Tấn bi kịch trong gia đình nghèo, tan nát vì rượu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:04 28/03/2019 |

Án mạng con giết cha lúc nửa đêm trên xứ núi

Khoảng 0 giờ 15 ngày 20/2, Nguyễn Hoài Ân (SN 1996, khóm Vĩnh Phước, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) đang ngủ tại nhà thì ông Nguyễn Phước Nhiều (49 tuổi, cha ruột Ân) đi nhậu về. Khi đó ông Nhiều la lối và chửi mắng khiến Ân thức giấc. Tức giận, Ân nói: “Ông la hoài tôi đánh ông đó”. Nghe con nói vậy, ông Nhiều liền thách thức con. Ân chui ra khỏi mùng và chạy ra cửa nhà trước, nơi cha mình đang đứng. Ân vừa chạy đến gần thì bị ông Nhiều dùng dao chém sướt vào cổ tay trái. Bị cha rượt chém, Ân chụp lấy khúc tầm vông dài 2,5m đập vào đầu ông Nhiều. Ân tiếp tục chụp lấy khúc cây khác (dài 1,4m) đánh tiếp vào đầu ông Nhiều, khiến người cha ngã sấp mặt xuống đất. Ân tiến đến nện thêm cho ông Nhiều 2 cây vào lưng. Khi mọi người đến khiêng ông Nhiều vào đặt lên giường trong nhà thì hơn 1 giờ sau ông tắt thở…

Ngày 1/3, ngồi trong căn nhà như cái chòi dưới chân núi Sam, bà Trần Thị Ánh Nga (46 tuổi, vợ ông Nhiều, cũng là mẹ của Ân) cho biết, Ân làm nghề phụ hồ. Chiều 19/2, sau khi đi núi Sam chơi về, Ân ngồi một mình “nốc” hết 1 lít rượu đế. Uống rượu xong, Ân lên giường nằm hát rồi ngủ. Khuya, ông Nhiều đi nhậu về thì hấp cơm ăn. Trong khi chờ cơm, ông luôn miệng mắng chửi. Bị chửi không ngủ được, bà Nga và con trai út bỏ sang nhà người anh chồng ngủ. Bà còn chưa kịp giăng mùng thì nghe ông Nhiều và Ân cãi vã rồi ẩu đả. Khi bà và con trai út chạy sang thì đã thấy chồng mình nằm úp mặt xuống đất trước cửa nhà. Cạnh nơi ông Nhiều nằm là cây dao yếm mà hằng ngày bà dùng làm cá. Còn Ân chụp 2 khúc cây đánh cha, đều là những đoạn gỗ mà bà Nga dùng làm sào phơi quần áo.

Nơi ông Nhiều té ngã

Bà Nga và người thân khiêng ông Nhiều vào nhà đặt lên giường. Bà thấy trên đầu chồng có vết trầy không chảy máu, trên lưng có vết cây đánh. Toàn thân ông Nhiều không có máu. Ông Nhiều hôn mê nhưng bà ngỡ chồng ngủ do say rượu nên đi nấu nước sôi, định lau mình cho chồng. Không ngờ lát sau bà dỡ mùng thì phát hiện chồng đã chết. “Nó bị ổng rượt chém nên mới lỡ tay đánh chết cha. Ở công an phường, nó còn nói: “Con không sợ ở tù nhưng con buồn vì cha con chết. Mẹ nhớ lấy tiền làm hồ cho con 800.000đ nghe mẹ”. Chồng tui nghiện rượu, mà hễ xỉn là chửi vợ con. Lần nào ổng cũng rượt đánh nó mà nó đều bỏ chạy. Chẳng biết xui khiến sao lần này nó lại đánh lại”, bà Nga kể.

Bà Nga cho hay, vợ chồng bà có 3 người con trai. Ân là con lớn, học tới lớp 6 thì nghỉ. Người em kế Ân làm nghề chăn vịt mướn, chạy đồng đến tỉnh Kiên Giang. Do đó trong nhà hôm ấy chỉ còn vợ chồng bà với Ân và đứa con trai út. Ông Nhiều làm thợ hồ, còn bà đi bán vé số. Vì nghèo mà con út không được học hành ngày nào và chưa có nghề gì. Khoảng 3 năm trước, ông Nhiều vào nhà hàng xóm bắt trộm vịt, ngỗng và lấy cắp xe đạp rồi bị bắt. Khi đó công an đưa ông đi giám định tâm thần. Rồi ông Nhiều được cấp cuốn sổ bệnh tâm thần. Do vậy mà công an thả ông về. Mấy ngày sau, tự dưng ông Nhiều cởi quần áo trần truồng đi lông nhông.

Ân, đứa con uất ức lỡ tay đánh chết cha mình

Còn Ân cũng bất thường. Năm lên 7 tuổi, Ân bị té xuống hầm cá tra. Khi được phát hiện, Ân gần như đã ngừng thở. Lên 8 tuổi, Ân trượt té vào chảo xào đậu trong nhà, bỏng hết bả vai phải. Từ đó về sau, Ân có nhiều biểu hiện kỳ lạ, giống như người bị tâm thần. Do nhà nghèo nên chưa lần nào bà đưa con đi khám bệnh. Dù vậy Ân là đứa con ngoan hiền. 13 tuổi, Ân đã đi bán vé số gom góp tiền đưa mẹ sửa nhà. Từ năm 16 tuổi, Ân làm phụ hồ, cũng mang tiền về cho mẹ. Cũng từ đó Ân có thói quen đi làm về là nhậu một mình. Mỗi ngày Ân uống bình quân hết 1 lít rượu đế, rồi lên giường nằm ca hát và ngủ, chứ không đả động tới ai. Nhưng hễ ai nói chuyện lớn tiếng làm phiền thì Ân cự nự. Để tránh bị người nhà làm ồn, rất nhiều lần Ân chui xuống sàn nhà người bác bên cạnh để ngủ qua đêm.

Người làm phiền và chửi mắng Ân nhiều nhất là ông Nhiều. Mỗi lần ông xỉn thì chửi. Rất nhiều đêm, ông đuổi Ân không cho ngủ trong nhà, nên bắt buộc Ân phải xuống sàn, giăng võng ngủ một mình. Có lần Ân cởi quần áo trần truồng ngủ qua đêm trên chiếc võng dưới sàn nhà người bác ruột.

Bà Nga, người sống với chồng như trong địa ngục

Địa ngục trần ai của người vợ nghèo bán vé số                            

Bà Nga kể, quê của bà ở tỉnh Kiên Giang. 26 năm về trước, vợ chồng bà quen rồi cưới nhau. Khi đó cha mẹ và anh em của bà rất yêu quý ông Nhiều. Khi về chân núi Sam sinh sống, bà nuôi con nhỏ còn chồng đi bán vé số. Sau 4 năm, vợ chồng bà bị lỗ hết vốn vì nhiều người mua chịu không trả tiền. Từ đó ông Nhiều đâm ra buồn chán, nghỉ bán vé số và lao vào nhậu nhẹt. Rồi ông Nhiều làm thợ hồ, nhưng 1 ngày làm thì nghỉ 3 ngày để đi nhậu. Cách đây chừng 2 tháng, ông Nhiều không còn đi làm nổi, nghỉ hẳn. Tiền ông Nhiều làm ra không đủ cho ông ăn nhậu nên chẳng hề đưa cho vợ đồng nào.

Bi kịch gia đình bà bắt đầu từ chuyện ông Nhiều nghiện rượu rồi chửi con đánh vợ. Kế đến là tự dưng người thân bên chồng cho rằng Ân là con riêng của bà. Từ đó cha con Ân mâu thuẫn. Dù bà Nga nói sẵn sàng đưa tiền cho chồng dắt Ân đi giám định ADN. Nhưng ông Nhiều không đồng ý, mà cứ âm ỉ để trong lòng. Mâu thuẫn giữa ông Nhiều và Ân nặng nề nhất là khoảng 3 năm nay. Khi đó Ân không còn đưa tiền cho mẹ. Bởi Ân cho rằng, tiền mình làm được đưa cho mẹ thì mẹ nấu cơm cho cha ăn. Trong khi ông Nhiều cũng không cho vợ nấu cơm cho Ân ăn. “Từ đó mới có chuyện ổng nói ăn cơm mà bị thằng Ân dòm ngó, rồi sinh ra cự cãi. 2 cha con cứ cãi nhau chỉ mỗi chuyện đó. Ổng bị nó đánh chết cũng vì chuyện này”, bà Nga nói.

Vết thương ở chân của Phi (em Ân)

Con bị tai nạn khi mò cá, chồng chết chòm xóm lại mừng

Bà Nga cho biết, vào ngày 28/12/2018, con trai út của bà là Nguyễn Hoài Phi (15 tuổi), trong lúc ra cánh đồng núi Sam mò bắt cá thì bị hút cả người vào ống của máy bơm nước xạ lúa, bị thương trầm trọng. Phi được đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM cấp cứu. Kết quả chẩn đoán của bệnh viện, Phi bị gãy kín xương đùi trái, gãy hở độ 1 xương đùi phải, vết thương thấu gối phải, vết thương gót phải, giập nát các ngón tay 1,2,3 và da gan bàn tay trái. Đến ngày 24/1/2019, Phi mới được xuất viện. Phi bị cắt cụt mất 3 ngón tay và hiện đang còn băng bó đầy người. Gia đình bà Nga nghèo nên toàn bộ thuốc thang điều trị cho Phi đều do chòm xóm, nhà hảo tâm giúp.

Bà Nga cho hay, ngày nào bà cũng bị chồng rượt đánh phải chạy lòng vòng quanh xóm. Mỗi lần bị chồng rượt thì bà lại báo tin đến ban khóm. Họ đến hòa giải riết đâm ra chán ngán và bỏ mặc. “Nhiều người trong xóm nói ông Nhiều chết họ mừng, vì không còn ai quậy quạng nữa. Người ta nói tui cũng được thoát nghiệp. Thằng Ân vì buồn cha cũng luôn cạo trọc đầu. Hễ tóc mới nhú ra là nó cạo. Ổng quậy như vậy nhưng đòi ăn thịt heo quay hay thứ gì ngon là tui phải mua cho ăn. Nếu không là bị đánh. Gần đây ổng lại quen đứa con gái nghiện xì ke (ma túy). Ổng còn dám cho cha con nó 500.000đ để mua thuốc chích, qua cơn nghiện. Suốt 26 năm qua, tui chưa có được 1 ngày yên ổn và sung sướng”, bà Nga lại rớm nước mắt kể.

Xin giám định tâm thần cho con! 

Bà Nga tâm sự: “Ở xóm ai cũng nghĩ thằng Ân khùng nên tui mong công an đưa nó đi giám định. Nếu không mắc bệnh thì mong pháp luật giảm nhẹ tội để nó sớm về làm tiếp tui nuôi em thương tật. Nó đánh chết cha cũng do lỗi của chồng tui. Đây là chuyện ngoài ý muốn của nó”. Gia đình bà Nga đầy bi kịch, rất mong những tấm lòng hảo tâm chia sẻ qua số điện thoại bà Nga: 0372.379.435.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm