Tâm sự của người bị Thanh tra Sở mời làm việc vì đăng ảnh cổng đèn hoa cạnh ảnh… quần lót

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:07 05/01/2018 |

Bị suy diễn vì đăng 2 bức ảnh cạnh nhau

Ngày 16/12, anh Chung Hoàng Chương (người kinh doanh sim, thẻ điện thoại, 40 tuổi, ngụ ở đường 30 Tháng 4, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đăng lên facebook Chương May Mắn của mình, với nội dung như sau: “Ai đi Cần Thơ, đến chổ (chỗ) này thì nhớ là vừa chui qua rồi ghé vào bên phải là tiệm bán sim số may mắn của iem (em) để mua sim cho may mắn đoá (đó) nghe hôn?!!!”. Kèm theo dòng trạng thái này là hình ảnh cổng đường đèn nghệ thuật Xuân Mậu Tuất 2018 tại giao lộ đường 30 tháng 4 – Quang Trung (quận Ninh Kiều), và bên dưới ảnh này là 2 ảnh chiếc quần lót phụ nữ. Và anh không hề bình luận gì về các bức ảnh này.

Anh Chương khẳng định: “Tôi không so sánh cổng đường đèn nghệ thuật Xuân Mậu Tuất 2018 với hình ảnh nào hết, mà chỉ đăng chung cho vui thôi. Tính tôi là thích đùa vậy, chứ không nghĩ gì khác. Mà có nghĩ khác hay không là do những người khác xem được nội dung đó”.

Nhưng bất ngờ, ngày 25/12, ông Nguyễn Việt Thanh – Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP. Cần Thơ đã ký văn bản mời ông Chương đúng 13 giờ 30 ngày 28/12, đến làm việc vì liên quan đến việc đăng thông tin sai lệch trên mạng xã hội facebook về cổng đường đèn nghệ thuật Xuân Mậu Tuất 2018 của TP. Cần Thơ, đoạn đường Hòa Bình và đường 30 tháng 4. Tuy nhiên, sau thời gian suy nghĩ, anh Chương đã quyết định không đến. Tuy nhiên, anh cho biết, sẽ có quyết định ngược lại nếu Sở TT&TT gửi thư mời thứ 2.

Anh Chương nói: “Nguyên nhân tôi không đến cũng đã nói rõ trên facebook cá nhân của mình, tức là quan điểm của tôi chỉ đăng cho vui, chứ không có ý nào khác, khác với cách nghĩ của người khác, trong đó có cơ quan chức năng. Còn nếu đến thì tôi phải công khai thông tin buổi làm việc với công chúng nhưng điều này có lẽ không tốt. Trong trường hợp Thanh tra Sở TT&TT mời lá thư thứ 2, trong đó thể hiện ý bắt buộc thì tôi sẽ đi”.

Nội dung anh Chương đăng trên facebook

Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Trung –  Giám đốc Sở TT&TT TP. Cần Thơ, cho biết: “Vụ Thanh tra Sở mời ông Chương, Sở đã có văn bản cụ thể gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố để nắm. Sở mời lên là muốn nghe anh ấy trình bày sự việc, chứ không có ý xử lý gì. Sau khi anh ấy đăng facbook, chúng tôi có yêu cầu Sở Văn hóa gửi thông tin về đường đèn nghệ thuật”.

Văn bản của Sở TT&TT TP. Cần Thơ sau đó nêu: “Nhận thấy thông tin đăng trên tài khoản này (Chương May Mắn – PV) đã dùng hình ảnh so sánh gây phản cảm đến chủ trương, ý nghĩa của công trình đường đèn nghệ thuật Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 của TP. Cần Thơ, Thanh tra Sở TT&TT đã phát hành giấy mời chủ tài khoản trên đến để nắm rõ sự việc”.

Và chiều 29/12, anh Chương cho biết, sau khi anh không đến làm việc như thư mời, thì phía Thanh tra Sở TT&TT cũng không có động thái gì. Tuy nhiên, anh cho biết, vài ngày nữa mình sẽ gỡ toàn bộ nội dung về vụ việc này khỏi facebook cá nhân, vì cũng không muốn các cán bộ “khó xử”.

“Làm văn hoá thì hành xử cho nó văn hoá xíu”

Và anh Chương đã tâm sự với PV TT&ĐS về vụ việc này…

“Cách đây ít ngày, mình có đăng hình cái cổng chào ngay ngã ba Quang Trung với 30/4 trước cửa tiệm của mình kèm với hình ảnh cái quần chip ren, nội dung như hình kèm. Sau đó có vài người bạn vào bình luận cho vui thôi, tưởng nó trôi nhạt nhoà rồi. Đến sáng 27/12 thì mình nhận được thư mời lên làm việc với Thanh tra Sở TT&TT vì đăng thông tin sai lệch. Quá bức xúc nên mình lập tức chụp ảnh và viết vài dòng gửi ông Chánh Thanh tra ký thư mời vì mình có quyền không đến với những thư mời vô lý kiểu này, với nội dung như sau:

“Gửi ông: Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP. Cần Thơ – Nguyễn Việt Thanh. Xin hỏi ông, tôi đăng cái nội dung này nó có gì là “đăng thông tin sai lệch”? Nếu ông vào đây (facebook) nói rõ nó sai chỗ nào hợp lý tôi sẽ điều chỉnh. Mà tôi yêu ghét, khen chê là do nhân sinh quan của tui chứ mắc cái gì ông có cái quyền can thiệp hay sao? Làm văn hoá thì hành xử cho nó văn hoá xíu. Mấy ông muốn thì đến đây gặp tôi mà nói chuyện, có sẵn mấy cái camera quan sát nó ghi hình ghi âm lại luôn nè cho nó khách quan dân chủ nhé, mấy đầy tớ của dân, chứ không có cái kiểu gác công ăn việc làm đi gặp mấy ông đâu?!”.

Sau đó, mình bị báo cáo bài phản cảm và trưa 28/12, facebook đã mở lại sau 30 phút. Nhiều facebooker không vào xem được 2 cái status của mình vì facebook bị tạm khoá do báo cáo và cho là mình hèn vì có làm mà không dám thừa nhận, không lên Sở TT&TT theo thư mời, lại còn tắt facebook. Cho nên mình xin xác nhận là mình không hề xoá bài hay chặn xoá facebook gì hết.

Mình không lên Sở theo thư mời thì đó là còn tôn trọng mấy ảnh, không muốn làm khó hay phức tạp thêm tình hình. Vì nếu mình lên gặp xong về công khai ghi âm nội dung nói chuyện thì khổ cho mấy ảnh, còn im lặng thì mọi người sẽ suy diễn là mình bị đe doạ uy hiếp… thì mấy ảnh cũng mang tiếng xấu oan. Nhưng nếu ngay từ đầu mấy ảnh không gửi thư mời mà chỉ nhắc nhở khuyên mình gỡ bài vì đụng tới cái nhạy cảm chi chi của mấy ảnh thì rất có thể mình sẽ gỡ ngay. Hoặc nếu thư mời ghi rõ là “bắt buộc” thì mình sẽ đi và đi kèm với 1 bên thứ 3 làm chứng là báo chí hay bên độc lập nào đó và công khai ghi âm nội dung đầy đủ buổi làm việc. Trước khi đi mình cũng sẽ không quên đi kiểm tra sức khoẻ rằng mình vẫn khoẻ mạnh lành lặn, không bị ngáo hay tâm thần, vẫn đảm bảo năng lực hành vi dân sự, và không mặc quần có dây thun luồn!

Về quan điểm cá nhân, mình khẳng định mình không chê cái cổng chào, mình còn thấy cả 2 nó đẹp mê hồn nên mới đăng. Còn mọi người muốn tưởng tượng, suy diễn… là tuỳ quan điểm, cách nghĩ của từng người. Còn ai nói mình chê thì xem lại bài của mình xem có chữ nào chê không? Còn nếu nói là vì đăng cạnh cái quần thì đó là do khiếu thẩm mỹ của người đó, mình không dám bàn luận. Và những cái quần chip này, nếu ai cho là bậy bạ, thì thử hỏi mấy cuộc thi hoa hậu hay áo tắm nó “bậy” cỡ nào mà nam phụ lão ấu gì cũng xem có ai phê phán?

Lại cũng nhiều người phê phán rằng mình nghênh ngang, coi thường pháp luật. Xin lỗi, dù là dân đen, mình vẫn biết giới hạn nào đó được phép. Cũng có người nói Sở TT&TT là cơ quan quản lý ngành dọc của mình, vì mình bán sim thẻ mà gây chuyện, bộ không sợ phiền, sợ trả thù sao? Mình sợ chứ, quá sợ nữa là đằng khác! Nhưng nghĩ mấy ảnh cũng lãnh lương và làm công việc phải làm, tội gì mà… thế thiên hành đạo kiểu đó!

Cũng xin nói thêm, mình nhớ bài tập đọc lớp 2: sau khi vẽ con ngựa lên tường, thấy bác Thành đi qua, bé hỏi: “Bác thấy cháu vẽ có đẹp không?”. Bác Thành trả lời 1 câu kinh điển: “Đẹp mà không đẹp”. Vì cháu bé dù vẽ đẹp, nhưng là vẽ bậy trên tường. Đi nhiều nơi, mình đã nhiều lần chứng kiến cảnh những gia đình quây quần ăn cơm bên cạnh cây đèn tù mù nhưng trên bàn thờ thì đèn đuốc sáng choang; hay bên cạnh cái nhà tranh mái lá yếu ớt là nhà mồ hoành tráng bê tông ốp đá…

Còn trong mấy tấm ảnh mình đăng về cổng đèn hoa, thoạt nhìn thì ai cũng thấy đẹp, vui mắt. Nhìn kỹ một chút, bên cạnh đó là vỉa hè nham nhở do nhiều lần tái lập, lại bị võng như cống chứa nước lộ thiên. Từng có cặp khách du lịch ngoại quốc đi dạo ban đêm phải đi vòng sát vô trong – nơi mà thường ngày được phép làm nơi để xe máy, nếu không muốn phải đi bộ xuống lòng đường.

Người Việt, nhất là những người quyết định việc chi tiêu, còn tư duy như thế, thì chuyện ngắm tượng đài cho đỡ đói sẽ còn phải nói mãi… Mình người miền Tây nên thực tế, nói thẳng: “Phản cảm, không thực dụng thì chọn cái khác”. Nhà đang đói mà cầm trăm ngàn đi mua đèn chớp về treo thì…”.

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm