Tâm sự của em vợ trùm ma túy về những day dứt khi thoát án tử

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 02/07/2019 |

Là em vợ của trùm ma túy, Vũ Hồng Điệp tham gia đường dây buôn ma túy chỉ sau anh rể vài chuyến, bị kết án mua bán, vận chuyển 337 bánh heroin.

Tâm sự của em vợ trùm ma túy về những day dứt khi thoát án tử 1
Ma túy – kẻ phá hủy hạnh phúc nhiều gia đình

Nỗi ân hận lớn nhất của em vợ trùm ma túy

Phạm nhân Vũ Hồng Điệp (SN 1976) từng là đồng bọn của trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy và cũng là em vợ của ông trùm Lê Văn Tình. Sau 6 năm nằm buồng biệt giam vì án tử hình, Điệp được Chủ tịch nước tha tội chết và hiện đang thi hành bản án chung thân ở trại giam Suối Hai.

Điệp là con út trong một gia đình có 8 anh chị em. Tuy đông con nhưng bố mẹ đều là công chức Nhà nước nên tất cả đều được cha mẹ đầu tư cho ăn học. Trong khi các anh chị đều là cán bộ Nhà nước, giáo viên, bác sỹ, chỉ có Điệp là bỏ ngang từ ngày học lớp 8. Không bướng bỉnh nhưng vì suy nghĩ chỉ cần kiếm được tiền nên Điệp bỏ học. “Ngày ấy mới học lớp 8 nhưng tôi đã biết đi buôn gỗ, cứ vào bản mua gỗ của dân rồi cõng ra ngoài bán cho người dưới xuôi lên. Nghĩ học cũng chỉ để kiếm tiền nên tôi nghỉ”, Điệp kể.

Điệp cho biết, vì chuyện bỏ học mà anh ta bị bố bắt viết một bản cam kết, nội dung nói rằng sau này sẽ không ân hận, không oán trách ai. Hai người anh trai của Điệp khi đó đang học đại học ở dưới Hà Nội cũng được gọi về hỗ trợ cha dạy em. Họ gọi Điệp ra, bắt nhắc đi nhắc lại những điều đã viết, sai câu nào là nhận bạt tai câu đó. Ăn đòn vậy mà Điệp không sợ. “Tôi bảo với anh rằng học nhiều như anh thì sau này có làm bác sỹ cũng chỉ nhận được vài triệu đồng tiền lương mà nhỡ sơ sảy việc gì còn mất hết. Kiếm tiền như tôi lúc đó vừa đỡ mệt đầu học hành vừa đỡ mất thời gian đầu tư mà vẫn dư sức kiếm được từng ấy tiền”, Điệp nhớ lại.

Buôn gỗ được một thời gian thì Điệp đi học lái xe rồi lấy vợ. Cuộc đời anh ta rẽ sang một hướng khác khi người anh rể thứ là Lê Văn Tình dính nghiện. Theo lời Điệp, vợ của Tình là Vũ Thị Huệ. Chị gái ruột của Điệp khi đó làm y sĩ khoa sản Bệnh viện huyện Mộc Châu. Vì sĩ diện và cũng vì giữ gìn tiếng tăm cho gia đình nên chị Huệ giấu kín việc chồng nghiện ngập. Chỉ có Điệp biết việc đó bởi đã nhiều lần được chị Huệ nhờ chở Tình đi cai nghiện. Cũng vì sự chia sẻ này mà Điệp được anh rể dẫn dắt vào con đường buôn bán ma túy.

Tâm sự của em vợ trùm ma túy về những day dứt khi thoát án tử
Vũ Hồng Điệp đang lao động ở đội khâu bóng

Nhắc đến chị gái và người anh rể đã thi hành án tử hình (năm 2010, Lê Văn Tình được đưa ra pháp trường xử bắn), Điệp bảo chị gái mình là một hoa khôi, còn Tình cũng rất đẹp trai và ga lăng. Họ như một cặp trời sinh nhưng tiếc là Tình lại nghiện. “Tôi đã 7 lần cùng chị gái đưa anh ấy đi trại cai nghiện nhưng chẳng lần nào thành công cả. Một vài lần, chị gái nhờ chở đi lấy tiền hộ, tôi cứ nghĩ là tiền hàng của khách, chị sợ anh nghiện mà tiêu mất. Sau này tôi mới biết anh ấy làm ăn với Trịnh Nguyên Thủy”, Điệp kể.

Theo bản án, Tình là lái xe tải đường dài nên đã lợi dụng công việc của mình để mua bán ma túy. Mỗi chuyến hàng, Tình thường vận chuyển từ 5 đến 10 bánh heroin, có khi hàng chục bánh về cho Trịnh Nguyên Thủy. Trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2004, Tình đã mua bán gần 400 bánh heroin. Là em vợ của trùm ma túy, Điệp tham gia chỉ sau anh rể vài chuyến, bị kết án mua bán, vận chuyển 337 bánh heroin.

Điều cay đắng là không chỉ Điệp và Huệ được Tình dẫn dắt vào con đường phạm pháp mà khi Trịnh Nguyên Thủy bị bắt, cả hai bên gia đình Điệp và Tình có gần chục người vướng vòng lao lý vì tham gia vào đường dây này. “Anh tôi bị bắt trước, sau đó đến tôi và hai chị gái bị bắt cùng một ngày”, em vợ trùm ma túy Lê Văn Tình cho biết. 4 người con bị bắt đã khiến bố Điệp, một người đàn ông từng rất hãnh diện vì sinh được 7 đứa con thành đạt đã phải nhập viện vì đột quỵ. Cú sốc ấy đã khiến ông nằm liệt giường bệnh nửa năm để rồi ra đi trong đau khổ. Cái chết của người chồng và những tai tiếng vì có 4 đứa con buôn bán ma túy đã khiến bệnh tim của mẹ Điệp tái phát. Theo lời Điệp, sau khi anh rể bị đưa đi bắn vào năm 2010, mẹ Điệp yếu hẳn. Trước đó, bà chỉ vào thăm Điệp có một lần duy nhất.

Nói đến Trịnh Nguyên Thủy, Điệp bảo không hề biết nhiều về người đàn ông này bởi mọi giao dịch đều do Tình đảm nhiệm. Điệp chỉ biết Thủy như một kẻ đam mê cây cảnh, đặc biệt là phong lan. Trong khi đó, vợ Điệp lại là người rất giỏi ươm giống loài cây đỏng đảnh, khó tính này. Hai người biết nhau khi Thủy lên nhà Tình chơi và có ghé qua nhà Điệp. Thấy vợ Điệp có nghề ươm trồng cây cảnh, Thủy đã đặt mua nên nhiều lần vợ chồng Điệp đưa cây cảnh về trồng trong khu sinh thái của Thủy.

“Anh ấy là người rất kín tiếng, nói chuyện có văn hóa. Lần nào đi chơi, đi nhậu, anh Thủy đều kể chuyện vui, chuyện cây cối và dự án về khu vườn sinh thái ở Mễ Trì chứ không bao giờ nhắc tới chuyện làm ăn kia. Em chỉ biết Thủy như một đối tác trong chuyện mua bán cây cảnh. Mãi tới khi ra tòa, em mới biết anh ấy là ông trùm mà em chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây của anh ấy”, Điệp kể.

Tâm sự của em vợ trùm ma túy về những day dứt khi thoát án tử 2
Ông trùm Trịnh Nguyên Thủy trong phiên xét xử vụ án sản xuất ma túy lớn nhất khi đó

Theo Điệp, ngoài Trịnh Nguyên Thủy, Lê Văn Tình bị tuyên án tử hình, Điệp cũng cùng chung số phận. Tuy nhiên, may mắn đã đến với Điệp. Sau 6 năm nằm buồng biệt giam, lá đơn xin tha tội chết của Điệp được Chủ tịch nước chấp thuận. Năm 2010, Điệp về trại giam Suối Hai cải tạo bản án chung thân.

Được sống lại day dứt thương vợ

Nhớ lại tâm trạng của mình khi biết tin được Chủ tịch nước ân xá, Điệp bảo đến chết cũng không quên được. Cảm giác không trọng lượng cứ bám theo Điệp từ lúc nghe đọc quyết định tha tội chết đến suốt chặng đường dẫn giải từ trại tạm giam đến nơi thi hành án. 6 năm là mấy nghìn ngày sống trong phấp phỏng, căng thẳng, đầu óc chẳng khác nào một quả bóng căng cứng vì mỗi ngày dồn vào một ít hơi, chỉ chờ đến lúc đi trả án là nổ tung, vậy mà….

Điệp chia sẻ: “Lúc cán bộ gọi tên, bảo chỉnh đốn quần áo để lên hội trường, em vừa thay vừa run. Em nghĩ mình chắc chết rồi, đầu óc cứ lịm đi. Em không nhớ mình đi lên hội trường như thế nào, chỉ biết là đang đứng thì bỗng giật mình bởi cái vỗ vai rất mạnh của cán bộ. Nghe cán bộ bảo “thế là sống rồi nhé”, em vẫn còn mơ hồ lắm. Tâm trạng em lúc đó chẳng khác nào quả bóng căng tròn, bị một mũi kim khẽ chích, cứ thế xì hơi, bay bổng”.

Cầm chắc cái chết trong tay nên Điệp chỉ mong vợ nếu có đi bước nữa cũng nên nghĩ tới 2 đứa con, cố gắng cho chúng học hành chu đáo. Điệp bảo không phải vì hết thương yêu vợ mà vì nghĩ đằng nào mình cũng chết thì hãy làm người chồng cao thượng để “giữ hình ảnh cho con cái”. “Những ngày trong phòng biệt giam, ngẫm lại đời mình chỉ thấy cắm đầu vào kiếm tiền thì em cũng thấy tiếc. Thế nhưng giờ được sống rồi, có cơ hội trở về dẫu rằng còn rất lâu nhưng lương tâm em lại chẳng thanh thản chút nào. Em không lo lắng vì hai đứa con bởi chúng đều ngoan lại được các bác kèm cặp. Chỉ tội cho vợ em còn trẻ, em lại thế này nên nó cũng không nỡ bỏ”, Điệp thành thật.

Vào Trại giam Suối Hai cải tạo, công việc của Điệp hàng ngày là phát ra thu về dụng cụ khâu bóng như kim, chỉ và số quả bóng khâu được. Vài tháng, vợ lên thăm một lần. Điệp chẳng biết nói gì ngoài lời động viên vợ đi bước nữa, song vợ Điệp chỉ lắc đầu cười buồn. Chẳng biết có phải vì chán chường cuộc sống đơn chiếc, tiếc tuổi xuân phí hoài mà thời gian gần đây, vợ Điệp trở nên đam mê cờ bạc.

Điệp bảo nghe thông tin ấy từ những người cùng quê nhưng không tin lắm và cứ cho rằng đó là sự thật thì anh ta cũng chẳng trách cứ vợ mà nên thông cảm bởi xét cho cùng, Điệp mới là người có lỗi. “Vợ em trẻ đẹp lại có nghề chăm cây cảnh. Nếu em chết rồi, nó sẽ danh chính ngôn thuận kiếm được một người chồng khác, dù không tử tế cũng còn hơn chờ đợi một người chồng không biết ngày về. Em bây giờ thành ra lại khó xử. Bảo đi lấy chồng khác thì nó không chịu nhưng cứ ở vậy để rồi cờ bạc thì cũng làm hỏng con cái”, Điệp tâm sự.

Khi xác định là chết, Điệp lại khao khát được sống nên mới 2 lần viết đơn xin được tha tội chết. Thế nhưng khi được sống và có cơ hội trở về, lương tâm Điệp lại không hề thanh thản bởi những giằng xé về gia đình, vợ con. Có lẽ Điệp khổ tâm lắm nên suốt buổi nói chuyện, anh ta chỉ một lần duy nhất cười khi kể về lần bị hai anh đánh còn sau đó là những cái vò đầu bứt tai, day dứt.

Vân Nga

Bình luận

Bạn có thể quan tâm