Tâm sự của đại gia Lê Ân về chuyện bị vợ cũ bất ngờ đòi chia tài sản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:55 06/11/2017 |

Vợ cũ tố chồng đại gia giữ hết giấy tờ

Ngày 31/10, TAND TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) mở phiên hòa giải vụ “Chia tài sản sau ly hôn” do nơi đây thụ lý. Trong vụ này, tòa án xác định tư cách tố tụng của đại gia Lê Ân (81 tuổi, ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP. Vũng Tàu) là bị đơn và nguyên đơn là vợ cũ của ông – bà Lê Đỗ Hạnh Kiều (50 tuổi, ngụ quận 10, TP. HCM). Tại buổi hòa giải, các bên chủ yếu nộp chứng cứ. Với 9 bộ hồ sơ mà đại diện ủy quyền của Công ty Lê Hoàng (của đại gia Lê Ân) đưa ra, bên nguyên đơn bị đuối lý. Tòa đã ghi nhận những chứng cứ mà các bên cung cấp và sẽ tiến hành xem xét lên lịch xét xử công khai…

Theo đơn khởi kiện, bà Kiều tóm tắt vụ việc rằng, 2 người kết hôn vào năm 1991. Sống với nhau được 18 năm, đến tháng 9 và tháng 12/2009, 2 cấp tòa ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã xử cho bà với ông Lê Ân ly hôn. Tuy nhiên, các cấp tòa chưa giải quyết chuyện phân chia tài sản chung của 2 người. “Trong vụ án ly hôn của tôi và ông Lê Ân, do ông Lê Ân cất giữ toàn bộ các hồ sơ, tài liệu nên tôi không có chứng cứ chứng minh tài sản chung dẫn đến các cấp tòa không thể giải quyết việc phân chia tài sản được. Các bản án đều ghi nhận tôi được quyền khởi kiện tranh chấp tài sản chung với ông Lê Ân bằng 1 vụ án khác khi có yêu cầu và có chứng cứ chứng minh”, bà Kiều ghi trong đơn.

Đơn của bà Kiều

Tài sản mà lần này bà Kiều yêu cầu chồng cũ chia đôi là 4,15ha đất ở phường 12, TP. Vũng Tàu. Theo nguyên đơn, nửa diện tích này nhân với giá đất 158.000 đồng/m2 hiện nay, thì ông Lê Ân phải chia cho bà gần 3,3 tỷ đồng. Về nguồn gốc đất, bà Kiều nêu trong đơn rằng năm 1993, bà với ông Lê Ân và 1 người tên Yến hùn vốn mua. Hai năm sau đó, vợ chồng bà Yến chuyển nhượng phần hùn cho bà với ông Lê Ân khi họ chưa ly hôn.

Thực hư ra sao? Trong văn bản gửi TAND TP. Vũng Tàu, ông Lê Ân khẳng định từ năm 1999, lô đất 4,15ha nói trên đã không còn thuộc về ông và bà Kiều. Hiện, đại gia này có 9 hồ sơ, giấy tờ chứng minh lô đất đã được ông với bà Kiều bảo lãnh cho bà Đỗ Thị Hoa (mẹ bà Kiều) và 2 người khác (Lê Chí Hoàng, Trần Văn Minh) vay tiền nhưng cả 3 người này mất khả năng trả nợ.

Ngày 14/11/1996, bên cho vay là Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) lập biên bản thu hồi nợ trước hạn. Trong biên bản này, bà Kiều với ông Lê Ân đồng ý ký tên để VCSB thu hồi nợ 3 khế ước mà họ bảo lãnh đề trả nợ cho 3 người vay với số tiền 8.881.000.000đ. Để có tiền trả số nợ này, vợ chồng ông Lê Ân (khi đó đang chữa bệnh) đồng ý bán 16.500m2 trong khu đất 4,15ha với giá 9.570.000.000đ. Sau khi lập thủ tục này, VCSB “thối” lại số tiền thừa cho ông Lê Ân và bà Kiều trên 688 triệu đồng.

Biên bản thu hổi nợ và cam kết của ông Lê Ân với bà Kiều khi còn là vợ chồng

Ngày 11/12/1996, ông Ân – bà Kiều ký cam kết chuyển mục đích sử dụng 16.500m2 đất cho ngân hàng để trừ nợ 3 khế ước do họ bảo lãnh. Ngày 1/8/1997, ông Lê Ân và bà Kiều ký biên bản bàn giao số đất cho VCSB. Đến ngày 15/7/1999 (trước khi ly hôn), ông Lê Ân ký giấy đề nghị VCSB với nội dung nếu ông gặp khó khăn đột xuất thì VCSB được toàn quyền sử dụng 25.000m2 đất còn lại trong khu 4,15ha để đảm bảo cam kết của vợ chồng Ân – Kiều. Căn cứ vào các cam kết, giấy tờ mà ông Lê Ân và bà Kiều đã ký nên năm 2000, vụ án hình sự xảy ra tại VCSB, ngân hàng này đã được quyền xiết nợ bằng cách lấy hết thửa đất 4,15ha. “Tôi và bà Kiều không còn nợ ngân hàng và không còn dính dáng gì đến thửa đất 4,15ha. Bà Kiều bịa đặt khi nói rằng tôi giữ hết giấy tờ”, ông Lê Ân nói.

“Vợ cũ của tôi ăn không được nên muốn phá cho hôi”

Vị đại gia khẳng định, năm 2000, khi công an bắt ông, cơ quan điều tra đã lập biên bản trước Công an phường 10, Bộ Công an, khu phố… và ông đã bàn giao tiền, vàng, két sắt, giấy tờ, chìa khóa và hồ sơ của vợ chồng ông (khi chưa ly hôn) cho bà Kiều giữ. “Khi bị bắt tôi không mang theo được gì. Khi tôi về đã mời bà Kiều xuống bàn giao cho tôi các hồ sơ và nguồn thu kinh doanh nhưng bà Kiều không xuống. Vậy thì tôi lấy đâu ra giấy chứng nhận 41.500m2 đất mà bà Kiều cho là giấu giếm?”, ông Lê Ân nêu trong văn bản gửi tòa án.

Giấy triệu tập của tòa án

Cũng theo vị đại gia này, vụ kiện phát sinh khi bà Kiều phát hiện ông đi làm giấy tờ đất 4,15ha cho Công ty Lê Hoàng. Đây chính là khu đất mà VCSB xiết nợ vợ chồng ông trước đây, sau đó ngân hàng hóa giá bán và Công ty Lê Hoàng trúng giá mua theo hình thức đấu giá công khai. “Khu đất 41.500m2 hiện nay là tài sản hợp pháp của Công ty Lê Hoàng. Bà Kiều có gì trong đó mà đòi chia? Vợ cũ của tôi là người ăn không được nên muốn phá cho hôi”, ông Lê Ân chia sẻ. Một năm trước, bà Kiều cũng đâm đơn ra tòa đòi chồng cũ chia tài sản 25 tỷ đồng nhưng người phụ nữ này sau đó rút đơn.

Một trong 3 người vợ mà đại gia Lê Ân tạc tượng tại làng du lịch Chí Linh ở Vũng Tàu vì “căm thù”, trong đó có bà Kiều. Theo ông, khi nhìn những bức tượng ấy là ông không bao giờ nguôi giận bởi họ đã đối xử tệ bạc với ông. Trong vụ kiện năm 2016, bà Kiều yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về phân chia giá trị góp vốn của ông Lê Ân tại Công ty TNHH Lê Hoàng vào thời điểm ngày 16/11/2009 là 10 tỷ đồng và phần góp vốn 40 tỷ đồng mà ông Lê Ân mua của 2 thành viên là Làng cô nhi Nghĩa Ân và ông Lê David vào ngày 17/11/2009 để trở thành chủ sở hữu duy nhất của Công ty TNHH Lê Hoàng. Tổng cộng số tiền là 50 tỷ đồng. Người vợ thứ 5 của đại gia Lê Ân khẳng định mình có quyền được hưởng phân nửa khối tài sản trên. Đơn khởi kiện được tòa thụ lý thì 15 ngày sau đó ông Lê Ân có giải trình ý kiến của mình về đơn kiện của bà Kiều. Sau đó, tòa đã mời bà Kiều và luật sư đến.

“Tòa yêu cầu bà Kiều phải chứng minh được 5 yêu cầu của tôi mới đủ điều kiện khởi kiện. Tuy nhiên bà ấy không thực hiện được thì coi như đã thua và phải rút đơn vô điều kiện, đồng thời hoàn trả tiền án phí hơn 50 triệu. Chuyện của tôi với bà Kiều tôi đã muốn bỏ qua lâu rồi và không muốn kiện cáo nhưng bà ấy không biết điều, giờ thì đã thấy nhục nhã chưa?”, đại gia Lê Ân nói.

Ông Lê Ân nêu rõ các căn cứ phản bác đơn bà Kiều và không đồng ý với tư cách bị đơn mà tòa án đã áp đặt

Cũng theo vị đại gia 81 tuổi này, cuộc đời ông trải qua bao nhiêu gian nan, thử thách rồi nên việc kiện tụng của người vợ cũ thứ 5 chỉ khiến ông cảm thấy nực cười. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nên tôi biết muốn ăn của người khác cái gì không dễ. Tôi đã không lấy của ai cái gì thì tôi cũng khuyên đừng ai lấy của tôi. Thời gian tôi và bà Kiều còn là vợ chồng, khi đó tôi ở trong tù nhưng bà ấy cũng không chăm nom tôi 1 buổi nào, mặc dù vậy khi ra tù, tôi cũng bỏ qua. Nhưng bà ấy không biết điều, làm đủ kiểu với tôi, kiện tôi thì tôi đi hầu tòa thôi”, vị đại gia chia sẻ.

Nói thêm về việc vợ cũ kiện đòi chia tài sản, ông Lê Ân cho rằng, điều này không ảnh hưởng đến hạnh phúc của ông với người vợ trẻ kém mình đến 55 tuổi. Theo ông, tiền thì ai cũng quý, cũng cần nhưng trong những việc kiện tụng này, ông không phải là người làm đơn trước.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm