Long đong nghề đấm bóp, giác hơi vỉa hè

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 23/10/2020 |

Nghề này không cần đến trình độ học vấn, cũng không giới hạn tuổi tác. Đồ nghề mang theo đơn giản chỉ là một bộ ống giác hơi, chai dầu gió, chiếc chiếu nhỏ và một bộ chăn gối.

Tâm sự của những người hành nghề đấm bóp giác hơi vỉa hè
Một nhóm phụ nữ đấm bóp giác hơi tại khu vực phường Mỹ Long

Giữa đêm khuya, những âm thanh lụp bụp đấm vào lưng vang lên thật đều nơi góc phố nhỏ trên đường Chu Văn An, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, An Giang. Bên chiếc chiếu đã cũ sờn, những con người đang lầm lũi phục vụ khách hàng. Họ vốn không có nghề nghiệp ổn định, được “đào tạo” nhanh qua một 1 khóa bấm huyệt, đấm bóp, giác hơi ở những cơ sở Đông y là có trong tay một chiếc cần câu cơm. Nghề này không cần đến trình độ học vấn, cũng không giới hạn tuổi tác. Đồ nghề mang theo đơn giản chỉ là một bộ ống giác hơi, chai dầu gió, chiếc chiếu nhỏ và một bộ chăn gối. Song, cái mà những người làm nghề cần là sức khỏe để bấm huyệt, đem lại sự sảng khoái cho khách hàng và cũng để lặn lội với dạn dày gió sương từng đêm.

Có chứng kiến những thao tác của người làm nghề đấm bóp, giác hơi mới thấy công việc dù đơn giản, nhưng không phải ai cũng điêu luyện. Người giỏi phải nắm được vị trí các huyệt đạo và biết vận dụng vào từng trường hợp cụ thể thì khi bấm mới có tác dụng. Quan trọng nhất phải rèn luyện đôi tay cho êm và chắc để ấn sâu vào từng huyệt. Ngoài ra, phải biết thao tác sao cho tiếng kêu phát ra đôm đốp, bẻ khớp sao cho khách hàng phải kêu lên mới thấy… phê!

Tùy vào từng khách mà có những bài đấm bóp tương ứng. Với người chỉ mỏi cơ đơn thuần thì bấm những huyệt nào; người mắc bệnh về cơ, khớp thì nên sử dụng hoặc tránh những huyệt nào. Ngoài ra, khi giác hơi cũng phải biết tẩm cồn nhiều hay ít vào que đốt và hơ vào ống giác lâu mau ra sao để đủ độ nóng kéo cơ lên mà vẫn không làm bỏng da khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Linh (45 tuổi, ngụ phường Mỹ Phước) đang cố trổ cái nghề điêu luyện của mình cho mọi người xem. Một tay bà nắm đến 3-4 cái ống giác, tay kia cầm cây rọi lửa đang bốc phừng phừng đưa lên khuấy đều từng ống giác một, rồi úp vào lưng của khách nghe lụp bụp rất điêu luyện. Bà Linh chia sẻ: “Mỗi đêm, ở đây có  khoảng 15 người cả nam lẫn nữ (đa số nữ) đến kiếm sống bằng nghề này. Nếu khách nào thích ai thì ghé vào, không có chuyện tranh giành.

Khách đến đây đều là dân bốc vác, thi thoảng còn có thêm nhân viên, công chức. Cách đây hơn 30 năm, tui đã theo cha đi đấm bóp. Ngày đó, nơi đây xôm tụ lắm. Nhưng được một thời gian, các tiệm mát-xa mọc lên quá nhiều nên chúng tui ế ẩm dần. Nhiều người đã bỏ nghề và chuyển sang chạy xe ôm hoặc làm cửu vạn mưu sinh. Chúng tui đều hoạt động về đêm, mỗi đêm  làm từ 5 giờ chiều đến 4 giờ sáng, được khoảng 5-6 khách. Trung bình một lần đấm bóp, giác hơi có giá từ 70.000 đồng/người”.

Tâm sự của những người hành nghề đấm bóp giác hơi vỉa hè 1
Hành trang làm nghề của họ chẳng có gì ngoài 1 bộ ống giác hơi, chai dầu gió và 1 chiếc chiếu nhỏ

Gần 3 năm hành nghề, chị Mai Thị Thảo (35 tuổi, ngụ phường Mỹ Long) cho biết, có tháng chị chỉ kiếm được 700.000 đồng, nhưng cũng có tháng kiếm được vài triệu đồng. “Mọi chi phí thuê nhà, ăn uống sinh hoạt đều trông vào số tiền ít ỏi ấy. Muốn có tiền cho con đi học thì ban ngày phải đi làm thêm. Nhưng đã thức suốt đêm, ban ngày chỉ thèm ngủ thôi anh ơi!”, chị nói.

Kể về những đắng cay trong nghề, chị Thảo buồn bã nói: “Khách say xỉn thường có những hành động không mấy tốt đẹp. Hồi mới vào nghề, tui tiếp một ông khách khoảng 50 tuổi to béo nồng nặc mùi bia rượu. Ông ta chạy đến ngó nghiêng rồi ghé xe vào chỗ tui. Sau đó, vị khách này thản nhiên cởi phăng chiếc áo đang mặc quăng lên xe, nằm sấp xuống chiếc chiếu nhỏ và gợi ý tui làm… “chuyện ấy”. Ông ta hứa, xong chuyện sẽ trả tiền công hậu hĩnh. Tui chỉ muốn làm việc kiếm tiền sống và lo cho gia đình, không nghĩ gì đến chuyện mất đạo đức ấy nên từ chối. Ông ta liền chửi tui là chảnh, làm màu!”.  

Đang nghe Thảo tâm sự, một phụ nữ tự giới thiệu tên Hoa bước qua góp vui: “Tui thì từng bị người ta ăn quỵt mất tiền công. Lần ấy có một nhóm người làm nghề bốc vác rau, củ, quả ở chợ Mỹ Long đến đây. Trong khi chờ bốc dỡ hàng, 1 thanh niên chạy lại kêu tui đấm bóp, giác hơi vì quá nhức mỏi, khi làm xong rồi thì thanh niên này liền nói hôm nay chưa có tiền, mai trả. Tui chờ mãi không thấy anh ta trả. Coi như mất toi”.

“Tủi nhục nhất là lúc gặp những ông khách say có máu dê xồm. Những gã này thường quờ quạng tay chân, tranh thủ sờ mó. Nhiều lúc vắng vẻ, có gã còn ngồi bật dậy, đè chúng tui xuống định giở trò. Chúng tui kháng cự liền bị mắng: “Đã làm cái nghề đấm bóp, giác hơi mà còn bày đặt sĩ diện. Chiều anh đi, anh cho tiền gấp đôi”. Có người còn nói thẳng: “Đừng giả vờ, tao biết tụi mày ở đây chỉ là vỏ bọc chứ thật sự là “đi khách”. Giá cả sao thì cứ nói thẳng đi. Gặp những trường hợp như vậy thì thoát thân được đã là mừng, chứ còn nghĩ gì đến tiền công hay bo gì”, chị Hoa tâm sự.

Theo chị Hoa, những phụ nữ có ngoại hình trẻ đẹp nếu chọn nghề này thường nhận làm nhân viên ở quán mát-xa hoặc khách sạn sang trọng với thu nhập ổn định. “Còn chúng tui đã trên 30 tuổi thì buộc làm công việc bạc bẽo này như là bước đường cùng vì vừa cực khổ, nhọc nhằn lại vừa mang tiếng “đi khách”, chị chán chường.

Một bác sĩ Trung tâm Đông y Châm cứu tỉnh An Giang cho biết, đấm bóp, giác hơi là phương pháp chăm sóc sức khỏe lâu đời của y học cổ truyền. Đây là cách chữa bệnh không dùng thuốc giúp thông kinh hoạt lạc. “Tuy nhiên, muốn giác hơi, đấm bóp hiệu quả thì người hành nghề cần phải có một số kiến thức về y học. Ngoài ra, mỗi người nên tự trang bị cho mình 1 bộ ống giác riêng”, vị này nói.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm