Tâm sự nghẹn lòng của ông Đoàn Ngọc Hải về việc cán bộ “bảo kê”, tiếp tay cho sai phạm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:46 03/01/2018 |

Vắng bóng ông Hải, đâu lại vào đó

Khi hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải “tả xung hữu đột” trong các đợt ra quân không còn xuất hiện, vỉa hè ở khu vực trung tâm Sài Gòn cũng nhanh chóng bị lấn chiếm trở lại. Vào cuối năm, tình trạng lấn chiếm diễn ra tràn lan khiến người dân có cảm giác nơi này như chưa từng có chiến dịch dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè.

“Lúc trước, khi ông Hải (ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1) thường xuyên dẫn đoàn đi kiểm tra, vỉa hè ở khu vực này gọn gàng lắm. Nhưng gần đây, khi không thấy ông Hải xuất hiện nữa thì vỉa hè lại bị lấn chiếm tứ tung. Tuyến đường gần nhà tôi như đường Nguyễn Trung Trực (gần Dinh Thống Nhất) buổi tối quán nhậu lại bày bàn ghế lấn ra sát lề đường. Nếu không làm quyết liệt như cách của ông Hải, có lẽ chẳng bao giờ dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè ở Sài Gòn”,  ông Hùng, nhà trung tâm quận 1, bày tỏ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khoảng đầu tháng 12/2017 đến nay, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè diễn ra ồ ạt, khắp các tuyến đường ở khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, quận 5, Bình Thạnh. Điển hình, trục đường Hoàng Sa chạy dọc theo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (quận 1) đã thoáng đãng sau những đợt ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra, xử lý quyết liệt, giờ lại đâu lại vào đó. Nhiều hàng quán, cho khách để xe máy tràn hết vỉa hè, không còn lối cho người đi bộ. Ngay cả những đoạn vỉa hè rất rộng, hoàn toàn có đủ chỗ để xe máy mà không lấn ra phần dành cho người đi bộ, song người bán hàng vẫn dựng xe máy của khách ngổn ngang. Hàng quán dù có bố trí người trông xe nhưng vẫn để xe bừa bãi, không chịu xếp gọn theo hàng.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở trung tâm TP.HCM lại tái diễn sau khi vắng bóng ông Đoàn Ngọc Hải  

Khi chúng tôi dừng xe, lấy máy ảnh ra chụp hình, một thanh niên trông giữ xe ở một quán nước trên đường Hoàng Sa (quận 1) bước tới, nói giọng sừng sộ: “Chụp gì mà chụp, Tết nhứt đến nơi rồi, để người buôn bán chứ. Cán bộ đô thị không xử phạt thì thôi mắc mớ chi tới mấy ông…”. Thấy người này có vẻ quá khích, chúng tôi phải giả vờ lấy điện thoại ra nghe và lén ghi hình cảnh vỉa hè đang bị lấn chiếm. Tuy nhiên, lúc rời đi, câu nói: “Cán bộ đô thị không xử phạt thì thôi!” của người trông giữ xe ở quán giải khát làm chúng tôi thoáng chút giật mình. Một câu hỏi hiện lên trong đầu: Phải chăng các hàng quán này đã được “bảo kê” nên không sợ bị xử lý?       

Cán bộ tiếp tay, vỉa hè khó dẹp

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều lãnh đạo cấp phường, cấp quận ở TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận không loại trừ có tình trạng cán bộ quản lý đô thị tiếp tay cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè để lấy tiền “bảo kê”. Tuy nhiên, để có bằng chứng, chứng minh việc này không dễ. Trường hợp vừa xảy ra ở quận 1 là ví dụ điển hình. Dù người dân có ghi âm và cung cấp hình ảnh về việc một cán bộ quản lý đô thị có hành vi gợi ý “giúp đỡ” để buôn bán trên vỉa hè nhưng cơ quan chức năng cũng chưa thể xử lý thật nặng.  Đó là trường hợp ông Phạm Nguyên Vũ, cán bộ đô thị ở phường Nguyễn Thái Bình. Ông Vũ vừa bị UBND quận 1 cho thôi việc sau khi có những thông tin phản ánh về việc ông “bảo kê” vỉa hè ở địa bàn ông đang công tác.

Theo tìm hiểu, vào khoảng giữa tháng 10/2017,  anh  N. ngụ quận 4, TP.HCM có ý định thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê ở khu vực phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) nên qua địa bàn này khảo sát, tìm mặt bằng. Anh này chọn được một địa điểm nằm gần đại lộ Võ Văn Kiệt. Thời gian này, chiến dịch dẹp vỉa hè ở TP.HCM đang diễn ra quyết liệt, anh N. sợ quán có mặt bằng vừa phải, không đủ cho khách đậu xe nên sẽ rất dễ bị xử lý về việc lấn chiếm nên dò hỏi những người kinh doanh hàng quán gần đó. Anh N. được họ gợi ý nên gặp cán bộ đô thị tên Phạm Nguyên Vũ (40 tuổi, tổ phó tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1) để được hướng dẫn.

Vỉa hè lại bị tái chiếm

Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ hẹn anh N. đến một quán cà phê gần trụ sở UBND quận 1 để bàn bạc. Tại đây, ông Vũ đề nghị anh N. đưa trước 3 triệu đồng để lo chi phí việc “chạy” giấy phép kinh doanh, còn những thủ tục khác sẽ tính sau. Theo nội dung trao đổi mà ông N.ghi âm được, ông Vũ cho biết, việc kiểm tra lấn chiếm vỉa hè không phải chỉ có Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 làm mà còn có các đơn vị khác. Do đó, sau khi có được giấy phép kinh doanh, ông Vũ hứa sẽ dẫn anh N. gặp một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình, để “ra mắt”… Do thủ tục chưa làm xong mà ông Vũ cứ gợi ý đòi tiền nên ông N. phản ánh vụ việc với cơ quan báo chí. Tuy nhiên, với những chứng cứ nói trên, ông Vũ chỉ bị UBND quận 1 cho thôi việc.

Qua tìm hiểu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi biết ông Vũ là người có hơn 20 năm công tác trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị. Ngạc nhiên hơn, trong những đợt ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đoàn đi kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở khu vực phường Nguyễn Thái Bình, ông Vũ cũng nhiều lần tham gia.

Vì thế, sau khi vụ việc vỡ lở, sự hoài nghi về chuyện cán bộ đô thị “bán đứng” ông Hải cũng được nêu ra. Có không ít ý kiến cho rằng, do nắm được thông tin về các cuộc kiểm tra nên các cán bộ đô thị có thể cung cấp cho người buôn bán để đối phó. Khi biết có đoàn kiểm tra thì họ buôn bán đàng hoàng, khi không có đoàn kiểm tra thì tha hồ lấn chiếm. Việc này sẽ khiến cho công tác chấn chỉnh nạn lấn chiếm vỉa hè chẳng khác nào “bắt cóc bỏ dĩa”. Và nó cũng khiến ông Đoàn Ngọc Hải – người không ngại đụng chạm trong thực thi công vụ với tuyên bố cứng rắn “không dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè sẽ cởi áo về vườn” trở thành “ngôi sao cô đơn”…

“Tôi cũng nói với cấp trên của mình chuyện bảo kê vỉa hè là có thật”

Với những diễn biến trên, phóng viên TT&ĐS đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Đoàn Ngọc Hải.

– PV: Có thể nói, hầu như người dân cả nước đều biết ông qua hình ảnh “tả xung hữu đột” trong các đợt ra quân dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè ở khu vực trung tâm TP.HCM. Đến giờ, nếu nhìn lại về quãng thời gian đã qua, ông thấy mình đã làm được những gì?

– Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1: Hiện giờ, tôi không còn ra quân dẹp dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè mà nhiệm vụ này giao lại cho UBND cấp phường. Ở đó sẽ có Phó chủ tịch phường phụ trách lĩnh vực đô thị chịu trách nhiệm. Nếu tái chiếm sẽ xử lý, nhưng thẩm quyền của tôi thì chỉ kiểm tra đề xuất.

Từ lúc giao cho đoàn liên ngành của quận thực hiện thì vỉa hè thông thoáng lắm. Nhưng giao cấp dưới thì mọi thứ dần dần trở lại như trước, thậm chí người dân còn nói họ có cảm giác như chưa hề có các cuộc ra quân xử lý vấn nạn lấn chiếm vỉa hè. Chúng tôi nhận thấy ở quận 1, vỉa hè cũng đang dần dần bị tái chiếm trở lại. Tôi vừa buồn vừa xót xa và cũng tiếc công sức cho các anh em cùng với mình quyết tâm dẹp vỉa hè để bảo đảm quyền lợi cho người đi bộ trong thời gian trước.

Ông Đoàn Ngọc Hải “tả xung hữu đột” trong các đợt ra quân dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè thời gian trước đây

Dư luận đặt rất nhiều hoài nghi về việc lấn chiếm vỉa hè không hiệu quả vì có bàn tay tiếp sức cho người vi phạm từ chính những lực lượng thực thi công vụ. Ý kiến ông ra sao?

– Sự hoài nghi của bà con rất đúng. Những tháng cùng đoàn kiểm tra đi khắp các đường phố để tháo dỡ, xử phạt lấn chiếm, tôi đã vấp phải không ít đụng chạm, phản ứng. Trong đó có cả những trường hợp biết là có người tiếp tay từ chính lực lượng chức năng của quận nhưng không có đủ bằng chứng nên đành “bó tay”. Điều này tôi đã nhận ra từ rất lâu, kể từ những hôm đầu ra quân dẹp vỉa hè. Bây giờ tôi ngẫm lại, muốn dẹp vỉa hè thành công chắc phải có kế sách hay để dẹp các cán bộ biến chất, “bảo kê” lấn chiếm vỉa hè thì ắt ra mọi thứ mới sáng tỏ được.

– Như vậy, theo ông tình trạng “bảo kê” vỉa hè là có thật?

– Tôi cho là như vậy. Nhiều lần, tôi cũng nói với cấp trên của mình chuyện bảo kê vỉa hè là có thật. Nếu không như vậy thì không thể diễn ra tình trạng khi đoàn kiểm tra ra đường là mọi thứ trở nên ngăn nắp, hết kiểm tra thì lấn chiếm trở lại.

Đơn cử, hồi tháng 8/2017 trước giờ kiểm tra tôi đã dùng xe ô tô cá nhân đi khảo sát, ghi chép, thấy vỉa hè bị lấn chiếm. Thế nhưng khi cùng anh em Đội Quản lý Trật tự đô thị dùng xe hơi 16 chỗ xuống để xử phạt hành chính thì mọi thứ dẹp vào rất ngăn nắp. Hay như nhà hàng Biển Dương 3 ở đường Nguyễn Thái Học, bao lần kiểm tra, xử phạt nhưng quán cứ mặc nhiên bày bàn ghế ra. Điều đáng nói, nhà hàng này nằm ngay đối diện trụ sở Công an và UBND phường Cầu Ông Lãnh. Kể từ hôm tôi đặt trách nhiệm đối với đích thân chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh về việc nếu Nhà hàng Biển Dương 3 tiếp tục tái chiếm sẽ đề xuất cách chức thì mọi thứ mới vào nề nếp. Thử đặt câu hỏi, nếu không có hiện tượng “bảo kê”, bao che thì lấy đâu chủ quán thách thức nhân dân, thách thức dư luận giữa lúc UBND quận 1 thực hiện chiến dịch dọn dẹp vỉa hè?

Có “chung chi” nên mới thế

– Vậy là, với những gì ông nhận thấy, chuyện “bảo kê” cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè xảy ra ở nhiều nơi?

– Tôi xin kể thêm một vụ việc mà tôi thấy quá bất thường. Đó là hồi tháng 9/2017, có kiểm tra vỉa hè trên đường Huỳnh Thúc Kháng và Pasteur thuộc phường Bến Nghé. Ở đây ghi nhận một cơ sở kinh doanh nước đá nằm ngay trên vỉa hè. Điều đáng nói xây hẳn cả một kho chứa đá chiếm trọn vỉa hè. Thế nhưng, khi chất vấn mới biết, cơ sở nói việc tồn tại gần 10 năm rồi. Chủ điểm kinh doanh nói lâu nay chẳng ai kiểm tra giờ bỗng dưng lại bị phạt.

Thấy lạ nên tôi hỏi: “Ai bảo kê cho anh? Anh chung chi cho ai 10 năm qua để lấn chiếm?”. Lúc này, ánh mắt của chủ điểm kinh doanh tỏ ra lúng túng, nhìn trước ngó sau và không dám trả lời thẳng. Với biểu hiện đó, tôi tin chắc rằng ở đây có chung chi nên mới tồn tại 10 năm. Làm sao cán bộ phường và đô thị phường lại có thể bỏ ra chuyện xây công trình lấn chiếm ở vỉa hè để kinh doanh.

Hay như lần dẹp quán cá viên chiên lấn chiếm gần ngã sáu Phù Đổng, chủ quán nhìn vào mặt lực lượng Quản lý TTĐT quận và phường nói rõ to: “Mọi khi kiểm tra thì báo trước. Hôm nay, sao mấy ông không nói cho tôi”.

– Như vậy, có thể nói dù biết có người tiếp tay nhưng vẫn không ngăn chặn được. Cụ thể, là thông tin các đợt kiểm tra thường được tiết lộ ra ngoài để người vi phạm đối phó?

Mỗi khi ra quân, tôi cố ý quan sát mọi hành động của từng cán bộ đô thị. Ai có biểu hiện ra sao thì thấy rất rõ. Tôi cũng lên danh sách những cán bộ có dấu hiệu bảo kê. Cụ thể, khi yêu cầu lập biên bản đối với những quán ăn, nhà hàng lớn thì các nhân viên người này cạy người nọ. Rồi tìm cách “kì kèo” tốn thời gian. Đến khi quát tháo thì cán bộ đô thị mới nhanh tay. Cũng tìm đủ mọi cách để làm rõ nhưng bất thành.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè

– Sau chiến dịch dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, có rất nhiều cán bộ quản lý đô thị xin nghỉ việc. Có ý kiến cho rằng, với mức lương chỉ 2 triệu đồng/tháng, thì rất khó đảm bảo cho cán bộ quản lý đô thị an tâm công tác. Vì cuộc sống nên họ phải tiếp tay cho nạn lấn chiếm để kiếm thêm tiền. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

– Quả đúng, Đội Quản lý TTĐT phần lớn là cộng tác viên. Lương chi trả hàng tháng chỉ 2 triệu đồng/người. Với mức sống như tại TP.HCM chắc chắn không đủ sống. Chuyện chạy xe đổ xăng, ăn sáng là hơn 2 triệu đồng/tháng, nói gì nuôi con, lo cho gia đình. Tôi rất hiểu và chia sẻ khó khăn anh em đang gặp phải. Điều này đã thấy rõ trong cơ chế đãi ngộ. Thế nhưng, “nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Không phải vì vậy mà mặc nhiên đi vòi vĩnh với người dân, rồi thực hiện những việc vi phạm pháp luật.

Tôi có động viên anh em rằng, mình cố gắng làm tốt cho nhân dân, giúp ích cho họ rồi có ngày được đền đáp. Tất nhiên không phải là bảo kê như cách làm hiện tại. Nhưng nói rồi, mọi thứ vẫn đâu vào đó. Mọi người nói tôi bất lực và chịu thua trước chiến dịch dẹp vỉa hè là đúng.

– Nếu nói về những mặt tích cực của chiến dịch dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, ông thấy có thể chia sẻ được những câu chuyện gì?

– Tôi không ngờ việc dẹp vỉa hè của mình lại có sức lan toả đến vậy. Ban đầu các quận, huyện khác chuyển động theo rồi ra tận Hà Nội, Đắk Lắk… Những ngày dẹp lấn chiếm rất nhiều ý kiến trái chiều và không ít cuộc gọi can thiệp từ trên. Lúc đó có vẻ lo lắng nhưng sau đó được bà con tin yêu thì mọi thứ không còn gì phải đắn đo.

Cũng có đôi lúc tôi nóng tính lời nói không đúng với người vi phạm, tối về ngồi ngẫm lại thì thấy mình sai. Khi gặp lại người dân, tôi xin lỗi và cả hai vui vẻ trở lại. Thật sự kinh tế mang lại từ vỉa hè và các bãi xe ở quận 1 rất lớn. Vì thế, khi đụng chạm quyền lợi thì không ít lần bị hăm doạ, chửi bới thậm chí họ sẵn sàng sống chết với tôi. Ví dụ, bãi xe phía sau nhà hát TP.HCM họ có thể thu lợi gần 100 triệu đồng/mỗi tháng từ việc thu giữ ô tô, xe máy.

Tâm trạng của tôi lúc này hơi mệt mỏi, ngại khi gặp bà con hỏi về việc dẹp vỉa hè. Nhưng tôi hứa sẽ quyết tâm làm thật tốt, làm cho được. 

– Đầu năm, ông tuyên bố nếu không dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè sẽ cởi áo về vườn. Giờ có rút lời tuyên bố đó không, thưa ông?

– Là đàn ông, là một người cán bộ nói thì phải thực hiện, không hai lời, không nuốt lời. Dù thế, đôi lần tôi cũng rất muốn nghỉ làm vì chỉ việc dẹp vỉa hè không thực hiện được. Tuy nhiên, làm như vậy bà con nói mình hèn, không có chí khí. Thế nên, ngay bây giờ tôi vừa lên kế hoạch bảo đảm sự thông thoáng vỉa hè vừa tìm cách chấn chỉnh tác phong, tư tưởng từ lực lượng quản lý trật tự đô thị. Nếu điều chỉnh được nhận thức từ anh em không còn bảo kê nữa thì tôi tin chiến dịch dẹp vỉa hè sẽ thành công. Lúc đó tôi về hưu cũng thấy vui!

– Xin cám ơn ông!

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm