện đã khá hơn rất nhiều, nỗi lo của vợ chồng bà Lý giờ chuyển sang người con trai cả. Bà Lý buồn bã chia sẻ: “Mỗi tuần Lượng phải chạy thận nhân tạo 3 lần. Không biết sức khỏe của cháu sẽ đi đến đâu? Ước gì tôi có thể cứu được cả Lượng. Lúc nào, tôi cũng thương hai đứa. Chỉ sợ biết hai con bệnh tật, không ai muốn xây dựng hạnh phúc gia đình cùng thì khổ…”.

Khi được hỏi động lực nào khiến bà bất chấp nguy hiểm, tình nguyện hiến tặng một quả thận cho người con của chồng thì bà Lý cười bảo: “Con nó yêu thương mình thật lòng thì chẳng có lý do gì khi nó bệnh tật mình lại không cứu nó”. Ngồi bên vợ, ông Ước không giấu được xúc động nói: “Thực sự tôi biết ơn bà ấy nhiều lắm. Bà ấy chẳng những yêu thương các con tôi thật lòng mà còn sẵn sàng hy sinh cho chúng nó”.

Nói về người mẹ kế của mình, anh Lân nghẹn ngào: “Mẹ đối xử với chúng tôi tốt như thể mẹ sinh ra chúng tôi vậy. Anh em tôi bị bệnh, mẹ phải làm gấp năm gấp mười người khác để vừa có tiền chữa bệnh, vừa có thời gian chăm sóc cho chúng tôi. Tôi sống được tới ngày hôm nay cũng là nhờ mẹ đã cho một bên thận”.

Tâm sự chứa chan tình cảm của người mẹ kế hiến thận cho con trai chồng 1
Trong cơn bạo bệnh, bà Nức luôn nhận được sự yêu thương của chồng và các con

Con của chồng cũng là con của mình

Một trường hợp khác cũng rất đặc biệt khi người mẹ kế đã được các con riêng của chồng chăm sóc tận tình, tiếp thêm sức  mạnh để chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Nức, 50 tuổi (xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, Hải Dương).

Là chị cả trong gia đình, sau khi học xong cấp 3, vì gia đình khó khăn nên bà Nức ở nhà lao động, cùng bố mẹ nuôi các con ăn học. Nhận thấy bà là người có năng lực và nhiệt huyết với phong trào, địa phương đã đưa bà vào tổ chức Đoàn. Sau đó, bà đi học và trở thành giáo viên mầm non của xã. Ở thời điểm này, các bạn cùng trang lứa đều đã xây dựng gia đình, có con, nhưng bà Nức vẫn “phòng đơn gối chiếc”.

Bản thân cũng khao khát có một mái ấm gia đình nhưng duyên chưa tới nên cô giáo Nức chỉ biết chờ đợi. Người thân và bạn bè cũng nhiều lần mai mối nhưng bà Nức thấy không hợp nên đành ngậm ngùi từ chối. Bà chia sẻ: “Lấy chồng là chuyện cả đời. Không phải vì có tuổi mà mình cứ gật đại một ai đó để sau này lại phải ân hận”.

Mãi đến khi gặp ông Phạm Văn Toán (SN 1952, cùng quê), bà Nức mới xiêu lòng và theo ông về làm vợ. Lấy chồng đã là một niềm hạnh phúc to lớn, song, đối với bà, hạnh phúc lớn lao nhất chính là nhận được sự quan tâm hết lòng từ những người con của chồng. Ngày về với ông Toán, việc đầu tiên bà Nức nghĩ đến là xây cất phần mộ cho người vợ cả, cùng chồng chăm sóc nuôi các con ăn học để mong sau này các con có được công ăn việc làm ổn định. Bà đã cùng chồng đứng ra tổ chức lễ cưới cho hai người con gái đầu, nuôi con trai thứ 3 học hành đến nơi đến chốn và sửa sang nhà cửa. Cuộc sống ngỡ tưởng êm đẹp, chẳng ngờ bà lâm vào bạo bệnh.

Tháng 3/2015, trong một lần bị ốm nặng, bà Nức đi bệnh viện khám và được bác sĩ thông báo bị mắc bệnh ung thư hạch. Sự sống của bà bị đe dọa từng ngày, bà phải tiến hành phẫu thuật, xạ trị và hóa trị khẩn cấp. Bệnh tật tốn kém và sức khỏe suy giảm, tuy nhiên, bà Nức vẫn thấy ấm lòng khi chồng và những người con riêng luôn quyết tâm chữa bệnh cho bà tới cùng.

Bà Nức kể: “Những ngày đầu biết mình bị ung thư, tôi tuyệt vọng lắm. Nhưng trong lúc tuyệt vọng nhất thì tôi luôn có chồng và các con bên cạnh động viên. Chính tình yêu thương của họ đã giúp tôi vượt qua sợ hãi và quyết tâm chiến đấu với bệnh tật. Cứ nhìn vào cách mà các con quan tâm tới tôi thì sẽ không ai nghĩ rằng đó là “dì ghẻ con chồng”. Việc các con hiếu thuận với tôi như vậy cũng là bởi chưa một khắc nào tôi nghĩ các con là con riêng của chồng. Thực sự khi nhận lời lấy ông Toán, tôi luôn tâm niệm những gì của chồng thì là của mình. Các con của anh ấy cũng chính là con của mình. Bọn trẻ đã thiệt thòi vì mất mẹ thì tôi càng phải bù đắp cho chúng”.

Hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, nhưng bà Nức vẫn rất lạc quan. Bà tâm sự: “Tôi không nghĩ nhiều đến cái chết mà chỉ nghĩ dù được sống một ngày cũng phải sống cho thật ý nghĩa để không phụ sự chăm sóc và quan tâm của chồng và các con”.  Bản thân bà Nức tin rằng, ông trời đang thử thách mình nhưng chính sự thử thách ấy càng khiến bà trân trọng hơn bao giờ hết mái ấm mà mình đang có.

Vũ Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm