Tâm sự của chàng trai rao “bán mình” để cứu mẹ mắc bệnh ung thư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:54 15/06/2020 |

Những dòng tâm sự rao “bán mình” để mong có tiền cứu mẹ đang bị ung thư của Lê Giang Anh khiến nhiều người xúc động về tấm lòng hiếu thảo.

Tâm sự của chàng trai rao “bán mình” để cứu mẹ mắc bệnh ung thư
Hai mẹ con Giang Anh

Lên mạng rao “bán mình” để mong có tiền cứu mẹ

Thời xưa, trong sách vở thường có chuyện con cái bán mình để báo hiếu cha mẹ. Tưởng như việc đó sẽ không xảy ra trong thời đại này, song, nó lại thực sự có thật. Những ngày qua, câu chuyện về một nam thanh niên làm về lĩnh vực phát triển game cầu cứu mọi người, thậm chí rao “bán mình” hi vọng có thể vay mượn được một số tiền lớn để cứu chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 cho mẹ đã gây xúc động lớn trong cộng đồng. Chàng trai hiếu thuận đó là Lê Giang Anh (34 tuổi, quê Biên Hòa, Đồng Nai), làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung chia sẻ của Giang Anh như sau: “XIN ĐƯỢC BÁN THÂN! Tôi tên Lê Giang Anh, hiện làm trong mảng phát triển game. Do cần tiền để điều trị bệnh cho mẹ nên xin được bán sức và khả năng của tôi để đổi lấy một khoản vay. Mẹ tôi bị bệnh ung thư phổi giai đoạn IV đã hơn 2 năm. Ban đầu điều trị bằng thuốc miễn dịch có kết quả khả quan nhưng rồi hết tiền điều trị nên phải dừng thuốc được hơn 3 tháng thì bệnh trở nặng trở lại. Do đã bán hết tài sản (kể cả căn nhà ở quê) và vay mượn từ trước rồi nên tôi xin đăng bài này. Tôi cần vay một khoản 300tr – 1 tỷ + để tiếp tục điều trị cho mẹ tôi + Trả 1 ít nợ cho một vài người bạn. Tôi sẽ trả dần bằng cách làm việc cho anh chị nào cho vay…”

Tìm hiểu sâu hơn, được biết, hồi tháng 11/2017, Giang Anh (khi đó đang làm việc cho một công ty chuyên về công nghệ thông tin tại Hà Nội) nhận được điện thoại của mẹ là bà Nguyễn Thị Minh (70 tuổi) báo tin “đi khám bác sĩ bảo có khối u phổi ác tính, đã di căn”. Giang Anh như muốn khuỵu xuống, chạy vào toilet ngồi trong đó cố trấn tĩnh. Lần giở trong đầu những cuộc điện thoại gần đây, thấy mẹ kể ho và sụt cân, anh chột dạ rồi áy náy về quãng thời gian này không ở bên mẹ được nhiều. 

Giang Anh thông báo ngắn gọn cho đồng nghiệp rồi ra sân bay về Đồng Nai với mẹ. Về tới nhà, trông thấy mẹ trước hiên, Giang Anh ôm lấy bà vỗ về: “Không sao, con về rồi”. Ngay tuần đó, Giang Anh đưa bà Minh lên thành phố Hồ Chí Minh, thuê một căn phòng nhỏ trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận) để làm loạt xét nghiệm ở một bệnh viện lớn. Cầm xét nghiệm với kết quả không khác lúc mẹ thông báo, Giang Anh gần như rơi vào hố sâu tuyệt vọng.

Tâm sự của chàng trai rao “bán mình” để cứu mẹ mắc bệnh ung thư 2
Những tâm sự của Giang Anh khi quyết định rao “bán mình” để có tiền cứu mẹ

Thông qua quen biết, anh nhờ bạn hẹn gặp bác sĩ đầu ngành Singapore để xin tư vấn phác đồ điều trị nhưng không có nhiều lựa chọn, hoặc là hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch. “Tôi quyết định để bà theo phương án liệu pháp miễn dịch”, Giang Anh nói, nhưng đây là một liệu pháp tốn kém. Một lần truyền thuốc Keytruda tốn 123 triệu đồng, mỗi lần truyền cách nhau 21 ngày và truyền trong hai năm nếu thuốc đáp ứng tốt, chi phí vào khoảng 4,2 tỷ đồng.

Thời gian đầu, khi thuốc chưa có tác dụng, bà Bùi Thị Minh đau không thể ngủ nằm. Những đêm trong căn phòng trọ ở quận Phú Nhuận, Giang Anh thức làm thêm, thi thoảng quay sang xoa bóp cho mẹ, vỗ nhẹ cho mẹ ngủ. Anh còn mua một chiếc ghế tựa để mẹ ngồi ngủ cạnh mình. Từ ngày mẹ bị bệnh, giấc ngủ của Giang Anh thường bắt đầu lúc 22h và dậy lúc 2h45 rồi tranh thủ làm tới sáng kiếm thêm thu nhập có tiền chữa bệnh cho mẹ.

Số tiền 1,3 tỷ bán nhà ở quê chỉ đủ cho 10 lần truyền. Giang Anh phải cày cuốc và vay mượn nhiều người trong hơn 2 năm qua. Giữa năm 2018, biết Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) có chính sách hai lần truyền Keytruda sẽ được tặng một lần, Giang Anh đưa mẹ ra đây điều trị. Tuy nhiên sau 10 tháng và 13 lần truyền thuốc, tháng 5/2019, mẹ con anh phải về vì hết tiền. 4 tháng dừng truyền Keytruda, bà Minh thử vận may với thuốc đích, song kết quả không như ý. Khối u phổi chính của mẹ Giang Anh, sau một thời gian nhỏ bớt nhờ Keytruda, đã tăng kích thước lên bằng với khi phát hiện bệnh.

Giang Anh nhẩm tính mỗi tháng, nếu trị bằng thuốc tốt, tốn gần 100 triệu đồng, còn thuốc “yếu” hơn, chừng 55 triệu đồng; cộng với tiền thuê nhà, tiền ăn uống… mỗi tháng thêm khoảng 20 triệu đồng. Khuyến nghị của chuyên gia là điều trị liên tục hơn hai năm nhưng mẹ con anh cố được hơn một năm đã phải dừng.

Chàng trai 34 tuổi nghẹn ngào: “Thời gian trôi qua, tôi chẳng còn cầm cự được nữa, bệnh tình của mẹ ngày một nặng hơn vì đã ngưng điều trị thuốc, chỉ duy trì hóa trị để giữ mạng sống. Đến bước đường này rồi, tôi chẳng còn gì khác ngoài mẹ, tôi chỉ biết cầu xin cộng đồng giúp đỡ để tôi có thể vay được một khoản tiền lớn mà chữa trị cho mẹ”.

Tâm sự của chàng trai rao “bán mình” để cứu mẹ mắc bệnh ung thư 1
Giang Anh làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Làm tất cả mọi thứ vì mẹ!

Lê Giang Anh lớn lên trong tình yêu thương, bao bọc của người mẹ già, nay đã tròn 70 tuổi. Mẹ anh vốn là cô giáo mầm non, đã nghỉ hưu từ lâu với đồng lương còm cõi. Ý thức tự lập từ rất sớm, cộng với niềm đam mê trong lĩnh vực phát triển game, Lê Giang Anh được biết đến là một nhân viên game có năng lực với 5 năm làm ở nhiều công ty lớn.

Từng có một cuộc sống đủ đầy, lại có khả năng trong lĩnh vực phát triển game, được nhiều công ty săn đón…, nhưng những biến cố liên tiếp trong công việc và cuộc sống khiến Giang Anh sút kém dần. Đúng lúc đó, việc bà Minh mắc bệnh ung thư đã khiến mọi thứ trở nên gian nan với Giang Anh.

Anh tâm sự: “Mọi dự định lúc đó của tôi đều phải gác lại, tôi cùng mẹ đi khắp các bệnh viện tại Việt Nam ròng rã suốt 2 năm trời. Nhà cửa thì bán cả rồi, tôi cũng đã vay mượn bạn bè, người quen, giờ tiền bạc không còn nhưng tôi chưa bao giờ thôi ý nghĩ tiếp tục dừng lại việc chữa trị cho mẹ. Tôi đã nợ mẹ quá nhiều, nếu không có mẹ, cuộc đời tôi chẳng còn gì nữa”.

Lê Giang Anh cho biết, theo kết quả xét nghiệm mới nhất, tình trạng của mẹ anh ngày một nặng hơn, hai lá phổi của bà Minh đã bị tổn thương nặng, việc hóa trị cầm cự đã không còn đáp ứng được nữa. Việc chia sẻ thông tin trên facebook đối với anh giống như tia hi vọng cuối cùng trên hành trình giành giật sự sống cho mẹ.

Người con hiếu thảo nhấn mạnh: “Giờ tôi không còn ngại gì nữa, tôi phải làm tất cả vì mẹ của mình, mọi sự cố gắng của tôi trước giờ đều vì mẹ, nếu có suy nghĩ dừng việc chạy chữa thì tôi đã dừng lâu lắm rồi. Tôi vẫn tin rằng mình có sức lao động, có khả năng trả nợ nên mới đăng tin “bán thân mượn tiền” như vậy. Thật sự, giờ tôi chỉ quan tâm đến bệnh tình của mẹ, chỉ cần mẹ được sống, khó khăn đến đâu tôi cũng vượt qua”.

Lê Giang Anh cũng chia sẻ: Tất cả mọi thứ trên đời sẽ trở nên vô nghĩa nếu như mẹ anh không còn nữa. Là kỳ vọng duy nhất của mẹ, thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của mẹ khi dành hết cả cuộc đời để hi sinh, nuôi dưỡng anh nên người, anh gạt bỏ tất cả mọi thứ để chạy theo hành trình níu giữ mạng sống cho mẹ. Mà có lẽ với nhiều người, hành trình ấy chẳng bao giờ có đích đến…

“Mẹ tôi cũng buồn nhiều lắm, bà cứ bảo để bà chết đi cho tôi bớt khổ nhưng tôi luôn động viên mẹ, cố gắng thay đổi suy nghĩ của bà. Tôi nói với mẹ: “Mẹ có khỏe mạnh thì con mới có động lực để cày trả nợ được”. Giờ mẹ tôi cũng lạc quan hơn rất nhiều rồi. Mình cứ cố gắng, không cho phép bản thân mình bỏ cuộc” – anh Lê Giang Anh nói.

Nhờ sự lan tỏa của cộng đồng mạng, một số Mạnh Thường Quân đã tìm đến giúp đỡ Lê Giang Anh. Hiện tại, anh đã có đủ số tiền ban đầu để bắt đầu điều trị cho mẹ.

Độc giả có thể liên hệ với Lê Giang Anh thông qua số điện thoại 0989 777 701, địa chỉ: 44 Đặng Văn Ngữ, P.10, Phú Nhuận.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm