Tâm sự rút ruột của Nguyễn Thanh Hải sau khi chính thức rời CLB phòng chống tội phạm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:01 16/11/2019 |

“Để làm hiệp sỹ bắt cướp, ngoài cái tâm ra, thứ cần nhất là cái gì? Là phải có tiền. Có tiền mới làm hiệp sỹ được! Không có tiền thì lấy gì đổ xăng, lấy gì ăn cơm. Nhưng mà, bọn tui không lấy của người dân tiền nong bao giờ. Nếu lấy tiền, làm sao còn chất hiệp sỹ?! Bọn tui phải trong sạch. Nếu không trong sạch, bọn tui đã bị gài, bị túm từ lâu rồi…” – anh Nguyễn Thanh Hải tâm sự.

Tâm sự của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm
Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải

Bị lập biên bản vì… bắt cướp sai địa bàn

Quán cafe Z9 nằm trên đại lộ Bình Dương hầu như được coi là “đại bản doanh” của đội hiệp sỹ chống tội phạm. Từ 6h30 sáng, có thể chứng kiến rất nhiều người, hầu hết đều mang theo gương mặt sầu não và lam lũ, tìm đến quán cafe này nhằm trình bày những sự cố mà họ vừa gặp phải và mong sự trợ giúp của các hiệp sỹ. Sự đen đủi của họ rất đa dạng, vài người bị trộm viếng thăm, có người đàn ông trung niên nhờ tìm kiếm người vợ đã bỏ đi theo bồ, có cô gái trẻ bị bạn trai đánh đập đang mong được bảo vệ… Khung cảnh xốn xao còn hơn nhiều điểm tố giác tội phạm, hoặc trực ban hình sự ở công an cấp huyện.

Hiệp sỹ Nguyễn Thanh Hải và một vài đồng đội chia nhau lắng nghe tâm tư của người dân một cách chăm chú, sau đó, tìm cách giúp đỡ họ trong phạm vi năng lực. Mãi đến tầm 10h30, anh Hải mới lấy vội hộp cơm mà ai đó mua giùm từ hồi sáng, phân trần với phóng viên: “Bà con tín nhiệm mình thì mình phải giúp người ta cho đến nơi đến trốn. Tui không chơi với giang hồ, kiên quyết không chơi với tội phạm nên việc kiếm xe hoặc tìm mấy tên ăn trộm vặt không dễ như mấy anh công an. Anh em tui phải bỏ công, bỏ sức, theo dõi từng bước đi của bọn trộm thì mới mong tìm được tài sản cho người dân”.

Công việc của nhóm hiệp sỹ đã khó, nay càng thêm khó khi Nguyễn Thanh Hải chính thức nhận quyết định rời khỏi CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa – tổ chức mà chính anh là người tham gia sáng lập. Trước đó, thông tin từ UBND phường Phú Hòa cho  biết, đơn vị này đã có quyết định chính thức cho anh Nguyễn Thanh Hải rời CLB Phòng chống tội phạm theo nguyện vọng của hiệp sĩ này bắt đầu từ hôm 18/10. Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND phường Phú Hòa, UBND phường có kế hoạch tổ chức buổi trao quyết định. Tuy nhiên, anh Hải không đến nhận quyết định nên đơn vị này đã cử người đến trực tiếp nhà riêng trao quyết định cho anh.

Tâm sự của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm 3
Đơn xin nghỉ của anh Nguyễn Thanh Hải

Giải thích với phóng viên, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết, anh tự viết đơn xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm, lý do vì không chia sẻ quan điểm về cách làm việc giữa anh và chính quyền địa phương. “Tụi tui đi bắt cướp, tuốt tận sang Campuchia mới kiếm được xe máy cho người dân, nhưng khi trở về thì bị gọi lên phường lập biên bản vì vi phạm điều lệ hoạt động của CLB phòng chống tội phạm” – anh Nguyễn Thanh Hải phân bày.

Trong lá đơn xin nghỉ hoạt động tại CLB phòng chống tội phạm, hiệp sĩ Hải viết: “Tôi là Nguyễn Thanh Hải, hiện đang là Đội phó Đội phòng chống tội phạm phường Phú Hòa. Hôm nay tôi làm đơn này kính xin Ban lãnh đạo xem xét cho tôi được nghỉ việc, không tham gia vào Đội phòng chống tội phạm Phú Hòa. Lý do: Tôi muốn giúp người dân, giúp xã hội nhưng các quy chế hoạt động của Đội không còn phù hợp với tôi”.

Cụ thể, anh Hải cho hay, mấy chục năm qua anh và các anh em hiệp sĩ không màng nguy hiểm tính mạng, quyết bắt bằng được các đối tượng trộm cướp để tìm lại tài sản cho người dân. Đến nay, anh em hiệp sĩ đã bắt được hàng ngàn đối tượng trộm cướp, phối hợp với công an phát hiện và điều tra rất nhiều vụ án (con số ước tính là 3.600 vụ). Đối với cá nhân, anh được nhận hàng trăm bằng khen từ cấp Trung ương đến địa phương do thành tích bắt cướp xuất sắc.

Tuy nhiên, càng ngày anh càng thấy bị “trói chân” bởi quy chế hoạt động gây khó khăn trong việc bắt các đối tượng vi phạm pháp luật. Đặc biệt, theo một quy định của của UBND tỉnh Bình Dương ban hành vào tháng 11/2013, tỉnh hình thành các Đội phòng chống tội phạm theo từng phường, xã thì các hội viên (thường được người dân gọi là hiệp sỹ) “khi phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường các hiệp sĩ phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm CLB để báo cáo cơ quan công an tổ chức phối hợp truy bắt”.

Tâm sự của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm 2
Hiệp sỹ Nguyễn Thanh Hải chính thức nghỉ tại CLB phòng chống tội phạm

Theo hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, quy định này không còn phù hợp với tình hình thực tế, bởi lẽ tội phạm hiện nay không chỉ hoạt động tại một địa phương nhất định mà liên tục di chuyển, có khi từ tỉnh này qua tỉnh khác, thậm chí còn chạy qua Campuchia để lẩn trốn. Trong khi đó, các hiệp sĩ truy đuổi để bắt giữ thì bị CLB khiển trách đã hoạt động sai địa bàn, vi phạm quy chế hoạt động.  “Khi đối tượng phát hiện anh em hiệp sĩ thì tăng ga bỏ chạy, chúng tôi phải truy đuổi gần 100km/h qua nhiều chướng ngại vật thì làm sao mà báo cho CLB được, vậy khác gì làm khó anh em làm việc chính nghĩa”.

 Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải: “Tui sẽ không làm ngơ trước cái xấu”

Khó tưởng tượng rằng Nguyễn Thanh Hải đã 48 tuổi. Ở độ tuổi mà người ta hầu như đã yên ấm mọi bề, thì Nguyễn Thanh Hải vẫn bận rộn cùng chiếc xe gắn máy đuổi cướp. Anh sinh năm 1971, trong gia đình khá giả (hiện tại, gia đình anh còn nhiều lô đất cho thuê dọc đại lộ Bình Dương – đây cũng là nguồn thu nhập chủ yếu, để anh Hải rảnh rang theo đuổi sự nghiệp hiệp sỹ).

Gia đình có 7 anh em trai và 1 chị gái. Hải là con út trong gia đình. Trời ban cho anh thân thể cường tráng, cao 1,7m, nặng hơn 80 ký, tầm sư học đạo ngay từ thuở nhỏ, học võ môn phái Thiếu Lâm Tự. Năm 14 tuổi, Nguyễn Thanh Hải đã nổi trội trong nhóm cùng trang lứa học đạo, học võ với một võ sư nổi tiếng ở Bình Dương.

Tâm sự của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm 1
Anh Nguyễn Thanh Hải trong một lần bắt cướp (ảnh nhân vật cung cấp)

Việc anh Hải theo nghiệp bắt cướp đến như một việc tự nhiên. Lớn lên ven Quốc lộ 13, nay là Đại lộ Bình Dương, anh Hải chứng kiến tận mắt nhiều vụ cướp gây án ngay trước nhà mình. Vốn có “ngón nghề” con nhà võ, anh tham gia bắt cướp từ sớm và theo đuổi nghiệp hiệp sỹ đến nay đã tròn 20 năm.

“Thích bắt cướp vì vui” – hiệp sỹ Hải bộc bạch – “Thấy bà con kiếm lại được tài sản, họ vui, bọn tui cũng vui lây. Làm nghề này không phải vì tiền bạc này nọ. Nếu gợn chuyện tiền bạc thì “người ta” cho mình nghỉ khỏe lâu rồi. “Người ta” cũng theo mình sát lắm chứ, có bữa còn cho cả người đến quán cafe, nơi mình tiếp người dân để coi mà. Nếu mình xảy ra chuyện tiền bạc gì với người dân, thì “người ta” cài mình vô tù liền”.

Hai mươi năm theo đuổi nghiệp bắt cướp, có lẽ anh Hải là hiệp sỹ thứ thiệt hiếm hoi còn lại. Những người đồng đội của hiệp sỹ Hải đều bảo, từ hôm nhận quyết định nghỉ tại CLB phòng chống tội phạm, anh Hải buồn bã lắm, tưởng anh sụp đến nơi. Nhưng, như nhiều lần khác bị kẻ xấu quật ngã, anh Hải đã gượng dậy để tiếp tục công việc của một hiệp sỹ. “Tui sẽ không bao giờ làm ngơ trước cái xấu” – hiệp sỹ Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Công an Bình Dương lên tiếng

Công an tỉnh Bình Dương thông tin rằng việc hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải có đơn xin thôi tham gia câu lạc bộ là quyền cá nhân. Công an TP Thủ Dầu Một, cấp ủy, chính quyền và Công an phường Phú Hòa có trách nhiệm giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải, đúng quy định của pháp luật và quy chế đã đề ra. Việc anh Hải thôi tham gia CLB phòng chống tội phạm không ảnh hưởng đến phong trào chung của tỉnh Bình Dương vốn được cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo ngành công an đặc biệt quan tâm, xây dựng và người dân đồng tình ủng hộ.

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm